Content pillar là khái niệm dành cho dân chuyên nghiệp trong thế giới Marketing, do đó dù không mới mẻ nhưng không phải tất cả mọi người đều biết về nó. Nếu bạn cũng chưa hiểu rõ về khái niệm này, hãy làm quen với nó trong bài viết dưới đây của Ngọc Thắng! Nếu nắm rõ nội dung và biết cách khai triển Content pillar, bạn có thể xây dựng nhiều giá trị lớn mạnh cho trang web của mình.

Content Pillar là gì?

Content Pillar là gì?
Content Pillar là gì?

Content Pillar là một thuật ngữ ngành Marketing, là nền tảng cho đa số các nội dung sẽ triển khai trên trang website hay Social Media của bạn. Hiểu một cách đơn giản, Content Pillar chính là dàn ý chính được phát triển từ Big Idea, là từ 3 đến 5 chủ đề bạn thường xuyên thảo luận.

Bạn sẽ có những chủ để trụ cột bao trùm lên chiến lược nội dung. Từ đó, bạn sẽ sáng tạo thêm các ý tưởng nhỏ xung quanh một cách khoa học và có hệ thống nhất.

Pillar page hay còn được biết đến là trang trụ cột bao gồm tất cả các phương diện khác nhau của một chủ đề được tìm kiếm nhiều trên một trang.

Yêu cầu của Content Pillar

Một Content Pillar theo tiêu chuẩn cần đáp ứng đủ các yêu cầu sau đây:

 • Chủ đề của Content Pillar có dung lượng lớn, mang tính tổng quát cao, có thể triển khai.
 • Nội dung có thể đào sâu ở đa phương diện, chi tiết hơn và mang tính chuyên môn cao.
 • Keyword chính trong Content Pillar phải có lượt tìm kiếm cao và ổn định, không nên chọn những keyword bất ổn định, không lâu dài.
 • Các link dẫn cần có quan hệ mật thiết, liên quan đến nhau và cùng hướng về Content Pillar.
 • Bài viết không lặp lại, sao chép từ các nguồn khác.

Các loại Content Pillar thường gặp

Có 3 hình thức Content Pillars trong Marketing phổ biến hiện nay. Tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp có thể chọn các loại khác nhau. Cùng tìm hiểu 3 loại Pillar Content là gì trong nội dung dưới đây.

Các loại Content Pillar thường gặp
Các loại Content Pillar thường gặp

Pillar Pages có nội dung X10

Content 10X có nghĩa là nội dung tốt hơn gấp 10 lần so với kết quả thứ hạng cao khi tìm kiếm các từ khóa nhất định.

Tạo Content Pillars chuyên nghiệp có nội dung 10X giúp bạn nghiên cứu sâu hơn về một chủ đề. Bạn hoàn toàn có thể đặt mục tiêu cho nhiều từ khóa liên quan đến cùng một chủ đề. Dưới đây là những tiêu chí dùng để kiểm soát bài viết Pillar Page có Content x10:

 • Trải nghiệm người dùng tốt trên cả website và mobile.
 • Nội dung chất lượng và hữu ích với người dùng.
 • Bài viết có tính xác thực đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng.
 • Bài viết có nội dung hấp dẫn, thu hút người đọc.
 • Nội dung khơi gợi được cảm xúc của người đọc.
 • Nội dung phân tích toàn diện các từ khóa chủ đề.

Subtopic Pillar Page

Subtopic Pillar Page là các trang trụ cột của chủ đề phụ, giúp người đọc hiểu được toàn bộ nội dung. Khi xây dựng Subtopic Pillar Page, bạn cần đảm bảo được tính toàn diện và giải quyết được vấn đề mà khách hàng đang gặp phải.

Resource Pillar Page

Resource Pillar Page được hiểu là trang trụ cột tài nguyên được sắp xếp có trật tự nhất định bởi các SEOer. Resource Pillar Page giúp người đọc dễ dàng tiếp cận thông tin thông qua việc xây dựng nội dung liên kết với nhau một cách chặt chẽ. Nhờ đó, người dùng có thể tìm kiếm câu trả lời cho một vấn đề nào đó một cách nhanh chóng. Cũng chính vì vậy mà trang trụ cột tài nguyên là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến traffic cũng như mức độ tương tác của trang.

7 bước xây dựng Content Pillar hiệu quả

Dưới đây là 7 bước xây dựng Content Pillar hiệu quả, bạn có thể tham khảo:

Xác định khách hàng mục tiêu và nhu cầu tìm kiếm

Tương tự như nhiều hoạt động khác trong marketing, bước đầu tiên đối với quá trình xây dựng Content Pillar là xác định được khách hàng mục tiêu và nhu cầu tìm kiếm của họ. Chúng ta cần quan tâm tới một số yếu tố nhân khẩu học như giới tính và tuổi tác; thu nhập, và trình độ học thức; sở thích và hành vi tiêu dùng…

Xác định khách hàng mục tiêu và nhu cầu tìm kiếm
Xác định khách hàng mục tiêu và nhu cầu tìm kiếm

Chọn chủ đề cho Content Pillar

Kết hợp dữ liệu về khách hàng với đặc điểm của lĩnh vực kinh doanh, sản phẩm và dịch vụ kinh doanh, bạn sẽ lựa chọn được chủ đề mang tính cốt lõi, có khả năng mang lại nguồn traffic lớn. Một số yêu cầu quan trọng đối với chủ đề của CP là phải đủ rộng, có khả năng bao phủ cũng như phát triển nội dung đa dạng, lâu dài. Đồng thời, các chủ đề này nên được cô đọng, tóm gọn trong 2-3 từ khái quát, tránh lan man, dài dòng.

Xây dựng Topic Cluster và Subtopic

Topic Cluster và Subtopic có thể được xem như những tuyến, nhánh nội dung được phát triển từ Content Pillar đầu tiên. Do đó, như đã đề cập, chúng cần đảm bảo có sự liên kết với nhau và nhất quán với chủ đề cốt lõi. Đối với hoạt động SEO, quá trình này chính là xây dựng cấu trúc nội dung website và bộ từ khóa để triển khai viết bài. Hãy tận dụng các công cụ hỗ trợ như Ahrefs, Keyword Planner, Keywordtool.io, SEMrush,… để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Triển khai viết Content Pages

Về mặt kỹ thuật, một bài viết Content Pillar cũng đảm bảo những yêu cầu cơ bản của một bài SEO. Song, nội dung của chúng cần bao quát hơn, thể hiện được rõ chủ đề chính. Tất nhiên, chúng ta cần kết hợp với việc sử dụng hình ảnh, thông tin đã được tối ưu để nâng cao giá trị trải nghiệm cho người đọc.

Đặc biệt, đừng quên liên kết giữa các bài viết trong cùng một chủ đề, tức là triển khai internal link nhằm cung cấp thông tin đầy đủ cho người đọc cũng như tạo dòng chảy “sức mạnh” cho website.

Xây dựng, tối ưu Pillar Page

Bước tiếp theo là thiết kế Pillar Page. Do SEO là một quá trình liên tục nên việc điều chỉnh, tối ưu trang Pillar cần thực hiện song song và xuyên suốt. Những vấn đề cần lưu ý ở đây gồm:

 • Mục lục và các thẻ H1, H2, H3,…
 • Anchor text và triển khai Internal link (liên kết giữa các trang chung chủ đề), Outbound link (liên kết với trang ngoài website).
 • Hình ảnh và ALT.
 • Nút Call-to-action (CTA) và yếu tố trang đích.

Quảng bá Content Pages

Để gia tăng lượng traffic cho website, chúng ta không thể bỏ qua công đoạn seeding bài viết. Đối với SEO, bạn có thể chia sẻ trên các kênh Social đã có, thực hiện đi Backlink (Guest post, Blog, Forum,…). Tuy nhiên, hãy cân đối với tiềm lực của doanh nghiệp, ngân sách của cả chiến dịch, tránh gây lãng phí mà kết quả thu về không tương xứng.

Cập nhật nội dung cho Content Pillar

Dù đang triển khai marketing trên các nền tảng xã hội hay website thì thông tin mang đến cho người dùng luôn cần đảm bảo chính xác, hữu ích và mới nhất. Tương tự, nội dung cho Content Pillar, trong bài viết phải được cập nhật thường xuyên. Đặc biệt, nếu chủ đề hướng đến là những lĩnh vực đặc thù như tài chính, công nghệ thì số liệu, tin tức mới chắc chắn có sức hút cao hơn đối với người tiêu dùng.

Làm thế nào để khỏi choáng ngợp bởi hình thức nội dung này

Làm thế nào để khỏi choáng ngợp bởi hình thức nội dung này
Làm thế nào để khỏi choáng ngợp bởi hình thức nội dung này

Content Pillar cần một lượng bài viết lớn, cũng như rất nhiều các dữ liệu và thông tin nên các Marketer mới vào nghề có thể sẽ dễ choáng ngợp, không biết bắt đầu từ đâu hay triển khai ý từ chỗ nào.

Chúng tôi sẽ đề ra một số phương pháp để bạn dễ dàng kiểm soát và làm chủ Content Pillar:

 • Xác định keyword chính.
 • Xác định đúng chủ đề cốt lõi.
 • Tổng hợp các chủ đề phụ thành các cụm chủ đề.
 • Tăng chỉ số tiếp cận bằng các Inbounds link (các link liên kết).
 • Tập trung khai thác từ cụm chủ đề đầu tiên.

Những câu hỏi liên quan đến Content Pillar

Dưới đây là một vài câu hỏi phổ biến về Content Pillar mà bạn có thể tham khảo để nắm thêm thông tin:

Content Pillar có quan trọng?

Content Pillar là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng chiến lược nội dung cho Website. Content Pillar Page là trang cung cấp cho người đọc nội dung tổng quát về một chủ đề nào đó. Nhờ vậy, người đọc có thể tiếp cận và nắm bắt thông tin một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Ngoài ra, nó còn giúp gia tăng thứ hạng tìm kiếm cho Website của bạn.

Làm sao để phát triển Content Pillar chất lượng?

Để phát triển Content Pillar một cách chất lượng nhất, bạn cần bám sát quy trình phát triển Content Marketing, cụ thể là từ việc xây dựng ý tưởng, nghiên cứu từ khóa, lập kế hoạch content đến bước thực hiện viết content và tối ưu theo các tiêu chí checklist.

Tại sao cần phải triển khai Content Pillar cho Topic Cluster?

Việc triển khai Content Pillar cho Topic Cluster sẽ giúp nội dung Website được xây dựng đồng nhất với nhau. Ngoài ra, các nội dung được triển khai cũng đảm bảo đầy đủ, không bị thiếu so với đối thủ cạnh tranh.

Nếu bạn muốn biết rõ hơn về Content Pillar hãy liên hệ trực tiếp với các đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết. Một trong số những đơn vị uy tín và đáng được kể là Ngọc Thắng mà bạn không nên bỏ qua.

5/5 - (1 bình chọn)