Tiki được xem là một trong những sàn thương mại điện tử “hot” nhất hiện nay với lượng truy cập và mua hàng cực kì lớn. Vậy làm thế nào để đăng kí được bán hàng trên Tiki? Đăng ký bán hàng trên Tiki có khó không? Bán hàng trên tiki cần những giấy tờ gì? Đăng ký bán hàng trên Tiki có mất phí không?… Đó là những câu hỏi mà ai cũng gặp phải khi có dự định đăng kí bán hàng trên Tiki. Vậy nên, nay Ngọc Thắng sẽ chi sẻ những kinh nghiệm khi đăng kí bán hàng trên Tiki hiệu quả; và giải đáp hết những câu hỏi đó qua bài viết dưới đây nhé.

Hiện nay, ngoài kênh bán hàng Facebook, người bán còn bán hàng trên nhiều kênh khác nhau như: Tiki, Shopee, Lazada, Adayroi, Sendo,…Việc bán hàng trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) này đang được các shop rất ưa chuộng. Bạn đã biết làm thế nào để đăng ký bán hàng Tiki đơn giản và nhanh chóng hay chưa? Nếu chưa thì bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Ngọc Thắng nhé!

Bán hàng trên tiki

 

1. Những lưu ý khi đăng ký bán hàng trên Tiki

MỤC LỤC

1.1. Đăng ký gian hàng trên Tiki có mất phí không?

Đăng ký bán hàng trên Tiki có mất phí không? Đây là câu hỏi mà khá nhiều người thắc mắc trước khi muốn đăng ký bán hàng trên Tiki. Xem nhiều bài viết hướng dẫn hơn tại: cách bán hàng trên sàn TMĐT

Và đương nhiên, bán hàng trên Tiki thì sẽ không được miễn phí. Với mô hình thu phí đơn giản và mức phí cạnh tranh, khi hợp tác với Tiki đối tác sẽ không phải gặp khó khăn trong vấn đề hoạch toán doanh thu – chi phí.

Bạn sẽ được miễn phí trong một số trường hợp sau:

– Thứ nhất, không mất phí khi mở bán gian hàng và được Tiki hỗ trợ hoàn thiện nội dung 100 sản phẩm đầu tiên hoàn toàn miễn phí.

-Thứ hai, không tốn phí khi gửi hàng qua kho Tiki và không giới hạn số lượng.

– Thứ ba, không tốn chi phí Marketing khi Tiki mang lại vô vàn các chương trình khuyến mãi và ưu đãi hấp dẫn giúp người bán nâng cao chất lượng hình ảnh và gia tăng doanh thu.

– Thứ tư, không cần lo lắng chi phí lưu kho và xử lý hàng tồn vì đã có Tiki lo các thủ tục vận hành và gửi hàng cho khách.

Hiện nay, Tiki chia sẻ một phần lợi nhuận của đối tác dựa trên 3 khoản phí chính: Chiết khấu, Thanh toán và Chuyển hoàn.

Chiết khấu: Khoản phí hoa hồng tuỳ thuộc vào danh mục hàng hoá đối tác kinh doanh.

Phí thanh toán: Theo như công bố ban hành vào ngày 04/06/2018 của Tiki gửi đến các shop thì với mỗi hóa đơn thanh toán thành công, các chủ shop sẽ chịu phí 1% trên mọi đơn hàng. Đây là khoản phí giao dịch thẻ hay thu hộ COD trên mọi đơn hàng. Mức phí thanh toán này của Tiki rất hợp lí, chỉ ngang bằng các sàn thương mại điện tử khác như: Shopee, Lazada, Sendo…

Phí chuyển hoàn: Bạn sẽ thanh toán cho Tiki với mức giá khá rẻ là 20.000 VND/sản phẩm. Khi đơn hàng thuộc danh mục hàng cồng kềnh giao hàng thất bại.

Vì vậy, Tiki là kênh bán hàng hấp dẫn dành cho các shop kinh doanh hiện nay.

1.2. Bán hàng trên Tiki có cần những giấy tờ gì?

Muốn đăng ký bán hàng trên Tiki thì bạn cần những giấy tờ sau:

– Nếu là doanh nghiệp thì bạn cần có bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh.

– Nếu là Hộ kinh doanh thì bạn cần có: Bản sao giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, bản sao giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế.

Trường hợp không có giấy phép đăng ký kinh doanh thì đương nhiên bạn sẽ không đăng ký bán hàng trên Tiki được. Các bạn sẽ nhận được một thông báo “Tiki rất tiếc chưa thể hợp tác với Quý đối tác do chưa có đủ giấy tờ đăng ký kinh doanh”.

1.3. Ưu điểm của việc đăng kí bán hàng trên Tiki

Trước khi tiến hành đăng ký gian hàng trên Tiki? Chúng ta cùng thử phân tích xem liệu bán hàng trên Tiki có hiệu quả không nhé?

Tiki là một sàn trong những sàn TMĐT lớn nhất của người Việt, nó có tập khách hàng riêng. Sau hơn 7 năm có mặt trên thị trường, Tiki nổi bật lên với chất lượng dịch vụ nhanh chóng, chuyên nghiệp và độ tin cậy cao. Những ưu điểm sau luôn thu hút các shop đăng ký bán hàng trên Tiki:

– Quy chế hoạt động và hợp tác giữa Tiki và các chủ shop công khai, minh bạch và rõ ràng. Khác với nhiều sàn thương mại điện tử khác, Tiki quy định chặt chẽ về quyền và trách nhiệm giữa chủ shop và Tiki. Các quy định về hợp tác giữa hai bên đều thực hiện theo quy chế hoạt động được “post” trên website của Tiki.

– Tìm kiếm, Tiết kiệm và Tin cậy là 3 yếu tố giúp Tiki trở thành thương hiệu có tỉ lệ khách hàng trung thành rất cao. Cụ thể : Tiki có lượng khách hàng truy cập rất khủng; Đóng gói và giao hàng nhanh chóng; Tỷ lệ trả hàng thấp; Quản lý kho hàng hiệu quả:

– Đặc biệt là nếu sản phẩm của bạn nằm trong 10 nhóm hàng nổi bật sau thì chắc chắn Tiki là lựa chọn số 1:

 • Sách
 • Mẹ và bé
 • Làm đẹp, sức khỏe
 • Điện thoại, Máy tính bảng
 • Điện gia dụng
 • Nhà cửa đời sống
 • Thiết bị văn phòng phẩm
 • Đồ chơi, Đồ lưu niệm
 • Thể thao
 • Thiết bị số, Phụ kiện số

2. Các bước đăng ký bán hàng trên Tiki đơn giản, nhanh chóng

Bước 1. Đăng kí bán hàng trên Tiki

Để đăng ký bán hàng trên Tiki, bước đầu tiên bạn vào trang chủ https://tiki.vn/. Tại đó ở góc trên cùng bên phải có mục Bán hàng cùng Tiki. Sau đó sẽ hiện ra 1 ô như hình dưới, bạn click Đăng ký ngay.

Sàn thương mại điện tử tiki

Khi đã vào được trang Đăng ký bán hàng cùng Tiki, bạn phải điền đầy đủ mọi thông tin trong biểu mẫu, bao gồm các đầu mục lớn như: Thông tin liên lạc, Thông tin doanh nghiệp và Thông tin khác.

Bạn cũng nên lưu ý chuẩn bị trước đầy đủ giấy tờ đăng ký kinh doanh (ĐKKD) và Hợp đồng với Tiki (có bản mẫu). Cửa hàng buộc phải có Tên giấy phép/Tên công ty trên giấy tờ và Số đăng ký kinh doanh.
Và khi điền thông tin Người liên hệ trực tiếp thì ít nhất phải từ 5 kí tự và tối đa không quá 50 kí tự nhé.

Trong trang tiếp theo, bạn tải về biểu mẫu Danh mục sản phẩm. Điền danh sách hàng hoá của mình kinh doanh vào đó, sau đó tải lên hệ thống. Ngoài ra, Tiki cũng sẽ yêu cầu chọn một danh mục hàng hoá chính mà bạn kinh doanh.

Bạn sẽ dễ dàng đăng ký bán hàng trên Tiki nếu điền đầy đủ thông tin

Cuối cùng khi đã đảm bảo tất cả các thông tin trên bạn đều điền đầy đủ và chính xác thì hãy click vào ô “Tôi đã đọc và hoàn toàn đồng ý với các điều khoản, chính sách & quy định khi kinh doanh trên sàn Tiki” rồi ấn nút Hoàn tất biểu mẫu và gửi.

Trong quá trình này, nếu gặp phải các khó khăn hay bất kì thắc mắc, bạn có thể thoải mái gọi điện lên số hotline của Tiki để được hỗ trợ (1900 6034).

Bước 2. Ký kết hợp đồng với Tiki

Sau khi bạn đã hoàn thành việc đăng kí bán hàng trên Tiki, bạn phải chờ từ 24-48h để Tiki xem và phản hồi hồ sơ của bạn.

Nếu các thủ tục đều được thông qua, bạn sẽ nhận được liên hệ từ Tiki về việc kí hợp đồng hợp tác giữa hai bên. Hợp đồng sẽ được gửi cho bạn qua đường bưu điện.

Bước 3. Tham gia khóa học hướng dẫn bán hàng trên Tiki

Để có thể bắt đầu các hoạt động kinh doanh của mình một cách hiệu quả, bạn có thể tham gia khóa học “Tăng trưởng kinh doanh cùng Tiki” để bạn có thể hiểu rõ các quy trình bán hàng, quy định vận hành ở Tiki dành cho đối tác.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo chi tiết các quy định của Tiki tại link sau: https://tiki.vn/ban-hang-cung-tiki.

Thông qua khoá học bạn sẽ tiếp thu được những kiến thức nền, cũng như hiểu rõ hơn về Tiki để có thể sẵn sàng hợp tác thành công.

Bước 4: Bán hàng và quản lý sản phẩm trên Tiki

Sau khi đã ký hợp đồng, shop có thể bắt đầu đăng tải sản phẩm với hình ảnh, thông tin kích thước, mô tả đầy đủ và đúng quy định( những hình ảnh không được chứa logo của cửa hàng).

Tiki sẽ phải duyệt sản phẩm, nếu thông tin của các bạn đảm bảo đúng và đủ thì quá trình này cũng khá nhanh, chỉ từ 12 – 24h.

Một điểm quan trọng mà bạn phải chú ý là khi nhập thông tin về kích thước và cân nặng shop cần được điền chính xác vì đây sẽ là thông tin để tính cước phí vận chuyển hàng sau này.

Bạn nên làm đúng theo quy định và chỉ dẫn để đảm bảo quá trình bán hàng được nhanh chóng và chính xác nhất. Vì có rất nhiều nhà bán hàng khác nên việc thực hiện đúng sẽ giảm bớt thời gian xử lý của hệ thống cũng như đảm bảo toàn hệ thống hoạt động chính xác.

Bước 5: Xử lý đơn hàng sau khi bán hàng trên Tiki

Mỗi khi có đơn hàng mới, hệ thống sẽ báo về cho bạn qua email đã đăng ký. Bạn cần kiểm mail liên tục hàng ngày (cả mục SPAM) để đảm bảo biết có đơn hàng sớm nhất. Tốt nhất là đặt chế độ thông báo khi có thư mới và đặt riêng quy tắc lọc thư từ Tiki, để không bỏ lỡ đơn hàng.

Sau khi nhận được mail bạn cần gọi điện cho khách; xác nhận đơn hàng; số tiền; phí vận chuyển và khuyến mại (nếu có) theo đúng thông tin trong hệ thống. Sau đó, các bạn đóng gói hàng cẩn thận, cập nhật thông tin vào hệ thống để bên giao nhận của Tiki đến lấy hàng. Nếu không có trục trặc gì, đơn hàng sẽ được vận chuyển đến khách hàng; và sau mỗi đơn hàng thành công tiền được chuyển vào tài khoản bạn đã khai báo khi đăng kí.

4. Cách thiết lập gian hàng trên Tiki

Sau khi tạo gian hàng xong thì bạn không thể để gian hàng trống trải phải không nào. Sau đây sẽ là 5 bước cơ bản, bạn cần làm để bắt đầu bán hàng trên Tiki.

Giao diện sàn thương mại điện tử tiki

4.1. Cập nhật thông tin trên gian hàng

Thông tin gian hàng

Thông tin gian hàng khi bạn đăng ký đã có thông tin và Tiki sẽ giúp bạn cập nhật thông tin đó vào gian hàng.
Chọn mô hình bán hàng

Trong phần này, Tiki sẽ yêu cầu bạn lựa chọn loại hình vận chuyển. Bạn có thể:

– Tự giao hàng: cần Tiki xét duyệt

– Chuyển qua kho của Tiki (Tiki đến kho nhà bạn để lấy hàng hoặc, bạn chuyển hàng qua kho tiki). Nếu như chọn qua kho Tiki, bạn cần điền thông tin: Người phụ trách kho hàng; Số điện thoại, Email; Địa chỉ kho hàng của bạn; Thông tin doanh nghiệp

Sau khi lựa chọn xong loại hình vận chuyên sản phẩm, Bạn cần xác thực lại thông tin của doanh nghiệp.

4.2. Thiết lập kho hàng của bạn trên Tiki

Trước hết là bạn truy cập vào “Quản lý kho nhà cung cấp” khi đăng nhập vào Seller Center Tiki: sellercenter.tiki.vn

Nếu chưa có kho hàng bạn có thể thiết lập kho hàng trên Tiki bằng cách: Chọn “Thêm kho mới“.

Nếu đã có kho hàng rồi thì bạn có thể “Xem thông tin kho” hoặc “Dừng hoạt động” kho cũ ngay cột thao tác.

4.3. Hướng dẫn tạo sản phẩm bán trên Tiki

Đăng từng sản phẩm

Sau khi đăng ký tài khoản và thiết lập gian hàng thành công. Công việc tiếp theo của bạn là tạo sản phẩm trên Tiki và bắt đầu bán hàng.
Để đăng sản phẩm lên Tiki thì đầu tiên bạn đăng nhập vào hệ thống Seller Center.

Sau khi đăng nhập thành công, các bạn chọn tab “Sản phẩm đề nghị”

Tại đây thì bạn chọn “Tạo sản phẩm” nhé. Tiếp đó là nhập tên sản phẩm để tìm sản phẩm có sẵn trong hệ thống trước khi tạo mới.

Xong bước này thì hệ thống sẽ hiện ra 1 list sản phẩm mà bạn đã tìm kiếm. Sau đó chỉ cần click chọn sản phẩm mà mình muốn bán.

Sau đây bạn sẽ phải nhập Mã sản phẩm (chỗ này không bắt buộc, nhưng bạn nên nhập để dễ dàng quản lý hàng hóa cho mình hơn). Giá bán là bắt buộc bạn phải nhập vào, lưu ý là giá bán không được cao hơn giá niêm yết của sản phẩm.

Cuối cùng là mục thêm tài liệu: chỗ này bạn sẽ thêm hình ảnh sản phẩm hoặc những tài liệu liên quan đến sản phẩm vào chỗ này. Và cuối cùng là ấn chọn “Tạo sản phẩm” thôi.

Hướng dẫn đăng tạo hàng loạt sản phẩm

Trường hợp chỉ có một sản phẩm thì bạn có thể áp dụng cách trên, nhưng đối với nhiều sản phẩm thì cách trên sẽ khiến bạn tốn rất nhiều thời gian. Bạn có thể áp dụng hướng dẫn tạo sản phẩm trên Tiki hàng loạt sau đây.

Bước 1: Cũng vẫn là hành động quen thuộc đó là truy cập vào hệ thống Seller Center.

Bước 2: Ngay tab “Sản phẩm” bạn chọn “Import tạo mới sản phẩm seller”.

Bước 3: Chọn “Import sản phẩm“

Bước 4: Tiếp đến là bạn tải mẫu file thông tin sản phẩm, điền thông tin -> Upload

Bước 5: Nhập tên sản phẩm để tìm kiếm sản phẩm có sẵn trên hệ thống.

Bước 6: Điền thông tin vào mẫu import sản phẩm

Điền thông tin các sản phẩm đã lựa chọn vào file import sản phẩm. Thông tin cần chính xác như sản phẩm tương tự để tránh File Import bị trả về.

Sau đó bạn cần bổ sung giấy tờ với một số sản phẩm cần tài liệu chứng nhận. Để bổ sung, bạn vào Sản phẩm để nghị chọn Danh sách sản phẩm và thao tác bổ sung tài liệu trên từng sản phẩm, sau đó “Yêu cầu duyệt”.

4.4. Điền tài khoản ngân hàng khi đăng kí bán hàng trên Tiki

Thêm tài khoản ngân hàng để Tiki có thể chuyển tiền sau khi hoàn thành đơn hàng cho bạn và “gửi xét duyệt”.

Bạn nên lưu ý điền chính xác thông tin của mình để không gặp phải vấn để không nhận được tiền vì nhầm Số tài khoản sang người khác.

4.5. Nghiên cứu về chính sách vận chuyển của Tiki

Chính sách vận chuyển của Tiki dành cho nhà bán hàng: Tiki sẽ đến tận nhà bạn để lấy hàng và chở về kho của mình hoàn toàn miễn phí nhé.

Kho hàng của tiki

Chính sách vận chuyển dành cho người mua hàng:

Đơn hàng sẽ được miễn phí “Phí vận chuyển ” khi:

– Đơn hàng có giá trị trên 150,000 VNĐ ở khu vực TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.
– Đơn hàng có giá trị trên 250,000 VNĐ ở các tỉnh thành khác trên toàn quốc.

Trong trường hợp trị giá đơn hàng chưa đủ mức miễn phí vận chuyển thì phí sẽ được áp dụng như sau:

– Với mức phí 12,000 VNĐ ở khu vực TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.
– Với mức phí 18,000 VNĐ ở các tỉnh thành khác trên toàn quốc.

Đơn hàng sẽ được miễn “phụ phí hàng cồng kềnh” khi có trọng lượng trung bình mỗi sản phẩm (bao gồm quà tặng) trong đơn hàng dưới 2kg. Đơn hàng có trọng lượng trung bình mỗi sản phẩm từ 2kg sẽ được thu phí trên mỗi 0.5 kg cộng thêm theo bảng phí được niêm yết.

5. Một số vẫn đề cần lưu ý khi đăng sản phẩm bán hàng trên Tiki

5.1. Những lý do khiến sản phẩm bị từ chối

Sau đây là những lý do khiến cho sản phẩm của bạn bị từ chối khi đăng bán trên Tiki. Hãy lưu ý để không mắc phải nhé:

– Thứ nhất, Hình đại diện bắt buộc trên nền trắng

 • Chỉ là hình của sản phẩm, không ghép với các chi tiết khác
 • Thể hiện tổng quan sản phẩm, không mất góc
 • Hình không nhòe/vỡ, không watermark

– Thứ hai, Kích thước chuẩn

 • Với ngành hàng thời trang: tỉ lệ 5 x 7, kích thước tối thiểu 643 x 900 px
 • Còn đối với các ngành khác: tỉ lệ 1 x 1, kích thước tối thiểu 600 x 600 px

– Thứ ba, Sản phẩm có bao nhiêu màu/size… thì cần có bấy nhiêu msku con. Hình ảnh trong từng sku con phải khớp với tên cấu hình.

Ví dụ: cấu hình màu tím có hình sản phẩm màu tím, cấu hình màu đỏ có hình sản phẩm màu đó…

5.2. Nhưng lưu ý về quy chuẩn nội dung và hình ảnh sản phẩm

Quy chuẩn về nội dung:

Đặt tên sản phẩm

– Không nên đặt tên sản phẩm trên 65 ký tự

– Tên sản phẩm nên bao gồm: loại sản phẩm, thương hiệu, model, màu/mã màu, thuộc tính liên quan (loại sản phẩm, thương hiệu là thông tin bắt buộc)

– Viết hoa chữ đầu tiên và tên thương hiệu. Model sản phẩm viết hoa chữ đầu tiên hoặc in hoa toàn bộ

Ví dụ: Máy giặt cửa trên SamSung WA72H4000SW (7.2kg)

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm

– Trình bày một cách ngắn gọn những thông tin nổi bật nhất của sản phẩm

– Mỗi ý là một thông tin khác nhau

– Không có ký tự đặc biệt ở trước mỗi ý (chỉ cần enter xuống dòng, hệ thống sẽ tự định dạng theo bullet point)

Thông tin chi tiết về sản phẩm

Liệt kê các thông tin cần thiết của sản phẩm (cố gằng càng đầy đủ thông tin càng tốt; điều đó sẽ càng giúp khách hàng hiểu rõ sản phẩm).

Mô tả chi tiết sản phẩm

– Tối thiểu 300 ký tự

– Mô tả chi tiết các đặc điểm, công dụng của sản phẩm (càng chi tiết càng tốt)

– Sản phẩm Thời trang cần phải có size chart

– Có thể chèn hình ảnh minh họa, video trong bài viết

Lưu ý: Không để bất kỳ thông tin nào của Nhà Bán (logo, số điện thoại, website…) vào nội dung sản phẩm

Quy chuẩn về hình ảnh sản phẩm

– Bạn nên lưu ý những hình ảnh không đạt yêu cầu sau đó là:

– Nhòe, vỡ / thiếu sáng / kéo giãn, bóp méo

– Hình ảnh chụp không có đầu tư, không có tính thẩm mỹ

– Có logo / thông tin Nhà Bán

– Hình selfie

– Hình sản phẩm quá nhỏ so với khung hình (cần chiếm 80% khung hình – ngang hoặc dọc)

Sản phẩm có kiểu dáng / logo của thương hiệu nổi tiếng (ví dụ: thương hiệu The Face Shop nhưng hình sản phẩm có logo The Body shop)

5.3. Những giấy tờ pháp lý sản phẩm

Nếu nhà bán hàng là nhà sản xuất, thì cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đối với sản phẩm do doanh nghiệp tự sản xuất;

– Hoặc Công bố tiêu chuẩn, quy chuẩn ghi rõ thông tin thương nhân bán hàng là nhà sản xuất;

Nếu nhà bán hàng là nhà phân phối, thì cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Giấy chứng nhận đại lý phân phối hoặc Hợp đồng mua bán hàng hóa đối với hàng hóa do doanh nghiệp phân phối hoặc mua đi bán lại; hoặc

Giấy tờ thông quan có dấu thông quan tại cửa khẩu đối với hàng hóa nhập khấu.

Tùy theo danh mục sản phẩm, cần những giấy tờ Chứng nhận chất lượng sản phẩm sau:

Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm – Cục An toàn thực phẩm cấp/Sở Y tế

Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm – Sở Y Tế /Cục quản lý dược

Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành -Cục Quản lý môi trường y tế – Bộ Y tế

Giấy chứng nhận hợp quy hoặc giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy

Phiếu kết quả kiểm nghiệm

Số phiếu tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn hoặc Số giấy chứng nhận đăng ký lưu hành

Ở trên đây là những kinh nghiệm đăng ký bán hàng trên Tiki hiệu quả nhất, Ngọc Thắng hi vọng rằng qua bài viết các bạn đã nắm được cách đăng ký bán hàng trên Tiki và có thể mở cho mình một gian hàng thật đẹp trên Tiki rồi. Chúc các bạn thành công khi đăng ký bán hàng cùng Tiki nhé.