Mạng xã hội Facebook đang trở thành kênh bán hàng phổ biển của các shop và người bán hàng online. Một fanpage được đứng ở thứ hạng cao trong tìm kiếm Google sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận và khai thác khách hàng tiềm năng hơn. Để làm được điều đó, bạn phải biết cách SEO Fanpage Facebook hiệu quả.

Nhưng cách SEO Facebook lên top 1 không phải dễ. Vậy SEO Facebook là gì? Những cách nào SEO Fanpage lên top hiệu quả? Thông qua bài viết này, Ngọc Thắng sẽ chỉ bạn những cách SEO Fanpage Facebook hiệu quả giúp tăng chuyển đổi bán hàng mà bạn chưa từng biết.

Phương pháp Seo fanpage facebook

1. SEO FANPAGE FACEBOOK LÀ GÌ?

SEO Facebook là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên Facebook để khi người dùng tìm kiếm thì kết quả của bạn sẽ hiển thị trong TOP hiển thị của Facebook.

Facebook đã thay đổi thuật toán và đang hướng đến việc tối ưu hóa tính năng tìm kiếm trên công cụ của mình.
Trước đây, khi bạn gõ tìm kiếm bất kỳ từ khóa nào đó vào ô tìm kiếm Facebook thì kết quả hiện thị sẽ trả về lần lượt các Fanpage, Group, Friends liên quan đến từ khóa đó sẽ xuất hiện.

Ví dụ bạn muốn tìm “giày Lining”, kết quả tìm kiếm hiển thị sẽ là các fanpage, group bán hàng hoặc bạn bè có tên chứa cụm từ “giày Lining” bạn vừa nhập.

Nhưng bây giờ, khi nhập 1 từ khóa vào thanh tìm kiếm trên Facebook, bạn sẽ nhận được 1 bảng kết quả tìm kiếm được phân loại cụ thể như sau:

Bài viết (bao gồm bài viết trên trang cá nhân của bạn bè, bài viết trong nhóm của bạn, bài viết công khai cái mà có liên quan đến từ khóa): Mọi người, Trang, Nhóm, Ảnh, Video, Địa điểm, Ứng dụng, Sự kiện.

Tất cả những kết quả hiển thị trên đều có chứa hoặc liên quan đến từ khóa bạn vừa tìm kiếm. Vì vậy, thuật toán mới của facebook cho phép cập nhật nhiều hơn những kết quả được trả về đồng nghĩa với việc cơ hội xuất hiện của cửa hàng, sản phẩm của bạn cũng sẽ tăng lên gấp nhiều lần!

Vậy phải làm sao để bắt kịp xu hướng SEO Fanpage 2019 này để tăng chuyển đổi bán hàng tốt nhất cho Fanpage của mình ? Các bạn hãy áp dụng những kinh nghiệm mà Ngọc Thắng chia sẻ bên dưới để SEO thật hiệu quả cho Fanpage của mình nhé.

2. TẠO TÊN FANPAGE FACEBOOK CHUẨN SEO

Tên fanpage là yếu tố vô cùng quan trọng, Nó không chỉ là đại diện cho cả 1 thương hiệu cửa hàng mà còn giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm và theo dõi fanpage. Vì vậy, hãy lựa chọn 1 cái tên hay, thu hút và nổi bật lên loại sản phẩm dịch vụ mà bạn đang cung cấp để có thể nhanh chóng tiếp cận đúng phân khúc khách hàng tiềm năng trên thị trường Facebook.

Ngoài ra, Tên Fanpage Facebook của bạn phải có chứa từ khoá mà bạn cần SEO. Đó chính là các từ khóa liên quan tới sản phẩm, dịch vụ của bạn + từ khóa thương hiệu. Tốt nhất hãy dùng tên riêng làm tên thương hiệu: Omo, Điện máy xanh, Google, Facebook…

Bạn lại càng không nên đặt tên fanpage quá chung chung như: Thực phẩm, Thời trang, du lịch… sẽ không chỉ khiến cho việc tiếp cận khách hàng tiềm năng khó khăn hơn vì rất khó lên trong TOP tìm kiếm mà còn rất dễ bị các công cụ tìm kiếm đánh giá spam. Như vậy fanpage của bạn sẽ được ít người tương tác dẫn tới tình trạng tiếp cận và lượng fan giảm.

Tuy nhiên, cũng không nên lựa chọn một cái tên mang tính thương mại, hay nói cách khác là tên mà bị nhồi nhét quá nhiều từ khóa liên quan đến sản phẩm, thương hiệu.

Ví dụ: Khách hàng sẽ nghĩ sao khi thấy 1 fanpage có tên “Bánh sinh nhật Mon – bánh mì, bánh ngọt, bánh quy, dịch vụ tổ chức sinh nhật”? Cái tên vừa mới đọc đã thấy ngán rồi đúng không?

Tóm lại, hãy đặt tên Fanpage liên quan đến sản phẩm và thương hiệu thật hay, thật xúc tích thì mới là cách SEO Fanpage Facebook hiệu quả nhất.

3. TÙY CHỈNH URL CỦA FANPAGE

Khi tạo fanpage, đường dẫn fanpage của bạn có dạng như sau: www.facebook.com/YourUsernameHere

Lựa chọn một đường dẫn giống hoặc gần giống tên fanpage của bạn cũng là một trong những tiêu chí trong SEO fanpage vô cùng quan trọng.

Sau khi Page của bạn đạt ngưỡng 25 likes, lúc này bạn được phép dụng thêm URL và tùy chỉnh 1 lần duy nhất. Vì vậy lúc này bạn có thể lựa chọn cho fanpage một địa chỉ url cố định.

URL có giá trị rất lớn đối với công cụ tìm kiếm vậy nên bạn phải điền thêm thông tin này. Cố gắng đặt URL có chứa từ khóa và liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của bạn và đặt tên thật ngắn, làm sao để khách hàng có thể dễ nhớ đến thương hiệu của bạn nhất.

4. ĐIỀN ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN VỀ FANPAGE

Facebook thường đánh giá rất cao những fanpage có đầy đủ thông tin trong phần mô tả về fanpage của mình. Thế nhưng có khá nhiều fanpage chủ quan và bỏ qua phần này mà không biết rằng nó sẽ đem lại lợi thế cho fanpage của mình khi SEO fanpage. Bởi vì việc để số điện thoại và địa chỉ công khai sẽ giúp Facebook hiểu rằng shop bạn là 1 địa chỉ đáng tin, minh bạch do đó sẽ có thuật toán để ưu tiên hiển thị hơn so với những fanpage không có gì cả hoặc không có đầy đủ thông tin.

Chính vì vậy, bạn cần của điền đầy đủ thông tin vào phần mô tả của fanpage bao gồm:

 • Giới thiệu công ty/ thương hiệu/ dịch vụ/sản phẩm/ cửa hàng,…
 • Địa chỉ: số nhà, tên đường, phường, quận, thành phố…
 • Hotline/ số máy bàn (nếu có),…
 • Website (nếu có)
 • Email

Ngoài ra, việc thêm số điện thoại và địa chỉ cũng hỗ trợ việc liên hệ mua hàng để khách hàng có thể dễ dàng liên hệ để mua hàng. Hoặc biết địa chỉ để đến shop vì không phải lúc nào bạn cũng có thể ngồi chat với khách mà nếu để khách phải đợi phản hồi quá lâu thì chắc chắn không phải là ý hay.

Lưu ý: Phần mô tả này bạn phải có chứa từ khoá mà bạn muốn SEO.

5. SỬ DỤNG #HASTAG KHI SEO FANPAGE LÀ CỰC KÌ QUAN TRỌNG

Hastag ( dấu# kèm theo keyword) là cách SEO Facebook hiệu quả nhất, giúp tối ưu sự tìm kiếm.

Cách viết bài chuẩn SEO Fanpage là không thể thiếu Hashtag, nó sẽ giúp cho nội dung các bài đăng của bạn tiếp cận dễ dàng hơn đến những người có chung mối quan tâm, kể cả đó là những người không theo dõi hay thích trang của bạn. Tuy nhiên hãy lưu ý là không nên đăng bài đăng với quá nhiều hashtag hay những hashtag quá dài (ví dụ như #quanhieuhastagchomotbai). Chắc chắn sẽ không mang lại hiệu quả cũng như không thu hút được sự quan tâm của khách hàng. Vì vậy bạn phải thật khéo léo khi sử dụng hastag để SEO fanpage không sẽ phản tác dụng.

Nếu bạn muốn SEO bất kì từ khóa nào, đừng bao giờ quên để hashtag keyword đó 1 cách hợp lí. Hastag có thể được đặt ở bất kì vị trí nào trong bài viết đều không ảnh hưởng đến hiệu quả SEO fanpage. Tuy nhiên thông thường nên đặt ở đầu và dưới cuối bài viết để đạt được hiệu quả SEO.

6. SỬ DỤNG TỪ KHÓA TRONG NỘI DUNG BÀI VIẾT TRÊN FANPAGE

Khi viết bài những vấn đề bạn cần chú trọng đến “KEYWORD” – Từ khóa để khách hàng có thể tìm thấy bạn khi seach Facebook.

Sử dụng nội dung từ khóa cho bài viết

Những phương pháp SEO Facebook lên top 1 cần nhớ:

 • Từ khóa nên nằm ngay dòng đầu của bài viết.
 • Từ khóa không quá dài (dự đoán những từ khóa mà khách hàng có thể tìm kiếm).
 • Lặp lại từ khóa đấy trong bài với tuần suất hợp lý ( Phân bố đều ở đầu bài, giữa bài & cuối bài).
 • Các hình ảnh trong bài phải liên quan đến từ khóa thật rõ ràng.

7. ĐẶT CÁC BACKLINK TRỎ VỀ FANPGE

Backlink là đường dẫn từ các website, mạng xã hội, fanpage khác trỏ về fanpage của bạn.

Việc liên kết các bài viết trên fanpage của mình với các link sản phẩm trên website hay blog,… bên ngoài để tạo ra mục “tin tức” trong phần tìm kiếm được Facebook đánh giá rất cao. Do đó hãy tận dụng đặt backlink vào nội dung trên fanpage 1 cách phù hợp để cơ hội hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Facebook cao hơn.

Ngoài ra, bạn hãy kết hợp chia sẻ fanpage của mình lên các trang mạng xã hội khác như: Twiter,Linkedin, Pinterest,… Cũng là một việc rất tốt, giúp tăng tính tương tác đồng thời giúp SEO fanpage lên top 1.

8. PHƯƠNG PHÁP SEO TRÊN FACEBOOK NOTE

Facebook note thực sự rất hiệu quả, nó có thể giúp ích cho fanpage trong việc gia tăng hiệu quả tổng thể cho SEO. Bạn có thể sử dụng Facebook note để ghi chú về cách thức liên quan đến mua bán, sự kiện, chia sẻ… để được lập chỉ mục và lưu trữ trong trang tìm kiếm của Google. Các yếu tố trong SEO có liên quan đến Facebook Note là:

 • Tiêu đề của note sẽ ứng với Title SEO,
 • Tên của fanpage và nội dung sẽ ứng với Meta data.

Mặt khác, Facebook Note cũng cho phép 1 chủ tài khoản facebook tạo nhiều fanpage và đây là cách rất hiệu quả để mở rộng các loại hình sản phẩm, dịch vụ mà bạn kinh doanh và cũng như giúp gia tăng chỉ số index trên các công cụ tìm kiếm

Trên đây là 8 công thức quan trọng dùng để SEO fanpage 2019 . Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu được phần nào về SEO Facebook và cách viết bài chuẩn SEO và đưa ra được kế hoạch tiếp cận, áp dụng những phương pháp mà Ngọc Thắng đưa ra để tối ưu hóa fanpage của mình.

Hiện nay tại Ngọc Thắng chúng tôi có quy trình và phương pháp đẩy mạnh các kênh truyền thông tiếp cận khách hàng. Mời bạn xem chi tiết tại: Dịch vụ Seo Top

Chúc các bạn thành công!

5/5 - (3 bình chọn)