Thời gian gần đây Vàng đang làm chao đảo nhiều nhà đầu tư bởi giá trên thị trường tăng vọt. Câu hỏi đặt ra là có nên chọn vàng là kênh đầu tư hay không? Bởi Vàng vừa là một thị trường tiềm năng có thể sinh lời tốt những cũng có thể rớt giá như thị trường chứng khoán. Vì vậy còn rất nhiều nhà đầu tư còn băn khoăn liệu có nên chọn đây là kênh đầu tư tài sản chính cho cá nhân hay không? Hãy cùng NGOCTHANG theo dõi hết bài viết dưới đây để tìm hiểu những kiến thức tổng quan nhất về vàng nhé!

Các khái niệm về Vàng

Nhắc đến vàng hầu hết chúng ta đều biết và muốn có chúng. Chính vì vậy có rất nhiều quan điểm về vàng. Trong đó bạn có thể tham khảo qua hai khía cạnh sau:

Khái niệm chung về vàng

Vàng là kim loại quý giá và là tài sản có giá trị cao tương đương với tiền. Chúng có thể tồn tại ở một số dạng như hạt trong đá, quặng, các mỏ bổi tích,… và là một trong số các kim loại dùng để đúc tiền.

Các nhà đầu tư cá nhân được khuyên rằng trong danh mục tài sản của họ vàng nên chiếm từ 5-10%. Bởi vàng là một tài sản có giá trị; được coi như tiền và có khuynh hướng tăng trong dài hạn. Vì vậy rất nhiều nhà đầu tư đặt ra câu hỏi: Có nên chọn vàng là kênh đầu tư không?

Theo bảng tuần hoàn hóa học

Vàng (Theo wikipedia) là nguyên tố hóa học được ký hiệu là Au. Nó là kim loại chuyển tiếp có hóa trị I và III với số nguyên tử là 79. Một vài tính chất đặc trưng của vàng là mềm, dễ uốn, có màu vàng hoặc trắng ( đối với vàng trắng), dễ dát mỏng và có khả năng chiếu sáng.

đầu tư vàng

LỊCH SỬ VÀ ỨNG DỤNG CỦA VÀNG

Trong lịch sử; vàng được gọi là tiền tệ có chức năng trao đổi hàng hóa. Mãi cho đến khi có sự xuất hiện của tiền giấy thì các nước lại áp dụng hệ thống kinh tế bản vị vàng. Đồng dollar Mỹ từng được chính phủ quy ước 1 troy ounce (oz) tương đương với $20,67 ($664,56/kg) trong một giai đoạn dài.

Đến năm 1934; khi đồng dollar Mỹ bị phá giá đã giảm xuống còn $35,00 trên troy ounce ($1.125,27/kg). Cho đến những năm 1961 – 1968; hệ thống bản vị vàng liên tục bị thử thách. Cuối cùng vào năm 1975; hệ thống này chính thức bị bác bỏ.

Vàng được ứng dụng trong rất nhiều ngành kinh tế. Đặc biệt là ngành trang sức, nha khoa và điện tử. Mã tiền tệ ISO của vàng là XAU. Nó được coi là một trong những tiêu chuẩn tiền tệ ở nhiều nước trên thế giới.

SẢN XUẤT VÀ LƯỢNG TIÊU THỤ VÀNG TRÊN THẾ GIỚI

Tính vào thời điểm cuối năm 2006; tất cả lượng vàng từng được khai thác là 158.000 tấn. Sang năm 2007, trung bình chi phí để khai thác vàng rơi vào khoảng US$317/oz. Chí phí này có thể phụ thuộc khá nhiều phụ thuộc vào kiểu mỏ và chất lượng quặng khai thác.

Một vài nước trên thế giới được thống kê là khai thác vàng nhiều nhất như: Nam Phi, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Australia, Nga hay Peru,..Theo đó tỷ lệ tiêu thụ vàng sản xuất trên thế giới chiếm tới 50% lĩnh vực trang sức; 40% để đầu tư và 10% còn lại trong nông nghiệp. Do những đặc tính đặc biệt của vàng mà nó rất bền và ổn định nên có thể thu và tái sử dụng.

Có nên chọn vàng là kênh đầu tư tại Việt Nam không? Việt Nam nằm trong top 20 các nước tiêu thụ vàng trên thế giới. Trong khi theo thống kê vào trước năm 2013; Ấn Độ là nước tiêu thụ vàng nhiều nhất thế giới lên tới 800 tấn mỗi năm. Sang đến năm 2013; Trung Quốc chiếm vị trí này của Ấn Độ với tốc độ tiêu thụ tăng trưởng vượt xa hơn rất nhiều và trở thành nước tiêu thụ nhiều vàng nhất thế giới.

sản xuất và tiêu thụ vàng

Vàng Việt Nam và vàng thế giới – Có nên chọn vàng là kênh đầu tư không?

Hiện nay trên thị trường thế giới; vàng vẫn thường được đo lường theo hệ thống khối lượng troy. Trong đó 1 troy ounce (ozt) được quy ước là 31,1034768g. Trong khi đó ở ngành kim loại Việt Nam; vàng đang được đo theo đơn vị là lượng (lạng) hoặc tính theo chỉ. Theo đó 1 lượng vàng khoảng 37,05g và 1 chỉ bằng 1/10 lượng vàng.

Như vậy có thể quy đổi đơn vị gram – oz như sau:

1 oz= 31,1034768g  1 lượng = 37.5/31,1034768 = 1.20565 hay 1 oz = 0.82945 lượng.

Giá vàng Việt Nam được tính theo công thức cơ bản sau:

Giá vàng VIệt Nam = (Giá Thế giới + phí vận chuyển + phí bảo hiểm) x (1 + thuế NK) : 0.82945 x tỉ giá USD/VND.
Trên thực tế giá vàng Việt Nam luôn cao hơn giá cách tính cơ bản do luật cung cầu trên thị trường. Vì vậy nên cân nhắc xem có nên chọn vàng là kênh đầu tư không?

KHUYNH HƯỚNG TĂNG GIÁ TRONG DÀI HẠN VÀ TĂNG CAO KHI CÓ BIẾN ĐỘNG CỦA VÀNG

Từ nhiều năm nay, vàng vẫn là một vật thể có giá trị thế nhưng lượng cung lại hạn chế. Chính vì vậy mà về cơ bản giá vàng sẽ luôn có xu hướng tăng trong dài hạn. Khi có những biến động của thị trường trong và ngoài nước, hay tình trạng chung của thế giới bị rơi vào tình cảnh suy thoái giá vàng sẽ tăng rất cao.

Điển hình như trong mùa dịch Covid-19 hiện tại, vàng đã lên đỉnh điểm nhất là đầu 6. Tất nhiên sau đó sẽ có những sự điều chỉnh để làm giảm xuống. Vì vậy mà giá vàng không bao giwof tăng đều như mong muốn của các nhà đầu tư.

Khuynh hướng tăng giá vàng dài hạn

Để thấy rõ hơn về sự biến động này. Chúng ta có thể nhìn lại đồ thị của vàng trong 30 năm qua như sau:

– Từ năm 1990 – 2005: giá vàng ổn định nhưng khá thấp; dao động ở mức 400USD/ ounce và thấp nhất là 252

– Từ năm 2005 – 2011: Bắt đầu ở mức 444USD/ouce giá vàng đã tăng rất nhanh và đều; đỉnh điểm nhất là 1,896 USD/ ounce trong năm 2011.

– Từ năm 2011 – 2015: giá vàng bắt đầu giảm dần đến mức 1100 USD/ ounce

– Từ năm 2015 – 2019: Giá vàng lại tăng đều, mức giá mới nhất vào năm 2020 là 1552 USD/ounce.

Như vậy có thể thấy đồ thị biến động giá vàng là những đường ziczac lớn rất khó lường

KHẢ NĂNG THUA CAO NẾU DÙNG ĐÒN BẨY ĐẦU TƯ VÀNG NGẮN HẠN

Trong ngắn hạn, giá vàng biến đổi hoàn toàn ngẫu nhiễn nên khó có thể đoán trước. Thậm chí là không thể đoán được. Vì vậy những nhà đầu tư vàng trong ngắn hạn, trên sàn đa số là thất bại. Một vài cái tên phải kể đến đó là Bầu Kiên ngân hàng ACB; ông Bình ngân hàng Đông Nam Á; và một số ông bà chủ ngân hàng khác. Người thì bị “ xử” bởi vài cơn xuống giá khi mua vào. Người thì bị “xử” bởi vài cơn lên giá khi bán xuống. Do vậy lời khuyên cho các nhà đầu tư nghiệp dư là đừng sa vào mua mua, bán bán và chỉ nên đầu tư vàng lâu dài.

Nhà nước có cho rằng dân không nên chọn vàng là kênh đầu tư

Một sự thật có thể trông thấy gần nhất là nếu người dân dùng tiền vào đầu tư vàng thì hầu như họ đều không góp ích gì cho nền kinh tế. Thậm chí những người này còn làm tốn ngoại tệ bởi nước ta xu hướng nhập nhiều hơn xuất.
Ước tính hiện này số vàng mà người dân Việt Nam đang cất giữ để phòng thân hay đầu tư dài hạn lên tới 500 tấn. Mặc dù ngân hàng nhà nước đã được giao nhiệm vụ huy động sử dụng số tiền vàng này để đầu tư phát triển kinh tế đất nước; song đến nay phương án này vẫn không đem lại hiệu quả bởi 3 nguyên nhân sau:

– Vàng đối với người dân Việt Nam là tài sản quý giá, vì vậy phải có niềm tin vững chắc họ mới chịu mở hầu bao. Thế nhưng nhà nước lại chưa làm được điều này.

– Rủi ro sẽ đến cực cao nếu nhà nước mượn vàng để đổi thành tiền và ngược lại nếu như dùng làm tài sản cầm cố. Thế nên người dân vẫn lo sợ về rủi ro tăng giá.

– Nguy cơ tăng sự đầu cơ vào vàng. Nếu huy động và trả lãi cho dân; vàng sẽ trở thành đồng tiền lưu thông. Trong khi nhà nước đang nỗ lực làm giảm thiểu đầu cơ vàng.

Trên đây là một số kiến thức tổng quan về vàng. NGOCTHANG mong rằng bài viết sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi: “Có nên chọn vàng làm kênh đầu tư cá nhân hay không?” Hãy truy cập website ngocthang.net thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất nhé. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (3 bình chọn)