Search Intent là một thuật ngữ quen quen thuộc với các SEOer trong quá trình nghiên cứu khách hàng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về ý nghĩa sâu sắc cũng như cách nghiên cứu Search Intent chuẩn trong SEO là như thế nào. Vậy Search Intent là gì? Hãy cùng Ngọc Thắng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về search intent và cách xác định nó hiệu quả nhất.

Search Intent là gì?

Search Intent là gì?

Search Intent (ý định tìm kiếm) là mục tiêu cuối cùng của người tìm kiếm đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi, thắc mắc của họ qua công cụ tìm kiếm, các thuật toán của Google như Hummingbird, Rankbrain sẽ tìm ra những trang có nội dung phù hợp nhất với cụm từ truy vấn đáp ứng được ý định tìm kiếm của người dùng.

Ý định của người tìm kiếm rất khác nhau có thể là một thắc mắc hoặc câu hỏi hoặc tìm kiếm để mua một món đồ nào đó, …

Để có một vị trí cao nhất trên công cụ tìm kiếm, bạn cần đảm bảo bài viết, trang web của bạn phù hợp với mục đích tìm kiếm của độc giả, do vậy hiểu và tối ưu hóa cho mục đích tìm kiếm là vô cùng quan trọng đối với SEO.

Sự khác nhau giữa Search Intent và Insight của người dùng?

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa Search Intent và Insight của người dùng. Cụ thể đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau chủ yếu ở mức độ mong muốn của người dùng:

Search intent Insight
Thể hiện mong muốn có trong đầu của người dùng ngay khi thực hiện tìm kiếm một vấn đề nhất định nào đó. Thể hiện mong muốn sâu xa bên trong người dùng, thúc đẩy người dùng thực hiện search intent. Có thể ngay cả chính bản thân người dùng cũng không biết mình có mong muốn sâu xa đó.

Ví dụ như khi người dùng muốn tìm kiếm cách dưỡng da họ sẽ thực hiện hành động nhấn vào tìm kiếm trên google hoặc bất kỳ các công cụ tìm kiếm nào, đó gọi là Search intent. Còn người dùng muốn dưỡng da để cải thiện sắc đẹp, thu hút sự chú ý của người khác nên mới tìm kiếm cách dưỡng da thì đó là Insight.

Website của bạn sẽ có nhiều triển vọng nếu bạn đáp ứng được cả Insight khách hàng và cả search intent.

Tầm quan trọng của Search Intent

Search Intent đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc nghiên cứu và thu thập dữ liệu của người dùng. Từ các dữ liệu này sẽ giúp bạn hiểu khách hàng sâu sắc hơn, qua đó có thể đưa ra các thay đổi, điều chỉnh sao cho phù hợp với hành vi mua sắm của người dùng.

Tầm quan trọng của Search Intent

Theo thông cáo báo chí vào 08/2018 của Google cho biết: “Search Intent của người dùng đang thực sự định hình lại cả một mảng tiếp thị. Ngày nay, mọi người không còn đi theo con đường tuyến tính từ việc nhận thức sản phẩm cho đến cân nhắc để mua hàng, họ có xu hướng thu hẹp và mở rộng tìm kiếm của mình liên tục, và rồi quyết định mua hàng vào khoảnh khắc không thể đoán trước.”

Vì vậy, nếu muốn Website của mình nằm trong Top đầu bảng xếp hạng tìm kiếm của Google thì bạn cần chứng tỏ Website của bạn đang cung cấp những thông tin hữu ích và phù hợp với mong muốn tìm kiếm của họ.

Lợi ích của việc tối ưu Search Intent

Việc tối ưu Search Intent rất quan trọng với doanh nghiệp lẫn các đơn vị SEO Web. Cụ thể:

1. Đối với SEO

Tối ưu Search Intent giúp cho Website của bạn được xếp hạng tốt hơn trên các công cụ tìm kiếm như Google. Thông qua việc tìm hiểu Search Intent, bạn có thể tạo ra những nội dung có giá trị, chất lượng và phù hợp với người dùng hơn, qua đó giúp tăng khả năng tiếp cận và tương tác với khách hàng tiềm năng.

Tăng tỷ lệ chuyển đổi: Khi nội dung trang Web đáp ứng được ý định tìm kiếm của người dùng, khả năng chuyển đổi khách hàng từ việc tìm kiếm sang hành động mua hàng hoặc thực hiện mục tiêu được cải thiện.

Giảm tỷ lệ thoát trang: Khi người dùng tìm kiếm và truy cập vào trang Web, nếu trang đó cung cấp đúng thông tin họ đang cần, dĩ nhiên họ sẽ dành nhiều thời gian để đọc thông tin trên Website của bạn hơn.

2. Đối với Doanh nghiệp

Search Intent giúp thu thập được dữ liệu của người tìm kiếm. Theo thống kê mới nhất của Google đã chỉ rằng, có đến 82% người dùng thiết bị di động với mục đích sử dụng công cụ tìm kiếm nhằm tra cứu những doanh nghiệp địa phương, cửa hàng gần nơi họ sống.

Thông thường, họ sẽ truy vấn các cửa hàng trong tầm bán kính cách họ 5km. Điều này sẽ giúp nâng cao được hiệu quả kinh doanh tốt hơn.

Tìm hiểu 4 loại mục đích tìm kiếm của người dùng

Theo nhiều tài liệu và trên một số công cụ phân tích SEO nối tiếng như Semrush, đều quy định có 4 loại truy vấn mà người dùng thực hiện thường xuyên tìm kiếm.

4 loại mục đích tìm kiếm của người dùng

1. Information: Mục đích thông tin

Đầu tiên, có ý định thông tin. Rất nhiều tìm kiếm trên internet là của những người tìm kiếm thông tin. Thông tin về thời tiết, thông tin về giáo dục trẻ em, thông tin về SEO. Trong trường hợp này, mọi người có một câu hỏi cụ thể hoặc muốn biết thêm về một chủ đề nhất định.

2. Navigation: Ý định điều hướng

Loại ý định tìm kiếm thứ hai được gọi là ý định điều hướng. Những người có ý định này cố gắng để có được một trang web cụ thể. Những người tìm kiếm Facebook thường muốn đến trang web Facebook.

Xếp hạng cao về thuật ngữ điều hướng chỉ có lợi cho lưu lượng truy cập không phải trả tiền nếu trang web của bạn là trang web mà mọi người đang tìm kiếm.

Vài năm trước, SeoTheTop có bài viết về Google Analytics và chúng tôi đã xếp hạng khá tốt cho cụm từ “Google Analytics là gì”. Nhưng thời gian gần đây nó đã không điều hướng bất kỳ lưu lượng truy cập đến trang web của chúng tôi. Những người tìm kiếm Google Analytics đang tìm kiếm trang web Google Analytics và hầu như không bao giờ quan tâm đến bài viết của chúng tôi.

3. Transaction: Ý định giao dịch

Loại mục đích tìm kiếm thứ ba là mục đích giao dịch. Rất nhiều người có ý định mua hàng trên internet và duyệt web để tìm mua hàng tốt nhất. Những người có ý định mua đang tìm kiếm với mục đích giao dịch.

4. Commercial: Điều tra thương mại

Một số người có ý định mua trong tương lai (gần), nhưng sử dụng web để thực hiện nghiên cứu của họ. Máy giặt nào tốt nhất? Plugin SEO nào hữu ích nhất? Những người này cũng có ý định giao dịch nhưng sẽ cần thêm thời gian và tìm hiểu và so sánh. Những loại ý định tìm kiếm này thường được gọi là ý định điều tra thương mại.

Một số dạng Search Intent khác

Theo tài liệu của Andrei và Kane Jamison, thì ta lại có 9 loại Search Intent thường gặp, đó là:

Research Intent: Đây là loại tìm kiếm phổ biến nhất. Trong đó người dùng muốn tìm kiếm thêm thông tin để phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học hỏi, giải thích của người dùng.

Answer Intent: Người dùng muốn tìm câu trả lời, câu hỏi được trả về dưới dạng hộp định nghĩa, hộp trả lời, hộp tính,… Thông thường các kết quả này luôn đứng ở TOP 0 (Featured snippet).

Local Intent: Người dùng muốn tìm kiếm một địa điểm, vị trí chỉ định. Trong trường hợp này, bản đồ chỉ đường sẽ hiện lên khi bạn search từ khóa.

Transactional Intent: Là dạng ý định tìm kiếm đáp ứng nhu cầu mua sắm sản phẩm. Khi bạn search từ khóa một sản phẩm, hàng hóa thì danh mục sản phẩm của các sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee sẽ hiện lên.

Video Intent: Người dùng muốn tìm kiếm nội dung video và kết quả trả về là video từ youtube phổ biến nhất hoặc đang nổi bật tại thời điểm tìm kiếm.

Visual Intent: Người dùng muốn tìm kiếm ý tưởng hình ảnh liên quan. Kết quả trả về là hình ảnh nằm trong Top 10 hoặc các trang web chia sẻ hình ảnh.

News Intent/Fresh Intent: Người dùng muốn tìm thông tin mới nhất. Kết quả trả về là các tin tức nằm trong Story box, các mục xem nhiều trong ngày/tuần/tháng hoặc các link Tweet, Facebook, các trang tin tức.

Branded Intent: Người dùng muốn tìm kiếm thương hiệu, nhãn hàng nào đó. Kết quả trả về là các website của thương hiệu lớn hoặc link của một thương hiệu trên sàn thương mại điện tử.

Split Intent: Người dùng có ý định tìm kiếm chưa rõ ràng. Kết quả trả về sẽ có hỗn hợp nhiều loại thông tin khác nhau tổng hợp từ research intent, news intent, video intent, visual intent,…

Hướng dẫn cách xác định Search Intent dễ nhất

Để xác định đúng search intent, bạn có thể sử dụng các từ khóa tìm kiếm hoặc thông qua định dạng SERPs.

nghiên cứu search intent

1. Nhận biết qua dấu hiệu từ ngữ

Phân tích nghĩa của từ khóa hoặc các cụm từ nằm trong truy vấn tìm kiếm của khách hàng. Chính vì vậy mà Google Search Intent luôn cố gắng đáp ứng và nâng cao trải nghiệm người dùng.

Một số từ khóa thường dùng nhất của từng loại Search Intent:

  • Informational: Như thế nào, làm sao, là ai, là gì, hướng dẫn, phương pháp, cách làm, ở đâu,…
  • Navigational: Tên thương hiệu – sản phẩm – dịch vụ.
  • Transactional: Giá bao nhiêu, mua – bán – thuê, sản phẩm + vị trí địa lý, đặt mua, đặt hàng,…
  • Commercial investigation: So sánh, đánh giá, top, rẻ nhất, tốt nhất, màu, version,…

2. Nhận biết qua định dạng SERPs

Tùy thuộc theo truy vấn người dùng mà SERPs sẽ hiển thị các dạng nội dung khác nhau. Bạn có thể dựa vào định dạng SERPs để phán đoán ngược lại search intent của người dùng:

Với Informational Search Intent: Nhận thấy truy vấn của người dùng là tìm kiếm thông tin, Google sẽ cung cấp cho họ kết quả tìm kiếm dưới dạng sơ đồ tri thức, đoạn trích nổi bật, câu hỏi liên quan. Kết quả tìm kiếm nằm trong top đầu thường là các trang Wikipedia, từ điển, trang thông tin tư vấn.

Với Navigational Search Intent: Người dùng có ý định tìm kiếm điều hướng, Google cung cấp chính xác trang web mà người dùng muốn được điều hướng đến. Kết quả thường là link trang chủ, sitelink hoặc cả Knowledge Graph ( sơ đồ tri thức).

Với Transactional Search Intent: Khi người dùng có ý định tìm kiếm giao dịch, Google trả về kết quả quảng cáo, các trang thương mại điện tử, danh mục sản phẩm hoặc các trang sản phẩm.

Với Commercial Investigation Search Intent: Bao gồm kết quả trả phí và đoạn trích nổi bật. Các thông tin trong đoạn trích nổi bật thường không giải thích cho truy vấn mà người dùng tìm kiếm mà sẽ hướng người dùng đến so sánh, xếp hạng các thương hiệu.

Các cách tối ưu cho Search Intent hiệu quả

Chúng ta cần tối ưu cho search intent khi đã xác định được và phân tích ý định tìm kiếm của người dùng. Các bước tối ưu cụ thể như sau:

1. Tối ưu cho Informational

Bạn có thể sử dụng những gợi ý từ Google như kiểm tra nội dung top 10, nhìn vào hộp thoại “mọi người cùng tìm kiếm”. Sau đó tổng hợp các tìm kiếm liên quan để từ đó hiểu được những gì người dùng đang muốn tìm kiếm và đưa ra bài viết chất lượng nhất.

2. Tối ưu cho Transactional

Tối ưu Transactional Search Intent bằng cách đưa ra một trang sản phẩm (landing page) cụ thể. Trong đó cần chú ý các yếu tố như:

Nút CTA nằm ở vị trí rõ ràng, nổi bật hơn so với các phần còn lại của trang. Chẳng hạn như nổi bật về màu sắc, kích thước, font chữ,… Người dùng cần biết chính xác họ nhận được gì khi nhấn vào nút CTA (mua hàng hay tư vấn thêm,…).

Thiết kế dễ nhìn, khi người dùng truy cập sẽ hình thành được ấn tượng về thương hiệu thông qua hình ảnh của trang web. Bạn nên để các thông điệp ngắn gọn và dành nhiều phần hơn cho các hiệu ứng, hình ảnh mô tả.

Mô tả sản phẩm chi tiết, khoa học, thuyết phục nhất để tạo được niềm tin từ phía khách hàng, đơn giản hóa quá trình quyết định mua của họ.

Các biểu mẫu cần tối giản với những thông tin cần thiết nhất (họ tên, số điện thoại) giúp quá trình chuyển đổi diễn ra nhanh hơn.

3. Tối ưu cho Navigational

Chú ý đến một số yếu tố trên trang như tên sản phẩm và tên thương hiệu cần được đề cập đến trong title, meta description hoặc các thẻ heading.

4. Tối ưu hóa Search Intent nâng cao

Có những cụm từ người dùng tìm kiếm với mục đích chưa rõ. Vì vậy bạn cần có được thông tin chi tiết về người dùng để các kết quả tìm kiếm được tối ưu nhất có thể. Với cách này, bạn cần nghiên cứu ý định người dùng dựa trên những kết quả tìm kiếm hàng đầu trên SERP. Từ đó cung cấp dạng bài viết phù hợp nhất theo ý định người dùng

Câu hỏi thường gặp & cân nhắc khi xác định Search Intent

Dưới đây là một số câu hỏi mà Ngọc Thắng đã nhận được rất nhiều từ bạn đọc:

Câu hỏi thường gặp khi xác định Search Intent

1. Làm thế nào khi không xác định được Intent rõ ràng của Keyword?

Ý định tìm kiếm thì luôn đa dạng và cách hình thành ý định cũng khá phức tạp.

Người dùng có thể không biết họ đang tìm kiếm video khi họ tìm kiếm “cách thắt cà vạt”, nhưng chúng ta có thể lên top cho từ khóa tìm kiếm đó nếu có video hướng dẫn trong bài – Sau cùng thì nó cũng nhằm mục đích hỗ trợ người dùng.

Một người dùng có thể không biết đến search intent dạng hình ảnh là gì khi tìm kiếm “ý tưởng sơn nhà đẹp”, nhưng phân tích SERPs sẽ giúp bạn phát hiện Ý định tìm kiếm những mẫu hình đẹp về sơn nhà của người đó.

Việc phân tích này đem lại kết quả rất quan trọng là hiểu người dùng muốn gì rồi điều chỉnh nội dung bài viết của mình có những phần đó!

2. Khi nào tôi biết được Ý định tìm kiếm đã thay đổi?

Khi ý định tìm kiếm thay đổi, nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực nội dung của bạn. Bạn sẽ có thể phát hiện ra vấn đề này nhờ các công cụ hỗ trợ khác.

Nếu gặp phải tình trạng này, bạn sẽ cho thấy bạn mất vị trí top cho một từ khóa đã đứng nhất trong suốt 2 năm qua. Tỷ lệ chuyển đổi của bạn từ trang đó sẽ giảm.

Đó là những điều bình thường xảy ra hàng ngày trong cuộc sống của một SEOer. Và đây là lúc nội dung của bạn cũng cần phải thay đổi!

Khi điều đó xảy ra, đôi khi bạn có thể nhìn vào kết quả tìm kiếm và xem điều gì đang xảy ra (ví dụ: một đối thủ cạnh tranh có nội dung tương tự chiếm lấy vị trí của bạn).

3. Cách xác định Split Content như thế nào?

Nếu SERP của 1 từ khóa có xuất hiện thứ như

  • Ý định về tin tức, thời sự
  • Có dấu hiệu Ý định Nghiên cứu từ Wikipedia, hộp biểu đồ kiến ​​thức.
  • Có dấu hiệu Ý định Trực quan từ các bộ video và đề xuất Ý định Video, Hình Ảnh trong điều hướng.
  • Có dấu hiệu Ý định tìm kiếm địa điểm từ một bộ kết quả địa điểm trong 20 kết quả hàng đầu

Thì có lẽ là đây một trong những từ khóa có ý định không rõ ràng nhất mà tôi từng nghiên cứu.

4. Cách xử lý Split intent

Sẽ luôn có kết quả tìm kiếm của 10 link đầu thể hiện có ý định rõ ràng trên SERPs để bạn phát triển từ khóa đúng hướng với search intent của người dùng.

Còn Split Intent sẽ cần chuyên viên SEO giàu kinh nghiệm đào sâu vào ý định người dùng để tìm ra search intent chính nhất.

Nhưng bạn biết mà, đôi khi chúng ta vẫn tìm kiếm mà không có ý định cụ thể nào cả. Do vậy hoặc là bạn lựa chọn nghiên cứu thêm hoặc bỏ qua những ý định như luôn!

Lời kết

Trên đây là một vài kiến thức quan trọng về search intent mà bạn cần biết. Mong rằng với những chia sẻ này của Ngọc Thắng sẽ giúp bạn hiểu hơn về truy vấn tìm kiếm của khách hàng và cách tối ưu search intent hiệu quả. Chúc bạn tối ưu search intent hiệu quả và nhanh chóng chiếm lĩnh top đầu Google.

Hiện nay Ngọc Thắng đang cung cấp dịch vụ về website từ xây dựng, thiết kế web để các dịch vụ SEO tổng thể và SEO từ khóa chuyên nghiệp và hiệu quả đã được rất nhiều khách hàng sử dụng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về các thông tin mà chúng tôi chia sẻ bên trên hay bạn đang tìm kiếm một dịch vụ webiste uy tín thì đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm nhé!

Với nhiều năm kinh nghiệm cũng như được khách hàng đánh giá cao, Ngọc Thắng tự tin là đơn vị cung cấp các dịch vụ website hàng đầu hiện nay.

Đại chỉ: Số 07 Ngách 2, Ngõ 121 Trần Phú, P. Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Tổng đài: 1900 89 21

Hotline: 098 148 1368

MST: 0107994795

Email: lienhe@ngocthang.vn

Website: https://ngocthang.net/

5/5 - (1 bình chọn)