SubDomain hiện nay không còn quá xa lạ với những Doanh nghiệp đã và đang sử dụng website. Tuy nhiên vẫn có nhiều người sử dụng chưa hiểu được rõ khái niệm thế nào là Domain hay SubDomain là gì? Cũng như không biết tạo tên miền phụ để sử dụng sao cho đúng và hiệu quả nhất. Bài viết này công ty SEO Ngọc Thắng sẽ chia sẻ và hướng dẫn bạn tạo Subdomain và trỏ subdomain về hosting một cách đơn giản và dễ làm nhất, xem ngay nhé!

Subdomain - tên miền là gì?

Subdomain – tên miền là gì?

Subdomain được gọi là domain phụ hay tên miền phụ. Là loại domain phụ được chủ sở hữu tách ra hoạt động riêng biệt như một website bình thường song song với sự tồn tại của tên miền cũ (về mặt SEO nó không hưởng bất kỳ backlinks nào từ domain chính).

Ví dụ cụ thể bạn có thể tham khảo: Tên miền chính là “nhanhoa.com”, “sau đó chúng tôi muốn mở rộng sang lĩnh vực kinh doanh bán tên miền, bán hosting nên tạo thêm 1 subdomain như sau: “domain.nhanhoa.com”.

Để sử dụng subdomain đúng cách và hiệu quả bạn chỉ cần tạo ra một trang web riêng biệt và hoạt động độc lập, những trang web này không mất phí để đăng ký tên miền hay gặp các rắc rối trong quá trình chuyển hướng tên miền. Nếu bạn chưa có tên miền có thể tham khảo tại đây: Mua tên miền, đăng ký tên miền

Do vậy, thay vì phải tạo thêm một Module hoạt động dưới sự kiểm soát của website chính thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng subdomain để tự do tạo các trang web mới, trong khi vẫn giữ được tên miền chính. Các subdomain này thường được dùng để tạo các website nhất định như: Thương mại điển tử, blog, kênh review…

Mục đích sử dụng của Subdomain

Subdomain như một chìa khóa hữu ích đối với nhu cầu của doanh nghiệp và quản trị viên website. Subdomain có những mục đích sử dụng quan trọng như sau:

mục đích sử dụng

1. Tạo nhóm đối tượng để dễ quản lý

Subdomain đăc biệt hữu ích khi doanh nghiệp của bạn muốn tạo ra các website phục vụ cho khách hàng mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ. Việc tạo ra một website riêng cho từng nhóm đối tượng sản phẩm, khách hàng sẽ giúp bạn dễ dàng nắm được đầy đủ thông tin của từng nhóm đối tượng đó, từ đó tìm được hướng quản lý cụ thể cho từng nhóm khách hàng, sử dụng ngôn ngữ và content phù hợp cho từng đối tượng.

Lấy ví dụ đơn giản như sau: Một công ty chuyên các sản phẩm về dịch vụ internet thì sẽ có rất nhiều nhóm sản phẩm khác nhau.

Nhằm giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp và giúp công ty dễ dàng quản lý thì việc tạo subdomain cho từng nhóm sản phẩm như: Hosting, SSL, Email, Cloud Server-VPS, … sẽ giúp khách hàng dễ dàng xem được sản phẩm mình cần mà không tốn quá nhiều thời gian tìm kiếm. Đồng thời sẽ giúp công ty kiểm soát được lượt truy cập của khách hàng khi vào trang web của công ty.

2. Tiết kiệm chi phí

Subdomain là công cụ miễn phí nên bạn muốn tạo bao nhiêu website mới dưới dạng subdomain cũng không cần đăng ký tên miền hay phải trả bất kỳ khoản chi phí nào. Hình thức này rất tiết kiệm lại mang lại hiệu quả cao. Bên cạnh đó, bạn có thể kế thừa thiết kế từ website chính, bỏ bớt các tính năng không cần thiết để có một website mới mà không phải tốn chi phí thiết kế website mới.

3. Tạo website riêng cho giao diện điện thoại

Bạn có thể sử dụng subdomain để mang đến các trải nghiệm thân thiện hơn cho người dùng di động.

Thay vì sử dụng cùng một website tương thích trên tất cả các kích thước màn hình, bạn có thể tạo ra những trải nghiệm độc đáo cho từng giao diện màn hình để tối ưu trải nghiệm người dùng hơn nữa.

Sử dụng subdomain chỉ dành cho điện thoại sẽ giúp người dùng điện thoại dễ dàng xem được các nội dung từ trang web chính như với kích thước của trang web chính đã thiết kế ban đầu.

Cách tạo và quản lý Subdomain

Nhập subdomain mà bạn cần tạo rồi nhấn nút “Tạo” để thực hiện.

Cách tạo và quản lý Subdomain 

Sau khi đã tạo subdomain, nhìn vào danh sách “Liệt kê những Subdomain hiện hành” bạn sẽ thấy được các subdomain đã tạo và đường dẫn tới thư mục của subdomain, thường là /public_html/subdomain

Cách tạo và quản lý Subdomain 

Bây giờ bạn có thể tiến hành upload source web vào thư mục này để chạy bình thường.

Hướng dẫn trỏ Subdomain về host

Để quản lý dịch vụ tên miền bạn chỉ cần nhấn vào mục “tên miền”, khi đó danh sách tên miền mà bạn đã đăng ký sẽ hiển thị ra. Bạn muốn quản lý tên miền nào chỉ cần click chọn vào tên miền đó. Với thao tác này bạn có thể dễ dàng quản lý DNS hay đổi tên cho server, …

Muốn trỏ Subdomain về hosting bạn cần lựa chọn một đơn vị cung cấp tên miền. Bạn có thể lựa chọn 1 trong những nhà cung cấp tên miền phổ biến hiện nay ở các trang thông tin. Sau khi đã lựa chọn được đơn vị cung cấp tên miền bạn tiến hành trỏ Subdomain về host như sau:

1. Hướng dẫn trỏ Subdomain về Host bằng trỏ IP

Nếu bạn dùng IP cho một website thì cách trỏ này được ưu tiên dùng chủ yếu, bạn thực hiện cách trỏ Subdomain về host theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần đăng ký vào website của đơn vị cung cấp tên miền, sau khi đã đăng ký xong tài khoản bạn đăng nhập vào tài khoản của website đó.

Bước 2: Bạn click vào “quản lý DNS” của tên miền mà bạn muốn trỏ về hosting.

Bước 3: Cấu hình DNS. Bạn chú ý phần “loại” và chỉ cần thêm địa chỉ IP vào mục A và tiến hành click vào hình cây bút và thêm địa chỉ IP của hosting vào phần “giá trị” và lưu lại. Thời gian để website cập nhật địa chỉ IP khoảng vài phút đến vài giờ.

Nếu bạn muốn trỏ Subdomain thì click vào mục “thêm” để tạo bản ghi mới. Như vậy là đã hoàn thành việc trỏ Subdomain về hosting với những bước đơn giản như trên.

2. Hướng dẫn cách trỏ subdomain về host khác

Để trỏ Subdomain về host khác bạn thực hiện theo những bước được hướng dẫn như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào mục quản lý tên miền của bạn, tại mục A bạn chọn “thêm nhanh”. Tại đây bạn nhập tên Subdomain vào phần “name”, tại “IP Address” bạn nhập IP mà mình muốn trỏ Subdomain đó về, sau đó thì nhấn “thêm” để hoàn thành thông tin ở phần quản lý domain.

Bước 2: Đăng nhập vào phần quản lý hosting và thêm Subdomain. Bạn nhấp vào “Addon Domain”, nhấn chọn “New Domain Name” và nhập đầy đủ Subdomain, mật khẩu.

Sau khi nhập xong bạn chọn “add domain” và vào file “File Manager” để kiểm tra Subdomain đã nằm trong đó hay chưa.

Nhược điểm của Subdomain

Đi cùng những ưu điểm và lợi của của Subdomain mang lại cho website của bạn thì chúng cũng có một số nhược điểm sau:

Nhược điểm của tên miền

1. Subdomain bị phạt bởi Google

Khi bạn tạo ra quá nhiều Subdomain thì đồng nghĩa bạn đang sang nhượng website của bạn cho người dùng khác quản lý một website mới.

Và khi một Subdomain của bạn bị tố cáo thì Domain chính của bạn có nguy cơ sẽ bị google khai trừ vĩnh viễn và dù có đươc khôi phục nhưng thủ tục khôi phục của bạn sẽ rất rườm rà và rất phức tạp.

2. Khó xây định vị được thương hiệu của doanh nghiệp

Và khi doanh nghiệp bạn đã tạo một tên miền phụ thì phải có sự đồng bộ với trang web chính và khi bạn làm như vậy, thì bạn sẽ không có được một trạng thái trải nghiệm mới khi tạo một thương hiệu nhất quán trên một nền tảng mới vì vậy sẽ làm cho người dùng bị rối và nghi ngờ vào sự uy tín của thương hiệu đến từ doanh nghiệp bạn. Và chỉ trừ các doanh nghiệp được sự hỗ trợ của các công ty chuyên về tư vấn về nội dung của website.

3. Ảnh hưởng đến SEO

Google với thuật toán rất thông minh thì và thay đổi liên tục, Domain và Subdomain được xếp vào 2 dạng giống nhau nếu làm như vậy thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp vào domain và thứ hạng tìm kiếm của website. Và khi bạn tìm kiếm thì google nhận ra được và có thể dẫn đến những trang web của Subdomain nhiều hơn và dẫn vào domain chính.

Có thể thấy subdomain vừa mang lại lợi ích vừa có thể gây hại cho website của bạn, chính vì vậy khi cân nhắc có nên sử dụng subdomain hay không, bạn cần xem xét đến những yếu tố này để đưa ra quyết định.

Một vài lưu ý về subdomain

Quản lý chặt chẽ các subdomain tránh bị giả mạo

Bất lợi đầu tiên của việc tạo ra quá nhiều tên miền phụ khác nhau chính là việc bạn bán hoặc sang nhượng website cho người khác sử dụng. Chỉ cần 1 trong các subdomain có nguy cơ bị tố cáo, bị spam thì ngay lập tức các tên miền phụ còn lại cũng nằm trong vùng nguy hiểm.

Thậm chí, nếu có nghi ngờ tấn công giả mạo, Domain chính của bạn còn có khả năng bị khai trừ vĩnh viễn. Trừ khi bạn cung cấp đầy đủ bằng chứng chứng minh bạn không trục lợi, nhưng những thủ tục này thường rất rườm rà.

Khó tạo ra hình ảnh thương hiệu nhất quán

Thông thường, để trang web của tên miền phụ đồng nhất hoàn toàn với trang web chính thì doanh nghiệp sẽ sử dụng luôn thiết kế đó. Bởi vậy sẽ rất khó để bạn duy trì trải nghiệm thương hiệu nhất quán trên một website hoàn toàn mới, trừ khi bạn nhờ đến sự trợ giúp của các đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp.

Phân biệt domain và Subdomain là gì?

Tuy domain và subdomain đều là tên miền trên hosting nhưng 2 loại tên miền này lại có những đặc điểm khác nhau, cụ thể:

Phân biệt domain và Subdomain

1. DOMAIN

Domain có tên đầy đủ là addon domain. Domain hay còn được gọi với cái tên dễ hiểu hơn là tên miền, công cụ này giúp người dùng chạy được nhiều website trên cùng 1 hosting. Phần domain này thường nằm chung với tên miền chính nhưng lại có thư mục khác so với tên miền chính.

Hay nói một cách khác thì domain chính là tên của một trang web được lập ra giúp cho người xem và công cụ google có thể phân biệt được 2 tên miền khác nhau là 2 trang web khác nhau.

2. SUBDOMAIN

Vậy subdomain là gì? Ngay cái tên subdomain khi dịch ra cũng đã cho chúng ta hiểu được ý nghĩa của nó. Subdomain được gọi là tên miền con của tên miền chính, tên miền con này cũng có đầy đủ những tính chất như một tên miền chính và sử dụng giống với tên miền chính. Tạo subdomain như thế này sẽ giúp doanh nghiệp quản lý dễ dàng hơn từng nhóm sản phẩm của mình và tiết kiệm được nhiều chi phí hơn vì subdomain hoàn toàn miễn phí.

Lời kết

Từ những phân tích trên có thể thấy, subdomain mang đến những lợi ích và giá trị riêng cho người dùng. Vì thế, việc sở hữu hosting không giới hạn subdomain là một điều rất tốt. Và tất cả các gói hosting của Ngọc Thắng đều làm được điều đó từ Hosting Giá Rẻ đến gói cao cấp hơn là Business Hosting đều hỗ trợ subdomain không giới hạn.

  • Đối với các gói Hosting Giá Rẻ, chỉ từ 5.000 VND/Tháng là bạn đã có thể sở hữu một gói dịch vụ web hosting căn bản, hỗ trợ 1 domain chính, không giới hạn subdomain.
  • Ở các gói Business Hosting có công nghệ và tính năng cao cấp hơn thì mức giá cũng rất hợp lý chỉ từ 149.000 VND/Tháng.

Bên cạnh việc hỗ trợ subdomain không giới hạn, khi đăng ký các gói hosting của Ngọc Thắng bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích thiết thực như:

  • Tiết kiệm thời gian thiết kế và quản trị website với bộ theme và plugin WordPress trị giá 800$/Năm hoàn toàn miễn phí. Đây là bộ công cụ cực hữu ích với những người không quá am hiểu về công nghệ hay kỹ thuật.
  • Toàn quyền quản trị với phần mềm cPanel giao diện đơn giản, dễ làm quen.
  • Đảm bảo tốc độ và tính ổn định để vận hành website nhờ hệ thống phần cứng cấu hình mạnh mẽ, hiện đại và tích hợp thêm nhiều công nghệ giúp tối ưu hiệu suất web.
  • Bảo mật, tránh mất mát dữ liệu nhờ công nghệ Firewall, phần mềm quét virus và backup dữ liệu tự động giúp tránh khỏi cuộc tấn công DDoS của đối thủ, hacker,…
  • Support trực tiếp thông qua nhiều kênh như: Hotline, livechat,… từ đội ngũ kỹ thuật tay nghề cao. Bạn có thể an tâm dành thời gian để thực hiện những công việc khác.
  • Nhiều mức giá khác nhau cho từng dịch vụ cho khách hàng cá nhân hoặc doanh nghiệp có nhu cầu nâng cấp và mở rộng quy mô.
5/5 - (1 bình chọn)