Thực tế wordpress là nền tảng được nhiều người chọn vì dễ sử dụng và thân thiện với người dùng.  Về cơ bản ai cũng có thể học và tạo được cho mình những blog hoặc webssite đơn giản. Tuy nhiên với người mới bắt đầu, việc gặp vấn đề khi cài đặt và sử dụng là điều khó tránh khỏi. Do vậy bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn những lỗi cần tránh khi cài đặt WordPress và cách khắc phục

loi-cai-dat-wordpress

1. Lỗi chọn sai nền tảng

Một trong những lỗi phổ biến nhất mà người mới bắt đầu hay mắc phải khi cài đặt wordpress là lỗi chọn sai nền tảng. Bạn có biết wordpress.org và wordpress.com là hai nền tảng khác nhau hay không? Để tránh được lỗi này bạn cần phân biệt được hai nền tảng. Từ đó mới có thể lựa chọn nền tảng cho phù hợp với mục đích sử dụng của bạn.

WordPress.org hay còn gọi là “WordPress thực”, là nền tảng trang web phổ biến . Đây là nền tảng mã nguồn mở và miễn phí hoàn toàn cho người dùng. Tất cả những gì bạn cần là một tên miền và một web hosting. Đây là lý do tại sao nó được gọi là wordpress tự host (WordPress Self-Hosted)

WordPress.com là một website cung cấp dịch vụ blog được tạo ra bởi cộng đồng WordPress. Đây cũng là một sản phẩm của Automatic. WordPress.com chuyên phục vụ cho các đối tượng người dùng chỉ muốn có một website WordPress nhanh chóng mà không cần cài đặt, không cần thuê host và chi phí để sử dụng tên miền riêng là $25/năm.

loi-wordpress

2. Bỏ qua bước bảo mật trang web

Bảo mật trang web luôn là chủ đề mà mọi người quan tâm. Tuy nhiên, với người mới bắt đầu lại không để ý và bỏ qua bước cài đặt quan trọng này.

Để an toàn bạn nên chọn cho mình một mật khẩu kết hợp các yếu tố sau: chữ hoa, chữ thường, số và các ký tự đặc biệt. Hiện nay, quá trình cài đặt wordpress mặc định là một công cụ gợi ý mật khẩu bảo mật từ wordpress. Nó cũng yêu cầu bạn kiểm tra mật khẩu trong trường hợp bạn nhập mật khẩu không bảo mật.

3. Sử dụng đường dẫn mặc định của wordpress

Khi cài đặt wordpress thì url của một trang hoặc bài viết trên một trang web thường thường là yoursite.com/?p=43. Việc để đường dẫn như vậy thì  công cụ tìm kiếm sẽ không index các đường dẫn. Các từ khóa bên trong địa chỉ web là rất quan trọng đối để tìm ra nội dung trang và việc đánh giá xếp hạng tìm kiếm.

Vì vậy đường dẫn trang web là rất quan trọng. Để có thể sửa được đường dẫn mặc định của wordpress chúng ta vào Cài đặt -> Đường dẫn tĩnh -> Tên bài.

Các định dạng ưa thích là yoursite.com/post-name hoặc yoursite.com/category/post-name. Các trang web tin tức đôi khi bao gồm cả ngày tháng bên trong đường dẫn để tránh việc liên kết trùng lặp

loi-cai-dat-website-va-cach-khac-phuc

4. Giữ câu slogan mặc định của wordpress

Trong quá trình cài đặt wordpress,  nếu bạn không thay đổi câu slogan thì wordpress sẽ đặt mặc định của bạn là “Just another WordPress site”. Nhiều người mới dùng wordpress còn không biết đến thiết lập này. Do đó vô tình để nó thành câu slogan chính thức cho trang web của công ty họ.

Tuy nhiên câu slogan này sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm và mô tả trang web. Vì lý do đó, người dùng wordpress cần chú ý phải thay đổi câu slogan sao cho phù hợp với trang web của bạn. Để có thể thay đổi câu slogan đó chúng ta vào Cài đặt -> Tổng quan -> Khẩu hiệu. Ở đây bạn có thể nhập câu slogan mà  bạn muốn.

5. Chọn Plugin và Chủ đề từ các nguồn không tin cậy

Trên thực tế, khi kiểm tra 10 theme miễn phí thì có đến 8 theme bị nhiễm mã độc . Tuy nhiên nhiều người dùng đã tải về và sử dụng chúng mà không biết trong đó đó bị nhiễm mã độc. Từ đó các tin tặc sẽ kích hoạt chúng và chiếm quyền trên máy tính của bạn.

Vậy nên bạn chỉ nên tải chủ đề và plugin từ các trang tin cậy như fancythemes. Hoặc chỉ nhận trên trang wordpress.org vì ở đó họ đã thử nghiệm kỹ lưỡng trước khi cho phép sử dụng.

6. Cài đặt quá nhiều Plugin

Một trong những ưu điểm của wordpress  là  lượng plugin hỗ trợ người dùng rất nhiều. Hầu như bất kỳ chức năng nào mà bạn cần thì plugin đều có thể làm được. Tuy nhiên nếu bạn cài quá nhiều plugin nó sẽ làm chậm trang web của bạn, xung đột chức năng

Vì vậy  trước khi cài đặt một plugin nào đó trên trang web của bạn, hãy suy nghĩ bạn có thực sự cần nó. Nếu đơn giản thì bạn có thể tự code lấy. Và, nếu bạn cài đặt plugin để thử chúng, hãy nhớ  xóa chúng đi nếu bạn không sử dụng.

loi-cai-dat-wordpress
Các lỗi cài đặt WordPress

7. Sử dụng kích thước hình ảnh không phù hợp

Khi sử dụng hình ảnh trên trang web của bạn, hãy đảm bảo kích thước phù hợp. Những hình ảnh có kích thước lớn thường tăng thời gian tải trang và gây lãng phí tài nguyên.

Lỗi mà mọi người thường gặp phải là sử dụng ảnh kích thước lớn, sau đó co dãn nó về kích thước mong muốn. Kết quả là chất lượng hình ảnh sẽ không cao và gây xấu trang web. Nếu bạn sử dụng đúng kích thước hình ảnh thì trang web sẽ tải rất nhanh.

Do đó, hãy sử dụng ảnh kích thước lớn nếu bạn muốn hình ảnh của bạn trải rộng toàn bộ . Hoặc hình ảnh trung bình nếu bạn muốn chúng căn lề trái hoặc phải. Bạn có thể thay đổi kích thước ảnh trong phần Cài đặt -> Thư viện

Trên đây là những lỗi cần tránh khi cài đặt WordPress dành cho người mới bắt đầu. Hi vọng các bạn sẽ biết cách sửa và tránh các lỗi cơ bản đó. Mong rằng bài viết này của Ngọc Thắng sẽ giúp ích cho các bạn, hãy chia sẻ để nhận nhiều bài viết hay hơn!