Keyword Stuffing là thuật ngữ được những người làm SEO truyền tai nhau để tăng thứ hạng trang web của mình trên Google. Nhưng hiện nay, kỹ thuật này không còn quá nhiều người sử dụng vì nếu lạm dụng các từ khóa Google xem đó là spam, và có thể bị phạt. Vậy có nên sử dụng kỹ thuật này không, sử dụng trong trường hợp nào? Bài viết này công ty SEO Ngọc Thắng sẽ chia sẻ với bạn đọc những thông tin hữu ích về Keyword Stuffing, cùng xem ngay nhé!

Keyword Stuffing

Keyword Stuffing là gì?

Keyword stuffing là việc nhồi nhét, lạm dụng một số lượng lớn từ khóa vào nội dung bài viết trên website và các thẻ meta để nâng cao thứ hạng trên bảng kết quả khi được tìm kiếm. Trong quá khứ, đây là phương pháp được sử dụng khá phổ biến, tuy nhiên hiện nay hiệu quả của phương pháp này đã không còn đạt hiệu quả mà ngược lại còn gây ảnh hưởng xấu website.

Google thường xuyên cập nhật nhiều thuật toán khác nhau để kiểm soát chất lượng của nội dung. Cho nên, việc chèn từ khóa một cách lạm dụng để thao túng thứ hạng của website trên kết quả tìm kiếm của Google sẽ có nguy cơ bị dính án phạt từ Google rất cao.

Dưới đây là một số đặc điểm của Keyword stuffing:

 • Từ khóa hoặc cụm từ khóa lặp đi lặp lại không cần thiết.
 • Chèn những từ khóa không phù hợp với nội dung.
 • Thêm số lượng lớn từ khóa lớn giống nhau.
 • Chèn quá nhiều từ khóa nằm ngoài ngữ cảnh.

Việc nhồi nhét từ khoá ảnh hưởng như thế nào đến website?

Nếu bạn đã từng đọc những đoạn, bài viết nhồi nhét từ khóa và bạn sẽ thấy khó chịu và đó là một trải nghiệm cực tệ với người dùng.

Nội dung website để cung cấp thông tin, chia sẻ kiến thức về sản phẩm/ dịch vụ, nếu bạn nhồi nhét nhiều từ khóa trùng lặp, bạn chỉ làm cho công cụ tìm kiếm hiểu bạn chứ không phải người dùng.

Điều này đem lại trải nghiệm xấu với người dùng, họ sẽ thoát trang nếu thấy nội dung nhồi nhét, làm giảm tỷ lệ Time On Site đồng thời tăng Bounce Rate. Thay vào đó hãy tối ưu Onpage một cách hợp lý, mang lại giá trị cho người dùng.

Có 2 loại nhồi nhét từ khóa:

 • Thấy được bằng mắt thường, đọc đoạn văn bản bạn sẽ nhận ra từ khóa đó ở mọi nơi trên website. Mật độ website khoảng từ 2-3%.
 • Không thấy được bằng mắt thường, các từ khóa bị ẩn bằng cách dùng màu trùng với màu nền website.

Một số ví dụ về keyword stuffing

Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy các ví dụ về keyword stuffing sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nó là gì. Bằng cách đó, bạn sẽ có thể biết liệu mình có đang làm việc đó trên các trang web của mình hay không.

Một số ví dụ về keyword stuffing

Việc nhồi nhét từ khóa có thể được chia thành hai nhóm riêng biệt: hiển thị và không nhìn thấy. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn từng loại.

1. Ví dụ về keyword stuffing hiển thị ( có thể nhìn thấy được)

Nếu bạn cứ lặp đi lặp lại một từ khóa hay con số cụ thể không được tự nhiên trong một phần nội dung và người đọc của bạn có thể nhìn thấy nó, bạn đang thực hành việc nhồi nhét từ khóa hiển thị.

Ví dụ: Có một doanh nghiệp kinh doanh về dịch vụ Digital Marketing đang muốn trang web nhanh chóng được xếp hạng cao cho cụm từ tìm kiếm “dịch vụ SEO tốt nhất”. Trong trường hợp này, một ví dụ về keyword stuffing sẽ là:

“Tìm kiếm dịch vụ SEO tốt nhất? Doanh nghiệp của chúng tôi luôn mang lại dịch vụ SEO tốt nhất cho bạn. Đây chính là cơ hội cuối để bạn có thể đăng kí dịch vụ SEO tốt nhất để quảng bá thương hiệu của mình trên thanh công cụ tìm kiếm Google. ”

Như bạn thấy đấy, cụm từ “dịch vụ SEO tốt nhất” được sử dụng nhiều lần ở đây và đôi khi không có ngữ cảnh hoặc hoàn toàn không liên quan đến chủ đề chính của nội dung. Đến cuối ngày, sẽ không ai nhìn thấy dòng chữ này và họ sẽ thốt lên ‘wow’.

Đây là một ví dụ khác về một trang web sử dụng một số từ khóa có liên quan chặt chẽ để khiến các công cụ tìm kiếm xếp hạng nó cao trong tìm kiếm. Bây giờ, mặc dù nó không quá rõ ràng như ví dụ trên, nhưng nó vẫn là hình thức nhồi nhét từ khóa.

“ Bạn đang tìm kiếm dịch vụ SEO tốt nhất? Doanh nghiệp của chúng tôi cung cấp dịch vụ tối ưu Website hiệu quả nhất cho bạn. Chương trình ưu đãi tối ưu SEO hiệu quả nhất chỉ trong hôm nay.”

Có một số ví dụ khác về nhồi nhét từ khóa có thể nhìn thấy bao gồm chèn các văn bản chỉ lặp lại một từ khóa và gửi spam liên kết.

Cái thứ hai còn được gọi là spamdexing và mặc dù nó có thể không phải là một ví dụ nhồi nhét từ khóa trực tiếp, nhưng ý tưởng đằng sau nó vẫn liên quan đến điều đó. Bạn đang tìm cách lấp đầy nội dung của mình bằng các liên kết khác nhau, được các công cụ tìm kiếm hiểu là spam từ khóa và có thể dẫn đến hình phạt.

2. Ví dụ về keyword stuffing vô hình (không nhìn thấy được)

Những người sáng tạo nội dung đủ thông minh để biết cách không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng của mọi người. Vì vậy, thay vì để từ khóa xuất hiện ngay trước mắt họ, sau đó sẽ tạo ra văn bản spam, khó đọc, thì họ chỉ cần ẩn văn bản đi.

Có một số cách bạn có thể ẩn từ khóa khỏi người đọc, nhưng không ẩn từ trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm. Ví dụ, bạn có thể làm cho màu của văn bản và nền giống nhau (như được hiển thị ở trên), nhưng văn bản trang web, bất kể màu sắc, kiểu hoặc kích thước của nó là gì, vẫn là HTML. Điều này có nghĩa là trên thực tế, nó sẽ được các công cụ tìm kiếm phát hiện khi chúng thu thập thông tin và lập chỉ mục trang web của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể đưa từ khóa vào trong mã HTML của trang web, như trong thẻ mô tả, meta và / hoặc alt, nơi chúng cũng sẽ được tìm thấy bởi các bots tìm kiếm.

Điểm mấu chốt là khi người tạo nội dung thực hành nhồi nhét từ khóa, họ đang tối ưu hóa một cách có ý thức một trang web chỉ dành cho các công cụ tìm kiếm chứ không phải cho đối tượng dự định – mọi người.

Và vì các công cụ tìm kiếm được thiết kế để phục vụ độc giả của con người, chúng nhìn thấy những nỗ lực thao túng này và để đáp lại, thậm chí có thể phạt thứ hạng của một trang web. Nhưng chúng ta hãy tập trung vào phần cuối cùng đó một cách chi tiết hơn.

Cách tránh nhồi nhét từ khóa Keyword Stuffing

Dưới đây là 4 cách để tránh Keyword Stuffing mà bạn có thể tham khảo đó là:

Cách tránh nhồi nhét từ khóa

1. Viết cho người dùng đầu tiên

Bạn có thể viết nội dung một cách tự nhiên nhất rồi sau đó cung cấp nội dung trên tinh thần chia sẻ cho người đọc và không cần cố gắng làm bài viết theo một công thức nào cả. Google sẽ đánh giá website của nếu như trải nghiệm mang lại cho người dùng được tốt nhất.

2. Sử dụng từ đồng nghĩa chính xác

Chúng tôi khuyên bạn để không bị lặp đi lặp lại từ khóa quá nhiều lần bạn có thể thay thế chúng bằng các từ đồng nghĩa. Nên sử dụng những từ đồng nghĩa chính xác và không nên sử dụng các từ đồng nghĩa khó gây hiểu lầm cho người đọc.

3. Sử dụng Long-tail Keywords

Nếu như bạn đang sử dụng từ khóa Long-tail Keywords thì bạn đã và đang đi đúng hướng. Bởi thực tế Long-tail Keywords là các từ khóa có độ dài hơn các từ khóa bình thường nhưng vẫn có sự liên quan mật thiết đến sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Ngoài ra, các từ khóa này vẫn cung cấp thông tin đúng về sản phẩm cho khách hàng và tìm hiểu trước khi bạn thực hiện mua hàng. Trong trường hợp này sẽ giúp giảm thiểu đi các trường hợp nhồi nhét từ khóa hay lặp từ khóa.

4. Viết nội dung content dài hơn

Về độ dài bài viết sẽ giúp bạn giảm thiểu đi việc nhồi nhét từ khóa, mặc dù không có một tiêu chuẩn độ dài nào được cho là hiệu quả. Một bài viết chuyên sâu sẽ cung cấp đầy đủ thông tin chắc chắn sẽ giữ cho người dùng ở lại lâu hơn và từ đó cải thiện được tỷ lệ thoát trang được hiệu quả nhất.

Cách thực hiện tối ưu từ khóa một cách thích hợp và hiệu quả

Việc nhồi nhét từ khóa (Keyword Stuffing) sẽ không thể quyết định trong việc xếp thứ hạng tìm kiếm trên trang web của bạn, nhưng tối ưu hóa từ khóa thì có thể. Vì vậy, chúng ta hãy xem quy tắc sử dụng từ khóa của Google về chủ đề này một lần nữa: “Tập trung vào việc tạo nội dung hữu ích, giàu thông tin, sử dụng từ khóa một cách phù hợp và phù hợp với ngữ cảnh”.

Nếu bạn muốn trang của mình có thứ hạng cao cho một từ khóa cụ thể, hãy tối ưu hóa trang cho từ khóa đó thay vì ‘nhồi nhét’ nó. Bí quyết là sử dụng từ khóa ở nơi nó quan trọng nhất đối với các công cụ tìm kiếm, trong khi vẫn giữ cho văn bản tự nhiên và có giá trị đối với người đọc.

1. Gán một từ khóa chính cho mỗi trang

Việc triển khai bài viết nên bắt đầu từ một từ khóa mục tiêu, nội dung bài viết sẽ bám sát và khai thác, phân tích sâu nhằm mang lại những giá trị thiết thực cho người tìm kiếm.

Bạn cũng cần nghiên cứu từ khóa xem mức độ cạnh tranh từ khóa thấp hay cao, cơ hội cải thiện thứ hạng như thế nào. Bạn có thể sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa Ahrefs, SEMrush,…

2. Sử dụng mật độ từ khóa phù hợp

Phân bổ từ khóa mục tiêu phù hợp xuyên suốt toàn nội dung thể hiện trên trang. Tránh tình trạng nhồi nhét từ khóa, mật độ từ khóa tốt nhất theo các chuyên gia SEO nước ngoài gợi ý là 2%. Để chắc chắn hơn bạn có thể sử dụng các công cụ như plugin Yoast SEO hoặc Rank Math để kiểm tra mật độ từ khóa khi đăng bài.

3. Thêm từ khóa phụ, từ đồng nghĩa và các biến thể khác

Đây là một trong những cách khá hay giúp bạn hạn chế được việc nhồi nhét từ khóa, hơn hết nó còn hỗ trợ cho Google hiểu ngữ nghĩa nội dung mà bạn đang muốn truyền đạt. Cụ thể, ngoài việc sử dụng từ khóa chính lặp lại trên trang, bạn cũng có thể thay thế nó bằng các từ khóa phụ, từ đồng nghĩa hoặc các biến thể từ từ khóa chính.

Để tìm từ khóa phụ, từ đồng nghĩa bạn có thể sử dụng kết quả các từ khóa liên quan trên Google.

4. Đặt từ khóa vào những vị trí đặc biệt

Cụ thể bạn sẽ tận dụng tại các phần từ dưới đây để đặt từ khóa:

 • Tiêu đề trang
 • Thẻ tiêu đề
 • Meta Description
 • Ít nhất cho một thẻ của hình ảnh
 • Đoạn đầu tiên của bài viết
 • Phần kết của bài viết

Đây là cách tối ưu từ khóa giúp bạn gửi các tín hiệu tích cực nhất tới công cụ tìm kiếm, hỗ trợ bạn trong việc xếp hạng trang cao hơn, cũng như đảm bảo bạn vấp phải tình trạng nhồi nhét từ khóa quá đà.

Lời kết

SEO Web Ngọc Thắng vừa giới thiệu đến bạn khái niệm keyword stuffing là gì? Các kỹ thuật nhồi nhét từ khóa ảnh hưởng xấu đến kết quả SEO và các phương pháp tốt nhất để bài viết trông tự nhiên, hữu ích cho người dùng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, để lại bình luận phía dưới để được hỗ trợ nhé.

Hiện nay Ngọc Thắng đang cung cấp dịch vụ về website từ xây dựng, thiết kế web đến các dịch vụ SEO tổng thể và SEO từ khóa chuyên nghiệp và hiệu quả đã được rất nhiều khách hàng sử dụng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về các thông tin mà chúng tôi chia sẻ bên trên hay bạn đang tìm kiếm một dịch vụ webiste uy tín thì đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm nhé!

Với nhiều năm kinh nghiệm cũng như được khách hàng đánh giá cao, Ngọc Thắng tự tin là đơn vị cung cấp các dịch vụ website hàng đầu hiện nay.

Đại chỉ: Số 07 Ngách 2, Ngõ 121 Trần Phú, P. Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Tổng đài: 1900 89 21

Hotline: 098 148 1368

MST: 0107994795

Email: lienhe@ngocthang.vn

Website: https://ngocthang.net/

5/5 - (1 bình chọn)