PHÂN TÍCH ĐIỂM ĐỌC CHO BÀI VIẾT WORDPRESS.

Có rất nhiều plugin WordPress mà bạn có thể sử dụng để thêm điểm dễ đọc trong các bài đăng trên WordPress.
Nếu bạn đã sử dụng plugin Yoast SEO, thì tuyệt vời. Yoast SEO đi kèm với công cụ phân tích nội dung được tích hợp sẵn. Công cụ này kiểm tra khả năng đọc nội dung của bạn và đưa ra đề xuất. Xem ngay hướng dẫn của Ngọc Thắng về phương pháp tối ưu nội dung chuẩn SEO với Yoast SEO bạn nhé.

Khi bạn đang làm việc trên bài đăng mới của mình, hãy cuộn xuống đến chương trình meta Yoast SEO và bạn sẽ tìm thấy phân tích nội dung bên dưới từ khóa tập trung.

Cách chỉnh Yoast Seo cho bài viết chuẩn Seo

CÁCH SỬ DỤNG PHÂN TÍCH KHẢ NĂNG ĐỌC TRONG YOAST SEO.

Rất dễ sử dụng phân tích khả năng đọc trong Yoast SEO để cải thiện nội dung của bạn. Cá nhân, tôi chỉ bắt đầu viết bài mà tôi muốn viết. Mặc dù điểm số khả năng đọc được tính theo thời gian thực. Tôi sẽ không xem xét điểm số trong quá trình viết. Chỉ sau khi (bản nháp của) bài viết của tôi đã kết thúc, tôi sẽ kiểm tra điểm số khả năng đọc và xem liệu tôi có phải sửa chữa bất cứ điều gì không.

Nếu tôi nhận được nút màu cam hoặc đỏ, tôi có thể nhấp vào biểu tượng con mắt để chuyển đến vị trí có thể thực hiện các cải tiến. Rất dễ dàng phải không nào!

CÁCH SỬ DỤNG YOAST SEO
Mọi người đều có quy trình viết và chỉnh sửa của riêng họ. Và cách của tôi không nhất thiết là cách bạn nên sử dụng nó. Khi sử dụng công cụ khả năng đọc trong một thời gian. Bạn sẽ nhận thấy rằng bạn sẽ tự động cảm nhận được cấp độ văn bản mà bạn đang nhắm đến. Viết nhiều sẽ giúp bài viết của bạn hoàn hảo hơn!

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TĂNG KHẢ NĂNG ĐỌC

Đối với những người thường xuyên dùng WordPress. Có thể bạn đã quen với trình cắm thêm khả năng đọc của Yoast SEO. Phân tích tỷ lệ được hiển thị bằng đèn đỏ = cải thiện nhu cầu, đèn vàng = OK và màu xanh lục = tốt.
Có 5 yếu tố chính mà Yoast phân tích để cung cấp cho bạn một số điểm. 5 chỉ số này là:

1. Độ dài câu – 25% số câu của bạn không nên dài hơn 20 từ.

2. Độ dài đoạn văn – Không có đoạn văn nào dài hơn 150 từ.

3. Sử dụng tiêu đề phụ – Không được chuyển quá 300 từ mà không sử dụng tiêu đề phụ.

4. Giọng nói thụ động – Chỉ sử dụng giọng nói thụ động 10% thời gian.

5. Từ chuyển đổi – Các từ chuyển đổi như “và”, “vì”, v.v., chỉ có thể được sử dụng tối đa 30% thời gian.

Xem ngay video hướng dẫn cách chỉnh xanh Yoast SEO chi tiết

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ ĐƯỢC ĐIỂM SỐ KHẢ NĂNG ĐỌC TỐT YOAST

Đây là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người khi làm quen với wordpress. Vậy làm cách nào để bạn có thể cải thiện điểm số khả năng đọc Yoast của mình để chuyển từ “OK” hoặc “cần cải thiện” thành “tốt”?

Trước hết, hãy tiếp thu nội dung thực tế là nội dung xuất hiện trước SEO. Nghĩa là bạn nên tạo nội dung cho mọi người thay vì máy móc. Có một lý do tại sao tab khả năng đọc được liệt kê đầu tiên trên Yoast: bạn phải tối ưu hóa văn bản của mình để dễ đọc và chỉ khi đó bạn mới có thể hoàn tất thành công việc kiểm tra SEO.

Mẹo # 1: Chia nhỏ câu tại các từ chuyển tiếp

Bởi vì chiều dài câu ảnh hưởng đến điểm dễ đọc của bạn cả trực tiếp cũng như gián tiếp (như một phần của bài kiểm tra Flesch). Đó là một trong những yếu tố lớn nhất bạn có thể cải thiện điểm số của mình.
Chỉ đơn giản là viết những câu ngắn hơn rõ ràng là một cách. Nhưng một mẹo khác là phá vỡ câu của bạn bằng một nửa ở các từ chuyển tiếp.

Tôi có thể dễ dàng thêm vào dấu phẩy, dấu chấm và bị đưa vào một mệnh đề khác. Nhưng việc chia câu thành hai phần làm cho nó có thể quét được nhiều hơn và cải thiện điểm số khả năng đọc Yoast của bạn. Chỉ cần biết rằng bạn không đi quá xa và biến nội dung của bạn thành một mớ hỗn độn. Vậy nên chúng ta cần kiểm tra lại để có bài viết hoàn hảo.

Mẹo # 2: Không chỉ sử dụng tiêu đề H2

Bởi vì Yoast sẽ phạt bạn vì đi hơn 300 từ mà không có phân đoạn. (Và vì các phân đoạn thực sự làm cho văn bản của bạn dễ đọc hơn). Bạn cần phải học cách “yêu” tiêu đề H3.

Tiêu đề H3 là hoàn hảo trong khi điểm không phải là duy nhất đủ để đảm bảo tiêu đề H2 của riêng mình. Nhưng bạn vẫn muốn chia nó thành phần chứa riêng của nó.

Ví dụ, mỗi một trong những lời khuyên đó là một phân đoạn H3 chứa bên trong tiêu đề H2 là “Làm thế nào để có được một Điểm dễ đọc Yoast tốt”.

Mẹo số 3: Không cho phép sử dụng giọng nói thụ động

Như tôi đã nói, giọng nói thụ động có cách sử dụng của nó. Nhưng khi bạn không cố ý sử dụng nó để chứng minh một điểm, tất cả những gì nó làm là làm cho văn bản của bạn trở nên khó hiểu và mơ hồ.

Rất may, bạn không cần phải quét văn bản của bạn theo cách thủ công cho giọng nói thụ động. Bạn có thể nhấp vào biểu tượng con mắt nhỏ và Yoast sẽ làm nổi bật tất cả giọng nói thụ động trong văn bản của bạn như ở hình trên. Khi đó bạn sẽ thấy được những câu nào cần được cải thiện.

HƯỚNG DẪN CHỈNH XANH KHẢ NĂNG ĐỌC TRÊN WORDPRESS
Mẹo số 4: Sử dụng từ đơn giản nhất có thể

Nếu bạn muốn tăng điểm sốReadability của bạn và làm cho nội dung của bạn chuẩn Seo. Sử dụng cái gọi là “từ điển” là một ý tưởng không tốt. Thay vào đó, bạn nên luôn cố gắng sử dụng từ đồng nghĩa đơn giản nhất có thể.

Một bài viết gọi là hoàn hảo cho Seo khi cả hai nút Readability và Seo đều hiển thị màu xanh.

Chỉnh xanh seo trong wordpress

Chúc các bạn thiết lập thành công để giúp bài viết của mình đạt chuẩn SEO nhất. Và giúp cải thiện vị trí bài viết trên công cụ tìm kiếm Google nhé!

Bạn có thể xem thêm bài viết hấp dẫn: Hướng dẫn tạo sơ đồ sitemap

Mẹo số 5: Dẫn chứng nội dung của bạn

Việc triển khai liên kết ra trang web bên ngoài nhằm dẫn chứng và thông báo cho google biết rằng đoạn trích, khái niệm hoặc câu nói chúng ta viết trong bài viết hoàn toàn chính xác. Được một tổ chức hoặc trang web uy tín đưa ra. Việc này giúp google đánh giá cao hơn mẫu nội dung bạn triển khai.

Để cho bạn dễ hình dung hơn tôi đưa ra một ví dụ cụ thể như sau: Ở mẫu nội dung dưới đây tôi có dẫn chứng những thông tin tôi đưa ra là đúng theo quy định tại Thông tư 28/2012/TT-BKHCN. Để dẫn chứng nội dung của mình là đúng, tôi đặt liên kết vào anchor text: Thông tư 28/2012/TT-BKHCN và dẫn link đến link thông tư chi tiết tại website: most.gov.vn/ của Bộ Khoa Học Và Công Nghệ ( Đây là 1 tổ chức uy tín được xác thực ).

Dẫn chứng mẫu nội dung

Tổng kết

Một nội dung được xem là chất lượng khi nội dung đó giải làm rõ và đi sâu được vào chủ đề mà bạn hướng đến. Nội dung triển khai nên thật tự nhiên nhất tránh việc nhồi nhét từ khóa và tuyệt đối không copy từ các nguồn khác. Mọi công cụ hỗ trợ tối ưu nội dung chuẩn SEO giúp bạn có định hướng tốt hơn trong việc triển khai nội dung. Nó không phải là yếu tố quyết định bài viết đó có chất lượng hay không. Chúc các bạn luôn là những nhà sáng tạo nội dung chuyên nghiệp.

4.8/5 - (17 bình chọn)