Để thu hút khách hàng, bạn cần cho họ thấy được sự tồn tại của doanh nghiệp. Xây dựng chiến lược Marketing là cách duy nhất làm được điều đó. Vậy chiến lược Marketing là gì? Chiến lược Marketing bao gồm những gì? Có tầm quan trọng như thế nào? Tất cả sẽ được SEO WEB Ngọc Thắng giải đáp trong bài viết này, cùng xem ngay nhé!

Chiến lược marketing là gì?

Chiến lược marketing là gì?

Chiến lược marketing là một kế hoạch tiếp thị tổng thể giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu tiếp cận đến nhiều người dùng hơn. Đồng thời chuyển đổi họ trở thành khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Các chiến lược marketing của doanh nghiệp thường bao gồm:

  • Value proposition (tuyên bố giá trị của doanh nghiệp)
  • Thông điệp chính mà doanh nghiệp muốn truyền tải
  • Các thông tin liên quan đến khách hàng mục tiêu
  • Phương pháp thực hiện

Tầm quan trọng của chiến lược marketing

Nếu xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm mới hiệu quả sẽ mang lại:

  • Tăng doanh số bán hàng: Giúp thúc đẩy mạnh quá trình phân phối hàng hóa và dịch vụ.
  • Phát triển doanh nghiệp: Các chiến lược tiếp thị hướng đến duy trì cơ cấu và định hướng phát triển của doanh nghiệp.
  • Nghiên cứu khách hàng tiềm năng: Các chiến lược marketing còn giúp phân tích hành vi, sở thích của khách hàng nhắm đến phát triển thị trường.
  • Định vị thương hiệu: Giá trị của một doanh nghiệp được thể hiện qua thương hiệu, vì vậy nếu doanh nghiệp có các chiến lược marketing tốt thì thương hiệu sẽ định hình được lòng tin và sự hiện diện trong tâm trí khách hàng.

Các loại chiến lược Marketing phổ biến

Có 3 loại chiến lược marketing phổ biến đó là marketing không phân biệt, marketing phân biệt và marketing tập trung, cụ thể:

Các loại chiến lược Marketing phổ biến

1. Chiến lược Marketing đại trà

Marketing không phân biệt hay còn được gọi là Marketing đại trà (Undifferentiated Marketing) hướng đến phạm vi thị trường cực kỳ rộng, chiến lược này đòi hỏi doanh nghiệp phải tạo ra được một thông điệp cho toàn bộ đối tượng khách hàng, chấp nhận bỏ đi tính khác biệt của từng phân khúc sản phẩm/ dịch vụ để bao phủ toàn bộ thị trường.

Chiến lược này giúp doanh nghiệp tiếp cận với một lượng lớn khách hàng, chi phí thấp hơn và có thể tăng cường mức độ nhận diện thương hiệu mà không cần tốn quá nhiều công sức để đổi mới nội dung hoặc nghiên cứu kỹ lưỡng về thị trường.

Chẳng hạn như các sản phẩm nước giải khát, đây là một trong những sản phẩm được sử dụng rộng rãi và không cần phải phân biệt quá chi tiết về lứa tuổi hay nhóm đối tượng sử dụng. Do đó các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm này có thể áp dụng chiến lược Marketing đại trà.

2. Chiến lược Marketing phân biệt

Marketing phân biệt (Differentiated marketing) là một chiến lược mà doanh nghiệp cần tạo ra các chiến dịch quảng cáo thu hút hai hoặc nhiều phân khúc khách hàng mục tiêu. Chiến lược này giúp các doanh nghiệp tăng cường khả năng nhận diện thương hiệu, tiếp cận nhiều các đối tượng khách hàng hơn và đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu của khách hàng, nhờ đó tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Chiến lược này đòi hỏi doanh nghiệp phải đầu tư một khoản lớn cho việc nghiên cứu thị trường. Ở mỗi giai đoạn thị trường, doanh nghiệp cần áp dụng loại hình chiến lược khác nhau cho phù hợp. Có nghĩa là, doanh nghiệp sẽ cung cấp nhiều loại sản phẩm/ dịch vụ cho mỗi giai đoạn, mỗi loại sản phẩm hướng tới một nhóm đối tượng khách hàng cụ thể, các chương trình khuyến mãi, giá bán sẽ thay đổi liên tục theo từng thời điểm.

Chiến lược này chỉ phù hợp với những doanh nghiệp cung cấp đa dạng các loại sản phẩm. Còn nếu doanh nghiệp có định hướng chỉ phát triển chuyên môn hóa sản phẩm, chiến lược này hoàn toàn không phù hợp và có thể tạo áp lực.

3. Chiến lược Marketing tập trung

Chiến lược Marketing tập trung (Centralized Marketing Strategy) là chiến lược mà thương hiệu sẽ tập trung mọi nguồn lực, nỗ lực để quảng bá sản phẩm cho một phân khúc đối tượng mục tiêu cụ thể. Chiến lược này giúp doanh nghiệp có được vị trí vững chắc trong phân khúc thị trường đó, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ.

Đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp phân tích kỹ lưỡng, hiểu rõ về khách hàng của mình, từ đó có thể làm hài lòng và tăng cơ hội sở hữu số lượng khách hàng trung thành.

Tuy nhiên, chiến lược này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn, khi một mảng thị trường bị suy giảm hoặc có khả năng không thể trụ lại trên thị trường thì doanh nghiệp khó lòng có thể tồn tại. Đồng thời phải đối mặt với sự sụt giảm nhu cầu trong phân khúc thị trường đó.

Thành phần cơ bản trong một chiến lược Marketing

Các thành phần cơ bản nên có trong một chiến lược marketing bạn cần lưu ý:

Thành phần cơ bản trong một chiến lược Marketing

1. Marketing tích hợp

Marketing tích hợp (IMC) là sự kết hợp của các hoạt động truyền thông có liên kết chặt chẽ, với thông điệp nhất quán trong việc thuyết phục khách hàng. Yếu tố này bao gồm các hoạt động như quảng cáo, PR, Marketing truyền thông xã hội và digital marketing.

Tất cả các kênh phải được tiến hành một cách đồng bộ, giúp khách hàng, đối tác có những trải nghiệm tuyệt vời và nhận thức nhất quán về sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp. Mục tiêu của Marketing tích hợp là tạo ra giá trị cho các đối tượng có liên quan bằng một thông điệp Marketing cụ thể, nhất quán.

2. Marketing quan hệ

Marketing quan hệ giúp xây dựng mối quan hệ bền vững với các đối tác và các bên liên quan quan trọng với doanh nghiệp. Doanh nghiệp muốn phát triển và tồn tại lâu dài cần phải thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng, đội ngũ nhân viên, nhà cung cấp, các tổ chức tài chính, đối tác, cơ quan quản lý,…

3. Marketing xã hội

Marketing xã hội giúp mở rộng phạm vi kinh doanh, vượt ra ngoài những nhu cầu tiêu dùng sản phẩm của khách hàng, từ đó hướng tới mục tiêu lớn hơn là đáp ứng được nhu cầu của xã hội, cộng đồng.

Chẳng hạn như quy trình sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường thì phải tạo ra những tương tác mang ý nghĩa với cộng đồng xung quanh. Ngoài ra, hoạt động này còn giúp doanh nghiệp xây dựng được mối quan hệ hợp tác gắn kết, có lợi với đối tác và các bên liên quan.

4. Marketing nội bộ

Marketing nội bộ là một trong những thành phần quan trọng trong chiến lược Marketing. Mục tiêu của hoạt động này là đáp ứng nhu cầu của đội ngũ nhân viên trong công ty. Phải đảm bảo tất cả các nhân viên đều thấy hài lòng, thoải mái với môi trường cũng như vui vẻ với công việc mỗi ngày, cùng hướng tới mục tiêu chung của tổ chức.

Quy trình và các bước tạo chiến lược marketing

Chiến lược tiếp thị được xây dựng thông qua quá trình nghiên cứu, cải tiến liên tục của các doanh nghiệp. Việc vạch rõ hướng đi ngay từ ban đầu sẽ giúp các công ty nhanh chóng có được cho mình một kế hoạch marketing hiệu quả. Sau đây là 6 bước quan trọng trong việc tạo dựng chiến lược marketing được rất nhiều tổ chức áp dụng.

Quy trình và các bước tạo chiến lược

1. Xác định mục tiêu

Đối với phần lớn doanh nghiệp, tối đa hóa lợi nhuận là mục đích cuối cùng mà họ muốn hướng đến. Tuy nhiên, các công ty cũng cần đặt ra các mục tiêu nhỏ hơn để từng bước hoàn thành sứ mệnh của mình.

Chẳng hạn, trong giai đoạn phát triển, tổ chức thường mong muốn thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng, gia tăng mức độ tương tác hay thấu hiểu người tiêu dùng. Khi đạt đến thời kỳ ổn định, công ty lại mong muốn mở rộng thị trường và cho ra đời những dòng sản phẩm mới.

Các mục tiêu nhỏ lẻ này sẽ là thước đo quan trọng để doanh nghiệp đánh giá xem liệu mình có đang đi đúng hướng. Tổ chức có thể xem chiến lược là mục tiêu tổng thể, dài hạn và từ đó xây dựng các kế hoạch cụ thể để đạt được thành công. Các mục tiêu được đặt ra cũng cần cụ thể, rõ ràng và có khả năng định lượng.

2. Nhận biết khách hàng của bạn

Doanh nghiệp cần xác định rõ khách hàng mục tiêu dựa trên các sản phẩm, dịch vụ mà họ cung cấp. Đây là bước vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của công ty nên cần đặc biệt lưu ý.

Trước khi xây dựng kế hoạch marketing, tổ chức cần hiểu rõ các đặc điểm về nhân khẩu học, cá tính, động cơ cũng như quan điểm của khách hàng. Mỗi người tiêu dùng sẽ có mong muốn và thái độ khác nhau, để làm hài lòng những nhóm người này đòi hỏi doanh nghiệp phải có sự nỗ lực nhất định.

Đối với từng phân khúc khách hàng, công ty sẽ cần có những chiến lược riêng để thỏa mãn nhu cầu của họ. Chẳng hạn, khách hàng thượng lưu với mức chi tiêu cao luôn muốn được chăm sóc, tư vấn tận tình, chu đáo hơn. Thấu hiểu được điều này, doanh nghiệp sẽ có cái nhìn toàn diện, bao quát. Từ đó tổ chức có thể đạt được thành công trong việc thực hiện kế hoạch tiếp thị của mình.

3. Tạo thông điệp

Sau khi xác định rõ mục tiêu cũng như khách hàng mục tiêu cụ thể, đây là lúc doanh nghiệp bắt tay vào xây dựng một thông điệp hấp dẫn. Tuyên bố này sẽ giúp người tiêu dùng nhìn nhận rõ nét về giá trị mà sản phẩm, dịch vụ của công ty đem lại. Đồng thời, bạn cũng cần đưa ra lý do vì sao khách hàng nên chọn thương hiệu của bạn thay vì sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.

Một thông điệp thu hút sẽ có khả năng khơi dậy cảm xúc bên trong khách hàng. Quyết định mua hàng của người tiêu dùng có thể được đưa ra chỉ vì họ cảm thấy bị lôi cuốn bởi những gì mà công ty cam kết. Đây là lý do mà một vài quảng cáo mặc dù chỉ diễn ra trong vòng vài giây nhưng lại đem đến cho doanh nghiệp doanh thu cao ngất ngưởng.

4. Thiết lập ngân sách

Việc xây dựng chiến lược marketing cũng cần cân nhắc đến khả năng mà công ty có thể chi trả. Một kế hoạch tiếp thị được cho là hiệu quả khi doanh nghiệp thực hiện được kế hoạch đề ra với mức chi phí thấp nhất.

Đội ngũ những người làm marketing cần bàn bạc và đi đến thống nhất xem liệu họ nên quảng cáo bằng hình thức như thế nào để đạt được hiệu suất cao trong khi không phải tiêu tốn quá nhiều tiền.

5. Lựa chọn kênh tiếp thị

Kênh tiếp thị là các nền tảng được công ty sử dụng để đưa sản phẩm tới tay người tiêu dùng. Bạn cần quyết định xem liệu mình sẽ bán hàng trên các sàn thương mại điện tử, trang web doanh nghiệp hay thông qua các trang mạng xã hội. Công nghệ phát triển đã mở ra rất nhiều cơ hội cho người bán khi họ có thể tự do lựa chọn hình thức phân phối phù hợp với nhu cầu.

6. Đo lường

Một bước không thể thiếu trong tiến trình marketing chính là đánh giá hiệu suất hoạt động tổng thể. Việc kiểm soát thường xuyên sẽ giúp doanh nghiệp nhận ra những sai sót trong kế hoạch và điều chỉnh kịp thời. Ngoài ra, công ty còn có thể đánh giá mức độ thành công trong việc thực hiện chiến lược tiếp thị của mình từ đó xây dựng mục tiêu cho tương lai.

Chiến lược marketing trông như thế nào?

Một chiến lược marketing thông thường sẽ trình bày cụ thể các chiến dịch quảng bá, tiếp cận cộng đồng và quan hệ công chúng mà công ty sẽ thực hiện trong thời gian đến. Bản chiến lược còn bao gồm cả cách doanh nghiệp đo lường hiệu quả của những hoạt động này. Những người làm marketing thường sẽ tạo dựng kế hoạch theo Ps.

Chiến lược marketing trông như thế nào?

Để có được một chiến dịch marketing thành công, bạn cần phải thực hiện nghiên cứu thị trường để nhận diện những cơ hội cũng như rủi ro hiện có. Các yếu tố nhân khẩu học, tính cách của khách hàng mục tiêu cũng cần được làm rõ. Ngoài ra, doanh nghiệp phải xác định đâu là kênh bán hàng mà mình muốn nhắm đến, dòng doanh thu ước tính thu được từ các kênh này là bao nhiêu. Làm rõ những thông tin này sẽ giúp công ty có một định hướng rõ ràng trong kinh doanh.

4P có ý nghĩa gì trong chiến lược marketing?

Khi nhắc đến marketing, không thể không kể đến 4Ps là sản phẩm, giá cả, phân phối và xúc tiến. Các yếu tố này kết hợp với nhau giúp sản phẩm thành công nhận được sự đón nhận của người tiêu dùng. Ngoài ra, 4Ps còn là thước đo hữu hiệu giúp kiểm định mức độ phù hợp của chiến dịch marketing hiện tại đối với một nhóm khách hàng tiềm năng mới.

Ví dụ về chiến lược Marketing nổi tiếng của Vinamilk

Các nghiên cứu từ trước đến nay đã chỉ ra rằng Vinamilk là một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất tại Việt Nam áp dụng 4P Marketing thành công vào chiến lược kinh doanh của mình. Chiến lược sản phẩm của thương hiệu này là đa dạng hóa danh mục sản phẩm. Sữa tươi Vinamilk, Sữa chua Vinamilk, Sữa bột Dielac,…

Ngoài ra, Vinamilk còn rất nhạy bén trong việc nắm bắt thị hiếu thị trường khi thường xuyên ra mắt các sản phẩm mới có nguồn gốc từ thiên nhiên và tốt cho sức khỏe như sữa tươi 100% Organic.

Chiến lược giá là một nhân tố chủ lực phương án cạnh tranh của Vinamilk với các sản phẩm sữa nhập ngoại. Sữa Vinamilk có hương vị thơm ngon, chất lượng đạt chuẩn quốc tế nhưng có mức giá tầm trung, phù hợp với túi tiền người tiêu dùng Việt.

Cuối cùng, chiến lược Marketing của công ty Vinamilk là không ngừng phát triển hệ thống kênh phân phối rộng rãi với hơn 125.000 điểm bán lẻ trên toàn quốc, có mặt trên kệ siêu thị cũng như các cửa hàng bán lẻ.

Phân biệt chiến lược Marketing với kế hoạch Marketing

Chiến lược Marketing là quá trình nghiên cứu thị trường, khách hàng, đối thủ,… để đưa ra các kế hoạch Marketing. Chiến lược này giúp nghiên cứu phân khúc khách hàng, thị trường, xu hướng, vị trí địa lý, thói quen của đối tượng mục tiêu mà doanh nghiệp hướng tới.

Chiến lược Marketing tập trung vào việc xác định đối tượng khách hàng mục tiêu, phân tích SWOT (Strengths, Weaknesses, Opportunities, Threats), phát triển những giá trị cốt lõi và đề xuất giải pháp để phân phối sản phẩm/ dịch vụ ra thị trường.

ví dụ về chiến lược marketing

Trong khi đó, kế hoạch Marketing là một tài liệu chi tiết, đưa ra những mục tiêu và kỳ vọng mà doanh nghiệp hướng tới, thực hiện theo những nhiệm vụ đã đề ra trong kế hoạch. Đây sẽ là các kế hoạch nhằm đạt được mục tiêu từ việc nghiên cứu về chiến lược Marketing.

Kế hoạch Marketing bao gồm các chiến dịch quảng cáo, khuyến mãi, PR, phân phối sản phẩm, tiếp thị trực tuyến, quản lý thương hiệu và chiến lược giá cả. Kế hoạch Marketing giúp doanh nghiệp xác định cách thức triển khai chiến lược Marketing của mình và theo dõi quá trình tiến hành các hoạt động để đánh giá kết quả đạt được.

Một số câu hỏi thường gặp khác về chiến lược marketing

Một số câu hỏi khác, Seo Web Ngọc Thắng nhận được rất nhiều về chiến lược marketing như:

1. Doanh nghiệp nhỏ có cần chiến lược marketing không?

Bất cứ doanh nghiệp lớn nhỏ nào cũng cần thực hiện chiến lược marketing, nó giống như một bản kế hoạch phát triển của một cá nhân vậy. Chiến lược sẽ định hướng mục tiêu hoạt động và nỗ lực đạt được mục tiêu. Dù là mục tiêu lớn hay nhỏ, việc lập chiến lược giống như vach ra con đường đi để đi đúng hướng mà không lạc đường.

2. Chiến lược có ảnh hưởng nhiều đến ngân sách doanh nghiệp không?

Tùy loại chiến lược doanh nghiệp hướng đến, mỗi loại chiến lược có đặc điểm riêng. Có những chiến lược bắt buộc phải sử dụng nguồn ngân sách lớn để vận hành và thực hiện còn có những chiến lược được thực hiện bằng các yếu tố khác mà không ảnh hưởng đến ngân sách.

4. Các chiến lược marketing có thể vận hành cùng lúc không?

Tùy vào mục đích doanh nghiệp có thể vận hành nhiều chiến lược cùng một lúc. Vận hành nhiều chiến lược một lúc giúp tiết kiệm thời gian, ngân sách, các chiến lược sẽ bổ trợ cho nhau giúp nhanh đạt được mục tiêu hơn.

Lời kết

Bài viết này đã làm rõ khái niệm chiến lược marketing là gì và cách thức xây dựng một kế hoạch tiếp thị hiệu quả trong doanh nghiệp. Hoạt động marketing có ý nghĩa rất lớn đối với lợi nhuận và hình ảnh của công ty. Việc nắm rõ những kiến thức này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong hoạt động kinh doanh.

Hiện nay Ngọc Thắng đang cung cấp dịch vụ về website từ xây dựng, thiết kế web đến các dịch vụ SEO tổng thể và SEO từ khóa chuyên nghiệp và hiệu quả đã được rất nhiều khách hàng sử dụng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về các thông tin mà chúng tôi chia sẻ bên trên hay bạn đang tìm kiếm một dịch vụ webiste uy tín thì đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm nhé!

Với nhiều năm kinh nghiệm cũng như được khách hàng đánh giá cao, Ngọc Thắng tự tin là đơn vị cung cấp các dịch vụ website hàng đầu hiện nay.

Đại chỉ: Số 07 Ngách 2, Ngõ 121 Trần Phú, P. Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Tổng đài: 1900 89 21

Hotline: 098 148 1368

MST: 0107994795

Email: lienhe@ngocthang.vn

Website: https://ngocthang.net/

5/5 - (1 bình chọn)