Domain Rating – DR là một chỉ sốt rất quan trọng đối với những người làm SEO, tuy nhiên nhiều người lại không quan tâm đến chỉ số này vì họ cho rằng chúng không có công dụng gì nhiều và chưa thực sự hiểu hết được ý nghĩa của Domain Rating. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề SEO, Ngọc Thắng sẽ chia sẻ với bạn đọc những thông tin cần thiết nên biết về Domain Rating để bạn có thể hiểu thêm về chúng, cùng xem ngay nhé!

Domain Rating là gì?

Domain Rating được xác định là các chỉ số dùng để so sánh với những trang web khác về sức mạnh của Backlink profile, dựa trên thang điểm 100 của cơ sở dữ liệu Ahrefs. Hiểu một cách cơ bản thì chỉ số này chính là phiên bản xếp hạng thu nhỏ, ít chi tiết hơn xếp hạng Ahrefs.

Domain Rating là gì?

Khác với suy nghĩ của nhiều người, chỉ số Domain Rating không chỉ là những con số dữ liệu được tính toán theo thang điểm đánh giá của Ahrefs. Nó còn đóng vai trò quan trọng, hỗ trợ hiệu quả trong quá trình SEO Onpage.

Ý nghĩa và tầm quan trọng của Domain Rating

Domain Rating không chỉ đơn thuần là con số được đưa ra theo thang điểm đánh giá của công cụ Ahrefs mà bên cạnh đó DR còn hỗ trợ rất nhiều trong quá trình SEO Onpage. Vậy chúng có ý nghĩa như thế nào đối với một SEOer:

 • Là số điểm để có thể so sánh được mức độ uy tín website của bạn với các Website khác cùng ngành.
 • Đánh giá được chất lượng Website, cho biết được Web của bạn như thế nào
 • Hỗ trợ người làm SEO trong quá trình phân tích, nghiên cứu tìm ra được những Website đối thủ có chỉ số DR cao hơn. Khi đó bạn có thể dễ dàng phân tích và so sánh với các web đó. Để tìm thấy được những liên kết Backlink khác tốt hơn mà chưa triển khai.

Cách chỉ số DR hoạt động

Về bản chất, chỉ số DR thể hiện xếp hạng của website trong bảng xếp hạng của Ahrefs. Do đó, sự so sánh website này có DR cao hơn đồng nghĩa với nó nhận nhiều link juice hơn.

Vì vậy, chỉ số Domain Rating hoạt động như sau:

Một backlink sẽ có một website cho link và website nhận liên kết. Website cho được gọi là source domain (miền gốc). Và Miền gốc này phân chia sức mạnh link juice đồng đều cho các website nhận. Do đó, một website DR-20 liên kết với 3 tên miền khác có link juice mạnh hơn miền gốc DR-70 liên kết với hàng triệu website.

Ahrefs thu thập dữ liệu của tất cả tên miền trên thế giới. Sau đó thực hiện phép tính này với toàn bộ chúng và tính ra xếp hạng AR cũng như DR trên thang điểm 100.

Cách tính Domain Rating của website

Nếu bạn muốn tính Domain Rating trên trang web của mình, sử dụng công cụ Ahrefs và xem xét một số yếu tố quan trọng:

 • Khi Domain Rating của tên miền cao hơn, các miền được liên kế sẽ nhận được nhiều “link juice” hơn.
 • Miến gốc hay còn gọi là Source domain sẽ phân chia độ mạnh của nó cho các miền liên kết một cách đồng đều. Ta có thế hiểu rằng một miền có chỉ số DR-80 liên kết với 1 triệu miền khác sẽ có mức độ ảnh hưởng thấp hơn miền mà chỉ số DR10 và chỉ liên kết với 3 miền khác nhau.
 • Ahrefs sẽ lặp lại các phép tính liên tục, sau đó sẽ xếp hạng cho các tên miền. Giá trị chỉ số domain rating sẽ được tính theo giá trị tuyệt đối trên thang điểm 100.

Công cụ kiểm tra Domain Rating

Ngày nay đã có khá nhiều công cụ check chỉ số Domain Rating. Ngoài công cụ Ahref vẫn thường được nhiều người sử dụng thì có 3 công cụ khác mà chúng ta có thể tìm hiểu để thay đổi thử. Một là công cụ Domain Authority Checker (Moz), hai là công cụ Authority Score Checker (Semrush) và cuối cùng là Trust Flow Score (Majestic).

Công cụ kiểm tra Domain Rating

Từng công cụ sở hữu từng giao diện khác nhau và mức thu phí khác nhau.Tuy nhiên đa phần chỉ số DR sẽ được đo lường và hiển thị kết quả dạng số từ 1 đến 100. Khi cần kiểm tra chỉ số này, việc cần làm là đăng nhập vào một trong các công cụ được liệt kê phía trên. Bước tiếp theo là nhập url vào phần kiểm tra Domain để kết quả được hiển thị.

Bạn còn có thể sử dụng các công cụ trên để nhận các dữ liệu phân tích khác về website. Những số liệu sẽ cung cấp cho chúng ta cái nhìn chi tiết hơn về một trang web. Từ đó phân tích, nghiên cứu hay đưa ra các quyết định hay định hướng để ngày một tối ưu hơn về SEO.

Ứng dụng của Domain Rating trong SEO

– Domain Rating giúp so sánh mức độ uy tín giữa các website. Mặc dù mang tính tương đối, Ahrefs vẫn đang cập nhật thuật toán liên tục nhằm mô phỏng lại bảng xếp hạng site uy tín của Google.

– Chỉ số DR hỗ trợ chúng ta tìm được những đối thủ đang triển khai backlink tốt hơn. Từ đó lập ra kế hoạch để cải thiện và vượt mặt họ.

– Đánh giá tổng quan được chất lượng tên miền gốc. Cùng với một vài yếu tố cần đánh giá khác thì DR giúp cũng ta lựa chọn backlink chất lượng.

Cách đánh giá một Domain Rating tốt

Chỉ số Domain Rating được thể hiện qua các con số trên thang điểm 100. Những Domain Rating có chỉ số cao là những Website được đánh giá tốt và uy tín. Đa phần những website có DR cao là những web lớn có rất nhiều đường link liên kết khác trỏ tới. Nhưng bên cạnh số lượng thì những liên kết này còn phải đảm bảo cả về mặt chất lượng.

Cách đánh giá một Domain Rating tốt

Tuy nhiên DR cũng chỉ là một phần của quá trình SEO, vì vậy để từ khóa được Rank Top thì không nên tập trung quá vào chỉ số này. Domain Rating như một thước đo để giúp bạn có thể tìm ra được những liên kết tốt hơn nhằm cải thiện hệ thống Backlink cho Web.

Còn để thúc đẩy tăng thứ hạng từ khóa thì bạn nên tập trung vào cả những yếu tố khác, để Web của bạn phát triển và tăng trưởng bền vững. Dưới đây sẽ là một số kiến thức mà bạn nên nắm:

 • Tối ưu hóa liên kết nội bộ: Việc sử dụng liên kết nội bộ không những giúp google dễ đọc và lập chỉ mục cho trang web. Bên cạnh đó còn mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng, dễ dàng nâng cao chuyển đổi.
 • Cải thiện tốc độ tải trang nếu website load chậm
 • Website của bạn phải thân thiện với người dùng trên thiết bị di động
 • Ngoài ra, bạn nên tạo dựng từ khóa, nội dung hấp dẫn là tăng lượt truy cập cho Website một cách tự nhiên nhất.

Một số lưu ý đối với chỉ số DR

– Xếp hạng kết quả tìm kiếm cao không nhất thiết phải có DR cao. Đó là vì kết quả thứ hạng SEO phụ thuộc vào hàng trăm yếu tố khác nhau. Vì vậy dù bạn chưa triển khai chiến lược backlink nhưng vẫn có cơ hội ranking top. Tìm hiểu về SEO ngay!

– Số lượng backlink nhiều chưa chắc DR có giá trị cao. Bạn thực sự cần backlink chất lượng hơn là số lượng để cải thiện Domain Rating.

– Mặc dù Domain Rating là một chỉ số thể hiện uy tín của website nhưng chỉ mang tính tương đối. Sự thật là Ahrefs là một tool SEO mô phỏng lại sự uy tín của bạn với Google. Chứ Ahrefs và Google là 2 công ty khác nhau.

– Domain Rating hiện nay bị thao túng rất nhiều. Với những SEOer nắm được cách hoạt động của chỉ số DR, họ tìm cách khống giá trị bằng nhiều hình thức. Điển hình là link 301 redirect Google. Hoặc một số website chặn trình thu thập dữ liệu của Ahrefs.

Cách tăng chỉ số DR domain rating cải thiện thứ hạng trong SEO

Domain Rating là chỉ số quan trọng để đánh giá Website. Dựa vào đó người làm SEO cũng dễ dàng phân tích, định hướng sự phát triển website tốt hơn. Một website đạt chỉ số DR cao cũng là yếu tố để tăng thứ hạng trong SEO. Vậy cách tăng Domain Rating hiệu quả là gì?

cách tính chỉ số domain rating

Điều đầu tiên bạn phải cải thiện lại hệ thống Backlink, loại bỏ những Backlink xấu. Đặc biệt là những Backlink được trỏ về từ những web có DR nhỏ hơn 10 điều này không những làm Website không tăng trưởng mà còn gây ra những ảnh hưởng xấu về sau. Bên cạnh đó bạn cần tìm kiếm thêm những Backlink từ những trang web chất lượng có DR cao trỏ về.

Nếu làm được những việc như trên thì chỉ số DR Domain Rating sẽ ngày càng gia tăng.

Giải đáp một số thắc mắc về chỉ số DR

Có rất nhiều câu hỏi Ngọc Thắng nhận được về chỉ số DR. Dưới đây là một số câu hỏi cơ bản được hỏi nhiều nhất Ngọc Thắng sẽ trả lời cho bạn đọc:

1. Backlink không bị mất nhưng tại sao chỉ số DR lại giảm?

Chỉ số DR giảm mặc dù lượng Backlink không bị mất đi. Đó có thể là do trong lĩnh vực, ngành nghề của bạn xuất hiện thêm nhiều đối thủ, nên mức cạnh tranh sẽ tăng lên, làm chỉ số DR giảm.

2. Tại sao số lượng backlink của web nhiều nhưng chỉ số DR vẫn thấp?

Domain Rating không chỉ phụ thuộc vào số lượng mà còn phụ thuộc vào chất lượng Backlink. Số lượng liên kết càng lớn thì càng tốt, nhưng song song với đó thì còn vấn đề chất lượng. Cuối cùng là một yếu tố nữa cũng không kém phần quan trọng để chỉ số dr tăng trưởng.

Đó là số lượng Backlink mà web đó trỏ ra. Ví dụ Website của bạn được liên kết bởi một miền có DR bằng 30 nhưng web đó chỉ trỏ ra 3 liên kết. Như vậy sức mạnh web của bạn sẽ được nhiều hơn so với miền có DR bằng 60 nhưng lại trỏ ra 300 liên kết khác.

3. Chỉ số DR phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Có rất nhiều yếu tố để giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của Domain Rating. Nhưng quan trong nhất vẫn là các ý dưới đây:

 • Chất lượng trang web, Website phải đảm bảo về thiết kế tối ưu tốc độ trang, UX/ UI đảm bảo mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng.
 • Tối ưu được chất lượng nội dung trên trang
 • Mức độ cạnh tranh trong lĩnh vực, ngành mà Website đang hoạt động
 • Kết quả tìm kiếm của mỗi chủ đề mà web đang triển khai hướng đến.
 • Tổng kết quả tìm kiếm cùng ngành của Website

4. Tại sao chỉ số DR lại quá thấp so với chỉ số UR trên cùng một website?

DR và UR đều là hai chỉ số cùng đánh giá thông qua yếu tố đường link liên kết trỏ đến web (Backlink). Nhưng Domain rating đánh giá ở cấp độ domain. Có nghĩa là nó sẽ xem xét và đánh giá về số lượng, chất lượng những miền liên kết đến toàn bộ website. Trong khi đó URL Rating chỉ đánh giá trên một URL.

Lời kết

Bài viết trên đây của Ngọc Thắng đã chia sẻ với bạn đọc những thông tin vô cùng hữu ích và cần thiết về chỉ số Domain Rating (DR). Đây là một chỉ số vô cùng quan trọng mà những người làm SEO cần chú ý. Hy vọng những thông này sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình SEO webiste.

Hiện nay Ngọc Thắng đang cung cấp dịch vụ về website từ xây dựng, thiết kế web để các dịch vụ SEO tổng thể và SEO từ khóa chuyên nghiệp và hiệu quả đã được rất nhiều khách hàng sử dụng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về các thông tin mà chúng tôi chia sẻ bên trên hay bạn đang tìm kiếm một dịch vụ webiste uy tín thì đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm nhé!

Với nhiều năm kinh nghiệm cũng như được khách hàng đánh giá cao, Ngọc Thắng tự tin là đơn vị cung cấp các dịch vụ website hàng đầu hiện nay.

Đại chỉ: Số 07 Ngách 2, Ngõ 121 Trần Phú, P. Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Tổng đài: 1900 89 21

Hotline: 098 148 1368

MST: 0107994795

Email: lienhe@ngocthang.vn

Website: https://ngocthang.net/

5/5 - (1 bình chọn)