Máy chủ là gì? Vai trò và mục đích sử dụng của máy chủ server là gì? Trong thời đại công nghệ 4.0 bất kỳ một doanh nghiệp nào muốn tồn tại và phát triển đều cần một hệ thống thông tin hiện đại, phù hợp với xu thế. Tuy nhiên để duy trì, vận hành tốt một hệ thống công nghệ thông tin thì máy chủ (server) là thứ mà doanh nghiệp không thể không quan tâm. Cùng xem bài viết dưới đây, Ngọc Thắng sẽ giúp bạn hiểu hơn về máy chủ server nhé!

Máy chủ server là gì?

Máy chủ server là gì?

Đầu tiên, ta hãy tìm hiểu server nghĩa là gì? Máy chủ hay còn được gọi là Server là máy tính được liên kết với Internet hoặc mạng máy tính, có địa chỉ IP tĩnh, năng lực xử lý lớn. Máy chủ server là nơi mà mọi người cài đặt phần mềm trên đó để cho phép các máy tính khác truy cập vào và yêu cầu cung cấp các dịch vụ và tài nguyên.

Nếu chưa rõ máy chủ server là gì thì bạn có thể hiểu một cách đơn giản, máy chủ Server là một chiếc máy tính với nhiều tính năng vượt trội có khả năng xử lý và lưu trữ dữ liệu lớn hơn rất nhiều so với một chiếc máy tính bình thường.

Máy chủ server dùng để làm gì? có lẽ là điều nhiều người thắc mắc. Nó được sử dụng để lưu trữ và xử lý dữ liệu trên Internet hoặc trong mạng máy tính. Máy chủ là nền tảng của tất cả các dịch vụ Internet. Bất kỳ dịch vụ Internet nào, chẳng hạn như ứng dụng, website, trò chơi,…để hoạt động tốt đều phải phải qua một máy chủ bất kỳ.

Quá trình hình thành và phát triển của máy chủ

Thường thì các bạn nắm được khái niệm máy chủ là gì? Nhưng ít ai biết, về cái tên máy chủ (server) xuất phát từ đâu. Server là thuật ngữ bắt nguồn từ thuật toán “Queue” và “Black -box”. Là thuật toán khi có dữ liệu đầu vào sẽ được xử lý và phản hồi lại kết quả cho người dùng.

Máy chủ (Server) đều được cấu hình phù hợp với yêu cầu của người dùng, không phải đơn thuần chỉ có chức năng trung gian giữa hai đầu dữ liệu.

Khái niệm “máy chủ” được khai sinh từ sau sự ra đời của siêu máy tính IBM 7030 Stretch. Góp phần vào phát triển công nghiệp siêu máy tính hiện nay

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều hình thức máy chủ khác nhau. Không chỉ Server máy tính mà còn server của mạng viễn thông, truyền hình, mạng giao thông,…

Lợi ích khi sử dụng máy chủ

Vì máy chủ là nền tảng cốt lõi của tất cả những hoạt động trên internet, nên khi các cá nhân hay doanh nghiệp sử dụng máy chủ sẽ nhận được khá nhiều lợi ích như:

  • Dễ dàng tìm kiếm và truy xuất dữ liệu: người dùng có thể dễ dàng truy cập vào kho dữ liệu của máy chủ ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào miễn là có kết nối internet. Bởi vì các dữ liệu luôn được quản lý và lưu trữ bởi một máy chủ nhất định.
  • Bảo mật dữ liệu tối ưu: các máy chủ được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến, bảo vệ thông tin an toàn trước những cuộc tấn công mạng hoặc gặp các sự cố hư hỏng bất ngờ.
  • Hoạt động liên tục 24/7, sở hữu hiệu năng mạnh mẽ: các máy chủ được trang bị linh kiện hiện đại, có hiệu năng cao, đảm bảo khả năng hoạt động bền bỉ. Bên cạnh đó, nhiều máy chủ còn có khả năng dự đoán trước sự cố sắp xảy ra để sớm khắc phục.

Mô hình hoạt động của hệ thống máy chủ

Máy chủ thường hoạt động với mô hình là Client máy khách – Server máy chủ. Máy khách sẽ kết nối với máy chủ qua hạ tầng mạng (giao thức IP – Internet Protocol). Còn máy chủ sẽ hoạt động như một Socket Listener.

Mô hình hoạt động của hệ thống máy chủ

Thông qua mạng LAN hoặc Internet, hệ thống Server sẽ cung cấp dịch vụ thiết yếu cho người dùng. Khi người dùng cần, một mô hình thay thế (mạng peer-to-peer) sẽ hỗ trợ máy tính hoạt động như Server hoặc Client.

Người dùng có thể thiết lập một Server chủ để kiểm soát quyền truy cập vào mạng. Ngoài ra người dùng còn quản lý, lưu trữ dữ liệu, gửi và nhận e-mail tại một trang web. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng Server chuyên dụng cho chức năng cụ thể.

Phân loại máy chủ Server

Hiện nay, có nhiều loại máy chủ khác nhau, để dựa vào phương pháp tạo thành hệ thống máy chủ thì máy chủ được chia thành 3 loại chung như sau:

Phân loại máy chủ Server

1. Máy chủ vật lý (Dedicated Server)

Là máy chủ chạy trên phần cứng như RAM, HDD, CPU, Card mạng,… Tất cả đều phụ thuộc vào phần cứng, khi hư hỏng hay thay đổi cấu hình máy chủ và nâng cấp đều phải thay đổi phần cứng của máy chủ.

Vì vậy, bạn cần thuê máy chủ vật lý tại những nơi uy tín và có dịch vụ hỗ trợ tốt.

2. Máy chủ ảo (VPS – Virtual Private Server)

Máy chủ ảo VPS, được chia thành nhiều server khác từ máy chủ vật lý. Và nó có tính năng như máy chủ vật lý ban đầu. Việc nâng cấp dễ dàng thông qua phần mềm quản lý hệ thống.

Vietnix hiện đang cung cấp nhiều gói VPS tốc độ cao với cấu hình đa dạng và mức phí cạnh tranh, chỉ từ 89.000 VND/Tháng như VPS Giá Rẻ, VPS Phổ Thông, VPS Cao Cấp, VPS NVMe và VPS GPU. Tùy vào nhu cầu sử dụng và ngân sách mà bạn có thể lựa chọn gói VPS có cấu hình phù hợp. Liên hê với Vietnix qua Hotline 1800 1093 để được hỗ trợ chi tiết.

3. Máy chủ đám mây (Cloud Server)

Là máy chủ được xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây nên dễ dàng nâng cấp từng phần mà không gián đoạn quá trình sử dụng. Và được kết hợp từ nhiều máy chủ vật lý khác nhau với cùng hệ thống lưu trữ SAN (Storage Area Network) với tốc độ truy xuất vượt trội giúp máy chủ hoạt động ổn định.

Phân biệt sự khác nhau các loại máy chủ

So sánh Dedicated Server VPS Cloud Hosting
Tính sẵn sàng Toàn bộ dữ liệu được lưu trên máy chủ vật lý.
Chi phí sao lưu dữ liệu tốn kém.
Được tạo ra từ máy chủ vật lý nên bị phụ thuộc.
Trong trường hợp máy chủ vật lý bị hỏng có thể dẫn đến ảnh hưởng về dữ liệu
Dữ liệu được lưu trữ trên “đám mây”, không lưu trữ trên máy chủ vật lý.
Được sao lưu (backup) đều đặn.- Dữ liệu vẫn được đảm bảo trong trường hợp máy chủ vật lý bị lỗi.
Tài nguyên Tài nguyên riêng biệt, độc lập, không chia sẻ tài nguyên với ai. Dù VPS có tính năng như máy chủ vật lý nhưng vẫn chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý gốc.Bị giới hạn tài nguyên bởi RAM, CPU,..từ máy chủ vật lý. Tài nguyên được tích hợp công nghệ ảo hóa, sử dụng tài nguyên tính toán động
Hiệu năng Khách hàng sẽ được toàn quyền quản trị máy chủ.Hiệu năng ổn định, an toàn. Lúc cao điểm server vật lý có thể bị treo và dẫn đến VPS có thể ngừng hoạt động tạm thời. Cloud Server không phụ thuộc vào server vật lý nên không bị ảnh hưởng.Cơ sở dữ liệu tập trung và phân bố đều trên các máy chủ.
Quản trị Người dùng được toàn quyền quản trị, cài đặt hay tùy biến cấu hình VPS tạo ra bởi máy chủ vật lý và tính năng giống đều được toàn quyền quản trị.Nhưng yêu cầu có kiến thức và kỹ thuật tốt. Người dùng hoặc có đội ngũ cũng cần có kiến thức và kỹ thuật quản trị máy chủ ảo.
Khả năng mở rộng Dedicated Server mỗi khi nâng cấp khá phức tạp.Thay linh kiện, thiết bị chuyên dụng và có thể bị downtime trong quá trình nâng cấp. Phụ thuộc vào tài nguyên máy chủ vật lý khi thuê để nâng cấp.Nâng cấp tài nguyên thêm bị hạn chế. Dễ dàng nâng cấp, chỉ cần nâng giới hạn trên các server. Hoặc, chỉ cần tạo thêm máy chủ ảo mới trong nội bộ.
Chi phí Chi phí cao hơn VPS (chi phí vận hành, thiết bị, backup,..). Chi phí trung bình, phổ biến phù hợp với cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chi phí linh hoạt theo mức sử dụng thực tế (CPU, RAM, HDD,…)

Phân loại máy chủ Server theo chức năng

Dựa vào chức năng server, chia làm các loại máy chủ sau:

Phân loại máy chủ Server theo chức năng

1. Application Server

Còn được gọi là một loại middleware. Nó chiếm một lượng đáng kể vùng tính toán giữa database server và người dùng cuối. Thường được sử dụng để kết nối 2 máy chủ với nhau.

2. Audio / Video Server

Loại server này cung cấp khả năng đa phương tiện cho các trang web bằng cách giúp người dùng phát nội dung đa phương tiện trực tuyến.

3. Chat Server

Nó phục vụ người dùng trao đổi dữ liệu trong một môi trường tương tự như nhóm tin Internet. Do đó, chat server cho phép các cuộc thảo luận trực tuyến trong thời gian thực.

4. Fax Server

Đây là một trong những lựa chọn tốt nhất cho các tổ chức chỉ có nhu cầu tối thiểu về tài nguyên điện thoại, mà đồng thời lại muốn có thể fax các tài liệu thực.

5. FTP Server

Hoạt động trên một trong những dịch vụ Internet lâu đời nhất, giao thức truyền file (FTP). Nó cung cấp khả năng truyền file an toàn giữa các máy tính, trong khi vẫn đảm bảo tính bảo mật của file và kiểm soát truyền.

6. Groupware Server

Là một phần mềm cho phép người dùng làm việc cùng nhau. Không phân biệt vị trí, thông qua Internet hoặc mạng nội bộ của công ty. Và hoạt động cùng nhau trong một bầu không khí ảo.

7. IRC Server

Đây là một lựa chọn lý tưởng cho những ai đang tìm kiếm khả năng real-time discussion. Internet Relay Chat bao gồm các server mạng khác nhau cho phép người dùng kết nối với nhau vào mạng IRC.

8. List Server

Giúp quản lý mailing list tốt hơn. Server có thể là cuộc thảo luận tương tác mở cho mọi người. Hoặc danh sách một chiều cung cấp thông báo, bản tin hoặc quảng cáo.

9. Mail Server

Loại server này chuyển và lưu trữ email qua các mạng công ty thông qua mạng LAN, WAN và trên Internet.

10. News Server

New Server có vai trò như một nguồn phân phối cho nhiều nhóm tin công cộng, có thể tiếp cận qua mạng tin tức USENET.

11. Proxy Server

Hoạt động như một trung gian giữa client program và server bên ngoài. Proxy Server có nhiệm vụ lọc các yêu cầu, cải thiện hiệu suất và chia sẻ kết nối.

12. Telnet Server

Nó cho phép người dùng đăng nhập vào máy host và thực hiện các tác vụ, như thể họ đang làm việc trên một máy tính từ xa.

13. Server ảo

Giống như một máy tính vật lý vì nó đáp ứng nhu cầu của từng khách hàng. Có thể được khởi động riêng và duy trì sự riêng tư của một máy tính riêng biệt. Về cơ bản, khoảng cách giữa các shared và hosting server được giảm xuống, mang lại sự tự do cho các khách hàng khác, với chi phí thấp hơn. Giờ đây, nó có mặt khắp nơi trong trung tâm dữ liệu.

14. Web Server

Nó cung cấp nội dung tĩnh cho trình duyệt web bằng cách tải file từ đĩa và chuyển tới trình duyệt web của người dùng. Exchange này là trung gian của trình duyệt và server, giao tiếp bằng HTTP.

Khi nào cần sử dụng máy chủ?

Máy chủ là một phần không thể thiếu để một hệ thống công nghệ thông tin hoạt động tốt, một số trường hợp cần dùng đến máy chủ như:

Khi nào cần sử dụng máy chủ?

  • Các doanh nghiệp có nhu cầu lưu trữ một lượng dữ liệu lớn, đồng thời phải đảm bảo được tính bảo mật và an toàn cho dữ liệu.
  • Doanh nghiệp hay cá nhân muốn xây dựng và vận hành một website nặng, yêu cầu đường truyền ổn định, cũng như có mong muốn đặt máy chủ ở những trung tâm dữ liệu đạt chuẩn quốc tế.
  • Khi các doanh nghiệp muốn mở rộng phần cứng để sử dụng thuận tiện hơn trong tương lai.

Các tiêu chí để lựa chọn máy chủ server

Các tiêu chí bạn cần cân nhắc khi lựa chọn một máy chủ tốt để vận hành trong quá trình kinh doanh của bạn

1. Hiệu quả

Nếu yêu cầu hiệu suất và tốc độ cao, bạn nên chọn một máy chủ vật lý riêng (Dedicated Server) để tránh tình trạng nghẽn mạng và nhiều rủi ro khi so sánh với việc sử dụng máy chủ cùng chung tài nguyên (Shared Hosting).

2. Chi phí

Nếu bạn là cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ mới thành lập, bạn chỉ cần sử dụng các gói Hosting giá rẻ, chẳng hạn như Business Hosting hoặc cho thuê VPS, vì chúng không tốn kém và quản lý đơn giản.

3. Tính linh hoạt và khả năng nâng cấp mở rộng

Nếu bạn xác định được mục đích sử dụng máy chủ là gì và không quan tâm đến hiệu suất nhưng quan tâm đến tính linh hoạt và quy mô công việc, thuê một VPS là lựa chọn phù hợp vì khả năng chuyển đổi và nâng cấp để đáp ứng lưu lượng truy cập cao hơn.

4. Bảo mật

Hiện tại, một số công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ đã bổ sung thêm dịch vụ chống tấn công DDoS, và một số dịch vụ lưu trữ được tích hợp công nghệ này. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đảm bảo trang web của mình hoạt động trơn tru và không bị xâm hại bởi những kẻ xấu hoặc những kẻ gửi thư rác bạn nên tìm hiểu về công nghệ tấn công DDoS.

Các lợi ích khi thuê máy chủ

Thuê máy chủ là gì? Thuê máy chủ là dịch vụ cho thuê thiết bị mạng, phần cứng thiết bị máy chủ, lưu trữ, bảo mật,…Một số lợi ích khi thuê máy chủ:

  • Thiết lập và triển khai máy chủ nhanh chóng: Để tiết kiệm chi phí mua và cấu hình máy chủ, thiết bị,… bạn nên thuê máy chủ của các công ty cung cấp dịch vụ máy chủ vì họ sẽ có đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ bạn trong quá trình thuê dịch vụ của họ.
  • Dễ dàng nâng cấp và mở rộng quy mô: Khi sử dụng các nhà cung cấp và cho thuê máy chủ, việc nâng cấp và mở rộng quy mô khi cần thiết rất đơn giản; chỉ cần liên hệ với một nhà cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ uy tín để đăng ký sao cho phù hợp với nhu cầu.
  • Quản lý ngân sách dễ dàng hơn: Biết được các phân loại của máy chủ là gì, thay vì phải quản lý toàn bộ máy chủ Server, bạn chỉ cần trả chi phí hàng tháng hoặc hàng năm, chi phí này được công bố trên trang web của nhà cung cấp dịch vụ.

Lời kết

Tóm lại, máy chủ Server rất quan trọng trong cuộc sống, kinh doanh và công việc của bạn trong thời đại 4.0 đang ngày càng phát triển. Nên những thông tin và kiến thức ở trên không bao giờ là thừa đối với bạn. Chắc hẳn một ngày bạn cũng sẽ quan tâm và sử dụng dịch vụ lưu trữ của máy chủ là gì?. Thậm chí còn sử dụng nhiều hơn vào các mục đích và công việc khác nhau.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết chia sẻ này của Ngọc Thắng, mong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức sâu hơn về máy chủ server và áp dụng phần nào đó trong cuộc sống và công việc của mình đạt hiệu quả và năng suất cao.

5/5 - (1 bình chọn)