Internal Link hay liên kết nội bộ là những công việc thường bị đánh giá thấp trong SEO về khả năng sử dụng và chuyển đổi, chúng rất dễ thực hiện và thường bị bỏ sót. Internal Link không chỉ tác động đến trải nghiệm của người dùng mà nó còn ảnh hưởng nhiều tới thứ hạng của website bạn. Liên kết nội bộ là một trong những yếu tố SEO quan trọng và bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được nó, dĩ nhiên sẽ không cần quá nhiều kỹ thuật để tối ưu nó. Sau đây là bài viết tổng quan về Internal Link cũng như cách tận dụng liên kết nội bộ tối ưu trang web của bạn.

Xây dựng internal link
Mô Hình Internal Link

Internal Link Là gì?

Internal Link là một liên kết nội bộ từ trang này sang trang khác trên cùng một tên miền (hay website). Chúng thường được sử dụng trong việc điều hướng và chia sẻ giá trị liên kết giúp cải thiện khả năng xếp hạng của website.

Internal Link có 2 biến thể: Liên kết trỏ trong cùng một trang – ví dụ nếu bạn nhấp vào liên kết này, bạn sẽ đi đến phần kết luận của bài đăng này.

Các liên kết trỏ đến các trang khác nhưng trên cùng một tên miền – ví dụ nếu bạn nhấp vào liên kết này, bạn sẽ vào trang giới thiệu về dịch vụ thiết kế SEO tổng thể của chúng tôi: https://ngocthang.net/dich-vu-seo-tong-the/

Ví dụ về các Internal Link phổ biến

• Link từ trang chủ đến các danh mục, bài viết

• Link từ danh mục đến các bài viết

• Link từ bài viết này đến bài viết kia

• Link từ menu, footer

• Link dạng banner đặt trên website

Lợi Ích Của Internal Link

Vai trò của Internal link khá quan trọng. Vậy những lý do làm tăng độ quan trọng của internal link là gì? Liên kết nội bộ có vai trò rất quan trọng vì ba lý do sau đây. Nó góp phần củng cố ba thành phần trong phễu (funnel) của bạn.

1. Chuyển sự uy tín (authority) từ trang này sang trang khác (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm: SEO)

2. Điều hướng khách truy cập vào các trang có giá trị cao và chuyển đổi cao. (khả năng sử dụng: Usability)

3. Thúc đẩy khách truy cập hành động phản hồi theo những lời kêu gọi hành động. (call-to-action) (tối ưu hóa chuyển đổi: Conversion Optimization)

Internal link tác động tới SEO website

Google và Bing có hướng dẫn cụ thể về cách tận dụng các Internal Link. Nhưng trước đó, điều quan trọng là phải hiểu bốn khái niệm chính có liên quan đến liên kết nội bộ và SEO.

tac-dong-cua-internal-link

Xây dựng Internal link đúng cách

Để liên kết nội bộ có giá trị thực, nó phải nằm trong phần nội dung của trang hoặc bài đăng. Liên kết nội bộ trong thanh bên; chân trang hoặc bên ngoài trang của trang không cung cấp nhiều giá trị. Chúng ta vẫn có thể sử dụng chúng để hỗ trợ điều hướng người dùng nhưng về việc phân phối link juice thì chúng không phải là rất quan trọng.

Link juice là thuật ngữ được dùng để chỉ sức mạnh hay giá trị của một website thông qua các liên kết bên ngoài hoặc liên kết nội bộ. Hiểu một cách đơn giản, Link Juice giống như dòng chảy sức mạnh và được truyền qua nhiều liên kết. Cứ một liên kết trỏ tới website của bạn thì nó sẽ xuất hiện một link juice. Tương tự càng nhiều liên kết trỏ tới thì dòng chảy sức mạnh này càng được tăng lên.

Nên chèn Internal Link vào cả các bài viết cũ

Thông thường phải liên kết từ các trang mới sang trang cũ. Nhưng để có kết quả tốt nhất, bạn cũng nên làm ngược lại. Nói cách khác, thỉnh thoảng bạn nên xem xét lại Internal Link của bạn và thêm liên kết từ các trang cũ để trỏ đến các trang được xuất bản mới hơn.

Internal Link hay Back Link?

Sử dụng liên kết nội bộ để vượt qua trang xếp hạng từ các trang mạnh của bạn đến các trang khác trên trang web của bạn. Backlink là liên kết (link) trỏ tới website của bạn từ một website khác. Trang web có nhiều backlink tốt sẽ rất tốt cho thứ hạng tìm kiếm. Nhưng Internal Link có thể làm nhiều hơn thế.

Ví dụ: nếu một trang trên trang web của bạn có nhiều Backlink, hãy chỉnh sửa trang đó và thêm liên kết nội bộ vào các trang khác trên trang web của bạn.

Tất nhiên, liên kết phải trỏ đến các trang liên quan và được chèn vào trong nội dung một cách tự nhiên.

Xây dựng Internal Link

Xây dựng link nội bộ dưới chân website

Các liên kết dưới chân trang web không được Google đánh giá cao bằng vị trí trên đầu. Bởi suy cho cùng thì tỷ lệ click vào ít hơn rất nhiều. Tuy nhiên không vì thế mà bạn không làm. Bạn nên đặt Internal link anchor text tới 1 số trang với nội dung nổi bật ở trên website.

Người dùng đọc hết bài nào đó, khả năng họ kéo xuống dưới xem còn gì và click vào thông tin mà bạn gắn vào đó.

Xây dựng menu trên đầu website

Hệ thống menu là Internal Link. Bởi mỗi mục menu đều trỏ tới mục chính trong trang web; hoặc trang có nội dung cần thiết để nổi bật trang web. Bạn dễ dàng đặt được menu có hệ thống. Việc đặt này sẽ giúp làm nổi bật chủ đề chính cho website; giúp cho Google dễ dàng hiểu và đánh giá cao được nội dung của bạn. Bên cạnh đó là mục mà bạn đọc click vào thường xuyên.

Trỏ link nội bộ có thông tin hữu ích

Với trang blog, bạn cần có vài điểm đặt Internal link mà bạn nghĩ là người dùng có khả năng click. Trong ví dụ đó, người viết viết đến đoạn “rượu vang”; bạn đặt link nội bộ tới sản phẩm có liên quan là hợp lý nhất.

Link đó dẫn tới trang khác ở trong website của bạn. Nó cung cấp các thông tin hướng dẫn vấn đề liên quan nói đến. Hoặc giải thích nhiều hơn vấn đề được đề cập.

Hơn nữa là các ngách kiến thức chuyên ngành. Khi mà người dùng đọc bài đọc của bạn; chưa hiểu về câu; từ ngữ chuyên ngành đó; bạn cần dẫn nguồn tới bài viết chuyên sâu hơn.

Anchor Text đa dạng

Anchor Text là các dòng chứa đường link trỏ về. Google sẽ đánh giá cao được sự tự nhiên. Khi mà bạn tối ưu mọi thứ và Anchor Text không nằm trong trường hợp ngoại lệ. Bạn cần đa dạng hóa. Không phải lúc nào cũng anchor text là từ khóa mà bạn cần SEO.

Tuy nhiên, anchor text cần liên quan đến nội dung của trang trỏ link. Nhiều khi nó cần là đường link trần hay bằng hình ảnh.

Nội dung chất lượng cần xoay quanh vào nội dung chính.

Các nội dung chính và nội dung được xem là chất lượng là khác nhau:

– Nội dung chính: Nội dung sinh ra tiền hay có nhiều lượt tìm kiếm.

– Nội dung chất lượng: Nội dung cần giải quyết được nhu cầu của các bạn đọc triệt để. Website của bạn có nhiều nội dung chất lượng thì càng tốt.

– Xây dựng các nội dung chất lượng; liên quan đến nội dung chính; tức là bạn dồn sức mạnh tới nội dung chính đó.

LỜI KẾT

Việc tạo Internal Link là không quá khó khăn. Mỗi khi bạn viết bài mới thì nên có thói quen tạo liên kết nội bộ ở đoạn mà bạn cảm thấy cần thêm link. Nó mang lại giá trị cho người dùng. Hoặc thêm những đoạn đại loại như “tìm hiểu thêm về ABC” “xem thêm về XYZ tại đây”,…

Tất cả những việc bạn làm giúp cho việc xây dựng trang web vững chắc hơn về SEO.

Nếu có thắc mắc hay băn khoăn gì về thực hành tạo liên kết nội bộ cho website. Hãy để lại bình luận dưới đây Ngọc Thắng sẽ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

5/5 - (1 bình chọn)