Nghiên cứu từ khóa là bước quan trọng nhất trong quá trình làm SEO. Tuy nhiên giai đoạn này lại không được nhiều người làm SEO chú trọng. Nguyên nhân là do bạn đã chọn ngay cụm từ khóa “hot” hay từ khóa  ngắn để SEO. Và bạn sẽ thấy rằng lựa chọn này cho bước đi đầu tiên là rất khó và không hiệu quả. Hiên nay có rất nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa hỗ trợ bạn trong quá trình lên kế hoạch SEO. Tuy nhiên bạn không nên chỉ check trên một công cụ; mà sự kết hợp nhiều công vụ nghiên cứu từ khóa sẽ cho bạn cái nhìn tổng thể.

Sử dụng từng công cụ một, bạn sẽ có được danh sách ý tưởng từ khóa phong phú nhất. Thêm vào đó, bạn có thể phân tích tiềm năng lưu lượng của từ khóa và kiểm tra mức độ cạnh tranh SEO của chúng khốc liệt như thế nào. Vậy hãy cùng Ngọc Thắng tìm hiểu về các công cụ miễn phí hỗ trợ nghiên cứ từ khóa tốt nhất 2020 để đưa bài viết của doanh nghiệp lên TOP kết quả tìm kiếm.

Tại sao nên nghiên cứu từ khóa?

Hiện nay phương pháp nghiên cứu từ khóa là rất nhiều. Chúng ta có thể sử dụng kinh nghiệm làm SEO lâu năm để đưa ra bộ 10 từ khóa có lượng tìm kiếm nhiều nhất. Tôi thường gọi đó là *AI cơm*.  Tuy nhiên song song với bộ não của con người; chúng ta không thể phủ nhận hiệu quả mà công nghệ mang lại. Và nếu bạn muốn tận dụng các bộ lọc để tinh chỉnh kết quả; bạn có thể dễ dàng làm như vậy. Đó là lý do vì sao Ngọc Thắng khuyên bạn nên lựa chọn nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa là bạn đồng hành trong suốt quá trình làm SEO.

Tuy nhiên, quá trình nghiên cứ từ khóa mất rất nhiêu thời gian nhưng có thể không mang lại hiệu quả nếu bạn đi sai hướng. Chính vì vậy, nghiên cứu và lựa chọn từ khóa đồng nghĩ với việc bạn vẽ hướng đi cho doanh nghiệp của mình. Nhưng con đường này có đúng hay không thì không thể chỉ nghiên cứu qua một công cụ nghiên cứu từ khóa mà nó cần vào sự hỗ trợ của rất nhiều công cụ kết hợp tạo nên bộ KEY chất lượng nhất.

Nghiên cứu từ khóa mang lại lợi ích gì

Có thể nói, lựa chọn được bộ từ khóa phù hợp là bước khởi đầu thành công nhất trong quá trình SEO. Đây là bước quan trọng giúp bạn nhanh chóng hoàn thành kế hoạch SEO cũng như tiết kiệm chi phí.

Nghiên cứu từ khóa giúp bạn biết vấn đề khách hàng đang quan tâm là gì. Từ đó xác định từ khóa chính, từ khóa phụ để dễ dàng xây dựng cấu trúc webste phù hợp. Tuy  nhiên khi mới làm SEO, bạn không nên quá tập trung vào cụm từ khóa đang hot. Việc này sẽ tốn thời gian rất lâu và khó có được thứ hạng trong kết quả tìm kiếm. Thay vào đó, hãy sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa để tổng hợp được bộ từ khóa LSI (từ khóa liên quan); đây là bộ từ khóa đánh trực tiếp vào nhu cầu khách hàng tìm kiếm và có tỷ lệ chuyển đổi cao trên google.

Các công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa tốt nhất

Trước khi bắt đầu bất kỳ chiến dịch tiếp thị công cụ tìm kiếm nào, việc đầu tiên bạn cần làm là nghiên cứu từ khóa. Đầu mục công việc này sẽ giúp bạn thu được kết quả SEO nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên sử dụng một công cụ nghiên cứu từ khóa thôi là chưa đủ. Chúng ta cần tổng hợp bộ từ khóa của các công cụ với nhau. Từ đó có thể chia danh sách từ khóa của mình để nhắm mục tiêu SEO và PPC.

Vậy, điều gì tiếp theo cho nghiên cứu từ khóa. Chà, nói về nghiên cứu từ khóa, các công cụ sẽ giúp bạn bắt đầu thấy các đề xuất từ ​​khóa dựa trên các câu hỏi, so sánh và giới từ. Đó là điều mà các công cụ khác không có trong bài giới thiệu này cũng có thể là được. Thế nhưng, nếu bạn đang cố gắng sử dụng các tính năng SEO cục bộ, bạn có thể thấy rằng chúng chỉ hoạt động khi bạn ở trong ứng dụng mà thôi. Vậy rời ra vòng kiểm soát của website thì chúng ta có những công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa nào miễn phí.

1. Google Keyword Planner

Nếu bạn đang tìm kiếm công cụ nghiên cứu từ khóa thì đây rồi, Google Keyword Planner là công cụ của Google cho phép đặt các chiến dịch quảng cáo. Công cụ này cho phép bạn thiết lập nhóm từ khóa hoặc bộ từ khóa dựa trên các lĩnh vực mà mình đang kinh doanh tính theo số lượt search và mức độ quan trọng của nó. Google Keyword Planner thống kê trực tiếp trên hành vi tìm kiếm của người dùng nên có thể cho bạn các con số và những gợi ý khá chính xác.

Công cụ Google Keyword Planner cho bạn thấy khối lượng tìm kiếm; dữ liệu chi phí mỗi lần nhấp; cạnh tranh của nhà quảng cáo và biến động lưu lượng theo mùa. Thậm chí ads.google.com còn cho phép bạn ước tính chi tiêu PPC tiềm năng trong thị trường ngách của bạn.

Công cụ nghiên cứu từ khóa

Trước khi bắt đầu bất kỳ chiến dịch tiếp thị công cụ tìm kiếm nào; bạn cần chia danh sách từ khóa của mình giữa nhắm mục tiêu SEO và PPC. Và nơi tốt nhất để tìm kiếm dữ liệu cần thiết, rõ ràng là Google Ads Keyword Planner . Công cụ này là một công cụ miễn phí. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng trừ khi bạn đã chi đủ tiền cho các chiến dịch Quảng cáo Google, phân tích khối lượng tìm kiếm của bạn bị giới hạn trong phạm vi (thay vì khối lượng tìm kiếm chính xác).

2. Keyword Tool

Cách mà bạn tìm kiếm sản phẩm sẽ khác với cách mà người dùng khác cũng tìm kiếm sản phẩm đó trên Google. Trên thực tế, khi chúng ta đứng ở một góc độ nhỏ không thể đánh giá tổng quan xu hướng tại mọi vùng miền. Đó là lý do vì sao khi nghiên cứu từ khóa bạn rất cần sử dụng Keyword Tool. Đây là công cụ phân tích từ khóa khá tốt với hệ thống phân tích trên 83 ngôn ngữ. Để tìm cho mình bộ từ khóa phù hợp.

Một chiến dịch SEO được coi là thành công nếu bạn nắm được xu hướng người dùng thay đổi như thế nào. Công cụ nghiên cứu từ khóa Keyword Tool cho chúng ta số lượng search trung bình hàng tháng (Search Volume);  con số chuyển đổi của Trend; chi phí thực hiện PPC; và những chỉ số khác trên tất cả hệ thống Social. Tiếp đó những gì bạn nhận được là một danh sách ý tưởng từ khóa.

Tuy nhiên, bạn có thể thấy đấy. Nếu không trả tiền, chúng ta chỉ có thể xem các chỉ số của 3 đến 5 cụm từ khóa đầu tiên có lượng search lớn nhất. Nhưng bù lại, bên dưới Keyword Tool cũng gợi ý cho chúng ta bộ key chất lượng về cụm từ khóa phụ, từ khóa liên quan. Bạn có thể lọc ra chúng để nghiên cứu tiếp với những công cụ dưới đây nhé.

Công cụ nghiên cứu từ khóa
Keyword Tool – Hỗ trợ nghiên cứu từ khóa hiệu quả

3. Google Trends

Nếu bạn là người có tính nhanh nhẹn thì chắc hẳn bạn sẽ kiểm tra ngay từng công cụ mà Ngọc Thắng giới thiệu. Và đến đây, Google Trends sẽ mang lại cho cho bạn kết quả nghiên cứu hoàn toàn khác. Với công cụ nghiên cứu từ khoá Google Trends chúng ta có được những kết quả về vùng miền của từ khoá mà mình đã chọn.

Tuy nhiên Ngọc Thắng sắp xếp các công cụ nghiên cứu từ khoá lần lượt từ 1 đến 7 là với lý do giúp bạn kết hợp các công cụ lại với nhau để có kế hoạch SEO rõ ràng nhất. Sau khi lựa chọn được bộ từ khoá phù hợp; việc tiếp theo chúng ta cần làm là chọn từ khoá cần SEO (từ khoá chính, từ khoá phụ, từ khoá liên quan, … Bạn có thể tự lựa chọn theo chiến lược và kết quả đã thu được). Tiếp tới là sử dụng Google Trends để tìm hiểu sự phân bố từ khoá theo vùng miền. Đây là yếu tố rất quan trọng nếu doanh nghiệp bạn có ý định chạy quảng cáo.

Công cụ nghiên cứu từ khóa
Google Trends – Hỗ trợ nghiên cứu và so sánh độ phủ của từ khóa 

4. KWFinder

KWFinder thuộc Mangools, là 1 công cụ SEO bao gồm: Nghiên cứu từ khóa (KWFinder), phân tích SERP (Search Engine Results Page), theo dõi xếp hạng, phân tích backlink, số liệu và thông tin chi tiết về SEO.

Ưu điểm

 • Các thông số về từ khóa khá chi tiết.
 • Nghiên cứu từ khóa theo khu vực (tỉnh/ thành phố).

Nhược điểm

 • Để sử dụng công cụ miễn phí, phải đăng ký tài khoản (miễn phí).
 • Độ chính xác không cao.
 • Phiên bản miễn phí giới hạn 25 keyword.

5. Uber Suggest

Điều thú vị là Uber Suggest cho chúng ta lên kế hoạch cho một dự án mới. Khi bạn nhấp vào ô *tạo một dự án*, bạn chỉ cần điều domain doanh nghiệp và từ khóa muốn SEO, và sau đó là nhận chỉ dẫn từ công cụ này thôi.

Bạn thấy đó; những gì mà công cụ này có không chỉ là những cụm từ khóa mà bạn muốn. Uber Suggest gợi ý cho ban cả về backlink, ý tưởng từ khóa, ý tưởng nội dung, … Rất dễ để có được cách đánh giá tổng quan nhất về một website bạn quan tâm (là website của chính công ty bạn hoặc đối thủ). Một cải tiến rất mới lạ với Ubersuggest là chúng ta có thể nghiên cứu từ khóa địa phương. Bây giờ bạn có thể điền key cần check vào ô ”Enter a domain” rồi lấy số liệu thống kê và ý tưởng từ khóa trên bất kỳ thành phố, quận, vùng hoặc quốc gia nào.

Công cụ nghiên cứu từ khóa

Tuy nhiên, giữa muôn vàn cán dỗ bởi các tiện ích mà Uber Suggest mang lại thì bạn chỉ có thể check 3 domain hoặc từ khóa. Đó là khi bạn đã đăng ký tài khoản trên công cụ này. Nếu bạn không muốn đăng ký tài khoản Uber Suggest; thì xin chia buồn với bạn là Uber Suggest chỉ hỗ trợ thành viên check từ khóa.

Công cụ nghiên cứu từ khóa

6. Ahref

Ahref là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ và tài liệu SEO cho các nhà tiếp thị chuyên nghiệp. Đây là một công cụ rất được yêu thích và sử dụng nhiều bởi các SEOer ở Việt Nam.

Phiên bản trả phí của Ahref có giá từ 99$/ tháng (hơn 2 triệu đồng), một mức giá khá chát để có thể sử dụng nó. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng các tính năng trong phiên bản miễn phí để nghiên cứu từ khóa.

Công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí Ahref cung cấp cho bạn các ý tưởng từ khóa cùng với lưu lượng tìm kiếm hàng tháng và độ khó của nó.

Ưu điểm

 • Các từ khóa được cập nhật thường xuyên.
 • Phân tích từ khóa website đối thủ.

Nhược điểm

 • Số lượng từ khóa bị hạn chế trong phiên bản miễn phí.

7. Moz Keyword Explorer

Moz Keyword Explorer được gọi là SEOmoz, được xây dựng như một blog và một cộng đồng trực tuyến. Nơi một số chuyên gia SEO đầu tiên trên thế giới chia sẻ nghiên cứu và ý tưởng SEO. SEOmoz đưa ra hướng dẫn cho người mới bắt đầu về SEO và nghiên cứu các yếu tố xếp hạng tìm kiếm từ khóa.

Phải có nhiều ý tưởng từ khóa ngoài kia để có được lượng tìm kiếm nhiều hơn và không cạnh tranh, phải không? Chà, có, và bây giờ với SEOmoz, bạn sẽ có bộ key hot trend nhất. Kết quả này được SEOmoz lọc ra nhờ biệt đội công nghệ thu thập dữ liệu từ google. Nếu bạn là ngườ mới tìm hiểu về SEO thì đây có thể nói là một công cụ hieur quả hỗ trợ đắc lực cho việc tìm hiểu và nghiên cứu của bạn.

Tính năng của Moz Keyword Explorer

– Phân tích các liên kết trên website: Khám phá, so sánh và phân tích hồ sơ liên kết trên nhiều trang web. Theo dõi các số liệu chính theo thời gian, xác định các trang hàng đầu, các liên kết bị phát hiện và bị mất gần đây và hơn thế nữa.

– Khám phá từ khóa với Keyword Explorer:  Tìm hiểu những từ khóa mà trang web của bạn được xếp hạng và nghiên cứu các từ khóa mới để nhắm mục tiêu. Thêm chúng vào danh sách và ưu tiên theo khối lượng, độ khó và nhiều hơn nữa.

8. SERPs Keyword Research

Một công cụ hoàn toàn tiện dụng nếu bạn đang có ý định kiểm tra từ khóa hỗ trợ cho SEO. Trang website https://app.serpchecker.com/ là một tiện ích rất dễ sử dụng. Chỉ với 2 phút đăng lý tài khoản bạn đã có thể check ngay từ khóa mình đang tìm kiếm và xem được đối thử canh tranh nào đang đứng top. Đồng thời, SERPchecker quét được các chỉ số DA, PA, Backlink, … mà dân SEO  quan tâm tới.

SERPChecker cho phép bạn nhanh chóng nhìn thấy điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ. Hiển thị link SEO của các trang web xếp hạng cao, điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ và bộ từ khóa có liên quan?

Nếu bạn là dân SEO trong nghề; bạn sẽ thấy được thứ hạng SEO tại từng địa điểm có thể khác nhau. Đó là vấn đềkhiến hầu hết dân SEO mới nhờ bạn bè check từ khóa tại nhiều địa điểm khác nhau. Nhưng đây rồi, sau khi đọc bài viết này bạn sẽ không càn thực hiện những thao tác đó nữa. Một công cụ hữu ích hỗ trợ kiểm tra thứ hạng từ khóa và xếp hạng website đúng nhất theo thu thập từ tất cả các local.  Bạn không cần phải sử dụng địa chỉ IP dành riêng cho địa điểm nữa. SERPs Keyword Research có SERPs địa phương với các bản xem trước thực tế cho hơn 50.000 địa điểm bao gồm các thành phố, quốc gia hoặc khu vực DMA.

9. AnswerThePublic

Công cụ giúp bạn đưa ra các ý tưởng từ khóa hoàn toàn miễn phí. AnswerThePublic không cung cấp cho bạn lượng tìm kiếm hay độ khó của từ khóa – nhưng nó là rất hữu ích để cho bạn các ý tưởng về từ khóa.

Cách sử dụng AnswerThePublic

Để sử dụng bạn chỉ cần truy cập vào trang chủ của họ, thay đổi vị trí địa lý và nhập từ khóa mà bạn đang muốn nghiên cứu.

Việc sử dụng công cụ này cho bạn hàng trăm ý tưởng liên quan về từ khóa mà tìm kiếm.

Trên đây chỉ là một phần trong tất cả kết quả trả về. Và với bản miễn phí bạn sẽ bị giới hạn các từ tìm kiếm trong một ngày (nhưng mình vẫn xếp nó vào công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí là bởi bạn không cần và không nên nâng cấp lên bản trả phí).

Ưu điểm

 • Hoàn toàn miễn phí
 • Dễ dàng sử dụng
 • Cung cấp nhiều từ khóa liên quan

Nhược điểm

 • Giới hạn số lượng tìm kiếm trong ngày
 • Không có lưu lượng tìm kiếm hàng tháng

10. Keyword Tool Dominator

Keyword Tool Dominator cho phép bạn xem dữ liệu từ khóa từ một số nền tảng rất lớn. Họ có các công cụ nghiên cứu từ khóa cho từng loại sau: Amazon, eBay, Etsy, Walmart, Google, Google Shopping, YouTube và Bing.

Nên sử dụng Keyword Tool Dominator khi nào?

Cách khách hàng tìm kiếm trên Amazon, khác với mục đích tìm kiếm trên Google. Thực tế cho thấy rằng, trên Google người dùng tìm kiếm với mong muốn tìm địa điểm mua sắm, còn Amazon là nơi để mua sắm.

Do vậy, việc lựa chọn công cụ nghiên cứu phù hợp với nền tảng bán hàng, không giống với nghiên cứu từ khóa trên Google. Điều bạn cần phải làm là tối ưu hóa danh sách tìm kiếm của mình cho Amazon.

Và công cụ đáp ứng được điều đó là Keyword Tool Dominator hỗ trợ cho bạn. Tuy nhiên, không có một công cụ nào nghiên cứu từ khóa dành riêng cho Amazon, nhưng khi sử dụng công cụ này bạn sẽ có được một danh sách các từ gợi ý, để thuận lợi cho công việc phát triển kinh doanh.

Ưu nhược điểm Keyword Tool Dominator

Ưu điểm Keyword Tool Dominator:

 • Công cụ hỗ trợ gợi ý các ý tưởng từ khóa cho các nền tảng lớn: Amazon, eBay, Etsy, Walmart, Google, Google Shopping, YouTube và Bing… mà các công cụ khác thường chỉ ưu tiên tìm kiếm từ khóa cho Google.
 • Tìm kiếm ở nhiều quốc gia khác nhau.
 • Công cụ này cũng cung cấp dữ liệu tần số trong biểu đồ.
 • Bao gồm phiên bản miễn phí, và trả phí.

Nhược điểm Keyword Tool Dominator

 • Lưu ý quan trọng: Với tài khoản miễn phí, bạn bị giới hạn 3 lần tìm kiếm mỗi ngày cho mỗi công cụ. Bạn có thể tải xuống dữ liệu cho mỗi tìm kiếm.

11. Tự điền Google

nghiên cứu từ khóa bằng tự động điền Google

Đây không phải là một công cụ nghiên cứu từ khóa, nó là một cách thức để bạn có thể khám phá ra nhiều từ khóa đuôi dài xung quanh 1 từ khóa gốc.

Những từ khóa được đề xuất thường là những từ khóa được nhiều lượt tìm kiếm trên Google.

Ngoài tính năng gợi ý từ khóa thì các từ khóa liên quan ở cuối trang trong kết quả tìm kiếm cũng là những từ khóa hữu ích mà bạn không nên bỏ qua:

các từ khóa liên quan ở cuối trang tìm kiếm

Ưu điểm

 • Miễn phí.
 • Các từ khóa được gợi ý trực tiếp từ Google.
 • Thao tác đơn giản.

Nhược điểm

 • Không có bất cứ thông tin nào liên quan đến từ khóa.
 • Số lượng từ khóa ít.

12. Google Search Console

Google Search Console (GSC) là một công cụ miễn phí từ Google, cung cấp cho người dùng các thông tin quan trọng về hiệu suất và tình trạng trang web của họ trong kết quả tìm kiếm Google. Dưới đây là một số ưu nhược điểm của Google Search Console:

Ưu điểm của Google Search Console:

 • Miễn phí và dễ sử dụng: GSC cung cấp nhiều tính năng hữu ích và được sử dụng miễn phí bởi tất cả những ai có một trang web.
 • Đưa ra thông tin quan trọng về hiệu suất của trang web: GSC cung cấp thông tin chi tiết về lượng truy cập và các từ khóa mà trang web của bạn đang được tìm kiếm trên Google. Nó cũng giúp bạn phát hiện các lỗi trên trang web của bạn và đề xuất các cải tiến để cải thiện vị trí của trang web trong kết quả tìm kiếm của Google.
 • Hỗ trợ SEO: GSC cung cấp cho người dùng một số công cụ và tài nguyên để giúp cải thiện SEO cho trang web của họ.

Nhược điểm của Google Search Console:

 • Cần nhiều thời gian để thấy được kết quả: Sau khi bạn đã sử dụng GSC để thực hiện các cải tiến cho trang web của bạn, thì cần một khoảng thời gian để nhìn thấy kết quả thực sự của những thay đổi đó.
 • Không thể xác định rõ nguyên nhân của vấn đề: GSC cung cấp cho bạn thông tin về các vấn đề trên trang web của bạn, nhưng nó không thể xác định rõ nguyên nhân của các vấn đề đó và cung cấp cho bạn các giải pháp cụ thể để khắc phục chúng.

Kết luận

Trên đây là Top 12 công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí hiệu quả nhất hiện nay. Để tạo chiến lược SEO hay Marketing thành công, đừng quên sử dụng những công cụ đắc lực này nhé. Công nghệ sinh ra để phục vụ con người; vì vậy đừng bỏ qua những công nghệ tốt như thế này để vượt trên đối thủ. Ngoc Thắng chúc bạn lên chiến lược thành công!

5/5 - (1 bình chọn)