Content marketing là quá trình tạo ra và chia sẻ các nội dung (content) có giá trị thật sự tới cộng đồng nhằm để thu hút sự chú ý và quan tâm của khách hàng về một lĩnh vực cụ thể. Tuy nhiên, với kiến thức nhỏ bé thì bạn không thể thu hút được những khách hàng có tầm hiểu biết sâu xa. Vậy có cách nào để phát triển kỹ năng và tư duy viết content Marketing?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều nhân viên content đặt ra khi đặt tay vào viết những nội dung chia sẻ. Đề có được cái nhìn sâu rộng, không có cách nào ngoài việc tìm kiếm thu thập thêm thông tin. Vậy hãy cùng Ngọc Thắng khám phá Top 8 blog hay nhất giúp phát triển tư duy content marketing.

contnet-marketing

Thế nào là “Content”

Content được dịch là “nội dung”, đơn giản là thuật ngữ để chỉ toàn bộ các dạng thức nội dung sử dụng trong ngành marketing bao gồm chữ viết, hình ảnh, video, âm thanh… Bất kỳ một dạng thức nào mà bạn nhìn, nghe, thấy trên các phương tiện truyền thông.

Ai cũng có thể tạo ra content, dù trong tay là một dàn thiết bị khủng hay chỉ là một cây bút chì. Content hiện hữu khắp mọi nơi và không bị giới hạn trong bất kỳ định dạng nào. Mọi thứ bạn nói, bạn viết, bạn vẽ ra đều là content hay thậm chí cả những thứ chỉ nảy sinh trong đầu bạn đều có tiềm năng trở thành content sau này.

Content Marketing là gì?

“Content marketing là một phương pháp marketing có tính chiến lược, tập trung vào việc xây dựng các nội dung hữu ích, phù hợp và nhất quán, nhằm thu hút và giữ chân một nhóm công chúng riêng biệt để đưa họ tới hoạt động nào đó giúp phát sinh lợi nhuận.”

Content marketing phải hiểu được khách hàng/công chúng mục tiêu của bạn đang gặp phải vấn đề gì? Content marketing không chỉ là cứ sản xuất bừa mà phải sản xuất có chủ ý, có thông điệp và biến thông điệp đó thành một cái gì đó phù hợp, gần gũi với công chúng mục tiêu. Đồng thời, content marketing phải tạo ra giá trị ngược lại cho doanh nghiệp; giúp gia tăng khách hàng, tiếp thị sản phẩm và xây dưng thương hiệu lớn mạnh hơn trong lòng khách hàng.

Ở thời điểm thuật tại, các kỹ thuật black hat đã trở nên vô dụng với thuật toán thông minh của Google. Đó cũng chính là lí do vì sao content trở thành chiếc chìa khóa chủ lực giúp website thăng hạng trên các công cụ tìm kiếm. Phải công nhận rằng content marketing là một cuộc chiến trường kì. Điều này cũng đồng nghĩa với việc khi đối thủ của bạn lười biếng làm mới mình hoặc ngưng sản xuất nội dung, họ sẽ bị bỏ lại.

Do đó, hãy chịu khó update kiến thức hàng ngày, vì mở rộng kiến thức là mở rộng một tầm nhìn mới cho bạn.

Hiệu quả của content marketing trong doanh

Tăng lưu lượng truy cập website: hi doanh nghiệp triển khai chiến dịch SEO, Google Adword… Content sẽ thu hút người dùng đến với website của bạn. Giúp sản phẩm tiếp cận nhiều hơn tới khách hàng mục tiêu và thúc đẩy họ mua sản phẩm, dịch vụ của mình. Xây dựng một nội dung Content hay, ấn tượng cũng sẽ giúp bạn đẩy lưu lượng truy cập tự nhiên làm tăng điểm chất lượng của website, giúp website lên top hiệu quả.

Tăng tỷ lệ chuyển đổi: Khi bạn sáng tạo ra một Content hay và ấn tượng cho đối tượng khách hàng mục tiêu cụ thể, bạn đang rút ngắn khoảng cách giữa họ với sản phẩm của bạn, điều này có nghĩa bạn có thể thúc đẩy họ hành động giúp họ nhanh chóng mua sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Quảng bá thương hiệu vô cùng hiệu quả: Nếu doanh nghiệp của bạn muốn quảng bá hình ảnh thương hiệu của mình rộng rãi đến thị trường khách hàng mục tiêu thì Content Marketing chính là phương thức hiệu quả giúp bạn thực hiện điều đó. Bạn có thể sáng tạo những nội dung thú vị cho Blog post, video… để thu hút khách hàng mục tiêu chú ý đến thương hiệu của mình.

Content đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp triển khai và xây dựng chiến lược kinh doanh.

hoc-nghe-content

Top blog hay nhất rèn luyện kỹ năng Content Marketing

Việc hình thành một content chất lượng không hề đơn giản. Hãy tưởng tượng bạn có những nội dung, kiến thức, có công cụ, … nhưng làm thế nào để nhào nặn những “thành phần” có sẵn đó thành một bài content hoàn chỉnh. Thời gian viết bài, update… mọi thứ đều có thể tác động vào kết quả; và mỗi lần lại có một tác động khác nhau. Bạn có thể kiểm soát được một vài thứ, nhưng không phải là tất cả và không phải lần nào cũng giống hệt như nhau.

Vậy hãy ghé qua những website dưới đây để tổng hợp cho mình những kỹ năng mới nhất theo xu hướng Marketing 2020 nhé.

1. Conversion

https://conversion.vn/

Chuyên mục Digital Marketing tập hợp tất cả những bài viết liên quan tới rất nhiều các kênh khác nhau từ SEO – SEM, Display, Social, Email, Content, v.v… và những kênh khác nữa sẽ xuất hiện trong tương lai. Các bài viết trong chủ đề này sẽ hướng nhiều tới việc phân tích những vấn đề có tác động và ảnh hưởng cũng như đưa ra các giải pháp và suy nghĩ của tác giả. Ngoài ra cũng sẽ có nhiều bài viết chia sẽ các kinh nghiệm thực tế, kiến thức cũng như công cụ cho các digital marketers.

Conversion đi chuyên sâu về các công cụ phân tích, các cách thức để giúp người đọc hiểu rõ hơn về việc phân tích các data hiện đang có và từ đó làm thế nào để có thể ứng dụng được chúng vào việc cải thiện hiệu quả việc quảng cáo, kinh doanh, tối ưu hóa, v.v…

Ngoài ra, với website Conversion bạn có thể khám phá chuyên mục “Tối Ưu Hóa” tập trung về mảng tối ưu hóa phục vụ cho nhiều mục đích từ SEO – SEM, content, UI / UX cho đến conversion rate. Chuyên mục này cũng sẽ chia sẽ cho chúng ta những case studies, những kiến thức thực tiễn và công cụ tối ưu hóa hữu ích

website-hoc-content

2. trungduc.net

https://trungduc.net/digital-marketing/content-marketing/

Trung Đức là Founder & CEO MediaZ (là một trong các công ty quảng cáo trực tuyến có doanh số triệu USD ở Việt Nam). Với trang website, bạn có thể khám phá và đi sâu vào kiến thức content Markting. Nếu trước đó bạn biết thế nào là content thì với trang website trungduc.net bạn sẽ biết các triển khai content Marketing hiệu quả
Một số kiến thức đặc biệt được chia sẻ trên website như:

 • Làm quen với 10 dạng Visual Content
 • Story-Telling khám phá nghệ thuật kể chuyện trong Marketing
 • những lý do khiến content không hiệu quả, kém thu hút
 • 3 nguyên tắc tạo nên một landing page thành công
 • 4 cách đơn giản để thay đổi chiến lược nội dung
 • Content Marketing: 7 cách để trò chuyện với độc giả

kien-thuc-content-marketing

3. Kiến thức kinh tế – Share To Be Shared

https://kienthuckinhte.vn/

Là website chính thức của EK, tổng hợp chia sẻ nhiều kiến thức kinh tế, kinh nghiệm marketing hữu ích. Để triển khai bài Content Marketing thì việc mỏe rộng kiến thức kinh tế là điều hết sức quan trọng. Với vốn kiến thức phong phú tại website kienthuckinhte.vn bạn có thể mang tất cả những điều phong phú nhất về bài viết của mình. Kienthuckinhte.vn chia sẻ tổng hợp những kiến thức như: Câu chuyện kinh doanh, các doanh nhân lớn, câu chuyển khởi nghiệp, …; hay các kiến thức chuyên ngành áp dụng cho chiến lược viết bài như: kiến thúc kinh tế học, kiến thức tài chính

kienthuckinhte-kien-thuc-marketing

4. Website Linh Phan

https://linhphan.co/

Marketing Online ngày càng quan trọng cả với những ai làm về Marketing lẫn kinh doanh đều phải cần đến. Và tự học Marketing Online là một trong những cách để bạn có được kiến thức về Marketing Online cho bản thân mình. Để Marketing Online hiệu quả, việc bạn không thể không làm đó làm học các kỹ năng về viết content, Tại website của Linh Phan, bạn có thể tham khảo các mẫu bài content chi tiết và cách triển khai content.

Website inhphan.co như một cuốn sách dày, mỗi bài viết như một trang sách được liên kết nội dung với những bài viết sau tạo thành một chuỗi kiến thức chi tiết hiệu quả.

linhphan-kien-thuc-content-marketing

5. Website Phungthaihoc

https://phungthaihoc.com/

Để tạo ra một bài viết hay, chưa kể đến văn phong và ngôn từ, việc đầu tiên là bạn phải làm cho bài viết thật dễ hiểu. Đọc xong mà không hiểu người viết muốn nói gì thì lấy đâu ra hay. Dễ hiểu ở đây không chỉ riêng kiến thức, dễ hiểu ở đây là nói về ý đồ của người viết content. Chúng ta có những cách nào để viết content và làm thế nào để tránh những sai lầm và tiết kiệm thời gian để đi nhanh nhất? Đó là những gì mà website phungthaihoc.com sẽ hướng dẫn cho bạn.

Một số bài chia sẻ rất hữu ích được dân Marketing khám phá và đánh giá cao từ phungthaihoc.com:

 • Kỹ thuật viết dẫn dắt mạch đọc
 • 3 cách học nghề content từ con số 0
 • Sửa lỗi sai cho nhân sự content
 • Suối nguồn ý tưởng content không bao giờ cạn
 • Phân biệt contentwriter, copywriter, contentcreator

viet-content-marketing

6. Writer’s Life

https://www.writerslife.net

Writer’s Life chuyên về kỹ thuật viết content. Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi để giúp bạn có thêm kiến thức, sự tự tin, cảm hứng về Viết lách; giúp bạn hiểu đúng về nghề Viết, định hướng nghiêm túc và cách để bạn có thể sống tốt được bằng nghề này thì Writer’s Life là một nơi đúng như bạn tìm kiếm. Hi vọng các bạn sẽ tìm được nhiều điều thú vị tại đây, một cái hub nhỏ chia sẻ niềm vui và tình yêu với việc viết và với những chủ đề mà có thể bạn cũng sẽ quan tâm:

 • Kỹ năng viết (trong các bối cảnh cụ thể)
 • Công cụ hỗ trợ rèn luyện việc viết
 • Công cụ hỗ trợ tư duy, sáng tạo, làm việc
 • Những kiến thức xoay quanh “content writing” trong lĩnh vực Tiếp thị nội dung & PR.

writerslife-net

7. Tự Học Content

https://tuhoccontent.com/

Có bao giờ bạn nhìn vào các trang web, email, bài đăng trên blog hoặc các kênh social của những thương hiệu khác và tự hỏi: làm thế nào họ có thể làm được điều đó? Tất cả mọi thứ có vẻ thần kì, nhưng thực chất chỉ cần các bạn chăm chỉ khám phá là có thể hơn như thế. Website tuhoccontent.com giới thieuejc ho bạn những cách làm và những mẹo rất hữu ích đêt tự mình triển khai một nội dung hoàn chỉnh.

Nếu như những website trên dạy bạn kiến thức thì đến đây là quy trình tổng hợp kiến thức và triển khai content marketing. Đừng bỏ sót bài viết của tuhoccontent.com để biến mình thành Master Content nhé!

 • Hướng dẫn lập kế hoạch nội dung cho người mới chưa biết gì?
 • Kỹ thuật viết bài chuẩn SEO giúp lên top nhanh & bền vững
 • 3 mô hình đơn giản kết nối người đọc với nghệ thuật kể chuyện
 • 101 cách không bỏ lỡ ý tưởng sáng tạo nội dung
 • Hướng dẫn lập kế hoạch content với mẫu minh họa chi tiết

webiste-hoc-marketing-online

8. Vlog Ngáo Content

https://ngaocontent.com/

Đây cơ bản là kênh wwebsite tạo ra để chia sẽ những kiến thức hay và bổ ích về Phát triển bản thân, Marketing, các khóa học online,.. Bằng một hình thức truyền đạt bằng video, nội dung, hình ảnh sinh động; đảm bảo sẽ khiến các bạn thấy thích thú và trải nghiệm được nhiều thứ hay ho!

 • Thấu hiểu khách hàng qua landing page bán hàng
 • 12 mẫu content mỹ phẩm siêu chất thu hút khách hàng hiệu quả
 • 12 mẫu content bất động sản thu hút khách hàng tăng lượng tương tác
 • Sáng tạo content bất động sản hay- tạo sự tin tưởng với khách hàng hiệu quả
 • 4p trong marketing- nền tảng của các chiến lược marketing-mix

ngao-content

Nếu bạn làm trong lĩnh vực kinh doanh, marketing, SEO hay cụ thể là chuyên viên Content Marketing. Hãy ít nhất một lần tìm hiểu qua những blog chia sẻ thú vị này. Ngọc Thắng tin chắc rằng, việc mở rộng tầm nhìn của mình để lấy ý tưởng content chắc chắn bạn sẽ có những bài viết chất lượng.

5/5 - (1 bình chọn)