Nếu bạn là một người làm SEO, marketing online hay quản trị website, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ URL. URL là gì? Tại sao URL lại quan trọng trong SEO? Làm thế nào để tối ưu cấu trúc link chuẩn SEO tốt nhất cho website của bạn? Hãy cùng Ngọc Thắng tìm hiểu về URL và cách tối ưu hóa nó trong bài viết này nhé!

URL là gì?

URL là viết tắt của cụm từ “Uniform Resource Locator,” được hiểu là Hệ thống định vị tài nguyên thống nhất. Gọi một cách đơn giản là một địa chỉ web. Đây là một địa chỉ của một tài nguyên duy nhất trên website. Đường dẫn này liên kết đến website, tham chiếu đến những tài nguyên có trên mạng internet.

Trong thực tế, URL là một đoạn văn bản có thể đọc được, thay cho địa chỉ IP. Nó giúp máy tính dễ dàng liên hệ với server một cách hiệu quả nhất. Mỗi URL hợp lý có thể dẫn đến một tài nguyên duy nhất, chẳng hạn như trang HTML, tài liệu CSS, video, hình ảnh,…

Hiểu đơn giản, mỗi website giống như một ngôi nhà, có địa chỉ riêng là những IP. Địa chỉ IP thường là một dãy số dài, rất phức tạp và hiếm ai có thể nhớ được.

Để thuận tiện cho việc truy cập, địa chỉ IP sẽ được chuyển sang dạng ngôn ngữ mà con người có thể nhớ được một cách dễ dàng. Đó chính là những đường dẫn URL, giúp người truy cập đến đúng với Website cần tìm.

URL là gì?
URL là gì?

Cấu trúc URL

Cấu trúc URL (Uniform Resource Locator) là một định dạng chuỗi ký tự được sử dụng để xác định vị trí của một tài nguyên trên internet. URL giúp máy tính dễ dàng xác định địa chỉ của một tài nguyên cụ thể, chẳng hạn như một trang web, một hình ảnh, một tệp tin, hoặc một tài liệu.

Thành phần chính của url

Scheme

Scheme là phần mở đầu của URL và kết thúc trước dấu “:” đại diện cho phương thức mà Website sử dụng để giao tiếp với Server. Phần này giúp xác định cách thức truyền tải dữ liệu giữa Website và Server. Có 3 loại Scheme phổ biến mà bạn sẽ thường gặp:

 • Http – Hyper Text Transfer Protocol: Được dùng để truyền tải siêu văn bản. Đây là loại Scheme phổ biến nhất, xác định các hành động của máy chủ khi bạn thực hiện các thao tác trên Website thông qua các lệnh nhất định. Http sử dụng cổng 80 (Port 80) để giao tiếp chủ yếu.
 • Https – Hyper Text Transfer Protocol Secure: Tương tự như Http, nhưng Https bổ sung chức năng mã hóa dữ liệu trong quá trình truyền tải. Sử dụng SSL (Secure Socket Layer) để đảm bảo độ an toàn khi truyền dữ liệu giữa Website và Server. Https sử dụng cổng 443 (Port 443) để truyền dữ liệu.
 • FTP – File Transfer Protocol: Đây là loại Scheme ít thấy. Nó được sử dụng để chuyển đổi file qua lại giữa Website và Server.

Authority

Authority là phần còn lại của URL đằng sau dấu “//”, được chia thành hai phần là Top-level Domain và Subdomain. Chúng ta sẽ giải thích bằng ví dụ “Https://www.google.com”.

Trong đường dẫn trên, “www.google” được xem là Subdomain, nhưng để chính xác, chỉ có “www” là Subdomain, còn “google” là Domain. Subdomain là tên miền phụ của tên miền chính. Google cũng có một số Subdomain khác như “mail.google” chẳng hạn.

Còn phần “.com” là Top-level Domain. Nó được hiểu là tên miền cao cấp nhất. Những tên miền này được IANA cấp số và do ICANN quản lý, công ty mẹ của họ. Mỗi loại Top-level Domain có mục đích sử dụng khác nhau. Ví dụ, “.com” dành cho các tổ chức thương mại, trong khi “.vn” dùng cho Việt Nam và “.gov” dành cho các cơ quan chính phủ.

Các thành phần bổ sung của địa chỉ trang web

Ngoài 2 thành phần chính là Scheme và Authority, một địa chỉ website còn có thể sở hữu thêm các thành phần bổ sung sau:

1. Path (Đường dẫn)

Đường dẫn đưa bạn đến trang cụ thể trong website. Nó bắt đầu bằng dấu gạch chéo “/”, và các trang và trang con được phân tách bằng “/”.

Ví dụ: Địa chỉ website chứa đường dẫn https://ngocthang.net/cach-nghien-cuu-tu-khoa/. Đường dẫn này sẽ đưa bạn đến trang “Cách nghiên cứu từ khóa” trong chuyên mục “Tin Tức” của trang web Ngọc Thắng.

2. Query (Truy vấn)

Phần truy vấn được sử dụng để xác định thông tin không phải là một phần của đường dẫn cố định. Thường được sử dụng khi thực hiện tìm kiếm hoặc khi website phân phối dữ liệu thông qua biểu mẫu. Phần truy vấn này nằm sau tên máy chủ, bắt đầu bằng dấu hỏi chấm hỏi “?” và theo sau là thông tin truy vấn (nếu có).

Ví dụ: Khi thực hiện tìm kiếm cụm từ “URL là gì?” trên website Ngọc Thắng thì sẽ hiện ra URL sau: https://ngocthang.net/url-la-gi” chính là truy vấn tương đương với “url-la-gi”.

3. Fragment (Phân mảnh)

Fragment (Phân mảnh): Phân mảnh được sử dụng để xác định vị trí cụ thể trên một trang của website. Nó nằm sau tên máy chủ, bắt đầu bằng dấu thăng “#” kèm nội dung thẻ Heading trong bài viết.

Ví dụ: URL https://ngocthang.net/external-link-la-gi/#2_Phan_loai_External_link sẽ dẫn bạn đến vị trí mục “Phân Loại External link” trong bài viết “External link là gì” của website Ngọc Thắng.

Phân loại URL

Hầu hết mọi website hiện nay đều sẽ có 2 loại URL: URL động và URL tĩnh.

Phân loại URL
Phân loại URL

1. URL động

URL động có dạng “?id=..” và là loại địa chỉ trang web có thể thay đổi.

Loại URL động thường được sử dụng cho các diễn đàn hay website thiết kế mã nguồn mở. Tuy nhiên, đây là loại địa chỉ trang web không thân thiện với các công cụ tìm kiếm vì chúng gần như giống nhau.

2. URL tĩnh

URL tĩnh (.html) là loại địa chỉ trang web không thể thay đổi.

Loại URL tĩnh rất thân thiện và được công cụ tìm kiếm đánh giá cao hơn. Website sử dụng loại địa chỉ website này sẽ được index nhanh hơn so với địa chỉ website động. Nó giúp người dùng dễ dàng hiểu được website có ý nghĩa gì, đặc biệt là khi một URL cụ thể phù hợp với tiêu đề và mô tả của trang website mà nó dẫn đến, khả năng người xem sẽ nhấp chuột vào cao hơn so với một địa chỉ web không có ý nghĩa gì cả.

Ví dụ: URL tĩnh https://ngocthang.net/cong-cu-nghien-cuu-tu-khoa/ dẫn đến bài blog viết về chủ công cụ nghên cứu website.

Tại sao làm SEO cần tối ưu hóa Đường dẫn URL?

Tối ưu hóa URL cũng như thẻ title, có tác động trực tiếp đến thứ hạng của trang web trên kết quả tìm kiếm (SERPs).

Việc tối ưu hóa URL giúp thu hút khách hàng nhấp vào liên kết nếu URL liên quan chính xác đến từ khóa tìm kiếm. Một URL được tối ưu sẽ dễ nhớ cho người dùng, và họ có thể gõ lại URL để truy cập vào trang web của bạn vào lần sau.

Trong trường hợp xây dựng backlink, anchor text của URL giúp bạn xây dựng sự đa dạng từ khóa rất tốt, giúp tăng tính đa dạng và tự nhiên của liên kết.

Cách tối ưu URL chuẩn SEO

Để website có thứ hạng tốt trên công cụ tìm kiếm thì tối ưu website SEO onpage rất quan trọng. Tuy nhiên, cách tối ưu URL website theo chuẩn SEO cũng cần đảm bảo những yếu tố sau đây:

Cách tối ưu URL chuẩn SEO
Cách tối ưu URL chuẩn SEO

Số lượng ký tự của địa chỉ URL chuẩn SEO

Một bài viết đăng tải trên website nên thể hiện tối đa 96 ký tự để phù hợp với tiêu chuẩn SEO. Ngày nay, có rất nhiều công cụ kiểm tra SEO thuận tiện cho người dùng. Do đó, các trang web nên cài đặt các công cụ này để xác định rõ số ký tự trong bài viết. Nếu bài viết vượt quá số ký tự cho phép, hệ thống sẽ cảnh báo ngay lập tức.

Nếu trang web của bạn không có công cụ này, bạn cần phải kiểm tra chi tiết và cụ thể. Điều này giúp quá trình SEO website đạt hiệu quả tốt hơn trên các công cụ tìm kiếm.

URL chứa từ khóa chính

Để nâng cao thứ hạng trang web trên công cụ tìm kiếm, việc sử dụng từ khóa SEO trong URL đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, không nên lạm dụng từ khóa chính trong URL, vì điều này sẽ làm cho URL trở nên quá dài và vi phạm nguyên tắc độ dài của đường dẫn.

URL ở dạng tĩnh

Một điều cần lưu ý khi tối ưu hóa website là tránh sử dụng các ký tự đặc biệt như @, #, $,… trong URL. Tất cả các ký tự này, ngoại trừ dấu “-“, không nên được sử dụng để nâng cao thứ hạng SEO của trang web.

Không viết hoa trong URL

Ngoài ra, để tối ưu hóa URL trên công cụ tìm kiếm, không nên sử dụng chữ in hoa trong URL. Thay vào đó, nên sử dụng các chữ cái thường để đạt hiệu quả tốt hơn.

URL ngắn gọn, dễ hiểu

Cấu trúc URL ngắn luôn nhận được nhiều lượt truy cập hơn đến 37%. Do đó, URL không nên quá dài và phải được cấu trúc ngắn gọn. Thường thì URL nên chỉ chứa từ khóa để tối ưu tìm kiếm.

Dấu gạch nối khi tối ưu URL chuẩn SEO

Sử dụng các dấu gạch nối trong URL chuẩn SEO giúp phân cách các từ với nhau và cấu trúc URL trở nên rõ ràng hơn khi tìm kiếm. Điều này giúp trang web dễ dàng tiếp cận khi người dùng tìm kiếm các từ khóa liên quan.

Những câu hỏi thường gặp về URL

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về URL có thể bạn quan tâm

Độ dài tối ưu của URL là bao nhiêu?

 • Độ dài trung bình của URL cho Gmail: 59 ký tự.
 • Độ dài trung bình của URL cho Webmaster Tools: 90 ký tự.
 • Độ dài trung bình của URL cho blog Google: 76 ký tự.
 • Độ dài tối đa của URL để được hiển thị trên trình duyệt Chrome, Cốc cốc, Firefox, IE,…: 2048 ký tự.

Điều kiện thiết lập một URL là gì?

 • URL phải ít hơn 2048 ký tự để được hiển thị trên trình duyệt Chrom, Cốc cốc, Firefox, IE,…v.v
 • Sử dụng ” / ” để ngăn cách thư mục, dấu ” – ” giữa các từ.
 • Không nên dùng dấu “_” hay dấu cách
 • Không nên dùng tiếng Việt có dấu như: â, ê, ư…

Cách nhận biết 1 link URL có an toàn hay không

Thao tác kiểm tra thuộc tính target của link:

– Lấy URL của website mà bạn muốn kiểm tra: Nhấp chuột phải vào link để copy thuộc tính target của 1 link.

– Sao chép thuộc tính target của link trên bộ nhớ máy tính:

 • Copy link address (nếu dùng trình duyệt Google Chrome),
 • Copy link location (Firefox)
 • Copy shortcut (Internet Explorer).

– Dán vào các tool kiểm tra link dưới đây để kiểm tra: Norton Safe Web, SiteAdvisor (by McAfee), Browser Defender, URL Void

Một số người thường sử dụng thuật ngữ URL và Link để thay thế cho nhau mà không biết hai khái niệm này có sự khác biệt nhất định:

 • Link được sử dụng để đưa người dùng từ địa chỉ này sang địa chỉ khác, trong khi URL là địa chỉ để liên kết đến website.
 • Link không tuân theo bất kỳ giao thức nào, còn URL sẽ phải tuân theo các giao thức, như http, https, ftp.
 • Link không có cú pháp cụ thể, trong khi URL thì có.

Lời kết

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về URL là gì và tại sao cấu trúc link chuẩn SEO rất quan trọng cho việc tối ưu hóa website. URL (Uniform Resource Locator) là một định dạng đơn giản nhưng vô cùng quan trọng, giúp xác định vị trí của các tài nguyên trên internet.

Việc tối ưu hóa cấu trúc link chuẩn SEO giúp website của bạn thu hút được sự chú ý của công cụ tìm kiếm, cải thiện thứ hạng trên SERPs, thuận tiện cho người dùng và giúp xây dựng các liên kết backlink đa dạng và tự nhiên. Hãy chú ý đến cấu trúc link của bạn và áp dụng những kỹ thuật tối ưu hóa để đạt được kết quả tốt nhất cho website của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)