Bạn có thấy một sự khác biệt rằng nhiều Fanpage hay Profile cá nhân của người nổi tiếng có dấu tích xanh không? Từ lâu, Facebook đã ra mắt tính năng tạo dấu tích xanh cho Fanpage & tài khoản Facebook cá nhân nhằm xác nhận thông tin page hoặc profile là chính chủ. Trước vấn nạn bảo mật bị xâm nhập và mạo danh tài khoản cá nhân, thương hiệu nổi tiếng nhằm trục lợi, lừa gạt… Facebook đã có động thái chỉ bằng một dấu tích nhỏ nhưng đầy “quyền lực” khiến ai ai cũng muốn sở hữu. Vậy làm thế nào để tài khoản của bạn cũng được “chứng nhận” bởi Facebook?

Tích xanh Facebook là gì ?

 Tích xanh Facebook là một ký hiệu do Facebook tạo ra. Hiện nay có rất nhiều người đang giả mạo trang Fanpage của các thương hiệu lớn để bán hàng giả mạo; thì làm sao người dùng họ biết được trang nào là thật trang nào là giả. Vì vậy dấu tích của Facebook sẽ giúp cho khách hàng nhận diện được đâu là Fnapage chính chủ. Thêm vào đó, dấu tích xanh này được tạo ra giúp cho người dùng có thể tin tưởng vào các thương hiệu trên mạng xã hội.

dau-tich-xanh-facebook

Một khi bạn hoặc một ai đó yêu cầu Facebook làm tích xanh cho họ; Facebook sẽ thống kê về tầm ảnh hưởng lớn của người ấy có đủ điều kiện để được tích xanh hay là không?

Dấu tích xanh hiện ra nhằm thể hiện:

 • Fanpage hoặc Facebook cá nhân là chính chủ.
 • Cá nhân hoặc thương hiệu này có ảnh hưởng tới cộng đồng
 • Họ có thể được giả mạo trên Facebook, tích xanh nhằm phân biệt thật/ giả

Tích xanh Facebook có tác dụng gì với Fanpage và Profile?

Sự khác nhau giữa Page và Profile

Page và Profile là 2 chủ đề hoàn toàn khác nhau. Page là trang, trang này có thể quảng cáo về sản phẩm của mình hoặc của người khác, trang là một tên của “Thương Hiệu”. Còn profile là một account cá nhân, có thể làm tất cả như page nhưng không thể quảng cáo sản phẩm của mình hoặc người khác, Facebook cá nhân là “Tên thật của người” dùng.

Tác dụng của tích xanh với người dùng mạng xã hội

Tích xanh Facebook thể hiện cho sự công nhận và xác minh quyền sở hữu của Facebook dành cho tài khoản cá nhân và Fanpage của bạn. Do quá nhiều người nghệ sĩ nổi tiếng và các doanh nghiệp bị các cá nhân giả mạo bằng việc lập nên các tài khoản ảo để trục lợi và làm ảnh hưởng đến danh tiếng của các nghệ sĩ nên Facebook quyết định cấp tích xanh xem để cho người dùng biết được đây là Fanpage, tài khoản chính chủ.

Tích xanh không phải là một thứ giúp Fanpage hay tài khoản cá nhân của bạn mang lại nhiều tiền hay một thứ gì đó đặc biệt hơn, mà nó chỉ đơn giản là một sự xác nhận của Facebook dành cho bạn giúp cho mọi người biết được đây mới là tài khoản, Fanpage chính thức.

cach-dang-ky-dau-tich-xanh-facebook

Tuy nhiên xét về góc độ của một nhà quảng cáo trên Facebook thì Fanpage có tích xanh sẽ mang lại lợi ích sau đây:

 • Dấu tích xanh tăng độ nhận diện, nâng cao uy tín cho cá nhân và thương hiệu.
 • Dấu tích xanh tạo sự ấn tượng và khác biệt cho trang fanpage.
 • Dấu tích xanh chính là bằng chứng thông báo rằng đây là trang fanpage chính chủ. Người tìm kiếm thấy dấu tích xanh có thể yên tâm rằng đây không phải là fanpage giả mạo, lừa đảo, không bị lạm dụng bởi những fanpage cùng tên.
 • Hạn chế được việc người khác giả mạo Fanpage và report ngược lại bạn.
 • Fanpage có dấu tích xanh có thể tự tin khẳng định rằng đây là những người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng, những thương hiệu lớn.. được nhiều người quan tâm và biết tới.

Điều kiện cấp tích xanh là gì?

Facebook họ cũng đã tuyên bố là không phải ai cũng có thể làm tích xanh này, họ chỉ cấp tích xanh cho những trường hợp sau đây:

 • Tổ chức truyền thông: báo chí, đài truyền hình,…
 • Các thương hiệu thời trang, thể thao, thực phẩm,…
 • Nhân vật của công chúng: ca sĩ, diễn viên, phóng viên,…

Tuy nhiên, không phải 100% tất cả những người thuộc nhóm đối tượng trên sẽ được cấp tích xanh. Hiện nay ở Việt Nam có hàng nghìn thương hiệu về thời trang nhưng không phải thương hiệu, nhãn hàng nào cũng được Facebook cấp tích xanh.

Điều kiện để Facebook cấp tích xanh dựa trên rất nhiều yếu tố khác nhau ví dụ như:

– Xác thực: Tài khoản của bạn phải đại diện cho một thực thể, doanh nghiệp đã đăng ký hoặc người thật.

– Duy nhất: Tài khoản của bạn phải là sự hiện diện duy nhất của người hoặc doanh nghiệp mà tài khoản đó đại diện. Chúng tôi chỉ có thể xác minh một tài khoản cho mỗi người hoặc doanh nghiệp, trừ khi họ sử dụng tài khoản bằng các ngôn ngữ khác nhau. Chúng tôi không xác minh tài khoản liên quan đến sở thích chung (ví dụ: Puppy Memes).

– Hoàn chỉnh: Tài khoản của bạn phải đang hoạt động, có phần giới thiệu, ảnh đại diện và ít nhất một bài viết.

– Đáng chú ý: Tài khoản của bạn phải đại diện cho một người, thương hiệu hoặc thực thể nổi tiếng, thường được tìm kiếm. Chúng tôi xem xét tài khoản trong nhiều nguồn tin tức, không xem xét dựa trên nội dung quảng cáo hoặc trả phí.

cach-tao-dau-tich-xanh-facebook

Có thể mua huy hiệu đã xác minh được không?

Facebook họ không nói chính xác và cụ thể những điều kiện họ sẽ duyệt tích xanh cho bạn, vì bản chất là Facebook không muốn cấp đại trà và nếu bạn muốn có tích xanh thì cứ việc đăng ký yêu cầu Facebook cấp là được. Do đó, đừng bao giờ tương tác với bất kỳ ai chào bán huy hiệu đã xác minh.

Facebook không bán huy hiệu đã xác minh. Bất kỳ tài khoản nào bị phát hiện làm điều này sẽ bị gỡ huy hiệu. Facebook cũng có quyền gỡ huy hiệu đã xác minh khỏi tài khoản nếu thấy cần.

Facebook verify dấu tích xanh như thế nào ?

Muốn sở hữu dấu tích xanh cho profile hay là Facebook cá nhân, thì các bạn cần gửi yêu cầu lên Facebook và đợi xét duyệt. Quá trình xét duyệt này sẽ không phải xét duyệt từ động, mà sẽ có đội ngũ kỹ thuật người thật riêng tiếp nhận yêu cầu của các bạn. Sau đó kiểm tra qua tất cả các tiêu chí, nếu profile hay fanpage đáp ứng đủ các điều kiện, thì Facebook mới xác thực và cấp dấu tích xanh cho các bạn

Quy trình xác nhận và cấp dấu tích Facebook

Để có thể yêu cầu cấp biểu tượng tích xanh xác minh danh tính, tài khoản/Page của bạn phải đạt đủ 4 yêu cầu sau:

 • Tên tài khoản hợp lệ, đúng quy chuẩn Facebook.
 • Đăng ảnh bìa (cover), ảnh đại diện (avatar) đầy đủ.
 • Nội dung trên tài khoản được đăng đa dạng, hợp lệ.
 • Đã bật chế độ cho phép người khác “follow” (đối với tài khoản cá nhân).

Tuy nhiên, 4 yêu cầu trên chỉ là điều kiện cơ bản bắt buộc phải có. Để facebook xác minh dấu tích xanh bạn cần chờ xét duyện và kiểm chứng của facebook.

Cần chuẩn bị những gì trước khi tiến hành xác thực?

Dấu tích Xanh trên Facebook luôn được nhiều Fanpage săn đón, từ những thương hiệu, người nổi tiếng và cả những Trang cộng đồng, Trang doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn. Thế thì để có được dấu tích Xanh quyền lực này các Page phải chuẩn bị những tài liệu chứng minh gì?  Sẽ có 2 loại tài liệu cần chuẩn bị dựa theo trường hợp bạn đăng ký cấp tích xanh cho Fanpage hay là tài khoản cá nhân.

Đăng ký cấp tích xanh cho tài khoản cá nhân cần chuẩn bị một trong 3 loại giấy tờ:

 • Giấy chứng minh nhân dân có chứa hình gương mặt của bạn
 • Giấy phép lái xe
 • Hộ chiếu

Đăng ký cấp dấu tích xanh cho Fanpage cần chuẩn bị:

 • Số điện thoại hoặc hoá đơn tiện ích của công ty, doanh nghiệp.
 • Chứng nhận thành lập công ty, doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Tài liệu về việc đóng thuế hoặc miễn thuế của của công ty.

Các bước tiến hành xác thực tích xanh

Bước 1: Bạn cần phải nhấn vào đường link đăng ký cấp tích xanh của Facebook tại đây.

Bước 2: Nhập các thông tin, giấy tờ mà Facebook yêu cầu.

Tại phần “Vui lòng chia sẻ lý do bạn cần xác minh tài khoản” thì bạn cần phải cho Facebook biết được lý do tại sao, nếu bạn không ghi phần này hoặc ghi một cách đơn giản, hời hợt thì khả năng được duyệt rất thấp. Sau khi đã điền xong thì bạn chỉ cần nhấn vào nút “Gửi” là xong.

Bước 3: Đợi phản hồi từ Facebook. Thông thường Facebook sẽ mất vài giờ đến vài ngày thì mới phản hồi lại cho bạn.

Lưu ý: Trong thời gian đợi Facebook phản hồi, bạn không nên gửi lại yêu cầu nhiều vì sẽ dễ bị đánh giá là spam & cho vào blacklist luôn thì bạn không còn khả năng được duyệt. Ngoài ra, nếu bạn bị Facebook từ chối và không cấp tích xanh thì sau đó 30 ngày bạn mới gửi lại yêu cầu. Tránh tình trạng gửi nhiều yêu cầu liên tục trong thời gian ngắn.

Những lưu ý khi làm tích xanh cho Page hoặc Profile Facebook

Sau đây là một vài lưu ý khi làm tích xanh Facebook.

tao-tich-xanh-facebook

– Có những đơn vị tự nhận có thể làm dấu tích xanh trên facebook; nhưng sau đó hầu hết đều bị lừa và mất một số tiền khá lớn, bởi Facebook họ đã tuyên bố là biểu tượng tích xanh này không được bán, nó chỉ được cấp khi bạn đạt đủ điều kiện.

– Nếu bạn không đủ điều kiện được cấp thì không nên cố gắng đi tìm ai đó, vì ngoài Facebook ra thì không ai đủ “quyền lực” giúp bạn có được dấu tích xanh.

– Nếu bạn không phải là một người nổi tiếng hoặc không sở hữu một thương hiệu thì không nhất thiết cần tạo tích xanh.

– Fanpage có nhiều follow thì sẽ được cấp tích xanh dễ dàng? Tuy nhiên, đây chỉ là một trong hàng nghìn yếu tố để facebook kiểm chứng và xác minh. Việc cố ý tạo ra nhiều follow cũng không mang lại kết quả tốt cho bạn. Bởi vì có hàng nghìn Fanpage có lượng follow từ vài trăm nghìn đến vài triệu nhưng vẫn không được Facebook xác nhận.

– Facebook sẽ xem xét Fanpage hoặc tài khoản của bạn hoạt động trong lĩnh vực gì; độ ảnh hưởng có quan trọng không, ảnh hưởng tới bao nhiêu người,… và thêm nhiều yếu tố khác nữa thì họ mới duyệt.

Có một điều bạn cần lưu ý rằng: Mục đích Facebook tạo ra chức năng này là để bảo vệ người dùng và bảo vệ thương hiệu của cá nhân hoặc tổ chức chứ không phải là để giúp cho bạn chạy quảng cáo tốt hơn.

Kinh nghiệm xử lý từ chối cấp tích xanh của Facebook

Khi bạn bị Facebook từ chối việc cấp tích xanh lúc này bạn cần phải xem xét lại và sau đó làm trust lại tài khoản/Fanpage Facebook.

Định nghĩa về “trust” ở đây là:

 • Tài khoản cá nhân/Fanpage có đầy đủ thông tin rõ ràng.
 • Có post bài viết, tương tác thường xuyên.
 • Không bị vi phạm chính sách cộng đồng.
 • Có lượng follow thực tế (tầm 10.000 lượt trở lên, bạn có thể chạy ads hoặc mời bạn bè follow).

Sau tầm 30 ngày bạn thực hiện việc tăng trust cho tài khoản/Fanpage thì có thể gửi lại yêu cầu cấp tích xanh nhé.

Lưu ý:

– Facebook đảm bảo và cam kết không ai có thể mua những biểu tượng dấu tích này bằng tiền, mọi thứ bắt buộc đều phải vượt qua khâu kiểm duyệt công minh nhất. Họ cũng tuyệt đối khuyến cáo không hợp tác với các cá nhân, tổ chức buông lời dụ dỗ lấy hộ dấu tick xanh để đổi lấy tiền. Thậm chí, họ sẽ xóa vĩnh viễn tài khoản hoặc danh tính của những bên liên quan bị nghi ngờ dính líu đến hành động mua bán này.

– Không phải tất cả mọi đơn đăng ký tick xanh đều được công nhận và xét duyệt; kể cả là người nổi tiếng hay cá nhân thông thường. Trong trường hợp chờ xét duyệt hoặc chưa đủ điều kiện có tick xanh. Hãy tạm thời dùng các biện pháp khác để nâng cao độ xác thực danh tính tài khoản; ví dụ như liên kết công khai tài khoản cá nhân với Page, Instagram hoặc Twitter.

Trên đây là bài chia sẻ về cách đăng ký dấu tích xanh được Ngọc Thắng tổng hợp từ các chính sách mới nhất của Facebook. Tất cả nội dung mang tính chất chia sẻ với người dùng. Nếu bạn có góp ý với chúng tôi, vui lòng liên hệ qua Tổng đài: 1900 89 21 để được hỗ trợ nhé!

#Nguồn tham khảo: Facebook

5/5 - (3 bình chọn)