Tối ưu hình ảnh trước khi đưa lên website là một trong những công việc quan trọng bạn không thể bỏ qua nếu muốn phát triển trang web một cách bền vững. Bởi vì khi kích thước hình ảnh chuẩn sẽ giúp website được đánh giá cao hơn bởi Google và người dùng. Vậy kích thước hình ảnh trên Website như nào là chuẩn nhất? Cùng Ngọc Thắng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Kích thước hình ảnh chuẩn trên website

Tầm quan trọng của hình ảnh đối với SEO là gì?

Không phải tự nhiên yếu tố hình ảnh lại được quan tâm và chú trọng đến vậy. Dưới đây là một số lợi ích về việc sử dụng hình ảnh chuẩn seo quan trọng thế nào trong SEO:

1. Hỗ trợ SEO website

Có thể thấy, hiện nay hầu hết các website đều áp dụng các chiến thuật SEO để giúp gia tăng thứ hạng, tăng lượng truy cập và tiếp cận được nhiều người dùng hơn.

Tuy nhiên, để đạt được điều này thì hình ảnh trên website cần đáp ứng được những yếu tố cơ bản mà Google đưa ra. Hiện tại, các công cụ của Google vẫn chưa đọc hiểu được đủ ý nghĩa của hình ảnh.

Do đó, việc đánh đánh sẽ dựa trên các tiêu chí gồm kích thước, tỷ lệ ảnh, alt ảnh, tên file ảnh. Điều này sẽ giúp website được tối ưu nhanh chóng và dễ dàng hơn.

2. Nâng cao trải nghiệm người dùng

Kích thước ảnh chuẩn được khuyên dùng sẽ dựa trên tỷ lệ ảnh phù hợp và tỷ lệ màn hình phổ biến của các thiết bị cùng một phần thói quen sử dụng, xem hình ảnh của người dùng.

Khi sử dụng các hình ảnh có kích cỡ phù hợp sẽ giúp người dùng tiếp thu nội dung đầy đủ và trọn vẹn hơn. Từ đó, trải nghiệm trên website của người dùng cũng được nâng cao hơn. Bên cạnh đó, dựa theo thông số về kích cỡ ảnh sẽ giúp bạn chọn được ảnh phù hợp để sử dụng.

3. Diện mạo chuyên nghiệp, thu hút cho website

Khi dùng ảnh có kích thước chuẩn, đồng đều thì diện mạo của website sẽ được càng thêm thu hút và chuyên nghiệp hơn. Hình ảnh được đăng tải lúc này cũng đảm bảo tính thẩm mỹ tốt nhất.

Kích thước hình ảnh chuẩn SEO trên website

Một trang web chuyên nghiệp và chuẩn xác luôn là mục tiêu của tất cả các designer khi thiết kế website chuẩn SEO. Và để làm được điều đó tất cả các website đều cần đáp ứng tốt tất cả mọi tiêu chí mà Google đưa ra để tối ưu web của mình. Và một trong những yêu cầu đó chính là kích thước ảnh.

Kích thước hình ảnh chuẩn SEO trên website

Một số kích thước hình ảnh chuẩn SEO Google quan trọng mà bạn cần phải chú ý như:

1. Kích thước ảnh chuẩn ở trang chủ website

Hình ảnh ở trang chủ website đóng vai trò rất quan trọng vì nó là yếu tố đầu tiên tiếp xúc với khách hàng khi họ truy cập vào trang web của bạn.

Thông thường, kích thước hình ảnh slide trang chủ website tiêu chuẩn: 1360×540 pixel.

Ngoài ra, hãy chú ý đến các thành phần xuất hiện ở trang chủ của bạn và lựa chọn kích thước ảnh cho website phù hợp nhất. Khi bạn đã hoàn thành thiết kế logo của mình, bạn cần tải logo lên trang web.

Thông thường, kích thước logo tối ưu cho một trang web là 250px (chiều rộng) x 100 px (chiều cao). Tuy nhiên, bạn cũng có thể tùy chỉnh kích thước logo cho phù hợp từng loại website riêng biệt. Dưới đây, Ngọc Thắng đã liệt kê một vài kích thước logo website theo hai bố cục phổ biến nhất.

 • Đối với bố cục ngang: 250px x 150px; 350px x 75px; 400px x 100px
 • Đối với bố cục dọc (vuông): 160px x 160px

Bên cạnh đó, kích thước Favicon cũng là một yếu tố bạn cần lưu ý. Favicon là loại logo nhỏ sẽ hiển thị tại địa chỉ của website của bạn và thường được thiết kế dựa trên logo chính của thương hiệu nhưng có kích thước nhỏ hơn rất nhiều.

Kích thước Favicon thường tối thiểu là 16×16 pixel hoặc có thể 48×48 pixel và Ngọc Thắng dùng kích thước 60×60 pixel. Mục đích tăng tốc độ load ảnh trên website giúp Google crawl dữ liệu nhanh hơn và đối với những ảnh favicon này chỉ hiển thị nhỏ trên các tab nên không cần dung lượng cao.

2. Kích thước ảnh chuẩn trong bài viết

Ngoài việc lưu ý đến ảnh ở trang chủ, bạn phải cần lưu ý thêm các kích thước ảnh khác tại bài đăng. Phía dưới tôi sẽ đưa rõ ra vài kích thước theo từng dạng thông tin, bạn có khả năng vận dụng một cách linh động. Các chỉ số kích thước ảnh chuẩn trên website:

 • Kích thước ảnh minh họa: 300 x 188 pixel
 • Kích thước ảnh sản phẩm chuẩn trên website: 800 x 500 pixel
 • Kích thước hình ảnh bên trong sản phẩm: hình ảnh minh họa là 300 x 400 pixel, hình ảnh chi tiết 600 x 800 pixel

3. Kích thước ảnh Thumbnail chuẩn trên website

Tùy vào các nền tảng khác nhau mà các Thumbnail sẽ có kích thước khác nhau:

3.1. Thumbnail YouTube

Nếu xem trên laptop, kích thước Thumbnail YouTube hiển thị sẽ là 210 x 118 pixel (tương ứng định dạng Ảnh 16:9 thông dụng, trên trang Home.

Với những đoạn Clip được giới thiệu nằm bên phải đoạn phim, kích thước ảnh thumbnail youtube của các đoạn clip đó thường có kích thước 168 x 94 pixel thì khi upload, Thumbnail Youtube sẽ đạt chất lượng tốt nhất.

3.2. Google search

Đối với Thumbnail cho tìm kiếm Hình ảnh trên Google, kích thước đề xuất thường là 177 pixel và có thể nhỏ hơn cũng sử dụng được.

3. 3. Pinterest

Chiều rộng Thumbnail trên Pinterest có kích thước cố định là 236 pixel. Màn hình hiển thị càng rộng, càng có nhiều ảnh được hiển thị cạnh nhau.

3. 4. Thumbnail trên các Website thương mại điện tử, blog

Hiện nay, các sàn thương mại điện tử sử dụng Thumbnail như một hình thức để quảng cáo các sản phẩm được bán tại đây. Bạn có thể điểm qua hàng loạt các sàn trang Website bán hàng như Tiki, Lazada, Sendo,… họ tận dụng việc truyền đạt bằng hình ảnh nhỏ cực kỳ tốt.

Kích thước chuẩn của Thumbnail tại website thương mại điện tử thường là hình vuông và giao động từ 170 pixel x 170 pixel đến dưới 200 pixel x 200 pixel.

Các Blog, Website cũng sử dụng Thumbnail để nâng cao trải nghiệm người dùng. Khi người đọc lướt xem thôi cũng có thể hình dung được nội dung chính bên trong của bài viết.

Kích thước mặc định thumbnail của blogger là 72 x72 pixel. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cân nhăc tùy chỉnh kích thước Thumbnail sao cho phù hợp nhất với trang web của mình.

Dung lượng ảnh trên web là bao nhiêu?

Để đảm bảo tốc độ tải trang tốt nhất thì dung lượng ảnh trên website không nên vượt quá 100KB. Bởi nếu bài viết có 1 hình nặng 200kb thì ổn, nhưng nếu có 7 hình hay 10 hình như thế thì sẽ không ổn. Vì thế, ngoài việc tối ưu kích thước ảnh thì bạn cũng cần lưu ý tối ưu cả dung lượng ảnh trước khi up lên website.

Hướng dẫn cách xem kích thước ảnh trên website

Nếu muốn tự kiểm tra kích thước ảnh chuẩn trên website thì bạn có thể thử cách sau:

 • B1: Kích chuột phải vào ảnh cần kiểm tra. Menu sẽ hiện, bạn chọn Inspect
 • B2: trong khung chứa hình ảnh sẽ hiện lên kích thước của ảnh trên web đó. Nếu kích thước ảnh không hiện ra thì bạn rê chuột tra dòng lệnh chứa kích thước thì thông số sẽ hiện lên. Qua đây bạn có thể chủ động điều chỉnh kích thước hình ảnh sao cho chuẩn nhất.

Kích thước ảnh Facebook và website có giống nhau hay không?

Nhiều công ty, doanh nghiệp sử dụng kết hợp cả website và các trang mạng xã hội cho mục tiêu kinh doanh và xây dựng phát triển thương hiệu. Bởi vậy, có không ít người đặt ra câu hỏi rằng liệu hình ảnh thiết kế cho Facebook có sử dụng được cho website hay không và ngược lại.

Hướng dẫn cách xem kích thước ảnh trên website

Câu trả lời là bạn có thể đăng chéo các hình ảnh giữa nhiều kênh khác nhau nhưng tốt nhất không nên sử dụng phương án này. Tỷ lệ, kích thước ảnh chuẩn của Facebook không giống với website. Do đó, hình ảnh hiển thị trên các nền tảng không thực sự tối ưu và đạt được đúng hiệu quả như mong muốn.

Khi đăng tải hình ảnh cho Facebook, bạn nên điều chỉnh lại kích thước theo số liệu sau:

 • Kích thước ảnh đại diện: tỷ lệ vuông 300 x 300 pixel hoặc 2048 x 2048 pixel
 • Kích thước ảnh bìa fanpage: máy tính 820 x 312 pixel, di động 820 x 462 pixel
 • Kích thước ảnh bìa trang cá nhân: 640 x 360 pixel.
 • Kích thước ảnh đăng bài: 900 x 900 pixel, 1200 × 900 pixels, 900 × 1200 pixels

Các công cụ điều chỉnh kích thước ảnh website

Trong phần lớn trường hợp, hình ảnh của bạn sẽ có tỷ lệ và kích thước không phù hợp với tiêu chuẩn. Khi ấy, các công cụ trong danh sách dưới đây sẽ hỗ trợ bạn điều chỉnh, resize lại hình ảnh trước khi đăng tải chính lên website.

Nếu bạn không thường xuyên sử dụng hình ảnh có sẵn cho trang web của mình, bạn chỉ cần sử dụng công cụ đơn giản có sẵn trong máy hoặc một số website cung cấp công cụ chỉnh sửa ảnh online. Ngược lại, nếu đây là công việc thường xuyên, phương án tốt nhất là cài đặt một phần mềm chuyên nghiệp và học cách sử dụng chúng.

1. Phần mềm thiết kế

Adobe Photoshop: Phần mềm hàng đầu trong thiết kế, chỉnh sửa hình ảnh, được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực liên quan. Cách sử dụng Photoshop để cắt, chỉnh kích thước ảnh khá đơn giản và có nhiều video hướng dẫn online.

Krita: Phần mềm chỉnh sửa hình ảnh miễn phí có những tính năng, công cụ khá tương tự như Photoshop.

Paint.NET: Mặc dù phần mềm có giao diện cũ nhưng cách sử dụng không phức tạp và công cụ chỉnh ảnh khá dễ dùng.

2. Phần mềm có sẵn trong máy tính

Paint – công cụ được cài đặt sẵn trong các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows

 • Bước 1: Mở phần mềm Paint và file hình ảnh trong phần mềm
 • Bước 2: Kích vào Resize trên thanh công cụ
 • Bước 3: Chỉnh ảnh – Paint có hai công cụ chỉnh cỡ ảnh là chỉnh ảnh theo pixel và theo tỷ lệ phần trăm với ảnh gốc. Bạn chỉ cần điều chỉnh lại số liệu và kích OK để hoàn tất.
 • Bước 4: Lưu trữ hình ảnh vừa chỉnh sửa và sử dụng file ảnh mới để đăng tải lên website.

3. Công cụ chỉnh ảnh online

Pixlr: cung cấp bộ công cụ chỉnh sửa, thiết kế hình ảnh online dựa trên điện toán đám mây, ngoài ra Pixlr cũng mang đến các tiện ích về ghi chép màn hình, chia sẻ file hình ảnh.

Fotor: công cụ hình ảnh online hoàn toàn miễn phí, bên cạnh chỉnh sửa kích thước, bạn cũng có thể dùng Fotor để chỉnh sáng, độ tương phản, cân bằng trắng, bão hòa màu ảnh, làm mờ, xoay chiều, chỉnh hướng hình ảnh,…

Canva: một trong những công cụ chỉnh sửa hình ảnh phổ biến nhất, có hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt, Canva sở hữu kho hình có kích thước ảnh chuẩn sẵn bạn chỉ việc đổi hình ảnh, text là có thể có sản phẩm hoàn thiện như ý.

3 lưu ý quan trọng khi đặt ảnh trên bài viết Website

Để hình ảnh trên website mang liệu hiệu quả tốt trog quá trình SEO, các bạn cần quan tâm đến một số yếu tố như:

1. Sửa đổi và cải thiện thẻ Alt

Đối với website bất kỳ, việc cập nhật thẻ Alt cũng đều đóng vai trò vô cùng quan trọng. Thẻ Alt chính là nội dung dùng để thay thế cho hình ảnh khi hình ảnh không hiển thị được hoặc để chế ở độ ẩn trong trình duyệt. bạn cần copy tên ảnh vào phần này.

2. Kích thước & dung lượng ảnh:

Như đã nói ở trên, kích thước ảnh web chuẩn, dung lượng của ảnh bạn up lên rất quan trọng. Nó không những tăng tỷ lệ chuyển đổi mà còn giúp hỗ trợ SEO cho người dùng tốt hơn vô cùng nhiều.

3. Chọn định dạng JPEG, PNG hay GIF:

Một hình ảnh có thể được lưu dưới nhiều loại định dạng khác nhau thay vì một loại định dạng duy nhất. Mỗi loại định dạng lại mang những đặc điểm riêng và phù hợp với từng trường hợp nhất định mà bạn cần phải chú ý.

 • Hình ảnh JPEG dung lượng thấp, tuy nhiên đôi khi chất lượng hình ảnh hơi kém.
 • GIF thường hay sẽ sử dụng để tạo chuyển đổi hay tạo nút cho bài post. Tuy vậy, với những hình ảnh lớn sẽ làm giảm tốc độ tải trang do dung lượng hình ảnh cao.
 • Hình ảnh PNG rõ và đa dạng màu sắc, hình ảnh khá chân thực và thường hay được dùng khá là nhiều, đây thường hay là tệp dạng thiết kế.

Yếu tố giúp tối ưu kích thước ảnh chuẩn SEO

Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO (hay còn được gọi là SEO hình ảnh) là các hoạt động được thực hiện dựa trên các kỹ thuật và phương pháp SEO (tối ưu công cụ tìm kiếm).

Yếu tố giúp tối ưu kích thước ảnh chuẩn SEO

Dưới đây là một số checklist bạn cần lưu tâm để SEO hình ảnh cho website của mình một cách hiệu quả:

1. Đặt tên cho hình ảnh có chứa từ khóa chính

Việc đặt tên hình ảnh cũng giống như việc bạn đang diễn giải, mô tả cho bộ máy tìm kiếm Google và người đọc hiểu rõ về nội dung và thông điệp truyền tải của bức ảnh.

Chính vì vậy, trước khi tải hình ảnh lên website, bạn cần tối ưu tên file ảnh theo tiêu chí dưới đây để mang lại hiệu quả SEO tốt nhất cho trang web của mình:

 • Đặt tên ảnh không dấu và các từ được ngăn cách với nhau bởi dấu gạch ngang “-”
 • Tên ảnh phải chứa từ khóa chính hoặc từ khóa liên quan của bài viết
 • Tên ảnh không được chứa các ký tự đặc biệt như !, @, #,…
 • Không sử dụng những dãy chữ số vô nghĩa kiểu mặc định như: 123.jpg, IMG_2578 để đặt tên cho file ảnh

2. Giảm dung lượng file ảnh để tăng tốc độ tải trang

Hình ảnh đem lại cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời nhưng đồng thời nó cũng tốn khá nhiều tài nguyên trên website và là một trong những nguyên nhân chính khiến cho trang web của bạn mất thời gian trong khi tải.

Đối với khu vực có tốc độ web ổn định, người tiêu dùng mất khoảng 3s để tải một trang web về máy tính nhưng khi sử dụng thiết bị di động khoảng thời gian này tăng lên 5s.

Vì vậy nếu website của bạn mà mất tới hơn 10s để load thì có thể chắc chắn rằng, khách hàng sẽ “say goodbye” trang của bạn ngay lập tức. Để tối ưu tốc độ tải trang tốt nhất, dung lượng của một hình ảnh tải lên website nên được tối ưu trong khoảng 70kb – 200kb.

3. Tối ưu chi tiết hình ảnh trước khi up lên website

– Bước 1: Chọn hình ảnh cần tải lên website. Click chuột phải vào hình ảnh và chọn Properties

– Bước 2: Chọn tab Details, Chỉnh sửa các thông số trực tiếp trong khung

Các thông số bạn cần chỉnh sửa chi tiết:

 • Title: Tên hình ảnh (lưu ý áp dụng các nguyên tắc đặt tên file ảnh ở trên)
  Rating: Chọn số lượng sao cho hình ảnh (nên rate 5 sao cho ảnh)
  Tags: Nhập một số tag liên quan tới hình ảnh
  Comments: Nhập nội dung mô tả cho hình ảnh
  Authors: Nhập tên thương hiệu hoặc doanh nghiệp nếu chắc chắn bức ảnh thuộc quyền sở hữu của bạn.

– Bước 3: Chọn OK để lưu phần thông tin chi tiết đã cập nhật cho ảnh.

Lưu ý: Phần chỉnh sửa chi tiết hình ảnh này bạn chỉ có thể thực hiện được trên định dạng ảnh JPG.

4. Thêm thuộc tính Alt text cho hình ảnh

Thẻ Alt ảnh còn được biết đến với một mô tả khác là “văn bản thay thế của hình ảnh”. Đây là yếu tố bắt buộc phải có khi bạn làm SEO website bởi bộ máy tìm kiếm của Google sẽ “hiểu” hình ảnh đó mô tả điều gì thông qua thẻ Alt này.

Thuộc tính Alt sẽ thay thế cho hình ảnh của bạn khi nó không thể hiển thị được do một số lỗi như: Url hình ảnh hỏng, mạng yếu hay trình duyệt không cho phép hiển thị,… Từ đó giúp người đọc vẫn có thể hiểu về thông điệp truyền tải của bức ảnh thông qua nội dung trong thẻ Alt ảnh.

5. Đừng quên thêm caption (chú thích) cho hình ảnh

Dòng chú thích ảnh xuất hiện ngay bên dưới của hình ảnh trên bài viết. Nó có mục đích mô tả nhiều hơn về nội dung và thông tải truyền đạt của hình ảnh.

Tuy nhiên, không nhất thiết tất cả các ảnh đều cần thêm chú thích. Tùy theo nhu cầu thực tế hoặc nó mang đến sự hợp lý dưới góc độ của người dùng mà bạn nên thêm chú thích hình ảnh. Đừng quá lạm dụng nó chỉ với mục đích tối ưu SEO.

6. Số lượng ảnh trong 1 bài viết

Số lượng hình ảnh trong bài viết thường dựa vào dàn ý của bài viết sẽ được chia ra theo bao nhiêu ý và bài viết đó thuộc bài viết tin tức SEO hay bài viết về sản phẩm dịch vụ. Nếu bài viết về tin tức SEO thì mỗi ý chính có thể sẽ khai triển 1-2 hình. Trung bình 5 ý thì sẽ có từ 5-7 hình cho bài viết đó.

Nếu là bài sản phẩm thì mỗi ý sẽ có từ 3-5 hình/ ý của bài viết. Vậy, nếu 5 ý bạn sẽ có từ 15-25 hình cho 1 bài viết. Ngoài ra thì còn dựa vào độ dài bài viết cũng như thông tin content mà dùng hình ảnh để mô tả cho hợp lý và thống nhất nội dung.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi trong việc đăng kích thước ảnh chuẩn trên website. Hy vọng với những chia sẻ này của Ngọc Thắng sẽ giúp bạn phần nào trong quá trình tối ưu website, đưa trang web ngày càng lên thứ hạng cao trên bảng xếp hạng của Google. Chúc các bạn thành công!

Hiện nay Ngọc Thắng đang cung cấp dịch vụ Thiết Kế Website trọn gói đã được rất nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Sản phẩm Ngọc Thắng đưa ra mang đậm phong cách mỹ thuật, ý tưởng, hệ thống kĩ thuật riêng theo từng khách hàng. Một website tốt phải là một website đẹp, chuyên nghiệp, đáp ứng tốt nhất nhu cầu cung cấp thông tin, sản phẩm, dịch vụ và tầm nhìn của công ty đến với khách hàng.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về các thông tin mà chúng tôi chia sẻ bên trên hay bạn đang tìm kiếm một dịch vụ webiste uy tín thì đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm nhé!

Với nhiều năm kinh nghiệm cũng như được khách hàng đánh giá cao, Ngọc Thắng tự tin là đơn vị cung cấp các dịch vụ website hàng đầu hiện nay.

Đại chỉ: Số 07 Ngách 2, Ngõ 121 Trần Phú, P. Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Tổng đài: 1900 89 21

Hotline: 098 148 1368

MST: 0107994795

Email: lienhe@ngocthang.vn

Website: https://ngocthang.net/

5/5 - (1 bình chọn)