Những năm gần đây hình thức kinh doanh trà sữa nhượng quyền đã không còn gì mới lạ nữa; bởi đây là hình thức kinh doanh đem lại lợi nhuận cao và nhanh chóng. Nhưng bạn đã biết chính xác mô hình kinh doanh nhượng quyền trà sữa này là gì chưa? Những thương hiệu trà sữa nào nhượng quyền chi phí thấp? Nếu bạn đang có ý định kinh doanh quán trà sữa nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của Ngọc Thắng nhé!

Kinh doanh trà sữa nhượng quyền
Kinh doanh trà sữa nhượng quyền

1. Những điều cần biết về nhượng quyền kinh doanh trà sữa?

1.1. Kinh doanh nhượng quyền là gì?

Hình thức kinh doanh nhượng quyền có nghĩa là việc bạn (bên được nhượng quyền) được cho phép kinh doanh hàng hóa; hay dịch vụ theo hình thức và phương pháp của một thương hiệu nào đó (bên nhượng quyền); ở một khu vực cụ thể trong một thời gian nhất định nào đó; để nhận một tỷ lệ phần trăm nào đó từ doanh thu hoặc lợi nhuận.

1.2. Kinh doanh trà sữa nhượng quyền là gì?

Kinh doanh trà sữa nhượng quyền là mô hình dành cho các đại lý muốn bán trà sữa của một thương hiệu khác đã được định vị trên thị trường. Với hình thức này, trong suốt vài năm hoạt động; các đại lý sẽ tự quản lý các hạng mục kinh doanh; chương trình khuyến mại và doanh thu tại cửa hàng; công ty quản lý thường chỉ giám sát về chất lượng và dịch vụ sản phẩm.

1.3. Mô hình nhượng quyền kinh doanh trà sữa thực hiện như thế nào?

Có nhiều quy định khác nhau dành cho các đại lý khi kinh doanh trà sữa nhượng quyền. Thông thường, các chương trình nhượng quyền tùy thuộc vào từng thương hiệu sẽ có những quy định riêng. Các đại lý có thể đàm phán trên tinh thần “đôi bên cùng có lợi” về một vài điểm chưa được thống nhất bởi các hai bên.

Các yếu tố hay ràng buộc trong hợp đồng sang nhượng quyền kinh doanh trà sữa gồm:

– Phí nhượng quyền tối thiểu là 80 triệu VNĐ/3 năm (tùy từng khu vực, tỉnh thành mức phí này sẽ khác nhau). Phí này là phí sử dụng thương hiệu trong 3 năm. Sau 3 năm sau nếu tiếp tục gia hạn hợp đồng, hai bên sẽ đàm phán lại mức chi phí.

Ngoài ra, còn có hình thức nhượng quyền vĩnh viễn dùng cho 1 cửa hàng (Ví dụ: Phí nhượng quyền dùng vĩnh viễn cho 1 cửa hàng của DingTea là 20.000 USD).

– Phí giám sát hàng tháng: Tùy từng khu vực mức phí sẽ có sự linh động nhưng cao nhất là 30 triệu VNĐ/năm; tương đương 2,5 triệu VNĐ/ tháng. Phí này là phí mà công ty sẽ tư vấn cho đại lý về các chương trình khuyến mại, các nghiệp vụ tại cửa hàng, phí cùng công ty PR thương hiệu trên các trang báo chí.

– Quy định về mặt bằng: Mặt tiền ít nhất 4m. Diện tích tối thiểu là 50m2. Địa điểm phải là nơi tập trung dân cư đông đúc, tấp nập người qua lại, khu tập trung kinh doanh thương mai, trường học. Nếu ở những khu du lịch hoặc trung tâm thương mại, siêu thị diện tích và mặt tiền có thể nhỏ hơn vẫn được duyệt.

– Chi phí về toàn bộ máy móc dụng cụ: Khoảng 100-200 triệu đồng.

– Chi phí nguyên liệu (bắt buộc lấy từ đơn vị nhượng quyền): Trung bình khoảng 20.000 – 30.000 USD/3 tháng

– Về đào tạo: Công ty sẽ cử người đến tận nơi đào tạo cho đại lý. Hỗ trợ đại lý chạy thử, khai trương. Tổng thời gian hỗ trợ khoảng 12-15 ngày để đảm bảo quán hoạt động tốt.

2. Kinh doanh nhượng quyền một số thương hiệu trà sữa

Để kinh doanh hiệu quả, giảm thiểu rủi ro nhất việc lựa chọn thương hiệu trà sữa nổi tiếng với chi phí thấp là rất quan trọng.

2.1. Kinh doanh nhượng quyền trà sữa Gongcha

Gongcha hiện tại có hơn 1100 cửa hàng có mặt ở 18 quốc gia trên thế giới; và đang tiếp tục mở rộng mạng lưới hơn nữa cho thấy Gong Cha thật sự là một thương hiệu tiềm năng được rất nhiều khách hàng yêu mến.

Năm 2014, Gong Cha bắt đầu thâm nhập sang thị trường Việt Nam để mở rộng chuỗi cửa hàng; với mong muốn có thể phục vụ những sản phẩm chất lượng đến với nhiều khách hàng hơn.

Đối với thương hiệu trà sữa này có đôi phần khắt khe trong việc tìm kiếm đại lý nhượng quyền. Và đặc biệt tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc kinh doanh; và nguyên tắc trong toàn hệ thống nhượng quyền về kiểm soát chất lượng và dịch vụ khách hàng.

Kinh doanh nhượng quyền trà sữa gong cha

Tuy nhiên hiện tại, Gong Cha đã ngưng nhượng quyền tại các tỉnh thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Đà Nẵng.

Cũng bởi thương hiệu trà sữa có tiếng tăm, nên tổng chi phí nhượng quyền của hãng này cao hơn so với mặt bằng chung. Cụ thể là

– Phí nhượng quyền thương hiệu: 1 tỷ

– Tiền bảo đảm: 30% giá trị nhượng quyền (300.000.000 đồng)

– Phí mua nguyên vật liệu: 900 triệu (chưa bao gồm vận chuyển ra khu vực khác)

– Nguồn vốn dự phòng: 800 triệu

– Tổng chi phí dự kiến: 3-5 tỷ

2.2. Kinh doanh nhượng quyền trà sữa Alley

The Alley là một thương trà sữa “đang làm mưa làm gió” với cấp độ mạnh trong thời gian gần đây. Là thương hiệu nổi tiếng với đồ uống Sữa tươi trân châu đường đen thu hút nhiều giới trẻ ở khắp cả nước. Tính đến thời điểm này; đã có hơn 50 quán trà sữa The Alley nhượng quyền đã được mở ra trên khắp cả nước; ước tính thời gian thu hồi vốn chỉ sau 3-6 tháng.

Khi mở quán trà sữa nhượng quyền tại The Alley bạn sẽ được hỗ trợ nhập nguyên liệu chính hãng giá gốc; chuyển nhượng máy móc và công thức pha chế. Được tư vấn setup cửa hàng, đào tạo nhân sự, quản lý, hỗ trợ khai trương và marketing.

Kinh doanh nhượng quyền trà sữa Alley

Để có thể kinh doanh nhượng quyền thương hiệu này bạn cần chuẩn bị sẵn sàng một số yếu tố như:

– Vị trí của hàng thuận lợi, nằm ở khu vực trung tâm, gần trung tâm thương mại, khu dân cư, văn phòng, xí nghiệp, có chỗ đậu xe.

– Diện tích mặt bằng của bạn cần có từ 50 – 150m2 trở lên.

– Vốn lớn vì tổng chi phí nhượng quyền thương hiệu này khá cao: Từ 600 triệu – 1,2 tỷ

2.3. Kinh doanh nhượng quyền trà sữa Royal tea

Royal tea là thương hiệu trà sữa nổi tiếng với chất lượng và hương vị tuyệt vời. Năm 2016, Royaltea chính thức xâm nhập vào thị trường Việt Nam trước “cơn sốt” trà sữa và sự cạnh tranh gay gắt của các đối thủ.

Sau 2 năm hoạt động, Royaltea ngày càng mở rộng mạng lưới của mình ở thị trường Việt nam. Điều đó đã chứng minh được chất lượng và sự khác biệt của trà sữa Royal tea. Royaltea tập trung và phát triển tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng và Vũng Tàu; với một mong muốn có thể mang hương vị này đến các bạn trẻ trên toàn quốc.

Kinh doanh nhượng quyền trà sữa Royal tea

Giá trung bình : từ 43.000 – 55.000 đồng/ly (Phân khúc cao cấp)

Các yêu cầu của Royal tea đối với đối tác là:

– Nằm ở khu vực trung tâm, nhiều khách hàng tiềm năng (đông dân cư, trường học, văn phòng, xí nghiệp…). Có chỗ đỗ xe tiện lợi.

– Mặt tiền tối ưu từ 4 – 10m. Diện tích tầng 1 tối ưu từ 50 – 150m2. (Có thể cân nhắc diện tích nhỏ hơn đối với những vị trí đẹp).

– Ngân sách đầu tư dự kiến từ 1,2 – 2 tỷ đồng (Tùy theo khu vực, hiện trạng mặt bằng, tiêu chuẩn thi công cửa hàng)

2.4. Kinh doanh nhượng quyền trà sữa Tocotoco

Trà sữa Tocotoco là một trong những thương hiệu trà sữa được các bạn trẻ vô cùng yêu thích. Tính đến thời điểm hiện tại, Tocotoco đã thuộc hàng top trong thị trường trà sữa với hơn 200 cửa hàng trên khắp toàn quốc.

Kinh doanh nhượng quyền trà sữa tocotoco

Tổng chi phí nhượng quyền bao gồm:

Phí nhượng quyền dao động từ 160 – 300 triệu đồng/3 năm tùy từng khu vực theo chiến lược hoạt động của TocoToco. Cụ thể:

– 160 triệu đồng/3 năm cho khu vực tỉnh

– 200 triệu đồng/3 năm cho TPHCM, Đà Nẵng, Nha trang, Huế, Hội An, Hải Phòng, Cần Thơ

– 300 triệu đồng/3 năm cho khu vực Hà Nội (TocoToco cho biết hiện họ đang dừng chính sách mở nội thành Hà Nội, và đang linh động cho một vài khu vực vùng ven)

* Phí giám sát tư vấn: 30 triệu đồng/năm

* Chi phí nguyên liệu (bắt buộc lấy của TocoToco): Đơn hàng đầu tiên ở mức 195 triệu đồng (chưa gồm VAT). Các đơn hàng tiếp theo đại lý tự lên tùy tình hình kinh doanh.

* Chi phí máy móc, thiết bị (phải mua của công ty): 130 triệu đồng

* Các khoản chi phí khác và chi phí nhân công tương tự như trên.

2.5. Kinh doanh nhượng quyền trà sữa Bobapop

BobaPop là thương hiệu trà sữa của Đài Loan với logo hình con chó nổi tiếng. Trà sữa BobaPop được biết đên từ trước những năm 2010 trong bối cảnh các thương hiệu nhượng quyền lớn ồ ạt đổ xô vào Việt Nam. Tính đến nay. Bobapop đã có rất nhiều cửa hàng tại các thành phố lớn của Việt Nam và không có dấu hiệu ngừng lại.

Tuy nhiên, một tin buồn cho những ai đang muốn kinh doanh nhượng quyền trà sữa BobaPop đó là; hiện tại BobaPop không tiếp tục nhận nhượng quyền ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Trà sữa của BobaPop thuộc phân khúc trung bình phù hợp với mọi đối tượng. Giá bán dao động từ 20.000 – 45.000 đồng.

2.6. Kinh doanh trà sữa nhượng quyền Dingtea

Dingtea là thương hiệu trà sữa lớn nhất Đài Loan; Đây cũng là thương hiệu trà sữa duy nhất được giới thiệu tại Shanghai World Expo 2010.

Trà sữa Ding Tea được giới trẻ khắp châu Á yêu thích bởi hương vị thơm ngon đặc biệt. Hiện tại, Ding Tea đã có mặt và sở hữu trên 650 cửa hàng khắp châu Á.

Trà sữa Ding tea thuộc phân khúc trung bình phù hợp với giá bán dao động từ 25.000 – 49.000 đồng.

Chi phí cơ bản cho nhượng quyền đơn lẻ bao gồm:

– Phí nhượng quyền: 20.000 USD (dùng vĩnh viễn cho 1 cửa hàng)

– Phí quản lý thương hiệu: 100 USD/tháng

– Chi phí nguyên liệu (bắt buộc lấy của DingTea): khoảng 20.000 – 30.000 USD/3 tháng

– Chi phí máy móc, thiết bị pha chế: 100 – 200 triệu đồng

– Các khoản chi phí khác như mặt bằng, sửa chữa – thiết kế… : 440 triệu – 1 tỷ đồng.

– Nhân công: 200 – 500 triệu đồng/năm tùy quy mô và khu vực

2.7. Kinh doanh nhượng quyền thương hiệu trà sữa Goky

Goky là thương hiệu trà sữa tới từ Nhật bản với tham vọng trở thành thương hiệu dẫn đầu trong lĩnh vực trà sữa tại Việt Nam. Với mục đích đáp ứng nhu cầu của các khách hàng, Goky luôn cố gắng duy trì và hoàn thiện hơn nữa hương vị lẫn chất lượng ngày một hoàn hảo hơn. Tại Việt nam thương hiệu này không chỉ dừng chân tại Hà Nội mà đã vươn tới khắp mọi miền đất nước.

Bạn có sẵn sàng trở thành một đối tác của Goky?

Trà sữa của Goky thuộc phân khúc trung bình cao với giá trong khoảng từ 32.000 – 46.000 đồng/ly.

2.8. Kinh doanh trà sữa nhượng quyền Trà Tiên Hưởng

Trà Tiên Hưởng là thương hiệu nhượng quyền kinh doanh lớn nhất, luôn nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ đông đảo khách hàng. Trên tinh thần hợp tác cùng phát triển, thương hiệu trà sữa hàng đầu này luôn mong muốn trở thành đối tác với nhiều các cá nhân, tổ chức hơn nữa tại Việt Nam.

Với cam kết đem lại thức uống an toàn, đảm bảo sức khỏe với hương vị tươi ngon nhất; cùng các chính sách hỗ trợ đại lý tăng doanh số bán hàng; chúng tôi tin rằng Trà Tiên Hưởng sẽ là lựa chọn lý tưởng nhất nếu bạn đang có ý định kinh doanh nhượng quyền trà sữa.

Trà Tiên Hưởng thuộc với giá trung bình : từ 23.000 – 55.000 đồng/ly thuộcphân khúc trung bình cao.

2.9. Kinh doanh nhượng quyền trà sữa Bumba

Một gợi ý tiếp theo chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đó là trà sữa Bumba. Trà sữa Bumba được nhiều người ưa chuộng mang phong cách đặc trưng Takeaway; logo của Bumba cũng cực kì dễ nhớ, mang màu sắc đặc trưng, đơn giản và thu hút. Toàn bộ nguyên liệu sử dụng tại tất cả các cửa hàng đều có nguồn gốc rõ ràng; nhập khẩu từ Singapore và Đài Loan; tuyệt đối không dùng những nguyên liệu không rõ xuất xứ có hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Bởi vậy mà hệ thống trà sữa Bumba ngày càng được khách hàng tin dùng đón nhận trên khắp cả nước.

Nhượng quyền trà sữa bumba

Giá của trà sữa Bumba trung bình : từ 13.000 – 28.000 đồng/ly; tương đối rẻ thuộc phân khúc trung bình thấp.

2.10. Kinh doanh nhượng quyền trà sữa Hoa Hướng Dương

Hoa Hướng Dương là một thương hiệu trà sữa nổi tiếng; rất được giới trẻ ưa chuộng. Hơn nữa, Hoa Hướng Dương đang là thương hiệu trà sữa nhượng quyền sẵn sàng hợp tác với tất cả các nhà đầu tư có thiện chí; với cam đoan hỗ trợ marketing và dịch vụ chăm sóc khách hàng giúp bạn nâng cao doanh số tối đa nhất. Với thức uống đa hương vị, béo ngậy, thơm ngon chắc chắn sẽ giúp bạn hiện thực hóa ước mơ kinh doanh nhượng quyền trà sữa thành công.

Trà sữa Hoa Hướng Dương thuộc phân khúc bình dân với giá trung bình : từ 20.000 – 35.000 đồng/ly.

2.11. Kinh doanh nhượng quyền thương hiệu trà sữa R&B

R&B chính là thương hiệu trà sữa viết tắt của đôi bạn thân đồng sáng lập ra là Bruce và Rex từ năm 2006. Từ đó đến nay, R&B không ngừng phát triển, mở rộng mạng lưới của mình từ trong và ngoài nước với hơn 500 cửa hàng.
Đây là thương hiệu trà sữa duy nhất có nhà máy gia công thực phẩm, luôn tự tin với chất lượng sản phẩm tốt nhất, không ngừng được cải thiện bởi đội ngũ kỹ thuật viên pha chế hơn 30 năm kinh nghiệm. Tương lai không xa, R&B sẽ thành công với danh hiệu thương hiệu kinh doanh trà tốt nhất thế giới.

Trà sữa R&B là trà sữa thuộc phân khúc cao cấp với giá trung bình : 34.000 – 68.000 đồng/ly.

Bạn có muốn trở thành một đối tác của R&B; góp một công sức nhỏ vào thành tựu không xa đó của R&B hay không?

Kinh doanh trà sữa nhượng quyền là một ý tưởng kinh doanh vô cùng hấp dẫn. Hy vọng với những thông tin về các thương hiệu trà sữa trên đây, bạn sẽ lựa chọn được một đơn vị tốt; phù hợp với ngân sách của mình để kinh doanh nhượng quyền nhé. Chúc các bạn thành công!

Hãy đánh giá!