Đi cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, các giao dịch Online ngày càng phổ biến và được ứng dụng trong hầu hết mọi lĩnh vực. Token là gì, hoạt động ra sao,… là những băn khoăn của không ít người mới thực hiện những giao dịch tài chính trực tuyến. Để giải đáp chi tiết từ A-Z về số Token là gì, OTP Token là gì,… cho bạn đọc, hãy cùng xem bài viết dưới đây của công ty SEO Ngọc Thắng nhé!

Mã Token là gì?

Mã Token là gì?

Token là một loại chữ ký số – chữ ký điện tử được mã hoá thành các con số trên những thiết bị chuyên biệt. Mã Token được tạo ra dưới dạng mã OTP đây là mã sử dụng một lần và tạo ngẫu nhiên để người dùng xác nhận những giao dịch tài chính trực tuyến. Token luôn được các doanh nghiệp sử dụng cho những giao dịch thông thường và đặc biệt là giao dịch online.

Chính vì thế, mã Token được công nhận về giá trị pháp lý giống như chữ ký của bạn. Tuy nhiên mỗi một mã Token đều có hiệu lực nhất định trong khoảng thời ngắn, nếu hết thời gian mà người dùng chưa kịp sử dụng thì mã OTP đó sẽ hết hiệu lực ngay lập tức.

Có bao nhiêu loại mã Token?

Có nhiều dạng mã Token khác nhau dựa vào phân loại theo hình thức hoặc theo tính năng, cụ thể:

1. Phân loại mã Token theo hình thức

Soft token

Là một phần mềm được cài đặt sẵn trên thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảng,..của bạn và phần mềm này sẽ cung cấp mã Token cho bạn mỗi khi giao dịch.

Hard token

Là một thiết bị được thiết kế nhỏ gọn giống như một chiếc USB. Người dùng có thể dễ dàng mang theo bất cứ đâu mỗi khi cần thực hiện giao dịch. Bằng cách chỉ cần chạm vào nút trên thiết bị, mã Token sẽ hiện ra.

2. Phân loại theo tính năng của mã Token

Utility Token – Token tiện ích

Utility Token được tạo ra nhằm phục vụ cho một dự án với các mục tiêu và tính năng cụ thể. Ví dụ như Token cho dự án Dock.io có chức năng thanh toán, bình chọn hoặc BNB Token của Binance có chức năng giảm giá chi phí giao dịch,…

Security Token

Security Token hay còn được gọi với cái tên Token chứng khoán – là một dạng cổ phiếu điện tử được phát hành dưới dạng Token. Khách hàng sẽ được hưởng cổ tức dựa trên số cổ phần mà họ sở hữu trong dự án đó. Security Token còn cho phép người dùng được quyền bầu chọn và tham gia quyết định một số công việc chung của dự án.

Cách hoạt động của mã Token trong ngân hàng

Token được áp dụng phổ biến và đóng vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng. Vì hầu hết các giao dịch ngân hàng đều được thực hiện trực tuyến.

Ngoài ra mã OTP giúp khách hàng tránh bị đánh cắp thông tin hoặc ngăn chặn giao dịch thành công trong trường hợp bị đánh cắp. Mã OTP được cung cấp qua SMS hoặc máy Token do ngân hàng phát hành.

Cách thức hoạt động của máy Token ngân hàng là mỗi máy được mặc định với một tài khoản ngân hàng và bạn sẽ đặt mã PIN cho máy Token. Như vậy, máy Token cũng có một lớp mã bảo mật.

Cách hoạt động của mã Token trong ngân hàng

Khi bạn thực hiện chuyển tiền trực tuyến, mua hàng trực tuyến hoặc thanh toán hóa đơn, máy Token sẽ tạo mã xác minh giao dịch. Sau đó bạn nhấn vào máy để lấy mã và nhập bước cuối cùng quy trình giao dịch của bạn sẽ thành công. Lưu ý rằng mã Token chỉ có hiệu lực trong một khoảng thời gian ngắn (thường là 60 giây).

Mã OTP gửi qua SMS được sử dụng miễn phí trong hầu hết các ngân hàng có E-Banking để bảo mật giao dịch của khách hàng. Đối với máy Token khách hàng phải trả thêm phí 200.000 – 400.000 đồng để được cung cấp máy, vì thế có rất ít ngân hàng cung cấp máy Token như HSBC, Techcombank, Sacombank, VPBank,…

Ưu và nhược của mã Token là gì?

Không ngoại lệ, bất kỳ sự vật sự việc gì xuất hiện cũng đều có những ưu nhược điểm tồn tại song song.

1. Ưu điểm khi sử dụng mã Token

Những lợi ích nổi trội khi sử dụng mã Token:

 • Bảo mật tuyệt đối: Mỗi mã số Token được cấp ngẫu nhiên, chỉ sử dụng một lần và bị giới hạn về thời gian hữu dụng. Vậy nên dù bạn có bị nhìn trộm thông tin, mật khẩu thì người khác cũng không thể thực hiện các giao dịch bằng tài khoản của bạn.
 • Cách sử dụng mã Token đơn giản, nhanh chóng và phù hợp với nhiều đối tượng người dùng.
 • Thiết bị Token nhỏ gọn, thuận tiện để mang theo bên người.
 • Mã Token được sử dụng gần như miễn phí, nếu có tốn phí thì cũng rất thấp, không đáng kể.
 • Mã Token giúp rút ngắn thời gian giao dịch trực tuyến.

2. Nhược điểm khi dùng mã Token

Tuy nhiên, Token cũng có một số điểm chưa hoàn hảo, đôi khi dẫn đến những phiền phức cho người dùng, chẳng hạn như:

 • Một số giao dịch bắt buộc phải có máy Token thì mới thực hiện được
 • Mỗi mã Token thường có hiệu lực trong thời gian khá ngắn (trung bình khoảng 60s) gây chướng ngại cho người dùng khi nhập mã.
 • Khi dùng thiết bị Token, người sử dụng không nên làm mất hay để quên ở bất cứ nơi nào để tránh ảnh hưởng khi thực hiện giao dịch.

Một số thuật ngữ của Token bạn nên biết

Sau khi bạn đọc nắm được tổng quan thông tin về mã Token là gì, dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ thêm một vài thuật ngữ được mọi người sử dụng phổ biến mỗi khi nhắc đên Token. Để bạn đọc có thể hiểu rõ & sử dụng mã Token thuần thục hơn:

Một số thuật ngữ của Token bạn nên biết

1. Mã OTP Token

Là tên gọi khác của mã Token, thông qua mã OTP Token người dùng sẽ xác nhận thành công những giao dịch tài chính trực tuyến thông qua thiết bị hoặc phần mềm theo cơ chế hoạt động ngẫu nhiên.

Hầu hết mỗi một mã OTP Token chỉ có hiệu lực kéo dài trong vòng 60 giây. Sau khi hết hiệu lực mà người dùng chưa kịp sử dụng, lúc này hãy click thêm một lần để hệ thống gửi mã OTP khác nhằm xác nhận lệnh giao dịch.

2. Chữ ký số Token

Ngoài ra còn có một cái tên việt hoá là chữ ký điện tử, đây là thiết bị điện tử thông minh có thể mã hóa toàn bộ thông tin liên quan của doanh nghiệp như: Họ & tên, địa chỉ, mã số thuế,… Thông qua chữ ký số Token, đơn vị – công ty sẽ dễ dàng thay thế chữ ký truyền thống trên văn bản tại mọi giao dịch tài chính trực tuyến như: Nộp thuế, giấy tờ hải quan & kê khai thủ tục,…

3. Token Key

Nhắc đến những thuật ngữ thông dụng khi sử dụng Token, chắc chắn không thể bỏ qua Token Key. Đây là từ biểu chỉ cho thiết bị bảo mật do phía ngân hàng cung cấp cho khách hàng của mình mỗi khi sử dụng internet banking hoặc mobile banking.

Thiết bị này có hình dáng giống như chiếc USB & chứa mã OTP được phân phối ngẫu nhiên, Từng mã OTP sẽ hiển thị trực tiếp trên màn hình thiết bị & cứ 60 giây sẽ thay đổi một lần.

Hướng dẫn sử dụng Token

Sử dụng mã Token thực tế cũng khá đơn giản & nhanh chóng chứ không quá phức tạp như nhiều người vẫn nhận định. Bởi lẽ các mã Token đều vận hành với tính năng chính là xác thực danh tính người dùng & đảm bảo tính bảo mật tối ưu cho mọi giao dịch trực tuyến. Chính vì thế, khi sử dụng mã Token người dùng cần thực hiện lần lượt 4 thao tác như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào dịch vụ ngân hàng thông qua 1 trong 2 ứng dụng Mobile Banking hoặc Internet banking.
 • Bước 2: Lựa chọn giao dịch cần thực hiện (thanh toán hoá đơn, chuyển tiền hoặc thẻ nạp điện thoại,…)
 • Bước 3: Token sẽ tự động cung cấp mã OTP để người dùng tiến hành nhập mã nhằm xác nhận giao dịch.
 • Bước 4: Khi mã OTP trùng khớp, được xác nhận trong khoảng thời gian ấn định. Người dùng đã hoàn tất xong quá trình giao dịch tài chính.

Phân biệt sự khác nhau giữa Token và Coin

Token là một loại đồng tiền ảo hoạt động trên nền tảng của một loại tiền ảo khác như: NXT, Ethereum & NEO. So với Token thì Coin lại là đồng tiền ảo có thể hoạt động độc lập, một cách riêng lẻ. Có không ít người nhầm lẫn giữa Token và Coin. Tuy nhiên thì 2 loại đồng tiền ảo này hoàn toàn khác nhau, cụ thể thì:

Phân biệt sự khác nhau giữa Token và Coin

– Tính năng: Coin được sử dụng như một loại tiền tệ hoặc một đơn vị lưu trữ có giá trị thực tế để có thể thực hiện nhiều giao dịch khác nhau. So với Coin thì Token có mục đích sử dụng rộng hơn. Bởi Token còn là nhiên liệu vận hành cho nhiều mạng lưới và đơn vị trao đổi cho một vài ứng dụng.

– Kỹ thuật: Coin phát triển giống như một ví lưu trữ riêng, đảm bảo phí giao dịch được trừ thẳng vào coin đó. Còn so với Coin thì Token cũng được lưu trữ trong cùng một ví. Tuy nhiên thì chúng được phát triển riêng dành cho nền tảng gốc.

– Bảo mật: So với Coin thì việc sử dụng Token sẽ an toàn và đảm bảo tính bảo mật thông tin hơn nhiều. Bởi vì Token vận hành trên một nền tảng được xây dựng vững chắc với quy mô lớn. Điều này đóng vai trò quan trọng đảm bảo người dùng có thể tránh được những cuộc tấn công không hề mong muốn.

Ứng dụng của Token trong ngân hàng

Một trong những lĩnh vực áp dụng Token phổ biến nhất hiện nay là tài chính – ngân hàng. Đối với lĩnh vực tài chính – ngân hàng thì thiết bị Token và mã Token đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi vì tại ngân hàng, hầu hết các giao dịch đều ở hình thức Online.

Ứng dụng của Token trong ngân hàng

Và để đảm bảo thông tin khách hàng không bị trộm hoặc nếu có bị trộm thì giao dịch cũng không thể thành công thì bắt buộc phải có mã OTP. Tại ngân hàng, mã OTP thường được cung cấp qua SMS hoặc máy Token do ngân hàng cấp.

Đối với máy Token tại ngân hàng thì có cách hoạt động là mỗi máy sẽ được gắn một tài khoản ngân hàng. Và sau đó bạn sẽ đặt mã PIN cho máy Token. Như vậy thì chiếc máy token sẽ có thêm 1 lớp bảo vệ nữa vô cùng an toàn.

Khi người dùng có những giao dịch Online như giao dịch Online, mua hàng, thanh toán hóa đơn,…thì máy Token sẽ tạo ra một loại mã xác nhận giao dịch. Để lấy được mã thì bạn chỉ cần ấn vào máy và sau đó nhập vào bước cuối của quy trình thì giao dịch mới thành công.

Lời kết

Trên đây là thông tin về mã Token và Token trong ngân hàng để bạn đọc tham khảo. Sử dụng token giúp giao dịch của khách hàng an toàn và bảo mật thông tin hơn. Hy vọng với những thông tin ở trên sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về mã Token nhé.

Hiện nay Ngọc Thắng đang cung cấp dịch vụ Thiết Kế Website trọn gói đã được rất nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Sản phẩm Ngọc Thắng đưa ra mang đậm phong cách mỹ thuật, ý tưởng, hệ thống kĩ thuật riêng theo từng khách hàng. Một website tốt phải là một website đẹp, chuyên nghiệp, đáp ứng tốt nhất nhu cầu cung cấp thông tin, sản phẩm, dịch vụ và tầm nhìn của công ty đến với khách hàng.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về các thông tin mà chúng tôi chia sẻ bên trên hay bạn đang tìm kiếm một dịch vụ webiste uy tín thì đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm nhé!

Với nhiều năm kinh nghiệm cũng như được khách hàng đánh giá cao, Ngọc Thắng tự tin là đơn vị cung cấp các dịch vụ website hàng đầu hiện nay.

Đại chỉ: Số 07 Ngách 2, Ngõ 121 Trần Phú, P. Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Tổng đài: 1900 89 21

Hotline: 098 148 1368

MST: 0107994795

Email: lienhe@ngocthang.vn

Website: https://ngocthang.net/

5/5 - (1 bình chọn)