Redirect 301 là một kỹ thuật chuyển hướng trang web từ một địa chỉ URL cũ sang một địa chỉ URL mới, bảo toàn được giá trị SEO của trang cũ. Redirect 301 là gì? Tại sao redirect 301 lại quan trọng trong SEO? Làm thế nào để thực hiện redirect 301 hiệu quả nhất trong SEO? Hãy cùng Ngọc Thắng tìm hiểu về redirect 301 và các cách chuyển hướng 301 trong bài viết này nhé!

Redirect 301 là gì?

Redirect 301 (Di chuyển vĩnh viễn) là một mã trạng thái HTTP (mã phản hồi HTTP) dùng để thông báo rằng các URL hoặc trang web đã được chuyển hướng vĩnh viễn đến một URL hoặc trang web khác. Điều này đồng nghĩa rằng tất cả các yếu tố của trang web hay URL gốc như hình ảnh, nội dung… sẽ được chuyển đến URL mới.

Việc sử dụng Redirect 301 có thể giúp website tăng đáng kể thứ hạng và thu hút nhiều lượt truy cập tự nhiên (Organic traffic), đặc biệt khi website có độ uy tín cao.

Chiến lược này có thể được so sánh như việc một thương hiệu lớn mua lại một doanh nghiệp nhỏ hơn. Ví dụ, như Vin Group mua lại Co.opmart. Khi thương hiệu lớn mua lại công ty nhỏ, họ thường muốn chuyển hướng trang web của công ty đã mua vào trang của họ để tạo sự thống nhất và tăng cường vị thế trên thị trường.

Tương tự, Redirect 301 cũng giúp tạo liên kết mạnh mẽ và duy trì giá trị của trang web sau khi chuyển hướng, đồng thời tăng cường sự uy tín và thể hiện sự chuyên nghiệp của website.

Redirect 301 là gì?
Redirect 301 là gì?

Cách hoạt động của redirect 301 như thế nào?

Redirect 301 (Di chuyển vĩnh viễn) thường được sử dụng trong những trường hợp cụ thể như sau:

 1. Trang đã được di chuyển hoặc thay thế bằng một đường liên kết mới.
 2. Tên miền của trang thay đổi, chuyển sang tên miền khác hoặc thay đổi thương hiệu.
 3. Xảy ra lỗi 404 hoặc nội dung đã lỗi thời.
 4. Website bị trùng lặp nội dung, cần gộp các bài viết lại với nhau.

Sử dụng Redirect 301 có thể giúp tăng lượng truy cập của website bằng cách chuyển hướng người dùng từ các URL cũ đến các URL mới, giúp duy trì giá trị của liên kết và tránh nội dung trùng lặp.

Việc hiểu rõ cách hoạt động của Redirect 301 và biết cách sử dụng nó một cách hiệu quả sẽ đem lại hiệu quả đáng kinh ngạc. Dưới góc nhìn của Google, Redirect 301 là một phương thức chuyển hướng cố định.

Khi sử dụng Redirect 301 bạn thông báo cho công cụ tìm kiếm rằng trang web đã chuyển hướng sang địa chỉ mới, và trang mới sẽ thừa hưởng toàn bộ các liên kết, anchor text và thậm chí các hình phạt mà trang web cũ đã nhận.Việc hiểu đúng ý nghĩa của Redirect 301 rất quan trọng, vì có nhiều trường hợp người dùng sử dụng Redirect 301 nhưng không đạt được hiệu quả mong muốn.

Cách hoạt động của redirect 301 như thế nào?
Cách hoạt động của redirect 301 như thế nào?

Lý do một số redirect 301 lại thất bại

Việc sử dụng Redirect 301 nhằm xây dựng backlink không phải là một phương pháp mới, tuy nhiên, điều này không mang lại hiệu quả và thậm chí còn gây nguy hiểm cho website. Phương pháp cũ cho phép bạn sử dụng bất kỳ tên miền nào có nhiều backlink và thực hiện Redirect 301 về trang web của mình. Tuy nhiên, có một số lý do giải thích tại sao cách làm này là nguy hiểm:

 • Đường dẫn không liên quan: Thuật toán Penguin của Google sẽ xác định các trang web có hồ sơ backlink chứa các đường link spam không liên quan. Redirect 301 từ một tên miền không liên quan sẽ khiến Google hiểu rằng bạn đang yêu cầu xây dựng backlink từ những trang không có liên quan đến nội dung thực tế của trang web của bạn.
 • Anchor Text không liên quan: Chuyển hướng 301 từ một tên miền không liên quan sẽ khiến bạn mất đi các anchor text liên quan đến nội dung chính của trang web. Thay vào đó, các anchor text không liên quan sẽ xuất hiện, làm mất đi tỷ lệ vàng của bạn.
 • Gây nhầm lẫn cho Google: Việc chuyển hướng tên miền từ chủ đề không liên quan như “huấn luyện mèo” với lượng backlink kinh ngạc về trang web của bạn liên quan đến chủ đề “xây dựng link” sẽ gây nhầm lẫn cho Google. Google sẽ không thể xác định chủ đề chính của trang web của bạn là gì, liệu đó có phải là huấn luyện mèo hay xây dựng link? Điều này dẫn đến việc website của bạn sẽ không được tìm thấy trên các công cụ tìm kiếm.

Làm thế nào để thực hiện chuyển hướng 301

Có nhiều cách để thực hiện chuyển hướng 301, nhưng cách phổ biến nhất là chỉnh sửa file .htaccess của website.

Bạn sẽ tìm thấy file này trong thư mục gốc của website:

htaccess trên thư mục gốc của website

Nếu bạn không nhìn thấy file này thì có hai khả năng:

 1. Bạn không có file .htaccess. Nếu thế bạn chỉ việc tạo nó thôi, trên Windows bạn sử dụng công cụ Notepad, còn trên Mac bạn sử dụng TextEdit. Tạo tài liệu mới rồi lưu nó dưới dạng .htaccess. Cần chắc chắn là bạn đã loại bỏ đuôi tiêu chuẩn .txt đi rồi.
 2. Website của bạn không chạy trên máy chủ Apache. Điều này liên quan đến vấn đề kỹ thuật. Có nhiều loại máy chủ khác nhau, trong đó Apache, Windows/IIS và Nginx là các loại phổ biến nhất. Chỉ có máy chủ Apache sử dụng .htaccess. Để kiếm tra website của bạn có chạy trên nền Apache hay không, hãy sử dụng công cụ này. Bạn kiềm tra ở phần “Hosting history”, nhìn vào mục “Web server”, ví dụ sau đây là thông tin một trong các website bên mình:kiểm tra thông tin của máy chủ web

PS: còn một lý do khác nếu bạn không tìm thấy file .htaccess, đó là control panel ẩn nó. Điển hình là cPanel theo mặc định sẽ ẩn file này, bạn vào phần cài đặt bật nó lên là xong (bạn tự search thêm để biết cách làm nhé).

Dưới đây là một số đoạn mã mẫu phổ biến (của chuyển hướng 301) mà bạn có thể thêm vào file .htaccess:

Lưu ý quan trọng: Các hướng dẫn trình bày ở đây chỉ dành cho máy chủ web Apache. Đọc hướng dẫn này (tiếng Anh) nếu website của bạn chạy máy chủ Nginx, hoặc hướng dẫn này (tiếng Anh) nếu website của bạn chạy máy chủ Windows/IIS.

Chuyển từ địa chỉ cũ sang địa chỉ mới

Nếu bạn đang sử dụng WordPress, bạn có thể sử dụng plugin mà không cần can thiệp vào file .htaccess, plugin để làm việc này là Redirection.

Để thực hiện chuyển hướng 301, bạn chỉ cần vào phần cài đặt của plugin và làm như sau:

plugin redirection để chuyển hướng 301 từ trang cũ sang đường dẫn mới

Chuyển từ tên miền cũ sang tên miền mới

RewriteEngine on
RewriteCond %{HTTP_HOST} ^ten-mien-cu.com [NC,OR]
RewriteCond %{HTTP_HOST} ^www.ten-mien-cu.com [NC]
RewriteRule ^(.*)$ https://ten-mien-moi.com/$1 [L,R=301,NC]

Chú ý: Có một số cách khác nhau để làm điều này. Thành thực mà nói tôi không phải là chuyên gia về máy chủ Apache và file .htaccess. Đoạn code phía trên lúc nào cũng hoạt động tốt với tôi. Tuy nhiên để chắc chắn, hãy kiểm tra nó kỹ trước khi triển khai trên website của bạn.

Ngoài ra bạn có thể áp dụng đoạn mã sau:

#Options +FollowSymLinks
RewriteEngine on
RewriteRule ^(.*)$ https://ten-mien-moi.com/$1 [R=301,L]

Lưu ý là file .htaccess mà bạn sửa được đặt ở hosting của tên miền cũ.

Lưu ý quan trọng! Nếu RewriteEngine on đã có sẵn trong file .htaccess, bạn không cần phải lặp lại nó nữa, chỉ cần copy phần còn lại của đoạn mã.

Phương pháp Redirect 301 mới

Bây giờ, khi bạn đã hiểu tại sao phương pháp Redirect 301 cũ không hiệu quả, tôi sẽ giải thích cho bạn tại sao phương pháp Redirect 301 mới lại hiệu quả. Trong kỹ thuật mới này, bạn chỉ sử dụng các tên miền đã hết hạn có chủ đề Topical Trust Flow (TFF) tương tự với website của bạn.

Lý do bạn redirect những website có Topical Trust Flow tương tự về website của bạn thay vì lấy các website hoàn toàn thuần lĩnh vực là vì thuần lĩnh vực quá hiếm và khó kiếm. Trong khi đó, tìm kiếm các website có cùng chủ đề hoặc liên quan chủ đề hơn là điều dễ dàng hơn rất nhiều.

Ví dụ:

Nếu website của bạn là về máy massge, thì bạn cần một tên miền có từ “sức khỏe” hoặc các chủ đề Topical Trust Flow liên quan đến sức khỏe là tốt nhất. Phương pháp này hiệu quả vì bạn sẽ tập trung vào các tên miền hết hạn có chủ đề liên quan. Tôi muốn nhấn mạnh lần nữa rằng độ liên quan là yếu tố quan trọng nhất trong việc xây dựng backlink hiệu quả.

Google hoàn toàn có thể phát hiện phương pháp redirect truyền thống nếu content và link không liên quan. Kỹ thuật chuyển hướng Redirect 301 mới này giống như bạn mua lại một doanh nghiệp khác trong cùng ngành của mình, mang lại hiệu quả tốt hơn và an toàn cho website của bạn.

Chuyển hướng 301 ảnh hướng đến SEO như thế nào?

Chuyển hướng 301 ảnh hướng đến SEO như thế nào?
Chuyển hướng 301 ảnh hướng đến SEO như thế nào?

Phương pháp Chuyển hướng 301 ảnh (301 Redirect) đóng vai trò quan trọng trong SEO, cho phép chuyển hướng vĩnh viễn một URL của một trang hoặc tài nguyên sang một URL khác. Việc này có ảnh hưởng tích cực đến SEO như sau:

 • Giữ giá trị của liên kết: Khi áp dụng 301 Redirect, công cụ tìm kiếm sẽ chuyển hướng đến URL mới và tiếp tục truyền giá trị của liên kết từ URL cũ. Điều này giúp duy trì sức mạnh của trang và tránh mất giá trị liên kết, hỗ trợ xếp hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm.
 • Tránh nội dung trùng lặp: Nếu bạn muốn thay đổi URL mà nội dung không thay đổi, sử dụng 301 Redirect giúp tránh tình trạng nội dung trùng lặp trên website. Điều này cải thiện khả năng hiển thị trang web trong kết quả tìm kiếm và tăng cường trải nghiệm người dùng.
 • Cập nhật địa chỉ ảnh mới: Khi bạn thay đổi đường dẫn ảnh mà đã sử dụng trong các trang hoặc bài viết, 301 Redirect giúp cập nhật địa chỉ ảnh mới và duy trì khả năng truy cập ảnh cũ qua URL cũ.
 • Duy trì các liên kết thứ cấp: 301 Redirect hỗ trợ duy trì các liên kết thứ cấp, tức là các liên kết từ các trang khác chỉ đến URL cũ sẽ được chuyển hướng đến URL mới, duy trì tính hợp lệ của các liên kết.

Lời kết

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về Redirect 301 là gì và tại sao nó là một yếu tố quan trọng trong SEO. Redirect 301 là một phương pháp chuyển hướng vĩnh viễn từ một URL sang một URL khác, giúp duy trì giá trị của liên kết và tránh nội dung trùng lặp trên website.

Nếu bạn muốn chuyển hướng redirect 301 của website và chưa biết cách làm, hãy liên hệ trực tiếp với các đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết. Một trong số những đơn vị uy tín và đáng được kể là Ngọc Thắng mà bạn không nên bỏ qua.

 

5/5 - (1 bình chọn)