Trong SEO Top luôn có 2 yếu tố đóng vai trò then chốt mà chúng ta phải công nhận chúng đang hỗ trợ rất tốt trong việc đưa website của bạn leo lên Top tìm kiếm, đó chính là nội dung bài viết và backlink. Tuy nhiên với những thay đổi chóng mặt của nền công nghệ tin học, có vẻ như backlink không còn là vấn đề trở ngại lớn cho các SEOer nữa bởi họ hoàn toàn có thể đưa website của mình lên top mà không cần đến hệ thống backlink hoặc backlink với số lượng ít. Cùng Ngocthang.net tìm hiểu về vấn đề này nhé.

1. Một số trang web không xem trọng yếu tố backlink trong SEO Top

Thời gian gần đây, một số web được đông đảo mọi người quan tâm biết đến như Thế giới di động, Chợ tốt, Lazada,… lại không phải là những website xem trọng việc đặt backlink ở mọi ngóc ngách trên trang của mình. Họ chú trọng vào chất lượng nội dung đăng tải trên website hơn. Nhờ vậy lượng truy cập tìm kiếm, thu hút rất nhiều khách ghé thăm. Khi khách hàng đã bị thu hút bởi những nội dung đăng tải thì backlink gần như không có tác dụng gì.

2. Những lý do chứng tỏ Backlink không còn là yếu tố quan trọng nhất trong SEO Top

Backlink không phải yếu tố duy nhất để các bạn có thể đưa website của mình lên top, vẫn còn rất nhiều các yếu tố khác nữa và chúng hoàn toàn có thể thay thế, bù đắp cho những liên kết trỏ về trang này.

Bạn có thể xây dựng một hệ thống backlink tốt cho trang của mình nhưng không đầu tư phát triển nội dung, nội dung sao chép, kém chất lượng thì chắc chắn giá trị của những backlink này không thể nào giúp website lên top được.

Do đặc tính của các backlink là không bền vững, chỉ cần backlink bị admin trang xóa đi, website, diễn đàn đặt link bị chết thì hệ quả kéo theo là những backlink cũng từ đó bị xóa sổ, bởi vậy backlink chỉ là yếu tố phụ gia giúp trang web của bạn leo lên Top.

Bên cạnh đó backlink và internal link có vai trò như nhau, vậy tại sao các bạn không đầu tư phát triển các liên kết tốt trên trang do mình kiểm soát mà phải tìm kiếm, đặt backlink trên những trang mình không thể kiểm soát. Cách làm đó không hề an toàn, các backlink cực kỳ dễ mất.

 

 

Nếu được chọn giữa backlink và một chất lượng nội dung tốt, thu hút trên trang tốt nhất các bạn nên chọn cách phát triển nội dung vì nó mang tính bền vững hơn và Google lúc nào cũng chú trọng đến các nội dung trên trang của bạn, dữ liệu sẽ được index thường xuyên đưa đến người dùng một cách gần nhất, chính xác nhất.

3. Yếu tố nội dung có thể thay thế được vai trò của yếu tố backlink

Với sự đầu tư công sức vào lĩnh vực phát triển nội dung bài viết trên trang hơn, website của bạn sẽ leo lên Top nhanh hơn bạn nghĩ. Dưới đây là những điểm nổi bật từ các nội dung trong SEO chắc chắn sẽ thuyết phục bạn dành nhiều thời gian tạo ra các nội dung hữu ích trên trang của mình hơn.

 • Với nhiều bài viết chất lượng được tạo ra, chúng sẽ cùng nhau tạo ra một giá trị, sức mạnh lớn hơn cho website.
 • Các nội dung trên trang tính bền vững hơn các backlink rất nhiều, các bạn có thể dễ dàng kiểm soát chúng.
 • Với mỗi viết bài chuẩn seo được tạo ra trên trang, nó lại giúp website có thêm cơ hội để đứng top tìm kiếm và điều đó là rất tốt, chưa cần phải là top 1, chỉ cần đứng ở top 10 là trang của bạn đã cải thiện đáng kể khả năng tiếp cận người dùng rồi.
 • Với các nội dung mới, hệ thống internal link trên trang sẽ càng có cơ hội mở rộng, phát triển, đó là một lợi thế nữa để website giữ chân được người dùng, giữ chân được bot tìm kiếm Google.
 • Hơn thế bạn không cần phải lo lắng bất kỳ thuật toán nào của Google cả nếu như các bạn có cách phát triển nội dung tốt, thu hút người xem và không trùng lặp.

Nói chung nếu không đặt nặng vấn đề đi link cho website thì bạn cần phải chú trọng vào khả năng tối ưu seo onpage trên trang và trong đó quan trọng nhất vẫn sẽ là phần nội dung để bù đắp lại.

 

4. Đưa các từ khóa lên Top mà không cần nhiều backlink cần đảm bảo gì?

Giá trị của thông tin ( Chất lượng thông tin)

Để đưa website của mình lên Top điều các bạn cần lưu ý đó chính là chất lượng nội dung đăng tải. Nội dung đăng có hữu ích, có phù hợp với nhu cầu của người dùng hay không. Đối với các nội dung lên quan đến sản phẩm, dịch vụ, các bạn có thể tạo những bài viết về hướng dẫn sử dụng, thông tin chi tiết sản phẩm, các chính sách ưu đãi bảo hành,… Đây chính là những nội dung mà người dùng hướng đến. Khi đáp ứng được nhu cầu của khách hàng thì trang web của bạn sẽ có nhiều lượt truy cập hơn. Và đó là cơ sở để đưa web của bạn lên Top của công cụ tìm kiếm.

Truyền tải tốt thông điệp, nội dung từ các bài viết

Để người truy cập có thể tiếp nhận kiến thức, thông tin, nội dung trên trang web của bạn một cách hiệu quả nhất, bạn cần thiết lập cho mình cách truyền tải đơn giản và dễ hiểu nhất. Để làm được điều đó bạn cần nắm chắc các thao tác dưới đây:

 • Lựa chọn chủ đề phù hợp các bài viết
 • Xây dựng nội dung có cảm xúc, dẫn dắt người xem
 • Hướng đến lợi ích của người xem khi xây dựng các bài viết
 • Nắm bắt tất cả các yếu tố, kỹ năng kỹ thuật cần thiết trong copywriting.
 • Tạo cá tính riêng, đi liền với hình ảnh của thương hiệu
 • Nội dung rõ ràng, súc tích
 • Sử dụng tốt các từ ngữ mang tính chất kêu gọi hành động

Xây dựng một cấu trúc website tốt

Việc bạn sở hữu một website có sự sắp xếp các từ khóa từ khó đến dễ, dàn trải thích hợp sẽ mang đến cho web của bạn nhiều cơ hội thăng tiến trên công cụ tìm kiếm Google. Dưới đây là sự phân chia từ khóa hợp lý để tạo nên 1 cấu trúc website hoàn hảo:

Từ khóa mức cạnh tranh cao sẽ làm ở danh mục, chủ đề lớn trên website, những chủ đề, danh mục này khả năng sẽ nhận được lượng nhấp chuột, truy cập lớn từ phía người dùng.

Đối với từ khóa có mức cạnh tranh trung bình thì sẽ xuất hiện trong các chủ đề nhỏ, các bài viết then chốt trên trang

Đối với từ khóa mức cạnh tranh thấp sẽ xuất hiện trong các bài viết lá và các bài viết lá này hoàn toàn có thể đứng Top tìm kiếm nếu như mức độ cạnh tranh của các từ này là không cao.

Tiêu chuẩn đánh giá các bài viết trên trang

 • Tiêu đề bài viết phải hay, hấp dẫn và kích cỡ chữ lớn hơn phần còn lại.
 • Sử dụng các thẻ H1, H2, H3 để làm nổi bật nội dung chính trên từng đoạn.
 • Tần suất và mật độ từ khóa đặt vào nội dung phải là phù hợp, ở mức cho phép.
 • Bố trí hình thức bài viết rõ ràng thành từng đoạn để người dùng không bị rối mắt trong quá trình tiếp nhận thông tin.
 • Đối với các anchor text các bạn nên đa dạng các anchor text trên mỗi bài viết.

Tối ưu SEO Onpage

Đây chính là yếu tố quan trọng giúp web của bạn dễ dàng lên top mà không cần nhiều Backlink. Tối ưu SEO bao gồm:

 • On-site optimization: Tối ưu tổng thể toàn trang
 • On-page optimization: Tối ưu một trang cụ thể

5. Backlink vẫn là một trong những yếu tố giúp website leo Top nhanh hơn.

Như đã nói ở trên, không cần hệ thống Backlink, bạn vẫn có thể đưa website của mình lên Top với các từ khóa nhưng đó không phải là cách thức tối ưu thời gian nhất. Bởi bạn chắc chắn cần nhiều thời gian để có thể đưa web của mình leo top được. Chính vì vậy một hệ thống backlink tốt thực sự có ích cho bạn trong quá trình SEO web. Với những liên kết trỏ về trang này, các bạn có những công việc cần thiết phải làm như:

 • Nên đặt backlink trên các website cùng chủ đề.
 • Không cần nhiều backlink nhưng chất lượng backlink cần được đảm bảo.
 • Đặt backlink trên các bài viết nội dung liên quan.
 • Tóm tắt nội dung các bài viết trên trang, chia sẻ chúng lên các trang mạng xã hội lớn như Facebook, Google, Twitter, Pinteres . . . cùng với liên kết của các bài viết này.
 • Đa dạng các anchor text và lựa chọn anchor text phù hợp với nội dung bài viết.
 • Xây dựng hệ thống backlink bền vững, kiểm soát tốt bằng các các web vệ tinh 2.0.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây các bạn phần nào có thể hiểu hơn về những yếu tố chủ chốt trong SEO Top. Để áp dụng SEO tổng thể website thành công bạn cần nắm rõ được những điều trên đây. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu các bạn còn bất cứ thắc nào nào về SEO top nhé.

Công ty TNHH Công Nghệ và Truyền Thông Ngọc Thắng

Địa chỉ: Số 7, Ngách 121/2 ,Trần Phú, Hà Đông , Hà Nội

Hotline: 098 148 1368 – 1900 8921

Gmail: lienhe@ngocthang.vn

Website: Ngocthang.net

5/5 - (9 bình chọn)