Thuật ngữ về SEO những năm gần đây trở nên quen thuộc hơn bao giờ hết. Với sự cạnh tranh mạnh mẽ của các nhãn hàng, thương hiệu, sản phẩm. Giải pháp tìm đến SEO để thúc đẩy quá trình tiếp cận khách hàng được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Hiện nay các đơn vị hay người làm SEO thường có nhiều phương pháp kỹ thuật SEO khác nhau nhằm đưa từ khóa lên top tìm kiếm. Vậy bạn có biết SEO mũ đen là gì? Cùng Ngọc Thắng tìm hiểu thông tin chi tiết về SEO mũ đen và cách nhận biết các dịch vụ sử dụng kỹ thuật SEO mũ đen hiện nay.

Có rất nhiều bạn thắc mắc có SEO mũ đen (Blackhat SEO) vậy có SEO mũ trắng (Whitehat SEO) không? Câu trả lời là có: Google đã công khai nói về 2 thuật ngữ Blackhat và Whitehat SEO.

SEO mũ đen là gì?

SEO mũ đen được biết đến là các kỹ thuật, phương pháp nhằm thao túng công cụ tìm kiếm nhằm đưa một trang web bất kỳ có xếp hạng cao hơn. Kỹ thuật Blackhat vi phạm nguyên tắc quản trị trang web của Google.

Hiện nay có rất nhiều các kỹ thuật Blackhat SEO nhằm fake những giá trị thật tới website. Chúng ta có thể kể đến như: Trả tiền cho các liên kết từ website khác nhằm thao túng Pagerank, build traffic ảo từ các tool nhằm giả lập user truy cập trang web…..

SEO mũ đen là gì

Tại sao Google nghiêm cấm các kỹ thuật Blackhat SEO

Để tìm hiểu câu hỏi này chúng ta cần biết hệ thống tìm kiếm của Google tồn tại và phát triển như thế nào? Để tồn tại và phát triển bền vững bộ máy tìm kiếm của Google mong muốn:

– Người dùng tìm kiếm thông tin trên Google luôn có được thông tin chính xác mà họ cần, thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm thông tin đúng mục đích.

– Nhà phát triển web có những lưu lượng truy cập web nhất định đạt mục đích tương xứng với đầu tư của mình.

– Chiếm trọn lòng tin từ hàng tỷ người dùng tìm kiếm và các nhà quảng cáo trả phí.

Vậy chúng ta đặt ra câu hỏi liệu khi chúng ta fake những giá trị thật tác động vào website thì kết quả của Google có còn được chính xác theo như google mong muốn. Vậy dĩ nhiên google nghiêm cấm điều này rồi.

Theo như chúng tôi nhận định: SEO mũ đen không phải là một thứ gì đó quá xấu xa, tệ hại. Hay bất chấp không quan tâm tới người dùng. Đơn giản đây được cho là các kỹ thuật lách qua những lỗ hổng thuật toán.

Nhưng hiện nay cũng có nhiều kỹ thuật trái với đạo đức như hack vào website đặt backlink hàng loạt. Hoặc tấn công vào các website khác cài mã độc để triệt hạ đối thủ.

Người làm Blackhat SEO thường làm gì?

– Tìm cách lách luật của Google build các giá trị ảo nhằm thỏa mãn các thuật toán đánh giá của Google.

– Thỏa mãn các yếu tố đánh giá của công cụ tìm kiếm thay vì những trải nghiệm quan trọng của người dùng.

– Tìm cách hack vào website của người khác.

– Tạo lượng lớn thông tin ảo trên internet về chủ thể nào đó.

-> Xem ngay: Dich vụ SEO tổng thể tại Ngọc Thắng

Người làm SEO mũ đen

Làm SEO có nên sử dụng Blackhat SEO không?

Vấn đề này luôn là một chủ đề gây tranh cãi, trong SEO thường chia thành hai phe white hat (mũ trắng) và black hat (mũ đen).

Vì mục đích của SEO ( Search Engine Optimization ) là tăng thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm nên hiện nay rất nhiều kỹ thuật Blackhat SEO được các SEOer sử dụng.

có nên sử dụng Blackhat SEO

Quan điểm của chúng tôi ở vấn đề này là SEO black hat là rất rủi ro. Điều này đi ngược lại với những gì Google mong muốn. Ở thời điểm nào đó khi bộ máy google thông minh hơn liệu các thủ thuật backahat có bị google phát hiện và phạt các website đó. Trên thực tế có rất nhiều website bị Google phạt về vấn đề này.

Chưa bao giờ Ngọc Thắng đồng ý sử dụng black hat SEO cho các dự án SEO của mình. Nhằm mong muốn phát triển website của khách hàng với những giá trị thực và tồn tại mãi ở website. Tránh được các rủi ro website bị phạt sau khi bàn giao cho khách hàng sau mỗi lần google update các thuật toán của mình. Minh chứng ở đây là sau mỗi lần Google Update thì các website của Ngọc Thắng đều ghi nhận các tín hiệu tích cực.

Tuy nhiên nếu bạn là người am hiểu chuyên sâu về SEO đôi lúc có một chút Gray Hat (SEO mũ xám) cũng không ảnh hưởng gì?

Cách nhận biết dịch vụ sử dụng kỹ thuật SEO mũ đen

Với việc fake các giá trị thực vào website gây ra nhiều rủi ro bị google phạt. Nếu google phạt trên những website chính thì quả là một tác hại vô cùng đối lớn với doanh nghiệp.

Vậy bạn có thể nhận biết được các dịch vụ sử dụng kỹ thuật SEO mũ đen được hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể:

– Nghiên cứu sử dụng thành thạo công cụ Google Analytics ( Một công cụ do google phát triển hoàn toàn miễn phí để theo dõi lưu lượng truy cập vào website theo thời gian thực và có rất nhiều các checking đo lường khác ). Công cụ có thể giúp bạn xem được chi tiết website của bạn có bao nhiêu truy cập một ngày. Các truy cập đó đến từ nguồn nào? Đối với một website mới, chưa có nhiều từ khóa lên top mà lưu lượng tìm kiếm lại tăng cao đến bất thường ở các khoảng thời gian thì rất có thể site của bạn đang được sử dụng các Tool tìm kiếm…..

– Sử dụng công cụ Ahref ( một công cụ phân tích website được sử dụng nhiều nhất hiện nay ): Bạn có thể kiểm tra các backlink trò về website của mình thông qua công cụ này. Kiểm tra các backlink bất thường để đánh giá thêm.

– Sử dụng công cụ Google Search Console Tools ( công cụ theo dõi website miễn phí từ Google ): theo dõi các thông báo từ google về website của bạn. Cũng như các backlink, chỉ số lượt nhấp, lượt hiển thị… để biết thêm các bất thường.

Lý do không nên sử dụng Blackhat SEO

– Các kỹ thuật Blackhat SEO ngày càng tốn nhiều chi phí hơn trước đây. Đơn giản như việc build lượng lớn hệ thống PBN để lấy backlink hay 301 giúp website phát triển nhanh nhưng tốn kém từ các chi phí như: mua expired domain, private whois, dedicated hosting,…

– Blackhat SEO rất dễ bị Google phạt: Google ngày càng thông minh hơn, một khi website bị google phạt gần như mất hết mọi thứ. Nếu bạn sử dụng phương pháp này thì nguy cơ bị phạt là rất cao.

– Kỹ thuật SEO này đòi hỏi nền tảng kỹ thuật công nghệ cao: Với hình thức Blackhat SEO ngoài khả năng vận hành các tool công cụ liên quan, bạn cần đo lường được nhiều yếu tố tác động đến website ( yếu tố nào tác động bao nhiêu là đủ ) tránh bị google phạt. Nên nếu thực sự bạn không quá am hiểu về SEO và các công cụ liên quan không nên sử dụng phương pháp build site này.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của Ngọc Thắng về SEO mũ đen và cách nhận biết dịch vụ sử dụng kỹ thuật SEO mũ đen. Hy vọng các thông tin trên có thể giúp các khách hàng hiểu được thế nào là SEO mũ đen và cách nhận biết trước khi thuê dịch vụ SEO. Tại Ngọc Thắng chúng tôi có cung cấp dịch vụ SEO chuyên nghiệp tới quý khách hàng, Nếu quý khách hàng đang tìm kiếm dịch vụ SEO website của mình vui lòng liên hệ ngay với Ngọc Thắng để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

5/5 - (3 bình chọn)