Hướng dẫn tạo sơ đồ trang web – Tạo sơ đồ trang web cho trang web của bạn và cập nhật trang web là các phương pháp hay nhất về SEO. Công cụ tìm kiếm có thể thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trang web của bạn hoàn toàn hơn nếu chúng có sơ đồ trang web XML để tham khảo.

Sau đây Ngocthang.net sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo sơ đồ trang web để bạn có thể gửi cho các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm và giúp họ tìm đường xung quanh khi họ truy cập trang web của bạn.

Tham gia Group HỎI – ĐÁP về Thiết kế Website WordPress để được cập nhật, hỗ trợ và trao đổi kiến thức về WordPress nhé các bạn!

Hướng dẫn tạo Site map cho website của bạn

1. Sơ đồ trang web (Sitemap) là gì?

Sơ đồ trang web XML là một công cụ quản trị trang web tạo tệp tin cho các công cụ tìm kiếm như Google và Bing những gì một trang web chứa.

Về cơ bản, đó là danh sách tất cả các URL (địa chỉ trang) mà bạn muốn lập chỉ mục cho trang web của bạn – URL của trang web, hình ảnh, video và các tệp nội dung khác trên trang web – được định dạng bằng một vài thẻ XML.

Toàn bộ công việc của nó là hướng dẫn cho các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin của website một cách hiệu quả và cập nhật những thay đổi trên website của bạn, như là thêm một trang mới hoặc thay đổi trang web hiện tại.

Có 2 loại sơ đồ trang web  là XML Sitemap  và HTML Sitemap. Chúng ta không nên nhầm lẫn  2 sơ đồ trang web này. Mỗi cái đều có lợi ích về SEO, vì vậy bạn nên tạo cả hai loại XML và HTML cho trang web của mình.

Chúng ta cùng so sánh để thấy được sự khác biệt.

Sơ đồ trang web XML Sơ đồ trang web HTML
Có thể thu thập thông tin bằng công cụ tìm kiếm
Đọc bởi khách truy cập Không
Kích thước tối đa 50.000 URL hoặc 10MB không nén Không được chỉ định, nhưng giữ cho nó thân thiện với người dùng
Định dạng Tệp XML (văn bản thuần túy) Trang web (có thể đẹp)
Được  liên kết từ Tệp Robots.txt Điều hướng trang web (chân trang)
Có thể được gửi theo cách thủ công cho công cụ tìm kiếm Không
Được đề xuất cho Seo

2. Chúng ta nên tạo bao nhiêu sơ đồ trang Web?

Mỗi trang web cần ít nhất một sơ đồ trang web XML. Việc cập nhật sơ đồ trang web XML thực sự là một phương pháp hay nhất về SEO.

(Ngược lại, việc gửi trang web của bạn theo cách thủ công là một tác vụ tùy chọn. Bạn chỉ thỉnh thoảng thực hiện việc gửi, chẳng hạn như khi bạn khởi chạy một trang web mới, thêm phần trang web mới hoặc thay đổi nội dung và không muốn đợi trình thu thập thông tin để tìm nó.)

Các trang web lớn có thể cần phải chia danh sách URL của chúng thành nhiều sơ đồ trang web XML. Điều này đảm bảo rằng số lượng URL trang trên mỗi sơ đồ trang web không vượt quá giới hạn.

Nó cũng được đề nghị cho bất kỳ trang web với kích thước nào mà một số loại tập tin được liệt kê trong sitemap chuyên ngành của riêng bạn ví dụ như: video và tin tức. Do đó, nếu bạn có video trên trang web của mình, hãy tạo một sơ đồ trang web XML dành riêng cho video để giúp đảm bảo các công cụ tìm kiếm tìm thấy tệp video của bạn.

3. Cách gửi Sơ đồ trang web của bạn tới công cụ tìm kiếm

Bạn có thể gửi các sitemap XML của mình tới Google và Bing bằng tính năng sơ đồ trang web trong công cụ quản trị trang web của bạn:

Google: Đăng nhập vào tài khoản Google Search Console của bạn. Trong trình đơn Thu thập thông tin, hãy chọn sơ đồ trang web.
Bing: Đăng nhập vào Công cụ quản trị trang web Bing. Bạn có thể sử dụng tiện ích Sơ đồ trang web trên Trang tổng quan của mình hoặc truy cập tính năng Sơ đồ trang web, nằm trong phần Định cấu hình trang web của tôi.

Các phương thức trên cho phép bạn chủ động gửi các tệp sơ đồ trang web XML của bạn tới các công cụ tìm kiếm nếu bạn muốn. Bất kể khi nào bạn hãy đảm bảo rằng bạn chỉ định vị trí của sơ đồ trang web XML trong tệp robots.txt của bạn, trong đó các trình thu thập thông tin chắc chắn sẽ tìm thấy nó trong thời gian tới khi chúng thu thập thông tin. (Tệp robots.txt chỉ đơn giản là tệp văn bản được lưu tại thư mục gốc của trang web cung cấp hướng dẫn truy cập trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm).

Tệp robots.txt của bạn sẽ trông giống như thế này:
Disallow: /filename.html
Sơ đồ trang web: http://website.com/my-sitemap1.xml
Sơ đồ trang web: http://website.com/my-sitemap2.xml

Hướng dẫn nhập XML Sitemap URL

Khi bạn tạo sơ đồ trang web XML của mình và cho công cụ tìm kiếm biết nơi tìm chúng bằng tệp robots.txt của bạn, trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm sẽ thực hiện phần còn lại giúp bạn. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể xem thêm bài viết hướng dẫn cố định phần tử website wordpress

5/5 - (37 bình chọn)