TEXTLINK VÀ THỦ THUẬT ĐẶT TEXTLINK 

Theo xu hướng SEO trước đây, người ta thường  đánh giá cao vai trò quan trọng của số lượng textlink trỏ về trang, bởi textlink giúp website nhanh chóng đạt được một thứ hạng tìm kiếm tốt hơn. Tuy nhiên, ngày nay với sự thay đổi chóng mặt hàng loạt thuật toán của Google, tiêu biểu là sự nâng cấp thuật toán “ chim cánh cụt” penguin, người ta nhận ra rằng số lượng không còn là yếu tố tiên quyết mà chất lượng của các textlink mới là quan trọng và đặc biệt có ý nghĩa. Vào giai đoạn 2012- 2013, có thể Google muốn người làm dịch vụ SEO chú ý đến số lượng textlink lớn, nhưng bây giờ, Google lại hết sức đề cao chất lượng của các liên kết trỏ về trang. Đôi khi, nhiều textlink được tạo ra nhưng chất lượng kém, hoặc là những textlink bẩn, khi đó, nó không mang lại hiệu quả nào cả mà có khi đó còn bị phản tác dụng, làm cho website rớt top hoặc bị hạn chế khả năng.

Vậy giải pháp là gì?

Với những sự thay đổi đáng kể này, nếu bạn đang tập trung đầu tư cho những textlink (sitewide link) thì nó có thể gây nên một mối đe dọa rõ ràng cho website của bạn, kể từ khi Google thông báo sẽ gỡ bỏ các textlink ở sitewide. Với bài viết này, Ngọc Thắng mong muốn giúp các bạn hiểu rõ hơn về Textlink, từ đó đi đến một thủ thuật giúp các bạn sử dụng text sao cho đạt được hiệu quả cao nhất trong SEO, làm hài lòng không chỉ thị trường trong nước mà còn là thị trường toàn cầu.

1. Khái niệm Textlink:

Textlink hay còn được gọi là Siêu liên kết là một đoạn văn bản trỏ từ Website của bạn tới một Website khác. Những Textlink này thường được đặt ở Header, Footer, Sidebar, hay một vị trí bất kì nào đó có trên website của bạn.

Để các bạn dễ hình dung khái niệm này, chúng ta sẽ xem ví dụ:

Trên thanh Menu của trang Ngocthang.net có một danh mục là Thiết kế Website, và vì đây là một liên kết đặt trên menu nên dù người dùng có lướt qua một trang con nào đó trên Web ngocthang.net thì liên kết này vẫn luôn xuất hiện.

Lúc này, nếu danh mục trên được gắn link trỏ tới một tên miền X bất kì nào đó thì đồng nghĩa với việc tên miền X sẽ nhận toàn bộ số textlink có trên những bài viết, trang mà khi liên kết này còn xuất hiện trên Web.

Với bản update gần đây, chúng ta nhận thấy rằng thuật toán Penguin ngày ngày càng có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến những backlink. Và khi đó, chúng ta cần quan tâm trả lời câu hỏi: Liệu các textlink đang mang lại hiệu quả tích cực cho việc seo hay ngược lại, chúng chỉ đem lại những ảnh hưởng xấu?

2. Ảnh hưởng của các Textlink đến SEO:

Điều đầu tiên các bạn cần quan tâm đó chính là dù bạn có thực hiện bất kì chiến thuật chiến lược nào thì mối liên quan vẫn là yếu tố then chốt, quyết định. Nếu nội dung chính trên Website của bạn tập trung vào công việc SEO thì các bạn nên lấy backlink từ những Web có chủ đề tương tự, bởi Google sẽ đánh giá đây là những backlink liên quan, và tất nhiên nó sẽ phát huy công lực.

Ngược lại, những backlink bị đánh giá là Spam khi chúng được trỏ về từ những trang không mấy liên quan. Ví dụ như  trang ngocthang.net có chủ đề chính là thiết kế website, seo website mà trong khi đó, các textlink lại được trỏ về từ các trang như Bất động sản, bóng đá, dịch vụ làm đẹp,… thì chắc chắn sẽ bị Google coi là những liên kết không tự nhiên. Các chuyên gia SEO hàng đầu hiện nay đều đánh giá rằng, Textlink vẫn hỗ trợ hữu ích cho Seo nhưng có một yêu cầu là những liên kết này phải có liên quan và hoàn toàn tự nhiên.

Vậy, một vấn đề xuất hiện: liệu hiện tại giá trị từ các Textlink đặt ở footer của các blog do bạn lập ra, các Website do bạn thiết kế có còn được thể hiện nữa hay không? Không có câu trả lời rõ ràng nhưng một điều chắc chắn là tính hữu ích của chúng không còn được như trước nữa, bởi các bạn không hề dễ dàng kiểm soát tốt, những liên kết đó bắt nguồn từ đâu.

Dù vậy, các textlink tại thị trường SEO Việt vẫn có thể mang lại một phần hiệ quả nhất định nào đó cho việc seo. Tuy nhiên, khi ra thị trường thế giới, nó dường như không còn thể hiện được điều gì cả, thậm chí đôi khi còn là cơ sở để Google đưa ra đánh giá tiêu cực cho website mà bạn đang cố gắng tối ưu seo.

Vì thế, sẽ là không an toàn nếu các bạn cố gắng tạo ra các text link từ những website có nội dung không liên quan. Thay vào đó, chúng ta có thể phát huy sức mạnh của các textlink một cách thông minh hơn, đó là tạo những textlink từ những trang cùng chủ đề, đặt link trên bài viết có nội dung phù hợp.

3. Lí do Website vẫn đứng top dù xuất hiện Textlink:

Câu trả lời nào là thỏa đáng nhất cho trường hợp này? Tại sao xuất hiện text link nhưng Website vẫn có thể đứng top? Có khá nhiều sự giải thích cho vấn đề này, nhưng có lẽ 2 câu trả lời sau đây là hoàn hảo nhất:

  • Website đang được sở hữu một lượng textlink chất lượng tốt:

Ví dụ: Một Website đang sở hữu tầm 100 backlink chất lượng trỏ về trang và sau đó xuất hiện thêm khoảng 5 text link không liên quan trỏ về trang thì sẽ không gây bất kì ảnh hưởng đáng quan ngại nào cả, bởi với 100 backlink chất lượng, uy tín của web cơ bản đã được xác lập từ trước.

  • Website đã lên top từ trước đó:

Khoảng 2,3 năm trước đây là thời điểm hoàng kim của textlink đối với seo. Vào thời điểm này, Website hoàn toàn có thể lên top nhờ vào các textlink trỏ về trang. Và tất yếu, trong 2,3 năm đứng top đó, Website đã tích lũy được một số lượng khủng lượng truy cập, traffic của người dùng, chưa tính đến website này hoàn toàn có thể phát triển thêm lượng text link chất lượng đáng kể, và đây mới là điều đáng quan tâm. Nó như là một điểm tựa vô cùng vững chắc giúp Website có thể đứng top trong một khoảng thời gian dài mặc cho sự hiện diện của các text link.

Đây chính là 2 lí do thuyết phục để minh chứng việc có textlink website vẫn có thể đứng top. Nhưng một điều lưu ý, nếu đặt texlink hãy đảm bảo chúng được đặt trên những trang liên quan.

4. Thủ thuật sử dụng textlink hiệu quả:

Để đảm bảo texlink mang lại hiệu quả tốt cho seo, các bạn cần đặc biệt quan tâm 2 vấn đề chính sau:

  • Tần suất đặt textlink:

Ở thời điểm này luôn tiềm ẩn những rủi ro cao từ các textlink, chính vì vậy, đối với các textlink các bạn đừng bao giờ đặt textlink một cách ồ ạt với số lượng lớn trong một thời gian ngắn. Với yêu cầu này, dù bạn tìm được nhiều trang để đặt text link thì cũng phải đặt theo một nhịp độ, tần suất hợp lí.

Tại sao lại phải làm như vậy? Đơn giản là vì khi số lượng textlink được đặt một cách ồ ạt sẽ tạo ra sự mất cân bằng , mất tự nhiên của các liên kết trỏ về trang. Khi đó, hiệu quả của các text link sẽ không còn và điều không mong muốn sẽ diễn ra. Hãy tưởng tượng, một ngày các bạn tạo ra hàng trăm hàng nghìn textlink trỏ về trang, Google sẽ đánh giá đây là điều phi lí và sẽ xác định những liên kết này là không tự nhiên.

  • Số lượng các textlink:

Phần quan trọng nhất trong seo offpage không phải là text link mà backlink mới là yếu tố quyết định hàng đầu. Với tỉ lệ textlink – backlink là 80% – 20%, rõ ràng đây là tỉ lệ mất cân bằng và các bạn phải cân nhắc lại tỉ lệ này ở mức phù hợp hơn, phù hợp nhất là khoảng 10-15% textlink, còn lại là backlink.

Trên đây là những nội dung mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc, các bạn có hứng thú, đam mê, hay muốn hiểu hơn về làm SEO. Chúc các bạn làm SEO thành công.

Công ty TNHH Công Nghệ và Truyền Thông Ngọc Thắng

Địa chỉ: Số 7, Ngách 121/2 ,Trần Phú, Hà Đông , Hà Nội

Hotline: 098 907 1208 – 0163 253 5088

Gmail: Tranthang2194@gmail.com

Website: Ngocthang.net