Yoast SEO (tên gọi trước đây là WordPress SEO by Yoast). Bất cứ ai bắt đầu một trang web WordPress và bắt đầu tìm kiếm các plugin hữu ích, sẽ đi qua WordPress SEO bởi Yoast plugin hỗ trợ mạnh mẽ trong việc chỉnh bài viết chuẩn Seo. Tại sao nó lại nhận được sự quan tâm và chú trọng như vậy? Không nghi ngại gì nữa Yoast plugin là plugin SEO toàn diện nhất. Yoast SEO được sử dụng nhiều trên thị trường hiện nay. Yoast SEO có thể làm mọi việc cơ bản mà bất cứ một chuyên gia SEO chuyên nghiệp nào có thể mong muốn (và nhiều hơn nữa).

HƯỚNG DẪN CHỈNH BÀI VIẾT CHUẨN SEO TRONG YOAST SEO

Hôm nay, ngocthang.net sẽ giới thiệu các bạn cách sử dụng Yoast SEO trong bài viết, để có thể thiết lập được các thông số giúp bài viết đạt chuẩn SEO. Các bạn làm tốt đối với từng bài viết, thì chắc chắn thứ hạng của bài viết sẽ được cải thiện rất nhiều trên bộ máy tìm kiếm Google.

Hướng dẫn chỉnh bài viết chuẩn Seo

  1. Cài đặt plugins Yoast SEO

Trước tiên, các bạn cần phải cài đặt và kích hoạt plugin Yoast SEO. Các thao tác hoàn toàn giống như cách cài đặt một plugin thông thường.

Sau khi cài đặt bạn sẽ thấy phần thiết lập Yoast SEO cho từng bài viết nằm ngay bên dưới Editor của bài viết.

Nó nhìn như thế này:

cach-chinh-bai-viet-chuan-seo

Lưu ý: Nếu không thấy khung này, các bạn có thể click vào nút Screen Options (góc trên bên phải màn hình) sau đó tick vào mục Yoast SEO.

Bây giờ, hãy nghĩ từ khóa mà bạn muốn SEO, sau đó đặt tiêu đề bài viết có chứa từ khóa đó. Ví dụ, tôi muốn SEO từ khóa “bài viết chuẩn SEO“, tôi có thể đặt tiêu đề bài viết là “Cách chỉnh bài viết chuẩn Seo [màu xanh] trong yoast Seo – WordPress”. Link của bài viết sẽ tự động được tạo ở dạng tiếng Việt không dấu (đừng cố sửa nó thành tiếng Việt có dấu) và có chứa luôn từ khóa cần SEO. Tiêu đề này được sử dụng để hiển thị trên blog/ website của bạn.

viet-bai-chuan-seo

Các bạn có thể sửa lại permalink theo ý muốn bằng cách click vào nút Edit. Tuy nhiên, permalink cũng cần phải chứa từ khóa cần SEO.

    2. Cấu hình Yoast SEO

Tiếp theo, hãy nhìn xuống khung Yoast SEO ở bên dưới khung soạn thảo. Có 3 việc mà bạn cần phải làm ở đây:

Focus Keyword: chính là từ khóa mà bạn muốn SEO, hãy nhập nó vào mục này.

SEO title:  sẽ được hiển thị trên kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm như Google. Bạn có thể sửa cho nó khác so với tiêu đề hiển thị trên blog/ website hoặc giữ nguyên. Nhưng điều quan trọng là tiêu đề này cũng phải có chứa từ khóa cần SEO. Tiêu đề SEO nên có độ dài từ 40 đến 70 ký tự (kể cả dấu cách). Các bạn đặt làm sao cho thanh đo số lượng ký tự của Yoast SEO hiển thị màu xanh là được.

Meta description:

Mô tả ngắn cho nội dung bài viết và sẽ được hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google. Phần này có độ dài tối thiểu là 156 ký tự, tối đa là 300 ký tự (kể cả dấu cách) và phải có chứa từ khóa cần SEO. Đặt làm sao cho thanh đo số lượng ký tự của Yoast SEO hiển thị màu xanh là được.

Cách chỉnh bài chuẩn Seo

Từ khóa cần SEO cũng ít nhất phải xuất hiện 1 lần trong nội dung của bài viết, đặc biệt là trong đoạn văn bản đầu tiên. Nó xuất hiện càng nhiều càng tốt, tất nhiên là không phải theo kiểu nhồi nhét từ khóa mà phải hoàn toàn tự nhiên. Mật độ từ khóa tốt nhất nên nằm trong khoảng 0.5% đến 1%.

Bạn xem ngay bài viết Cách viết Content chuẩn SEO

Các bạn có thể kéo xuống mục Analysis để xem thêm các việc cần phải làm để có một bài viết chuẩn SEO. Để biết chi tiết các mục gợi ý trong phần Analysis bạn cần tuân thủ nguyên tắc.

Xem ngay video hướng dẫn chỉnh xanh Yoast SEO cực chi tiết của Ngọc Thắng

     3. Nguyên tắc cơ bản để viết bài viết chuẩn Seo.

1. Bài viết phải có độ dài tối thiểu là 300 chữ. Tất nhiên là càng dài thì càng tốt, nhưng không nên quá dài vì sẽ gây ra sự “choáng ngợp” cho người đọc. Nếu nội dung bạn định viết quá dài, bạn nên chia nó thành nhiều bài viết.

2. Từ khóa muốn SEO (focus keyword) cần phải có trong tiêu đề bài viết, tiêu đề SEO, thẻ meta description (thẻ mô tả bài viết), link bài viết, đoạn văn bản đầu tiên của bài viết, thẻ sub-heading, tên hình ảnh đại diện (featured image) và tên hình ảnh đầu tiên xuất hiện trong bài viết. Từ khóa cần SEO nên được xuất hiện ở phần đầu tiên của các yếu tố nói trên.

3. Mật độ từ khóa cần SEO nên đạt từ 0.6% đến 1% độ dài của bài viết, phân bổ đều cho các phần của bài viết. Tuyệt đối không nhồi nhét từ khóa vào phần đầu bài viết.

4. Nên sử dụng các thẻ lần lượt từ H2 đến H6 để triển khai các phần của bài viết. Việc này sẽ giúp cả bot tìm kiếm lẫn người đọc dễ dàng nắm bắt được cấu trúc của bài viết.  Ít nhất một trong các thẻ sub-heading phải có chứa từ khóa cần SEO.

5. Tiêu đề SEO và thẻ mô tả bài viết có độ dài vừa phải. (Các bạn điều chỉnh để thanh đo độ dài của Yoast SEO hiện màu xanh là được).

6. Link bài viết không nên để quá dài. Thường chỉ cần chứa từ khóa cần SEO (không dấu) và thêm tối đa 3 chữ nữa.

7. Các đoạn văn bản không nên quá dài (tối đa 300 chữ), mỗi câu không nên quá 20 từ.

     4. Lỗi Phát sinh

Bên mình sẽ thường xuyên cập nhật những lỗi phát sinh của các bạn đọc gửi vể. Từ đó đưa ra giải pháp giúp mọi người tại mục này:

  • Thiếu Internal links: Các bạn cần chèn thêm các link bài viết liên quan để điều hướng link nội bộ.
  • Một lỗi đã xảy ra ở bước kiểm tra ‘subheadingsKeyword’: Lỗi này nguyên nhân là do các bạn đặt và spam quá nhiều từ khoá trong các thẻ H2,H3,H4…. Các bạn gặp lỗi này chỉ cần xoá bớt 2-3 từ khoá chính là bài sẽ xanh nhé.

Các bạn có thể kiểm tra xem bài viết đã chuẩn SEO chưa bằng cách nhìn vào khung Publish.

CÁCH CHỈNH BÀI VIẾT CHUẨN SEO

Nếu nó hiện chữ Good màu xanh thì có nghĩa là bạn đã thành công. Vậy là ổn rồi đó, chúc các bạn thiết lập thành công!

4.7/5 - (13 bình chọn)