Giữa làm sóng cạnh tranh của Marketing thì việc đưa doanh nghiệp của bạn lên Google là một điều không hề đơn giản. Đa số các SEOer phải đổ công sức 8 tháng đến 1 năm mới có được nhiều từ khóa trên trang nhất Google. Tuy nhiên, trên trang kết quả tìm kiếm có một vị trí “đắc địa” cho 3 Maps của 3 doanh nghiệp (Google Business) tại ngay trang nhất của Google. hình thức SEO Google Maps này còn khá mới và đơn giản hơn rất nhiều so với SEO từ khóa. Vậy làm sao để giữa hàng nghìn Maps khác nhau, Maps của mình chiếm được 1 khu đất đặc biệt đó?

Với anh em làng SEO có lẽ đã tìm hiểu nhiều về cách thức SEO từ khóa, SEO tổng thể. Vậy hôm nay hãy tổng hợp thêm cho mình một kiến thức thú vị nữa là SEO Maps Google. Trước tiên, hãy cùng Ngọc thắng tìm hiểu SEO Google Maps là gì và cách thức SEO Google Maps nhanh chóng hiệu quả.

xac-minh-maps

SEO Google Maps – Xu hướng SEO nhanh chóng hiệu quả nhất 2020

MỤC LỤC

SEO Maps không hề khó như cách mà các SEOer đổ công sức vào SEO website. Đặc biệt thị trường này còn khá mới và chưa có nhiều Doanh nghiệp thực hiện.

Google Maps là gì?

Google Maps đã trở thành một yếu tố quan trọng của Internet trong hơn một thập kỷ nay, nhưng rất ít người biết cách hoạt động của nó. Với nhiều người trong chúng ta, Google Maps giống như một phép thuật. Google Maps (Hồ sơ doanh nghiệp miễn phí trên Google) giúp doanh nghiệp của bạn xuất hiện tại thời điểm quan trọng nhất: khi khách hàng đang tìm kiếm doanh nghiệp của bạn hay sản phẩm/dịch vụ giống như sản phẩm/dịch vụ của bạn trên Google Tìm kiếm.

Nói một cách đơn giản thì chúng ta có thể hiểu Google My Business như một thực thể đại diện cho doanh nghiệp trên bản đồ Việt Nam. Thực thể này được xác định thông qua số điện thoại, địa chỉ chính xác, email doanh nghiệp, trang web, … Với hồ sơ doanh nghệp online, Google cho phép bạn đăng các sản phẩm và chia sẻ tin tức thường xuyên như một cửa hàng đang hoạt động.

google-my-business

Vì sao cần tạo Google Maps cho doanh nghiệp

Câu hỏi rất hay! Một yếu tố đầu tiên mà bạn nên tạo Google Maps cho doanh nghiệp là giúp khách hàng định vị chính xác địa chỉ doanh nghiệp của bạn. Khi đó, chính bạn và khách hàng có thê tìm kiếm địa chỉ doanh nghiệp bằng cách tìm kiếm từ khóa sản phẩm hoăc tên doanh nghiệp trên google.

Hãy đăng ký tài khoản Google Maps bằng cách đăng nhâp “Google Doanh nghiệp của tôi” và cập nhật địa chỉ, số điện thoại, trang web, giờ mở cửa và các thông tin khác để giúp khách hàng tìm thấy và kết nối với doanh nghiệp của bạn. Hãy nhớ luôn cập nhật hồ sơ bằng cách đăng ảnh mới, ưu đãi đặc biệt và chương trình khuyến mại mới để khuyến khích khách hàng chọn bạn nhé.

Tuy nhiên, không phải từ khóa tìm kiếm nào cũng hiện lên kết quả là bản đồ mà chỉ có những doanh nghiệp nào đăng ký địa điểm trên google map thì mới được hiện lên. Ngoài ra, để được địa điểm doanh nghiệp hiện trên google thì đòi hỏi việc tối ưu seo cho địa điểm doanh nghiệp đó phải được thực hiện tốt thì địa điểm doanh nghiệp mới có cơ hội hiển thị trên trang tìm kiếm của Google. Điều này, giống như seo từ khóa lên top.

Lợi ích của viêc sử dụng Google Maps

Google Doanh nghiệp hỗ trợ bạn thu hút và kết nối với khách hàng khi họ tìm kiếm doanh nghiệp của bạn trên Google. Hồ sơ doanh nghiệp giúp bạn hiện diện trên Google Tìm kiếm; cho phép bạn phản hồi Bài đánh giá, đăng ảnh sản phẩm hoặc đăng thông tin ưu đãi đặc biệt và thêm/chỉnh sửa thông tin chi tiết về doanh nghiệp.

Trang web doanh nghiệp trên Google cho phép bạn đưa doanh nghiệp của mình lên thế giới trực tuyến một cách chuyên nghiệp, trình bày ảnh và thông tin chi tiết về doanh nghiệp của bạn một cách đẹp mắt. Thông tin chi tiết cho bạn biết cách cải thiện mức độ kết nối với khách hàng để có kết quả tốt hơn và bạn có thể khuyến khích khách hàng kết nối nhiều hơn bằng cách liên lạc với khách hàng trong tab Khách hàng.

seo-google-my-business-can-lam-gi

SEO Google Maps là gì?

SEO Google Maps (hay còn gọi là local SEO) là một phần của marketing sử dụng Google Maps có chức năng giúp doanh nghiệp của bạn dễ được người dùng tìm thấy. Cụ thể hơn thì chúng là một hình thức tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) đặc biệt mà trong đó kết quả tìm kiếm trả về cho người dùng sẽ hiển thị kèm vị trí trên Google Map, địa chỉ, số điện thoại và giờ mở cửa của doanh nghiệp/cửa hàng.

Local SEO được sử dụng để làm tăng khả năng khách hàng tiềm năng tìm thấy thông tin về công ty bạn, từ đó khi họ sử dụng các công cụ tìm kiếm, tiêu biểu là Google, để tìm hiểu cụ thể về công ty bạn hoặc ngay cả khi họ tìm hiểu bất kỳ doanh nghiệp nào khác cung cấp hàng hóa/dịch vụ gần giống bạn.

Lợi ích của việc SEO Google Maps

SEO Google Maps đang là một mảng nhận được nhiều sự quan tâm trong cộng đồng làm tiếp thị online nói chung. Hãy cùng Ngọc Thắng tìm hiểu và bỏ túi ngay những bí kíp hay ho nhất để thực hiện dịch vụ SEO Google Map!

– Giúp Google xếp hạng website bạn cao hơn trên kết quả tìm kiếm

– Tăng tỷ lệ chuyển đổi cao hơn

– Tăng cường nhận biết thương hiệu

– Hiệu quả đầu tư cao

Việc Local SEO sẽ giúp website của bạn không chỉ xuất hiện trên kết quả tìm kiếm chung mà còn trên kết quả tìm kiếm theo khu vực. Như đã nói ở trên, càng tiếp cận nhiều hành vi tìm kiếm, website của bạn sẽ dễ dàng tiếp cận nhiều hành vi của người dùng, dẫn đến tỷ lệ chốt đơn hàng cao hơn.

seo-maps-nhu-the-nao-hieu-qua

I. Hướng dẫn đặt Tên Map để dễ lên Top Google

1. Cách đặt tên và điều thông tin doanh nghiệp trên Google Maps

Tên của bạn phải phản ánh tên doanh nghiệp trong thực tế, được sử dụng nhất quán trên cửa hàng, trang web, văn phòng phẩm và được khách hàng biết đến. Việc thể hiện chính xác tên doanh nghiệp sẽ giúp khách hàng tìm thấy doanh nghiệp của bạn trực tuyến. Hãy thêm các chi tiết bổ sung như địa chỉ và/hoặc khu vực kinh doanh, giờ làm việc và danh mục tại các mục khác trong thông tin doanh nghiệp của bạn.

Ví dụ: nếu bạn đang tạo trang thông tin cho quán cà phê rang 24 giờ ở khu Hà Đông, Hà nội có tên Rang’s Coffee, bạn sẽ nhập thông tin doanh nghiệp đó như sau:

 • Tên doanh nghiệp: Rang’s Coffee
 • Địa chỉ: Số 5 ngách 121/3, Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội
 • Giờ làm việc: Mở cửa 24 giờ
 • Danh mục: Quán cà phê

Không được phép đưa thông tin không cần thiết vào trong tên doanh nghiệp; nếu vi phạm có thể dẫn đến việc danh sách bị tạm ngưng. Hãy tham khảo ví dụ cụ thể bên dưới để xác định nội dung bạn được phép và không được phép đưa vào trong tên doanh nghiệp.

2. Các công thức đặt tên Maps

Trong trường hợp bạn là chủ chuỗi cửa hàng thì tên cho mỗi Maps nên đặt khác nhau. Dưới đây là một số cách đặt tên doanh nghiệp phổ biến nhât trên Maps như:

 • Sản phẩm.
 • Sản phẩm + Dịch vụ.
 • Sản phẩm + Địa điểm .
 • Sản phẩm + Thương hiệu.
 • Sản phẩm + Dịch vụ + Địa điểm .
 • Sản phẩm + Dịch vụ + Thương hiệu.
 • Sản phẩm + Địa điểm + Thương hiệu.
 • Sản phẩm + Dịch vụ + Địa điểm + Thương hiệu.

Google Maps chỉ cho đặt tối đa là 300 ký tự. Tuy nhiên không nên đặt Tên maps quá dài hoặc nhồi nhét nhiều từ khóa.

3. Những lưu ý trước khi tạo Maps

Sau khi đã chọn được những tên Maps phù hợp nhất để sử dụng. Hãy nên kiểm tra tên Maps mà bạn đã chọn xem với từ khóa đó đã có người sử dụng chưa, bằng cách:

+ Mở trình duyệt web -> Truy cập địa chỉ http://maps.google.com -> Copy tên maps của bạn vào khung tìm kiếm -> Nếu kết quả trả về không trùng với tên maps của bạn thì bạn có thể sử dụng tên maps mà bạn đã chọn. Trường hợp tên maps bạn chọn đã có người sử dụng rồi thì bạn có thể chọn lại tên maps khác chưa có người sử dụng. Vì nếu trùng tên , maps của bạn sẽ rất khó hiện trên trang tìm kiếm của google.

Kiểm tra để biết từ khóa bạn chọn đặt tên maps có khả năng lên top google hay không, bằng cách:

+ Mở trình duyệt web -> Truy cập địa chỉ http://google.com -> Copy tên maps mà bạn chọn sau đó thực hiện thao tác tìm kiếm -> Kết quả trả về không có maps, mà kết quả tìm kiếm từ maps.google.com lại đã có người đặt tên maps đó -> Bạn không nên sử dụng tên maps đó, chắn chắn khi bạn làm sẽ rất khó hoặc không lên top google search được.

II. Cách đặt địa chỉ Google Maps

1. Đặt địa chỉ Maps bằng địa chỉ thật:

Với 1 địa chỉ mà bạn làm nhiều maps thì khả năng bị Google phạt là rất lớn, vì thế bạn cần thay đổi một xíu để maps an toàn không bị suppent.

Ví dụ: Địa chỉ của bạn “300 Tây Thạnh, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Hồ Chí Minh”. Thì bạn có thể “lách luật” Google bằng cách:

– 300A Tây Thạnh, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Hồ Chí Minh.

– 300B Tây Thạnh, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Hồ Chí Minh.

– 300C Tây Thạnh, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Hồ Chí Minh.

– Phòng Kinh Doanh, 300 Tây Thạnh, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Hồ Chí Minh.

– Phòng Sale, 300 Tây Thạnh, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Hồ Chí Minh.

– Tầng 1, 300 Tây Thạnh, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Hồ Chí Minh.

– Tầng 2, 300 Tây Thạnh, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Hồ Chí Minh.

seo-google-maps-hieu-qua

2. Đặt địa chỉ Maps bằng địa chỉ ảo:

Các dịch vụ bạn đang cung cấp như: Đổ mực máy in, vệ sinh máy lạnh, hút hầm cầu, thông cống nghẹt, lắp mạng FPT, cứu hộ xe (nói chung về ngành dịch vụ)… Với mong muốn kinh danh là đáp ứng như cầu khách hàng tại khắp các khu vực Hồ Chí Minh, tuy nhiên địa chỉ doanh nghệp bạn lại chỉ có 1 hoặc 2 cơ sở thì bạn có thể tạo thêm Google doanh nghiệp tại nhiều địa chỉ khác nhau.

Trường hợp làm Maps như vậy có khả năng tìm kiến được nhiều tập khách hàng hơn; tuy nhiên với đạo đức nghề nghiệp thì không nên làm vậy nhé. tranh tình trạng khách muốn tìm đến doanh nghiệp bạn nhưng lại dựa theo Google Maps và đến một địa chỉ không biết đó là đâu. Và cũng rất có khả năng bạn cắm Maps vào một doanh nghiệp cũng đang kinh doanh nhưng chưa có Maps.

Ví dụ:

Công ty Hút Hầm Cầu của bạn tọa lạc tại địa chỉ: số 07 Nguyễn Thị Đành, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, Hồ Chí Minh nhưng bạn muốn làm dịch vụ Hút hầm Cầu ở quận 1 thì bạn không nên để địa chỉ Maps của bạn ở huyện Hóc Môn mà bạn phải đặt địa chỉ Maps ở quận 1, nếu bạn để ở huyện Hóc Môn thì không có khách hàng nào gọi đến bạn để Hút Hầm Cầu ở quận 1 cả.

III. Khai báo 1 số điện thoại, 1 website cho nhiều Maps thì có bị gì không?

Câu trả lời: Không!

Việc sử dụng thông tin trùng lặp cho các địa chỉ Maps khác nhau trên Google do doanh nghiệp bạn quản lý thì không ảnh hưởng gì nhé. Nhưng một yếu tố bắt buộc phải khác đó là địa chỉ doanh nghiệp. Bởi lẽ Google cũng hiểu một điều hiển nhiên là doanh nghiệp có thể có nhiều cơ sở khác nhau nhưng không thể tạo mỗi địa chỉ một website riêng biệt được. Điều này vừa tốn kém chi phí mà hiệu quả SEO Website không cao.

IV: Khi tạo Maps xong cần làm gì.

Sau khi được google cung cấp cho một hồ sơ doanh nghiệp, việc bạn cần làm là điền đầy đủ thông tin như mình đã giới thiệu ở trên. Các thông tin đó cụ thể như:

google-maps

1. Thêm giờ làm việc:

Cập nhật đúng thời gian làm việc của công ty bạn. Việc này rất quan trọng, nếu bạn cung cấp không chính xác có thể mất một lượng khách hàng đáng kể.

Ví dụ:

Bạn mở shop kinh doanh quần áo, giờ mở cửa là 10g00, giờ đóng cửa là 20g30. Nhưng lúc thêm giờ làm việc vào Maps bạn lại điền thông tin là mở cửa 24/24 thì khách hàng sẽ không biết bạn mở cửa và đóng cửa lúc nào. Một số trường hợp sảy ra như khách hàng đến trước 10g và đến sau 20g30, vào thời điểm đó shop của bạn đã đóng cữa, không hoạt động thì khách hàng sẽ đến với shop bên cạnh của bạn hoặc là mua ở chỗ khác. Theo tâm lý chung của khách hàng, đã ra đường thì phải mua hàng, không mua được chỗ mình ưng ý thì mua chỗ khác.

2. Thêm khu vực dịch vụ:

Phần này thì bạn nên để mặc định, không cần thêm gì hết cả. Vì hiện nay, nếu thêm hoặc sửa đổi khu vực dịch vụ vào dễ bị Google Maps bắt xác minh lại.

3. Thêm giờ đặc biệt:

Trong phần này, Google Maps sẽ thay mặt bạn thông báo tới khách hàng của bạn là ngày đó công ty của bạn có làm việc không, làm việc từ mấy giờ tới mấy giờ. Thường là Maps sẽ gọi ý những ngày lễ lớn để bạn cài đặt giờ làm việc vào. Nhưng bạn cũng có thể thêm ngày ngày nghỉ của công bạn vào đó.

4. Tên ngắn:

Phần này bạn viết sao thì tùy bạn, nhưng theo mình thì bạn lấy tên Maps làm tên ngắn. Cách đặt tên ngắn là tên Maps viết liền không dấu hoặc mỗi từ cách nhau bởi dấu gạch ngang “-”. Mỗi tên ngắn được đặt tối đa 32 ký tự. Khi bạn thêm tên ngắn vào mà Maps không cho, có nghĩa là tên ngắn đó đã có người sử dụng và bạn cần thay bằng tên một cái tên ngắn khác.

5. Mô tả:

Phần viết mô tả ngắn về doanh nghiệp trong Google Maps bạn chỉ được viết trong giới hạn khoảng 750 ký tự. Ở phần này, bạn nên đưa tên maps lên vị trí đầu tiên, sau đó viết những thông tin nổi bật của doanh nghiệp mình vào.

Ví du: Tên map của mình là “Cho Thuê Xe Máy Tại Quận 1”

Mình sẽ viết lại mô tả như sau: “Cho thuê xe máy tại quận 1 ở dịch vụ cho thuê xe Lê Trọng Duy được nhiều thượng khách trong nước và ngoài nước đi du lịch tại thành phố Hồ Chí Minh lựa chọn, tại đây thủ tục cho thuê xe máy cực kỳ đơn giản, nhanh gọn. Có đầy đủ các loại xe thông dụng hiện nay, từ loại bình dân đến cao cấp. Xe giao cho khách được kiểm tra kỹ lưỡng, bình xăng lúc nào cũng đầy, giao xe nhanh chóng, xe luôn có sẵn. Mọi người có nhu cầu tìm thuê xe máy tại quận 1 để đi khám phá sài gòn hãy liên hệ mình nhé, số điện thoại của mình là 0922 939 055 . Xin chân thành cảm ơn các bạn!

6. Thêm ảnh:

Ở phần này, bạn có thể thêm vào những thông tin sau:

– Ảnh biểu trưng: Ảnh hiện trong gooogle search.

– Ảnh đại điện: Ảnh đại diện cho Maps của bạn.

– Video: Video chia sẻ về quán của bạn.

– Nội thất: Ảnh bên trong cửa hàng của bạn.

– Ngoại thất: Ảnh không gian bên ngoài quán của bạn.

Chú ý: Tất cả hình ảnh thêm vào phải là hình ảnh không có chữ.

7. Xác minh Google Maps

Để quản lý thông tin doanh nghiệp của bạn trong Tìm kiếm, Maps và các sản phẩm khác của Google. Bạn phải xác minh danh sách doanh nghiệp của mình. Các hình thức xác minh maps ( Google business )

– Xác minh danh sách doanh nghiệp qua thư

– Xác minh danh sách doanh nghiệp qua điện thoại ( Áp dụng ở một số doanh nghiệp )

– Xác minh danh sách doanh nghiệp qua Email

– Xác minh danh sách doanh nghiệp ngay lập tức ( áp dụng cho một số doanh nghiệp )

– Xác minh hàng loạt ( Áp dụng cho các doanh nghiệp có từ 10 vị trí trở lên ).

V. Để lên top map trên Google Search cần những gì

– Chọn đúng tên Maps

– Địa điểm Gim Maps

– Cập nhật đầy đủ thông tin như: Thời gian làm việc, tên ngắn, mô tả, upload ảnh biểu trưng, ảnh đại diễn, website liên kế vào phải có nội dung được đề cập ở tên Maps

– Đi đánh giá Maps, SEO Maps

– Thường xuyên cập nhật tin tức, thường thì 1 ngày nên viết tầm 1 đến 2 bài.

– Thường xuyên cập nhật sản phẩm nếu Maps của bạn chuyên về Shop, mỗi ngày chỉ nên thêm khoảng 1 đến 2 sản phẩm.

– Share bài viết lên các mạng xã hội như tumblr, vimeo, twitter, flick..

dich-vu-seo-maps

VI. Những lưu ý về Google Maps

– Khi tạo mới maps, bạn phải đợi từ 1h – 24h để Maps Index. Sau khi Maps Index thì lúc đó bạn search tên maps trên map.google.com mới hiện ra maps của bạn.

– Sau khi làm Maps xong, bạn không nên sửa đổi hoặc bổ sung thêm các thông tin sau: Tên map, địa chỉ, danh mục, số điện thoại, website vì rất dễ bị tạm ngưng.

– Chỗ thêm thông tin, thêm khu vực dịch vụ để trống, không có thêm gì cả.

– 1 mail nên quản lý tối đa 5 cái map thôi (1 – 3 maps là tốt nhất). Trước kia mail nào có nhiều Maps chết thì bỏ mail đó và không sử dụng để quản lý Maps nữa.

– Nếu 1 mail quản lý nhiều Maps mà có 1 cái bị tạm nhưng (Suppent) thì vui lòng không support google, nếu support sẽ bị tạm nhưng tất cả những cái còn lại.

HƯỚNG DẪN SEO MAPS CĂN BẢN

1. Seo Google Maps – Seo Local

SEO Google Map hay còn gọi với cái tên là SEO Local, hay SEO địa điểm là việc bạn tác động bằng cách kỹ thuật nhằm đưa địa chỉ doanh nghiệp bạn lên TOP của công cụ tìm kiếm Google. Từ đó mang lại cho bạn một lượng lớn traffic và khách hàng (những khách hàng nhìn thấy và truy cập vào Map) giúp cho khả năng bán hàng của bạn tốt hơn và tiếp cận quảng bá thương hiệu trên Online của bạn tuyệt hơn.

Map của bạn nằm ở vị trí TOP cao không những sẽ giúp cho khách hàng dễ dàng tìm kiếm doanh nghiệp bạn hơn mà đó cũng là một kênh giúp bạn viral thương hiệu của mình trên Online một cách tốt nhất!

Ngày nay, khi người dùng đã ngày càng lười đọc và ít thực hiện các thao tác click liên tục. Họ chỉ cần 1 lần click hoặc 2 lần là phải show được thông tin họ cần. Nếu không họ sẽ out ngay lập tức. Hiểu được nhu cầu của người dùng nên việc SEO Map Google lên TOP cao là nhiệm vụ bắt buộc dành cho các nhà tối ưu SEO giúp cho doanh nghiệp tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

Ví dụ với từ khoá: sửa máy tính, vị trí này sẽ có 1 lượng lớn khách gần mình mà chất lượng.

2. Các cách xác minh Google Local

Xác minh bằng cách thêm địa điểm bị thiếu, chờ duyệt rồi xác minh, xác minh trong google my maps bằng cách tạo maps và nhận thư, sdt, tin nhắn. Và có thể đơn giản hơn là trả phí cho bên làm dịch vụ xác minh (có ngay map từ 10 – 1h làm việc).

Các thủ thuật SEO Maps hiệu quả nhất 2020

Điều đầu tiên và quan trọng để thực hiện SEO Google Map là hãy tối ưu hình ảnh của bạn một cách tốt nhất có thể nhé! Bạn xem thử ảnh của bạn có dung lượng lớn hay nhỏ? Nếu như dung lượng của bạn quá lớn thì bạn nên nén ảnh lại tốc độ tải ảnh là tốt nhất. Bạn có thể dùng các công cụ sau để nén ảnh như:

 • https://tinypng.com/
 • https://imagecompressor.com/vi/
 • https://compressjpeg.com/

Trong 03 tool đó thì bạn sử dụng cái nào cũng có thể giúp bạn nén ảnh tốt nhất có thể. Xem lại hình ảnh của bạn có nhòe không? Có bị mờ không? Hình ảnh của bạn có gắn wantermark chưa? Nếu chưa thì tôi khuyên bạn nên đánh dấu nhé. Vì nếu không thì đối thủ rất dễ dàng ăn cắp hình ảnh của bạn làm của riêng mình.

a. Nguồn hình ảnh

Hình ảnh tự có, tự làm (chuyển qua tối ưu hình ảnh)

Hình ảnh lấy trên mạng về. Vào các nguồn này để lấy ảnh như: Top 15 kho ảnh miễn phí

 • Pexel.com
 • Flickr.com
 • Freepik
 • Creativecommon.com
 • Visuahunt.org
 • Wikipedia.org
 • Pxhere.com

b. Đặt tên hình ảnh

 • Tên hình ảnh không dấu, gạch nối giữa “ – “.
 • Tên hình ảnh không chứa kí tự số, kí tự đặc biệt như dấu #, dấu @, dấu *,…..
 • Tên hình ảnh nên chứa từ khóa liên quan đến từ khóa chính.

Ví dụ: seo-map-len-top-2020.jpg

c. Kích thước hình ảnh

Sẽ không có 1 kích thước ảnh quy chuẩn chung cho các nền tảng web hay ngành nghề, 1 sản phẩm, dịch vụ bất kì. Kích thước ảnh thường dựa vào cách trình bày nội dung và cấu trúc của 1 website mà nên dùng kích thước ảnh như thế nào cho hợp lý và tối ưu nhất cho người dùng.

Đối với bài viết tin tức, tôi thường chọn kích thước 640px-480px, 640px-360px hoặc 640px-xxxpx. Còn bài viết sản phẩm, dịch vụ tôi thường chọn kích thước 720px-480px, 720px-xxxpx.

d. Loại ảnh SEO Maps

Mỗi loại ảnh sẽ có cái hay riêng của nó, nhưng với SEO tôi cần hình ảnh không tác động đến tốc độ load nhưng vẫn giữ được giá trị của bức ảnh. Tôi thường dùng ảnh JPG, sau đó là PNG và cuối cùng là GIFs, TIFFs,….

e. Chú thích hình ảnh (caption ảnh)

Đối với tôi, chú thích 1 hình ảnh, chính là viết ra dòng thông tin hình ảnh đó nói lên ý nghĩa gì; điều gì cho người dùng đọc và hiểu hơn về bức ảnh đó. Về nguyên lý chú thích hình ảnh có thể chứa từ khóa hoặc không cần chứa từ khóa, miễn nội dung hình ảnh nói đến vấn đề mà đoạn văn bản xung quanh hình ảnh chia sẻ thống nhất với nhau.

f. GEOtag hình ảnh trong SEO

Để Google hiểu rõ hơn thông tin về local của bức ảnh bạn trong google maps vietnam thì việc GEOtag hình ảnh là vô cùng hợp lý. Nếu như hình ảnh bạn dùng phone chụp, samsung hay là apple, hay nền tảng smartphone nào thì ảnh của bạn có thể đã được GEO sẵn là chụp ở đâu vị trí nào.
Còn nếu như bạn lấy hình ảnh trên mạng về thì bạn nên GEO theo cách phía dưới.

B1. Bạn truy cập vào https://geotag.online/ để tạo 1 tài khoản.

B2: Sau khi đăng kí xong bạn vào mail đã đăng kí xác nhận tài khoản và đăng nhập vào.

B3: Khi đã khai báo hết thông tin thì bạn click “Chọn tệp”. Bạn thực hiện chọn những hình ảnh mà bạn cần GEO ra. Chú ý mỗi lần bạn chỉ có thể GEO được 5 hình ảnh miễn phí và file GEO là JPEGs và TIFFs dung lượng dưới 10MB mới được hỗ trợ.

 • Lat/Lon: địa chỉ doanh nghiệp
 • Document Name: tên ảnh (phần này bạn nên viết như alt ảnh. VD: seo-top-google)
 • Image Description: Phần này thì có thể đặt tên ảnh hoặc mô tả ảnh bình thường nhé. VD: “Dịch vụ seo top google”

geotag-anh-cho-maps

 

B4: Bạn chọn tiếp Proceed và sau đó tải ảnh đã GEO lại nhé.

* Hoặc có thể sử dụng tool gắn Geotag Offline sau: Geo Setter (https://drive.google.com/file/d/1nl4zkidj1DcWC2JzhorNYLVOKQ9pqo2z)

g. Đưa hình ảnh lên hệ thống network chuyên hình ảnh

Sau khi đánh dấu geotag xong hình ảnh, đã được tối ưu rồi bạn hãy chia sẻ hình ảnh đó lên Map của doanh nghiệp bạn. Sau đó bạn hãy share nó đến các social có thể. Ở đây, tôi gợi ý cho bạn, hãy đưa hình ảnh của bạn lên các network chuyên về hình ảnh như: Flicrk, IMGUR, Tinypic, Pinterest, 500px, Pxhere, Pixabay, Google Photo,… Bạn hãy đưa thật nhiều hình ảnh mà bạn đã tối ưu lên các hệ thống network hình ảnh.

Điều đó giúp cho hình ảnh của bạn được tiếp cận nhiều hơn, tốt hơn. Để google có thể dễ dàng lập chỉ mục hình ảnh đó và crawl thông tin biết ngay được các liên kết có trong đó. Khi các hình ảnh của bạn có nhiều lượt xem rồi; bạn cần phải tối ưu thật kỹ những hình ảnh trong đó vào nữa. Phải thật kỹ nhé!

h. Tối ưu hình ảnh trong network đó

Trong mỗi network sẽ có một giao diện khác nhau. Nhưng cơ bản nó điều có các trường sau khi các bạn post một hình ảnh lên là: Phải biết được tên hình ảnh, địa chỉ hình ảnh, phone, website, mô tả, hastag,….

 • Tên hình ảnh: Phải là tên đúng với hình ảnh và nên có chứa từ khóa
 • Địa chỉ hình ảnh: Phải đúng với địa chỉ trên website trong phần footer.

Phone: Cũng tương tự như địa chỉ thì bạn phải điền số phone mà ứng với địa chỉ phía bên dưới footer. Điều này giúp cho Google dễ dàng thấy được sự liên quan mật thiết giữa hình ảnh, map và cả website của bạn nữa.

Website: hãy đưa URL mà bạn đang SEO vào trong danh mục này. Sau khi bạn đã share các hình ảnh của mình lên network chuyên về hình ảnh rồi thì không dừng lại ở đó! Bạn phải tiếp tục share các network hình ảnh đến các network social khác.

i. Dùng chức năng chỉ đường của Google Map để SEO Maps Google

Bạn có thấy điều này thật tuyệt vời không? Bạn hãy cho mỗi nhân viên của mình tải ứng dụng bản đồ về phone của mình. Cứ mỗi sáng từ nhà đến công ty cứ nói các bạn ấy mở ứng dụng đó lên và bấm địa điểm đến là “Tên map của doanh nghiệp bạn?”. Cứ bấm chỉ đường đi từ nhà đến công ty.

 • Hay khi các nhân viên bạn đi ăn trưa, hay đi café hay đi đâu đó về công ty thì chỉ cần mở map lên và làm tương tự.
 • Hay đơn giản chỉ thích đi Grab hay GoViệt thì mở ứng dụng lên mỗi lần đi đến công ty cũng làm đều tương tự vì thật ra các ứng dụng xe ôm công nghệ đều lấy API của Google để tìm đường.
 • Khuyến khích khách hàng hay bạn bè của bạn tìm đường đến công ty bằng ứng dụng Google, tổ chức quà tặng…. cũng là 1 chủ ý tốt.

Nên cứ mỗi lần bạn làm như vậy là một lần bạn đã SEO Map của mình rồi đó. Rồi bạn sẽ thấy bạn TOP khi nào mà không hay! Có khi bạn sẽ TOP những từ khóa cực kì, cực kì khó mà bạn không tin là Map của bạn lại xuất hiện được nữa!

Tại sao phương pháp này lại hiệu quả? Chỉ đơn giản là nó đúng và dễ hiểu. Khi một địa điểm được nhiều user tìm đến thì Google sẽ nghĩ là đây là một địa chỉ nổi tiếng, địa chỉ lớn, địa chỉ nhiều người quan tâm,…nên Google sẽ đưa tất cả từ khóa liên quan đến lĩnh vực của doanh nghiệp bạn đang kinh doanh lên TOP ngay.

l. Chăm sóc Map của bạn như thế nào?

Chăm sóc Map như thế nào thì mang về hiệu quả nhất cho Map của các bạn đây nhỉ?

 • Hãy thường xuyên post các bài đăng nhé! Hãy liên tục post bài để Google hiểu doanh nghiệp bạn vẫn đang hoạt động.
 • Share liên tục lên network các hình ảnh sản phẩm của doanh nghiệp bạn lên online.
 • Comment chất vào map của doanh nghiệp bạn.
 • Liên tục trỏ phiếu bầu về địa chỉ map của bạn.
 • Dùng tính năng tìm kiếm của Google Map thật triệt để nhé!

m. Vấn đề review đánh giá trong SEO Maps

Dùng gmail sống để đánh giá maps (gmail có local guide cao là 1 lợi thế); các gmail spam địa điểm, đánh dấu spam, gmail mới tạo chưa có lịch sử tương tác dễ chết không nên sử dụng.

Nhớ mỗi đánh giá nên bắt đầu bằng một từ khóa liên quan, từ khóa LSI liên quan mật thiết đến chủ đề của bạn và trong mỗi nhận xét nên nhắc về thương hiệu của bạn trong đó. Phương pháp này giúp cho người dùng tin tưởng hơn vào sản phẩm của bạn; lại giúp cho việc hiểu chủ đề của Google dễ hơn nhiều.

Chú ý đến vị trí hiện tại của gmail để đánh giá hiệu quả hơn; vị trí mà google nhận diện bạn (đôi khi khác vị trí hiện tại bạn đang ở).

Chú ý SEO Maps

Hiện Google cực kỳ khó chịu trong việc xét review đánh giá maps (do tình trạng spam, tool của các thánh quá nhiều) nên a/c nên cẩn thận các vấn đề sau:

1. Đăng nhập gmail đánh giá: gmail đăng nhập các user trình duyệt khác nhau không chung cookie, hoặc ẩn danh. Có thể dùng portable mỗi trình duyệt 1 gmail hoặc review rồi xoá all cache đăng nhập gmail khác.

2. IP đánh giá: vấn đề này khó chịu nhất trong Seo Map, có thể tận dụng nhiều IP từ việc trao đổi đánh giá trên các cộng đồng, forum, nhóm: search cộng đồng google maps, đánh giá google map…. Lưu ý mỗi IP đánh giá từ 1 – 2 gmail không nhiều hơn.

– Dùng các chương trình ưu đãi kích thích khách hàng đánh giá, nhờ bạn bè, người thân, bồ nhí, chồng hờ, dượng, em gái nuôi, phi công trẻ, má nuôi… đánh giá giúp với nội dung bạn soạn cho chất lượng (khuyến khích).

– Dùng các tool fake IP Vietnam, proxy… để có ip khác nhau review (hay bị Google xoá ko hiển thị).

– Dùng 3G, 4G (ưu tiên Viettel có nhiều ip) tắt mở để có các ip khác nhau review.

– Dùng phần mềm Iclick trao đổi đánh giá, các tool hỗ trợ đánh giá chéo (nên check lại về vấn đề hiển thị đánh giá và lên top). Link: http://seoiclick.com/phan-mem/seo-youtube-google-map

Bên trên là bài viết chia sẻ cách SEO Google My Maps lên TOP nhanh chóng, bền vững giúp bạn bán hàng tốt nhất có thể. Đương nhiên sẽ luôn có thiếu sót cần đến sự bổ sung, đóng góp của bạn. Đừng ngần ngại hãy cho chúng tôi ý kiến của bạn tại Cộng đồng nhé !

5/5 - (2 bình chọn)