Làm thế nào để tối ưu hóa WordPress để tăng tốc độ website của bạn một cách hiệu quả? Đây là một câu hỏi quan trọng mà nhiều chủ sở hữu website đang đối mặt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ hơn 15 cách tối ưu hóa WordPress để tăng tốc độ website của bạn ngay lập tức. Những biện pháp này không chỉ giúp bạn cải thiện hiệu suất trang web mà còn giảm tải cho máy chủ và tiết kiệm băng thông.

Tại sao tốc độ website lại rất quan trọng?

Ngọc Thắng gần đây đã thực hiện một nghiên cứu cho thấy rằng hơn một nửa số người dùng internet mong đợi một website được tải trong vòng 2 giây. Nếu lâu hơn thế, họ có thể bắt đầu chạm vào đồng hồ, cảm thấy thất vọng và nhấp thoát khỏi website để xem liệu một trong những đối thủ của bạn có cung cấp trải nghiệm với hiệu suất tải trang tốt hơn không.

Một nghiên cứu của Akami cho thấy, khoảng 3/4 người dùng website sẽ không quay lại nếu theo kinh nghiệm của họ, phải mất hơn bốn giây để tải trang.

Vì vậy, nếu bạn để đáp ứng những mong muốn đó, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng tất cả các trang trên website của bạn tải trong vòng tối đa 2 giây.

15+ Cách tối ưu WordPress để tăng tốc độ website hiệu quả ngay

Lưu ý trước với bạn rằng, 15 cách tối ưu WordPress này không được sắp xếp theo mức độ quan trọng hoặc bất kỳ tiêu chí nào, Ngọc Thắng chỉ tập hợp mọi thứ tôi đã học được về cách tăng tốc tải trang WordPress và liệt kê tất cả ở đây.

15+ Cách tối ưu WordPress để tăng tốc độ website hiệu quả ngay
15+ Cách tối ưu WordPress để tăng tốc độ website hiệu quả ngay

Chọn nhà cung cấp Hosting – VPS tốt

Lựa tìm Hosting hoặc VPS tốt là cách lần đầu tiên để cải thiện tốc độ load của website. Là đơn vị thuộc top 3 lĩnh vực phục vụ lưu trữ website tại Việt Nam, Hosting Việt là nơi cung cấp hosting wordpress giá rẻ và luôn nhận được nhiều lời giới thiệu từ diễn đàn tin học uy tín. Hosting Việt còn cho thuê vps giá rẻ chất lượng dành cho nhiều nhóm doanh nghiệp khác nhau. Các gói này luôn hoàn thành đủ nhu cầu lưu trữ, truy cập hàng chục nghìn người mỗi ngày.

Bắt đầu với theme hoặc framework chuẩn

Một bộ khung đơn giản sẽ tối giản hóa các tác vụ mà website phải chạy, tăng tốc quá trình thu thập dữ liệu. Tuy nhiên cũng cần cẩn thận với các theme tối giản quá mức nhé, chúng sẽ không đáp ứng được nhiều tính năng cơ bản mà cuối cùng rồi bạn sẽ phải đổi qua theme mới.

Theo kinh nghiệm của tôi, theme cao cấp tải nhanh nhất là Focus, dễ dàng tùy chỉnh, phù hợp nếu bạn mới làm quen với WordPress.

Theme cao cấp tất nhiên sẽ tốn phí mà không chắc sẽ tốt hơn các theme miễn phí. Thế nhưng theme trả phí sẽ an toàn hơn cho website, giữ được tính tương thích qua mỗi lần cập nhật và có thể tùy chỉnh với nhiều plugin khác.

Một theme tốt sẽ có framework cực kỳ vững chắc, không làm web chậm lại với các plugin thừa hoặc các chỉnh sửa tùy biến. Nếu bạn mua theme cao cấp, hãy chọn theme có framework hoặc ít ra cũng có lượng người dùng lớn để được hỗ trợ và cập nhật liên tục.

Loại bỏ quảng cáo Pop-up

Đăng quảng cáo trên website hay blog là một cách để tăng thu nhập. Tuy nhiên, khi bạn lạm dụng quảng cáo, đặc biệt là đăng nhiều quảng cáo pop-up thì sẽ tiêu tốn nhiều tài nguyên, dẫn đến tình trạng quá tải dung lượng.

Vì vậy, bạn nên hạn chế quảng cáo dạng pop-up để cải thiện chất lượng trải nghiệm cho người dùng. Nếu vẫn muốn duy trì doanh thu từ quảng cáo thì bạn ưu tiên chọn hình thức quảng cáo banner, hiệu ứng nhẹ nhàng.

Tăng tốc độ website WordPress bằng cách chọn theme tốt

Theme là thành phần không thể thiếu của website. Do đó, việc lựa chọn thêm tốt sẽ góp phần cải thiện tốc độ website WordPress đáng kể. Thực tế cho thấy, bộ theme gọn nhẹ, đúng chuẩn SEO còn giúp mang lại lợi thế cho công tác SEO, tăng trải nghiệm của người dùng. Từ đó, nó cải thiện lượng truy cập và thứ hạng trên kết quả tìm kiếm.

Giảm lượng Plugin cài đặt trên website để tăng tốc độ WordPress

Bên cạnh một số plugin tăng tốc WordPress thì cũng có nhiều plugin rác làm website chậm hơn. Đây là các plugin ít sử dụng và không thật sự cần thiết cho quá trình vận hành website WordPress.

Vì thế, bạn cần tiến hành rà soát tất cả plugin, xóa bớt những plugin không quan trọng để “giải phóng” tài nguyên website, giúp trang tải nhanh hơn.

Giảm dung lượng hình ảnh

Mặc dù là thành phần không thể thiếu để tăng sự sinh động cho giao diện website, nhưng hình ảnh lại chiếm rất nhiều dung lượng. Nó chính là một trong những nguyên nhân gây “nặng nề” cho website.

Do đó, việc tối ưu giữa chất lượng ảnh và dung lượng, nhằm có được ảnh có độ sắc nét với dung lượng thấp nhất là điều cần thiết. Nhờ thế, tốc độ WordPress sẽ được cải thiện hơn.

Cải thiện, tối ưu hóa trang chủ 

Cải thiện, tối ưu hóa trang chủ 
Cải thiện, tối ưu hóa trang chủ

Đây không phải là một việc mà thực sự là một vài điều đơn giản mà bạn có thể làm để đảm bảo rằng trang chủ của bạn tải nhanh chóng, đây có thể là phần quan trọng nhất của trang web của bạn vì mọi người sẽ truy cập vào đó thường xuyên nhất.

Những điều bạn có thể làm bao gồm:

  • Hiển thị đoạn trích thay vì bài đăng đầy đủ
  • Giảm số lượng bài đăng trên trang (tôi thích hiển thị từ 5-7)
  • Xóa các tiện ích chia sẻ không cần thiết khỏi trang chủ (chỉ đưa chúng vào bài viết)
  • Xóa các plugin và tiện ích không hoạt động mà bạn không cần
  • Càng ít càng tốt. Độc giả ở đây vì nội dung, không phải 8.000 vật dụng trên trang chủ

Nhìn chung, một thiết kế trang chủ gọn gàng và tập trung sẽ giúp trang của bạn không chỉ trông đẹp mà còn tải nhanh hơn.

Thêm LazyLoad vào hình ảnh của bạn

LazyLoad là quá trình chỉ có các hình ảnh trong lần tải đầu tiên (tức là chỉ những hình ảnh hiển thị trong cửa sổ trình duyệt của khách truy cập), sau đó, khi người đọc cuộn xuống, các hình ảnh khác bắt đầu tải, ngay trước khi chúng xuất hiện.

Điều này không chỉ giúp bạn tăng tốc độ tải trang mà còn có thể tiết kiệm băng thông bằng cách tải ít dữ liệu hơn cho những người dùng không cuộn hết trang trên các trang của bạn.

Để thực hiện việc này tự động, hãy cài đặt plugin jQuery Image Lazy Load.

Sử dụng CloudFlare

Sử dụng CloudFlare
Sử dụng CloudFlare

Điều này tương tự như phần ở trên về cách sử dụng CDN, nhưng tôi đã trở nên rất yêu thích CloudFlare kể từ khi tôi thảo luận về nó trong bài đăng phân tích trang web tốt nhất của mình nên tôi đã quyết định đưa nó riêng vào đây.

Nói một cách thẳng thắn, CloudFlare, cùng với plugin W3 Total Cache được thảo luận ở trên, là một sự kết hợp thực sự mạnh mẽ (chúng tích hợp với nhau) sẽ cải thiện đáng kể không chỉ tối ưu tốc độ mà còn bảo mật cho trang web của bạn.

Tối ưu hóa các nút chia sẻ mạng xã hội

Các nút chia sẻ mạng xã hội như Facebook, Twitter,… thực sự rất hữu ích vì nó giúp người dùng tương tác like, share bài viết của bạn lên MXH. Tuy nhiên, đây cũng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ trang web.

Đa phần các nút chia sẻ mạng xã hội đều sử dụng JavaScript khiến cho tốc độ tải trang web bị chậm lại. Vậy nên, hãy sử dụng các plugin chia sẻ mạng xã hội đơn giản, gọn nhẹ và đặc biệt là nên dùng kỹ thuật Asynchronous để hạn chế việc làm chậm web.

Sử dụng công cụ Google Page Speed

Google Page Speed là một công cụ do Google phát triển, với vai trò hỗ trợ bạn đánh giá tốc độ trang web cũng như đưa ra những lời khuyên về các yếu tố nên khắc phục để giảm thời gian tải trang.

Sử dụng CDN cho trang web

CDN là một hệ thống các máy chủ được đặt tại nhiều nơi trên thế giới với chức năng sao lưu bản sao các nội dung tĩnh bên trong trang web. Sau đó, các máy chủ này sẽ phân tán nó ra nhiều máy chủ khác. Nhờ đó khi người dùng truy cập thì tốc độ trang sẽ nhanh hơn, do nhiều tính năng, thông ti, cơ sở dữ liệu được tải cùng một lúc.

Bạn nên sử dụng CDN nếu trang web của bạn có: Máy chủ đặt xa người dùng, lưu lượt truy cập lớn, hao tốn nhiều băng thông, người dùng đến từ nhiều nước khác nhau trên thế giới hoặc khi bạn đang sử dụng kỹ thuật load Balancing FailOver.

Nếu bạn muốn biết rõ hơn về các cách tối ưu WordPress hãy liên hệ trực tiếp với các đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết. Một trong số những đơn vị uy tín và đáng được kể là Ngọc Thắng mà bạn không nên bỏ qua.

5/5 - (1 bình chọn)