Thẻ Hreflang là một yếu tố quan trọng trên trang web, giúp cải thiện hiển thị trang web trên công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn mơ hồ về khái niệm và cách áp dụng “Hreflang” cho website WordPress của họ. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ trình bày một cách tổng quan về thẻ Hreflang là gì và hướng dẫn cách tích hợp nó vào trang web WordPress của bạn.

Thẻ Hreflang là gì?

rel="alternate" hreflang="x"

Mã cho phép một trang web quốc tế cung cấp kết quả dựa trên ngôn ngữ tìm kiếm hoặc vị trí của người tìm kiếm.

Mẫu code:

<link rel="alternate" href="http://example.com" hreflang="en-us" />

Mã này cho Google biết rằng phiên bản tiếng Anh của trang được hiển thị cụ thể đến người đọc Hoa Kỳ.

Thẻ Hreflang là gì?
Thẻ Hreflang là gì?

Cách dùng thẻ Hreflang

Thẻ Hreflang sẽ phát huy công dụng tuyệt vời của chúng khi bạn sử dụng đúng cách. Dưới đây là cách dùng thuộc tính Hreflang mang lại hiệu quả tốt nhất.

Dùng Hreflang cho các website ở khu vực địa lý khác. Các vấn đề liên quan đến chuyển đổi tiền tệ, mua sắm của khách hàng sẽ được hỗ trợ tốt hơn. Rất nhiều yếu tố về việc tìm kiếm thông tin, sản phẩm giúp khách hàng tiếp cận với website của bạn dễ dàng hơn.

Không chỉ về ngôn ngữ mà còn có thể dùng để SEO từ khóa. Chẳng hạn như về chủ đề bóng đá. Ở Anh sẽ gọi là “football” nhưng ở Mỹ lại gọi là “Soccer”. Thêm thẻ hreflang để bổ sung thêm từ khóa đồng nghĩa mà người dân bản địa hay sử dụng sẽ giúp hệ tìm kiếm Google biết phiên thích hợp để phân phối với sự tìm kiếm của người Anh hoặc người Mỹ.

Thẻ Hreflang dùng để sử dụng cho web đa ngôn ngữ. Web dùng đa ngôn ngữ sẽ sử dụng thẻ Hreflang thích hợp với ngôn ngữ mà bạn đang dùng. Điều này sẽ giúp việc truy cập và tìm kiếm được trả về cho người dùng với nội dung linh hoạt theo đúng ngôn ngữ quen thuộc mà khách hàng thường sử dụng.

Hiện nay nhiều người thường tạo thêm một thư mục con hay subdomain để thêm thuộc tính Hreflang. Hoặc bạn cũng có thể mua thêm tên miền tương ứng với từng quốc gia, chẳng hạn như .uk (Anh), .us (Mỹ), .de (Đức),…

Cách triển triển khai thẻ Hreflang nhanh chóng

Triển khai thẻ Hreflang cho một trang web WordPress có thể thực hiện nhanh chóng bằng cách tuân thủ một số bước đơn giản. Thẻ Hreflang giúp cải thiện SEO đối với nhiều ngôn ngữ hoặc khu vực khác nhau. Dưới đây là hướng dẫn triển khai nhanh chóng thẻ Hreflang trên trang web WordPress của bạn:

Cách triển triển khai thẻ Hreflang nhanh chóng
Cách triển triển khai thẻ Hreflang nhanh chóng

Triển khai Hreflang bằng HTML

Nếu bạn chưa từng biết đến Hreflang trước đó thì việc sử dụng thẻ hreflang cơ bản là cách dễ nhất và nhanh nhất để triển khai. Bạn chỉ cần thêm thẻ hreflang thích hợp vào trong phần <head> của trang web.
Ví dụ: 

Trang Ahrefs thường xuyên được sử dụng bởi nhiều ngôn ngữ khác nhau như: Đức, Nga, Trung Quốc và Tây Ban Nha. Và hiện tại trang này đang dịch các bài đăng trên trang blog chính của họ từ tiếng Anh sang các tiếng đã nêu trên. Một trong những bài đã được dịch sang tiếng Trung và tiếng Đức của Ahrefs chính là Danh sách các công cụ từ khoá miễn phí tốt nhất (list of the best free keyword research tools)

Bởi vậy mà thẻ Hreflang được sử dụng sẽ là:

English: https://ahrefs.com/blog/free-keyword-research-tools/

German: https://ahrefs.com/blog/de/kostenlose-keyword-recherche-tools/

Chinese: https://ahrefs.com/blog/zh/free-keyword-research-tools

Tuy nhiên cách làm này khá là rắc rối và dễ nhầm. Bởi khi muốn dịch bài này ra tiếng Tây Ban Nha thì thì chúng ta sẽ phải quay lại và thêm một thẻ hreflang khác vào tất cả các biến thể khác của trang đó.

Không có giới hạn nào về số lượng thẻ hreflang bạn có thể có trên một trang.

Triển khai Hreflang bằng tiêu đề HTTP

Đối với các trang không phải là HTML, chúng ta không thể triển khai thẻ hreflang đặt vào trong phần <head> của HTML như cách 1. Trong những trường hợp như thế này, bạn có thể sử dụng phần <header> HTTP để cụ thể hoá các ngôn ngữ liên quan của các loại tài liệu khác nhau. Phương pháp này cũng hoạt động tốt với các trang web bình thường nhưng được sử dụng phổ biến hơn với các loại nội dung khác.
Ví dụ:

Các bài viết về công cụ tìm kiếm được ở nhiều phiên bản Anh, Đức, Tây Ban Nha được chuyển đổi sang dạng PDF.

Chúng ta sẽ được giao diện của tiêu đề HTTP như sau:

– HTTP/1.1 200 OK

– Content-Type: application/pdf

– Link: <https://ahrefs.com/blog/free-keyword-research-tools.pdf>; rel=”alternate”;hreflang=”x-default”,

– <https://ahrefs.com/blog/free-keyword-research-tools.pdf>; rel=”alternate”;hreflang=”en”,

– <https://ahrefs.com/blog/de/kostenlose-keyword-recherche-tools.pdf>; rel=”alternate”;hreflang=”de”,

– <https://ahrefs.com/blog/zh/free-keyword-research-tools.pdf>; rel=”alternate”;hreflang=”zh”

Triển khai Hreflang trong sơ đồ cấu trúc trang XML

Cách thứ ba được đề xuất để triển khai hreflang trên một website là thông qua sitemap.xml.

Đây là cách dễ nhất để bổ sung hreflang mà không tăng thêm số lượng dòng trong code của page, đặc biệt là nếu bạn muốn nhắm mục tiêu hơn 3 ngôn ngữ. Ví dụ như một trang bằng tiếng Anh nhắm mục tiêu những người nói tiếng Anh toàn thế giới, một trang nhắm mục tiêu người nói tiếng Tây Ban Nha toàn thế giới và một trang cho người nói tiếng Ý ở Thụy Sỹ.

URL sẽ được thiết lập như sau:

www.vidu.com/en/ www.vidu.com/es www.vidu.com/it-ch/ sitemap dưới đây nói với Google rằng trang www.vidu.com/en/ tương đương với những page nhắm mục tiêu người dùng nói tiếng TBN trên toàn thế giới và Thụy Sỹ ( http://www.vidu.com/it-ch/).

Cách tạo thẻ Hreflang trong WordPress

Để tạo thẻ Hreflang trong WordPress, bạn có thể sử dụng một số cách khác nhau.. Dưới đây là hướng dẫn cách tạo thẻ Hreflang bằng cách sử dụng plugin và thủ công:

Cách tạo thẻ Hreflang trong WordPress
Cách tạo thẻ Hreflang trong WordPress

1. Tạo bằng cách sử dụng Plugin

Nếu bạn đang sử dụng plugin đa ngôn ngữ thì thông thường các plugin này đã trang bị sẵn thẻ Hreflang. Một số plugin đa ngôn ngữ như: Polylang – plugin miễn phí và có giao diện dễ sử dụng,  WPML – phulgin trả phí để có thể sử dụng.

Với những website đa ngôn ngữ nhưng không sử dụng các plugin kể trên thì bạn có thể sử dụng plugin Hreflang Tags Lite theo các bước sau:

Bước 1. Truy cập vào Hreflang, tiếp đến chọn “Dashboard” trong bảng xuất hiện.

Bước 2. Sau đó,  chọn các “Content types” mà bạn muốn chèn vào hreflang:  Posts, Pages, Media, Categories, Tags, Format.

Bước 3. Tiếp theo đó, tiến hành chỉnh sửa bài viết và link bài với ngôn ngữ muốn thay thế vào. Nếu website chứa nhiều bài viết, bạn có thể đăng ký mua phiên bản Pro của Plugin để tiến hành chèn thẻ Hreflang vào nhiều trang web cùng lúc. Cách này giúp bạn có thể tiết kiệm công sức cũng như thời gian chèn thẻ Hreflang.

2. Tạo bằng cách thủ công 

Với việc tạo thủ công, bạn chỉ cần tạo một thẻ hreflang có cấu trúc đã nói ở phần I, sau đó thêm vào trước thẻ trong theme hoặc child theme mà bạn đang sử dụng.
● Đối với theme mặc định: Vào “Appearance” chọn “Editor”, tìm file header.php và thêm thẻ hreflang vào. Click vào “Update File” để lưu lại thay đổi.
● Đối với Genesis Framework: Bạn tiến hành truy cập “Genesis”, click vào “Theme Settings” chọn “Header and Footer Scripts” và chọn tiếp “Enter scripts or code you would like output to wp_head()”. Sau đó, bạn tiến hành chèn thẻ hreflang vào và “Save Changes” lưu lại thiết lập.

Nếu bạn muốn biết rõ hơn về Thẻ Hreflang hãy liên hệ trực tiếp với các đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết. Một trong số những đơn vị uy tín và đáng được kể là Ngọc Thắng mà bạn không nên bỏ qua.

5/5 - (1 bình chọn)