Cloud Hosting là một dịch vụ lưu trữ đám mây, cho phép bạn lưu trữ dữ liệu của mình trên một máy chủ đám mây. Điều này cung cấp cho bạn khả năng truy cập vào dữ liệu của mình bất cứ lúc nào và từ bất cứ nơi đâu. Để hiểu rõ hơn về Cloud hosting là gì? Lợi ích, nên sử dụng loại cloud hosting nào? Mời bạn đọc cùng Công ty SEO Ngọc Thắng tìm hiểu sâu hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Cloud Hosting là gì?

Cloud hosting là hình thức dịch vụ lưu trữ và cung cấp các ứng dụng, website trên internet sử dụng công nghệ điện toán đám mây. Các ứng dụng và website sẽ được chạy trên một hệ thống các máy chủ ảo hóa, các máy chủ này có thể do chính doanh nghiệp triển khai và sở hữu hoặc đăng ký gói sử dụng của nhà cung cấp.

Cloud Hosting là gì?

Cloud hosting tận dụng tốc độ xử lý và khả năng cung cấp một lượng lớn tài nguyên từ các máy chủ đám mây trong một mạng liên kết. Với cách thức này, các tài nguyên (RAM, CPU, DISK, băng thông…) cung cấp cho 1 ứng dụng hoặc website có thể được điều chỉnh nhanh chóng theo nhu cầu của chủ sở hữu.

Phần lớn các dịch vụ lưu trữ đám mây cung cấp phương thức chi trả theo tài nguyên sử dụng và có các tính năng để kiểm soát tài nguyên không vượt quá hoặc không thấp hơn so với nhu cầu. Bên cạnh đó, cloud hosting cũng đảm bảo tính bảo mật cao.

Cloud Hosting hoạt động thế nào?

Cloud Hosting hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ đám mây hay cloud computing. Hệ thống cloud bao gồm một loạt các máy chủ cấu hình cao, công suất lớn từ các hãng máy tính hàng đầu, chạy hệ điều hành Linux hoặc Windows, kết hợp công nghệ lưu trữ đám – cloud storage cho phép không giới hạn lưu trữ dữ liệu website.

Khác với lưu trữ truyền thống, khi mà dữ liệu chỉ nằm trên một server vật lý tại văn phòng hoặc tại datacenter, với cloud hosting dữ liệu sẽ được phân tán trên nhiều server ảo hóa, có nghĩa là nếu một server gặp sự cố dừng hoạt động thì sẽ có server khác tiếp tục xử lý để đảm bảo trả dữ liệu cho người dùng truy cập website. Có thể hiểu là cloud hosting giúp tăng độ sẵn sàng dữ liệu.

Đặc điểm của hệ thống cloud là luôn có lượng tài nguyên dự phòng lớn với rất nhiều máy chủ liên kết cùng xử lý nhiệm vụ, vì vậy khi website, ứng dụng phát triển (thêm tính năng, thêm nhiều thông tin hơn, có nhiều người dùng truy cập hơn…, vượt quá khả năng xử lý của 1 server đơn lẻ) thì có thể dễ dàng tăng cấu hình hay số lượng máy chủ như mong muốn.

Có các công nghệ như Autoscale và Load Balancer để tự động việc tăng giảm cấu hình, số lượng máy, phân bổ truy cập sao cho downtime thấp nhất, đồng nghĩa với việc website, ứng dụng có thể hoạt động ổn định tới 24/7.

Lợi ích của Cloud Hosting là gì?

Chúng tôi đã liệt kê chi tiết những giá trị mà người dùng sẽ nhận lại khi sử dụng Cloud Hosting.

Lợi ích của Cloud Hosting là gì?

1. An toàn bảo mật

Với dịch vụ Cloud Hosting, trang Web của bạn được cách ly khỏi mọi sự cố về máy chủ bao gồm hack, lỗi phần cứng hoặc quá tải hệ thống. Khi một máy chủ vật lý bị xâm phạm hoặc gặp sự cố, bạn có thể chỉ cần sử dụng các tài nguyên vật lý của một máy chủ khác mà không có bất kỳ thời gian chết nào.

2. Cơ cấu giá linh hoạt

Trong hầu hết các kiểu lưu trữ khác, bạn phải trả một mức phí hàng tháng bất kể bạn có sử dụng tất cả các tài nguyên máy chủ hay không. Với dịch vụ lưu trữ đám mây – Cloud Hosting, bạn chỉ phải trả tiền cho những gì bạn sử dụng.

Ví dụ, trong trường hợp trang Web của bạn đang nhận được lượng truy cập lớn bất thường, bạn chỉ cần tăng quy mô tài nguyên của mình trong thời gian lưu lượng truy cập tăng. Sau đó, giảm tài nguyên khi mức lưu lượng truy cập trở lại bình thường mà không cần phải nâng cấp hoàn toàn gói sử dụng.

3. Dễ dàng mở rộng tài nguyên máy chủ

Với dịch vụ lưu trữ đám mây, việc mở rộng tài nguyên máy chủ của bạn không thể dễ dàng hơn.

Đối với hầu hết các máy chủ đám mây, bạn sẽ có quyền truy cập vào trang quản lý để xem hiệu suất trang Web của mình trong thời gian thực. Bạn có thể tăng hoặc giảm tài nguyên máy chủ ngay tại chỗ mà không cần phải đợi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ phê duyệt.

4. Thời gian hoạt động và tính khả dụng cao

Nếu bạn đang sử dụng Web Hosting hay Shared Hosting, thời gian hoạt động (Uptime) của trang Web của bạn phụ thuộc vào môi trường máy chủ vật lý. Nếu nó không được kết nối với Internet, thì trang Web của bạn cũng ngoại tuyến..

Ngược lại, Cloud Hosting được tích hợp Uptime cao trong cấu trúc của nó. Vì trang Web của bạn được sử dụng tài nguyên của nhiều máy chủ, nên bạn chỉ cần chuyển sang một máy chủ khác nếu máy chủ đó ngoại tuyến hoặc đang gặp sự cố kỹ thuật.

Ngoài ra, với khả năng mở rộng tài nguyên máy chủ theo yêu cầu, trang web của bạn sẽ không bị gián đoạn do lưu lượng truy cập tăng đột biến.

5. Sao lưu và dự phòng

Khi sử dụng Cloud Hosting, bạn có thể hoàn toàn an tâm khi mọi dữ liệu của mình sẽ được sao lưu và dự phòng để khi có sự cố xảy ra máy chủ có thể tải ngay lập tức một phiên bản đầy đủ ngay lập tức mà không gây bất cứ trì trệ hay thiếu sót.

4 Mô hình Cloud Hosting

Không thể phủ nhận lợi ích lâu dài mà điện toán đám mây (Cloud hosting) đem lại cho người sử dụng. Sử dụng điện toán đám mây giúp quá trình truyền tải và lưu trữ dữ liệu diễn ra nhanh chóng. Hiện nay có 4 mô hình dịch vụ cloud hosting phổ biến và được nhiều người biết đến:

1. Public Cloud

Public Cloud là dịch vụ phổ biến nhất trong các mô hình dịch vụ Cloud Hosting hiện nay. Mô hình này được quản lý bởi một nhà cung cấp bên ngoài (bên thứ ba).

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm chi phí
 • Không giới hạn số lượng máy chủ truy cập vào hệ thống server
 • Triển khai nhanh chóng, có thể chỉ mất đến vài giờ

Nhược điểm:

Lưu trữ dữ liệu nội bộ gặp khó khăn vì mô hình Public Cloud phụ thuộc hoàn toàn vào sự quản lý của nhà cung cấp.

2. Private Cloud

Mô hình Private Cloud phù hợp với các công ty có yêu cầu nghiêm ngặt về bảo mật dữ liệu vì được dùng trong nội bộ công ty. Khách hàng có toàn quyền kiểm soát, vận hành và bảo trì hệ thống.

Ưu điểm:

 • Bảo mật, an toàn cao
 • Dễ dàng quản lý, điều chỉnh theo các quy chuẩn riêng
 • Nắm quyền kiểm soát

Nhược điểm:

 • Chi phí cao
 • Cần có nguồn nhân lực chuyên môn cao quản lý riêng

3. Hybrid Cloud

Hybrid Cloud là tổng hòa kết hợp của 2 mô hình Public Cloud và Private Cloud, tạo ra môi trường phù hợp nhất cho doanh nghiệp, giúp đồng bộ hóa việc quản lý giữa doanh nghiệp và nhà cung cấp.

Ưu điểm:

Doanh nghiệp vừa không bị giới hạn, thoải mái sử dụng nhiều dịch vụ vừa đảm bảo tính bảo mật, an toàn.

Nhược điểm:

 • Chi phí tốn kém
 • Khó quản lý và kiểm soát

4. Community Cloud

Đây là mô hình dịch vụ được doanh nghiệp cung cấp cho một cộng đồng cá nhân, tổ chức có chung mục đích.

Ưu điểm: Đáp ứng về sự riêng tư, chính sách cộng đồng tốt hơn.

Nhược điểm: Chi phí tốn kém

Nên sử dụng cloud hosting khi nào?

Bạn có thể đăng ký hosting cloud dù website hoạt động trong bất kỳ ngành nghề nào. Tuy nhiên, có một số lĩnh vực rất cần sử dụng loại hosting này, bao gồm:

Nên sử dụng cloud hosting khi nào?

 • Website thương mại điện tử, bán hàng, forum. Các site dạng này có lượng traffic lớn, chứa nhiều thông tin dữ liệu nên cần sử dụng cloud hosting.
 • Các trang web có dầu hiệu tăng trưởng nhanh, mạnh mẽ.
 • Site lưu trữ dữ liệu dung lượng lớn (file hình ảnh, video của các công ty về quay phim, chụp ảnh,…).

Các thông số kỹ thuật trong Cloud hosting

Khi lựa chọn Cloud hosting, bạn lưu ý đánh giá một thông số sau đây để có thể đưa ra quyết định phù hợp nhé:

1. Disk Space

Hay dung lượng lưu trữ của hosting. Thông số này sẽ cho bạn biết giới hạn lưu trữ của từng gói hosting cụ thể. Mỗi gói sẽ cung cấp dung lượng lưu trữ khác nhau. Gói có dung lượng cao thường cho tốc độ upload và download nhanh chóng, tùy thuộc vào việc bạn dự trù mức lưu trữ dung lượng của website, ứng dụng có thể cần đến để đưa ra lựa chọn.

2. Bandwidth hay băng thông

Tổng lưu lượng truyền tải dữ liệu trên mạng mà gói hosting cung cấp, thông số này sẽ quyết định mức độ nhanh chậm việc website tải lên hay tải xuống file. Có thể hình dung băng thông giống như một đường ống nước còn lượng nước là dữ liệu truyền đi trong đường ống, diện tích càng lớn thì nước chảy càng nhiều. Bizfly Cloud hiện cung cấp băng thông tới 4Gbps và mở rộng tới không giới hạn.

3. Parked Domain

Đây là loại tên “miền bí danh” và được chạy song song với miền chính, sử dụng chung tài nguyên và dữ liệu của website. Và tất cả các tên miền này thì đều sẽ trỏ về IP của máy chủ.

4. Addon Domain

Miền bổ sung cũng có đầy đủ chức năng như tên miền chính và có thể tạo được từ bảng điều khiển. Bạn có thể sử dụng nhiều gói hosting để lưu trữ các addon domain này.

5. Sub Domain

Hay còn gọi là tên miền phụ hoặc tên miền con, nó chính là tiền tố được thêm vào tên miền gốc, thành phần đứng trước tên miền gốc khi hiển thị trên trình duyệt. Có thể tạo bao nhiêu subdomain tùy thích.

Bạn có thể sử dụng cloud hosting để host email, hay chính là email server. Nếu bạn sở hữu một hệ thống email riêng thì host trên cloud sẽ giúp đáp ứng khả năng mở rộng không giới hạn cho lượng dữ liệu lớn, cũng như dự phòng cho các tình huống sự cố máy chủ host email.

Lưu ý khi lựa chọn đơn vị cung cấp cloud hosting

Việc chọn nhà cung cấp quyết định chất lượng của hosting. Nếu dùng dịch vụ của đơn vị kém chất lượng thì tốc độ, tính ổn định của web sẽ sụt giảm. Không những thế, một hosting cloud không đạt chuẩn còn có thể gây mất an toàn dữ liệu. Dưới đây là các yếu tố quan trọng để giúp bạn tìm ra nhà cung cấp dịch vụ phù hợp:

Lưu ý khi lựa chọn đơn vị cung cấp cloud hosting

1. Dịch vụ hỗ trợ khách hàng

Bạn cần tìm hiểu dịch vụ hỗ trợ khác hàng của nhà cung cấp thông qua các hình thức: xem review khách hàng cũ, thông tin trên website, gửi email thắc mắc và đánh giá tốc độ phản hồi. Hãy chọn đăng ký hosting tại đơn vị có hỗ trợ online, hotline để giúp bạn giải quyết sự cố.

2. Chất lượng gói hosting

Mỗi nhà cung cấp đều đưa ra các gói hosting cloud với đặc điểm, thông số khác nhau. Do đó, bạn cần nghiên cứu và chọn lựa thật kỹ để tìm được hosting phù hợp. Một số thông số quan trọng có thể kể đến như: dung lượng, băng thông (thường là không giới hạn. tốc độ upload, hệ thống bảo mật,…

3. Cơ chế hỗ trợ backup

Việc backup dữ liệu là cần thiết để đề phòng nguy cơ mất dữ liệu khi hosting gặp sự cố. Bạn nên hỏi nhà cung cấp thật kỹ về vấn đề này trước khi đăng ký hosting.

Nếu vẫn chưa tìm được đơn vị để mua hosting thì Ngọc Thắng là một lựa chọn tốt dành cho bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi hiện đang nằm trong top những nhà cung cấp hosting lớn nhất Việt Nam. Cloud hosting của Ngọc Thắng có rất nhiều ưu điểm vượt trội, ví dụ như:

 • Tốc độ truyền dữ liệu backend lên đến 40Gbps, giúp tăng tốc độ truy cập web đến 10 lần.
 • Khi khách hàng đăng ký hosting sẽ được cài đặt chứng chỉ SSL Let’s Encrypt miễn phí.
 • Thời gian website online lên đến 99,9%.
 • Hỗ trợ kỹ thuật 24/7.
 • Các gói cloud hosting của Ngọc Thắng có giá rất phải chăng, phù hợp với ngân sách của doanh nghiệp nhỏ.

>> Tham khảo thông tin và bảng giá và dịch vụ Cloud hosting Ngọc Thắng

Lời kết

Đến đây hy vọng bạn đã hiểu toàn bộ cloud hosting là gì, những khác biệt và những ưu điểm nổi bật của cloud hosting so với những giải pháp lưu trữ khác. Hy vọng rằng bạn sẽ có được sự lựa chọn tốt nhất để công việc đạt hiệu quả cao và các kỳ vọng bạn mong muốn. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo của Ngọc Thắng!

5/5 - (1 bình chọn)