Direct marketing luôn là một trong các hình thức marketing phổ biến được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về những đặc điểm, lợi ích và cách sử dụng chúng sao cho hiệu quả nhất. Bài viết này, SEO WEB Ngọc Thắng sẽ giải thích các lợi ích của Direct Marketing, đưa ra một số ví dụ và hướng dẫn các nhà tiếp thị các bước để triển khai chiến dịch thành công cho sản phẩm hoặc dịch vụ công ty, cùng xem ngay nhé!

Direct marketing là gì?

Direct marketing là gì?

MỤC LỤC

Direct marketing hay Marketing trực tiếp là một hoạt động quảng cáo với mục đích truyền tải thông điệp có liên quan đến việc giới thiệu, trình bày các sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của doanh nghiệp. Đồng thời giúp khách hàng có thể trao đổi trực tiếp với bên cung cấp mà không cần phải thông qua bất kỳ một kênh trung gian hay công cụ quảng cáo nào.

Các hoạt động quảng bá này có thể là đặt biển quảng cáo, truyền thông trên tivi hay radio,..

Mục tiêu của Direct Marketing

Nhìn chung mục tiêu các hoạt động quảng cáo là nâng cao nhận thức về sản phẩm với khách hàng, giúp doanh nghiệp cung cấp thông tin xu hướng thị trường từ những phản hồi của khách hàng. Nhưng mục tiêu chính của hoạt động Direct Marketing là thuyết phục khách hàng mua ngay tại thời điểm đó. Mặc dù mục tiêu của Direct Marketing là bán được hàng nhưng nhiều khi khách hàng sẽ không mua ngay tại chỗ thì có thể hướng khách hàng:

  • Ghé thăm trang web, fanpage của doanh nghiệp về sản phẩm
  • Lưu tên, thông tin liên lạc của khách hàng để có thể liên hệ nói thêm thông tin sản phẩm
  • Đưa cho khách hàng bưu thiếp, poster,… có thông tin sản phẩm

Các hình thức direct marketing

Nhìn chung, có rất nhiều hình thức direct marketing khác nhau. Dưới đây là một số hình thức/công cụ direct marketing phổ biến, thường được sử dụng trên toàn thế giới.

Các hình thức direct marketing

1. Direct Marketing thông qua internet

Marketing qua Internet, nhất là trên các kênh tìm kiếm (Google), là một trong những phương thức mạnh mẽ nhất để thúc đẩy doanh số bán hàng. Internet được cho là có phạm vi tiếp cận tốt hơn bất kỳ công cụ direct marketing nào khác. Có hàng tỷ người dùng internet trên toàn cầu và một doanh nghiệp có thể tiếp cận tối đa người dùng bằng các chiến lược marketing qua internet phù hợp.

1. 1. Direct Marketing thông qua tối ưu hoá công cụ tìm kiếm SEO

Nếu một công ty đã thực hiện chuẩn SEO cho trang web của mình, trang web đó có thể tiếp cận một số lượng lớn các cá nhân một cách tự nhiên. Các trang web và blog của các công ty là một ví dụ phổ biến về marketing qua internet.

1.2. Quảng cáo hiển thị

Quảng cáo hiển thị hình ảnh có hiệu quả tương đương nhưng chi phí lại cao hơn so với nhiều loại hình marketing khác. Quảng cáo hiển thị hình ảnh chủ yếu hoạt động theo phương pháp “trả tiền cho mỗi lần click chuột”. Tuy nhiên, quảng cáo hiển thị hình ảnh cần có kỹ năng chuyên nghiệp để thu hút khách hàng bởi vì trung bình một người xem chỉ dành 3 giây cho một quảng cáo.

1.3. Marketing qua social media

Không hề quá khi nói rằng marketing qua những phương tiện truyền thông xã hội là cách thức cốt lõi của các chiến lược marketing hiện đại. Các nền tảng như Facebook, Twitter, Instagram, Linkedin, Quora, Reddit,.. có hàng triệu người sử dụng và tạo ra cơ hội lớn cho các marketer.

Không có gì ngạc nhiên khi gần 55% khách hàng mua một sản phẩm sau khi biết về nó trên các nền tảng truyền thông xã hội. Các công ty như Nike, Adidas, … trả rất nhiều tiền cho những người nổi tiếng trên mạng xã hội để quảng bá thương hiệu của họ.

2. Direct mail (Thư trực tiếp)

Thư trực tiếp là một hình thức direct marketing tương đối cũ, nhưng lại cực kỳ hiệu quả nếu được thực hiện đúng cách. Thư trực tiếp hoạt động hiệu quả trong một vị trí địa lý cụ thể. Nó có thể bao gồm việc gửi những tài liệu quảng cáo, tờ rơi, catalogue, thư từ cho khách hàng đặc biệt, của một công ty,…

3. Marketing tương tác

Là một hình thức direct marketing rất hiệu quả, giúp tạo ra nhận thức của mọi người về thương hiệu thông qua giải trí và giáo dục. Hình thức này có chi phí tương đối đắt đỏ. Các hội nghị, hội thảo, triển lãm thương mại và hội chợ là một số ví dụ phổ biến về marketing tương tác.

4. Marketing qua SMS

Một trong những phương pháp tiết kiệm chi phí nhất – SMS hay “dịch vụ tin nhắn ngắn”, là một hình thức direct marketing rất phổ biến và hiệu quả. Các công ty sẽ gửi các tin nhắn quảng cáo và thông tin cập nhật cho khách hàng. Mục đích cơ bản là tạo nhận thức về thương hiệu và nâng cao doanh số. Marketing qua SMS khá phổ biến ở hầu hết các doanh nghiệp hiện nay.

5. Marketing qua Email

Marketing qua email chắc chắn là một trong những hình thức direct marketing hiệu quả và được sử dụng nhiều nhất. Một số lượng lớn người dùng internet đều có email và các doanh nghiệp có thể sử dụng cách thức này để truyền tải thông điệp của họ.

Marketing qua email đã trở nên phổ biến, được áp dụng rộng rãi trong khoảng 10 năm trở lại đây. Quan trọng nhất, phương thức này có chi phí phải chăng hơn nhiều so với nhiều công cụ marketing khác. Tuy nhiên, marketing qua email cần có những kỹ năng thích hợp vì email có thể dễ dàng bị đưa vào phần “thư rác”.

6. Marketing tận nhà (Door to door marketing)

Là hình thức Direct Marketing, gõ cửa từng nhà của khách hàng tiềm năng để truyền thông, quảng cáo về sản phẩm dịch vụ và luôn sẵn sàng bán sản phẩm nếu khách hàng muốn mua.

Đây là hình thức Marketing truyền thống, tạo cơ hội cho người bán và người mua có thể tương tác với nhau một cách tốt nhất, từng mang lại hiệu quả vô cùng cao. Nhất là đối với những mặt hàng thiết yếu, các doanh nghiệp có thể thử hình thức marketing này.

7. Quảng cáo qua điện thoại (Telemarketing)

Hình thức quảng cáo này đã có mặt từ rất lâu đời và vẫn vô cùng phổ biến ở thời điểm hiện nay bởi sự hiệu quả của nó mang lại. Thông qua cuộc gọi trực tiếp với khách hàng tiềm năng, doanh nghiệp có thể nắm bắt nhu cầu, tâm lý của khách hàng, thuyết phục khách hàng mua sản phẩm và có cơ hội quảng cáo về sản phẩm và thương hiệu một cách hiệu quả.

8. Phiếu giảm giá (Coupon)

Đó là khi doanh nghiệp phát những phiếu giảm giá, phiếu ưu đãi cho những khách hàng thân thiết, những khách hàng tiềm năng, khách hàng cũ. Lượng voucher, coupon được phát ra cũng có thể được kiểm soát chặt chẽ về số lượng, cũng có thể đo lường được hiệu quả của chiến dịch .

9. Content marketing hỗ trợ direct marketing

Content marketing là công cụ hỗ trợ đắc lực hữu hiệu, thực hiện đồng thời với các hoạt động Direct Marketing khác. Content marketing là sự kết hợp của thông tin giải trí và giáo dục nhằm thúc đẩy cho đối tượng mục tiêu mua một sản phẩm nhất định.

Theo thống kê, content marketing rẻ hơn 62% so với marketing truyền thống và cũng đem lại hiệu quả hơn gấp ba lần. Các công ty thu hút khách hàng thông qua nội dung thông tin hoặc thuyết phục họ mua hàng/ sử dụng dịch vụ với những lời kêu gọi hành động.

Lợi ích các chiến lược marketing trực tiếp mang lại

Việc áp dụng marketing trực tiếp sẽ mang lại cho cả khách hàng và doanh nghiệp nhiều lợi ích to lớn.

Lợi ích các chiến lược marketing trực tiếp mang lại

Đối với khách hàng: Dễ dàng mua hàng qua nhiều kênh khác nhau như email, điện thoại, website,… vừa tiết kiệm thời gian do chọn sản phẩm và đặt hàng giao hàng tận nhà vừa được sự tư vấn và chăm sóc trực tiếp từ nhân viên.

Đối với doanh nghiệp: Dễ dàng xác định khách hàng tiềm năng. Theo đó cá nhân hóa thông điệp bán hàng và thiết lập mối quan hệ thân thiết với khách hàng. Đồng thời giúp kiểm soát thời điểm tiếp cận khách hàng để dễ đánh giá và đo lường kết quả.

Ưu và nhược điểm của các công cụ marketing trực tiếp

Direct marketing hay còn được gọi là công cụ Marketing trực tiếp, bất kỳ công cụ nào cũng có những ưu nhược điểm riêng như:

1. Ưu điểm

– Dễ dàng phân chia ngân sách marketing theo từng nhóm khách hàng mục tiêu: các marketer có thể chia nhóm theo số người mua hàng gần đây, số người có sinh nhật hàng tháng, hoặc chia theo độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, địa lý, sở thích,…

– Mang lại hiệu quả truyền thông cao hơn các phương tiện khác nhờ tối ưu thông điệp quảng cáo cho từng nhóm khách hàng mục tiêu.

– Đo lường được chính xác phản hồi của khách hàng.

– Doanh nghiệp có thể đưa ra các phương án, kế hoạch để đạt được tần suất truy cập hợp lý trong môi trường digital marketing.

– Vị trí địa lý không còn là vấn đề bởi Internet đã rút ngắn khoảng cách. Điều này cho phép nhiều người mua và người bán bỏ qua các kênh trung gian truyền thống.

– Internet là phương tiện hữu hiệu để các nhà tiếp thị tiếp cận thị trường khách hàng trên toàn cầu.

– Các nhà tiếp thị trực tuyến có thể truy cập nội dung và giao dịch với khách hàng 24/7, tiết kiệm thời gian hiệu quả.

– Tiết kiệm chi phí marketing, chỉ với 1/10 chi phí thông thường, truyền thông trực tuyến có thể mang đến hiệu quả gấp 2 lần.

2. Nhược điểm

– Gửi thư trực tiếp và email khó có thể cho ra hình ảnh và màu sắc như mong muốn.

– Khách hàng có thể sẽ từ chối nhận thư quảng cáo, email, điện thoại marketing… do nhiều đơn vị mua data khách hàng để spam tin nhắn và cuộc gọi rác.

– Danh sách khách hàng không có tính xác thực nếu không được cập nhật thường xuyên.

– Khách hàng có thể chặn cuộc gọi và từ chối nhận tư vấn bán hàng.

– Khó kiểm soát chi phí, có thể tăng và làm ảnh hưởng đến lợi nhuận.

4 bước xây dựng chiến lược Direct Marketing thành công

Để có một chiến dịch marketing trực tiếp thành công và mang lại hiệu quả cao, bạn có thể tham khảo quy trình sau:

xây dựng chiến lược Direct Marketing

1. Bước 1: Xác định mục tiêu Direct Marketing

Bước đầu tiên luôn là bước quan trọng bao gồm 3 công việc cụ thể như:

1.1. Nghiên cứu thị trường

Direct Marketing cho phép các doanh nghiệp tự cung cấp thông tin về đặc điểm, xu hướng của thị trường dựa trên những mẫu khách hàng và ý kiến phản hồi của họ.

Thông qua phân tích phản ứng và cảm nhận của người dùng, doanh nghiệp có thể nắm bắt thị hiếu tiêu dùng, định vị khách hàng mục tiêu, thấu hiểu mong muốn, nhu cầu về sản phẩm từng nhóm khách hàng cụ thể. Từ đó, doanh nghiệp dễ dàng xây dựng các chiến lược Marketing hiệu quả, chạm đúng tâm lý khách hàng thông qua các hoạt động Direct Marketing.

1.2. Xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Duy trì mối tương quan, gắn bó mật thiết với khách hàng được xem là yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp thúc đẩy lợi nhuận tăng cao, hiệu quả bán hàng. Khi thực hiện Direct Marketing kết hợp với mục tiêu xây dựng mối quan hệ khách hàng giúp doanh nghiệp trở nên chuyên nghiệp, tăng được thiện cảm, sự hài lòng trong mắt khách hàng. Điều này có thể kích thích khách hàng tin tưởng, quay trở lại với doanh nghiệp và dần trở thành khách hàng trung thành.

Khi đã tạo dựng được lòng tin của khách hàng, họ sẽ trở thành cầu nối vững chắc kết nối doanh nghiệp và những người thân, bạn bè của họ. Nhờ đó, doanh nghiệp có cơ hội mở rộng và tiếp cận thêm nhiều khách hàng tiềm năng mới.

Tuy nhiên, nếu xảy ra tình trạng khách hàng không hài lòng, họ có thể chia sẻ quan điểm một cách rõ ràng, tiêu cực trên các kênh xã hội hoặc website. Điều này không chỉ làm giảm sút doanh thu mà còn ảnh hưởng tiêu cực, giảm uy tín của doanh nghiệp.

1.3. Mục tiêu bán hàng

Direct Marketing được xem là giải pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp đẩy mạnh doanh thu. Với những nội dung quảng bá, mô tả sản phẩm hay lời chào hàng hấp dẫn, thông điệp Marketing,…, doanh nghiệp hoàn toàn có thể thực hiện hoạt động bán hàng bằng Direct Marketing.

Nếu hình thức thương mại của doanh nghiệp đã có nền tảng vững vàng trước đó, quá trình Direct Marketing sẽ càng thuận lợi, dễ dàng trong việc thúc đẩy người dùng mua hàng với các ưu đãi hấp dẫn.

2. Bước 2: Xây dựng data khách hàng

Data là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của chiến lược Direct Marketing.

Trên thị trường Việt Nam xuất hiện rất nhiều đơn vị rao bán data khách hàng cho doanh nghiệp nhưng độ chính xác và tin cậy không cao, rất khó để kiểm chứng rõ ràng. Do đó, cách tốt nhất là doanh nghiệp hãy tự xây dựng riêng cho mình những data chất lượng thông qua quá trình bán hàng, quảng cáo, truyền thông online và offline,…

Một bản data chất lượng luôn cần đầy đủ thông tin về khách hàng như: tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số điện thoại, lịch sử mua hàng, nhân khẩu học, thu nhập, sở thích, hành vi,… Càng nắm rõ những thông tin cụ thể về khách hàng thì cơ hội tạo ra chiến dịch Direct Marketing của doanh nghiệp sẽ rất hiệu quả và chuyên nghiệp. Một số cách thu thập data phổ biến của các doanh nghiệp như:

  • Thu thập data qua lịch sử bán hàng.
  • Thông qua thực hiện khảo sát.
  • Tổ chức các cuộc thi, Minigame, chương trình khuyến mãi.
  • Khách hàng truy cập vào trang web của doanh nghiệp, click vào nút “quan tâm”.

3. Bước 3: Lựa chọn công cụ thực hiện Direct Marketing

Với mục đích chung là tạo ra cho doanh nghiệp cơ hội tìm kiếm, chăm sóc khách hàng trực tiếp, nhưng mỗi công cụ thực hiện Direct Marketing có cách thức vận hành và ưu nhược điểm khác nhau.

Do đó, doanh nghiệp không nên áp dụng tùy tiện hoặc quá lạm dụng các công cụ vào Direct Marketing mà cần lựa chọn theo đặc điểm, mục đích của sản phẩm mà mình muốn gửi đến khách hàng. Một số phương thức Direct Marketing phổ biến thường được sử dụng như: điện thoại trực tiếp, Email Marketing, SMS Marketing, gọi điện trực tiếp, quảng cáo tại điểm bán, tổ chức sự kiện,…

4. Bước 4: Đo lường hiệu quả và điều chỉnh chiến dịch Direct Marketing phù hợp

Ở mỗi hoạt động truyền thông, doanh nghiệp cần phải đo lường kỹ càng để xác định chiến dịch Direct Marketing có mang lại hiệu quả tích cực hay không hoặc cần điều chỉnh yếu tố nào để phù hợp hơn?

Đo lường hiệu quả của chiến dịch Direct Marketing có thể giúp doanh nghiệp so sánh hiệu quả từng hoạt động Marketing đạt được với mục tiêu truyền thông doanh nghiệp đề ra ban đầu. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể so sánh chi phí phải bỏ ra giữa các công cụ khác nhau để tìm ra đơn vị đo lường cụ thể. Từ những số liệu đo lường, doanh nghiệp có thể điều chỉnh lại chiến lược của mình phù hợp với mục tiêu Marketing theo từng giai đoạn.

5 yếu tố quyết định sự thành công của chiến dịch marketing trực tiếp

Để tạo nên sự thành công của tiếp thị trực tiếp, bạn cần quan tâm đến 5 yếu tố sau:

chiến dịch marketing trực tiếp

1. Cơ sở dữ liệu

Cơ sở dữ liệu chất lượng là yếu tố quyết định sự thành công của hoạt động marketing trực tiếp không thể bỏ qua. Sở hữu hệ thống data chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu, đưa ra các chiến thuật marketing trực tiếp phù hợp, tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả.

2. Lời chào hấp dẫn

Lời chào thể hiện mong muốn kết nối với khách hàng tiềm năng của thương hiệu, được thiết kế dựa trên các đặc tính của sản phẩm và dịch vụ như ưu đãi, quyền lợi, giá bán, điểm nổi bật.

Nói cách khác, lời chào thể hiện nội dung chính mà doanh nghiệp đề xuất và tin rằng có thể đáp ứng những gì khách hàng mong muốn. Kế đến, tính sáng tạo của lời chào đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tiếp cận khách hàng, bao gồm khâu thiết kế, trình bày nội dung, hình ảnh, kỹ thuật in ấn…

3. Phương tiện truyền thông

Lựa chọn phương tiện truyền thông phù hợp với đặc điểm, mục tiêu, đặc điểm của công chúng sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao cơ hội thành công trong hoạt động marketing trực tiếp.

4. Tổ chức triển khai

Tổ chức và triển khai kế hoạch tốt giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hiệu quả của quy trình, công việc được thực hiện đúng trình tự, trôi chảy và thời gian hoàn thành đúng tiến độ.

5. Dịch vụ khách hàng

Mọi lực lượng của doanh nghiệp đều hướng đến mục tiêu cuối cùng là khách hàng mua sản phẩm của mình. Vì vậy, cần quan tâm đến việc cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng chất lượng để khi khách hàng gọi điện luôn có người nghe máy, có người hỗ trợ khi khách hàng cần, vận chuyển hàng hóa nhanh nhất…

Điều này sẽ giúp tăng sự hài lòng và trải nghiệm của khách hàng, cũng như xây dựng mối quan hệ bền chặt giữa khách hàng và thương hiệu.

Ví dụ thực tế về chiến dịch Direct Marketing thành công

Cùng xem những ví dụ về marketing trực tiếp của các nhãn hàng lớn xem họ đã sử dụng thành công như thế nào nhé!

Ví dụ thực tế về chiến dịch Direct Marketing thành công

1. McDonalds

McDonald là một trong những thương hiệu về đồ ăn nhanh “nổi đình nổi đám” trên toàn cầu. Chuỗi cửa hàng McDonald tại Ý từng áp dụng Direct Marketing với chiến dịch SMS Marketing rất đơn giản mang tên “Merry Xmas”.

Nội dung SMS này cho phép khách hàng đến ăn tại nhà hàng của McDonald tại Ý được tham gia bốc thăm trúng thưởng với các giải thưởng có giá trị ngay lập tức. Bao gồm các suất ăn miễn phí, điện thoại di động, thẻ tín dụng trả trước,… Dù là một chiến dịch đơn giản, quy mô nhỏ nhưng đã thu hút hơn 1,5 triệu người tham gia chỉ trong thời gian là 5 tuần.

2. PayPal

PayPal là một trong những thương hiệu đã rất thành công với Direct Marketing bằng Email Marketing. Thông qua những đoạn copy mở đầu ngắn gọn nhưng rất tinh tế, PayPal đã thu hút sự chú ý của khách ngay từ khi họ mở thư.

Đặc biệt, toàn bộ nội dung Email đều đề cập đến những lợi ích mà khách hàng nhận được khi sử dụng dịch vụ của PayPal. Thương hiệu luôn biết cách thu hút khách hàng đọc và chia sẻ đến nhiều người khác với nội dung hấp dẫn, chạm đúng tâm lý khách hàng và lựa chọn thời điểm tung chiến dịch rất hợp lý.

Ví dụ một đoạn Email của PayPal: “Sẽ như thế nào nếu bạn đi ăn cùng bạn bè và hóa đơn không may vượt quá khoản tiền mà bạn mang theo? Chỉ với dịch vụ của PayPal, vấn đề đã được giải quyết một cách nhanh gọn. Bằng cách nắm bắt insight người tiêu dùng, thương hiệu đã chứng minh được rằng họ có khả năng phục vụ khách hàng tốt nhất”.

Lời kết

Direct marketing là một công cụ mạnh mẽ cho các tổ chức muốn bán hoặc phân phối sản phẩm của họ trực tuyến. Bằng cách giao tiếp trực tiếp với khách hàng tiềm năng thông qua các kênh tiếp thị từ truyền thống đến kỹ thuật số, các nhà tiếp thị có thể kiểm soát hành trình khách hàng, nâng cao lòng trung thành của họ với thương hiệu và thu thập dữ liệu khách hàng có giá trị, hướng đến tối ưu hóa chi phí tiếp thị.

Với những gì mà SEO WEB Ngọc Thắng cung cấp trên đây, hy vọng bạn sẽ thấy hữu ích và giải đáp được mọi câu hỏi trọng điểm của bạn.

Hiện nay Ngọc Thắng đang cung cấp dịch vụ về website từ xây dựng, thiết kế web đến các dịch vụ SEO tổng thể và SEO từ khóa chuyên nghiệp và hiệu quả đã được rất nhiều khách hàng sử dụng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về các thông tin mà chúng tôi chia sẻ bên trên hay bạn đang tìm kiếm một dịch vụ webiste uy tín thì đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm nhé!

Với nhiều năm kinh nghiệm cũng như được khách hàng đánh giá cao, Ngọc Thắng tự tin là đơn vị cung cấp các dịch vụ website hàng đầu hiện nay.

Đại chỉ: Số 07 Ngách 2, Ngõ 121 Trần Phú, P. Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Tổng đài: 1900 89 21

Hotline: 098 148 1368

MST: 0107994795

Email: lienhe@ngocthang.vn

Website: https://ngocthang.net/

Hãy đánh giá!