Hầu hết các trang web muốn đẹp thì phải kết hợp các hiệu ứng cho từng trang có thể bằng  Javascript. Tuy nhiên việc kết hợp giữa Javascript và CSS rất dài dòng và phức tạp ,gây khó khăn cho coder . Và jQuery ra đời để khắc phục nhược điểm đấy! Xem ngay chia sẻ của Ngọc Thắng để nắm được chính xác Jquery Là Gì và ứng dụng của Jquery để phát triển một website chuyên nghiệp bạn nhé.

Tham gia Group HỎI – ĐÁP về Thiết kế Website WordPress để được cập nhật, hỗ trợ và trao đổi kiến thức về WordPress nhé các bạn!

jQuery là gì và những tính năng của nó
Khái niệm jQuery

Vậy jQuery là gì ?

jQuery được tạo bởi John Resig vào năm 2006 là một thư viện kiểu mới của JavaScript ,là một thuật ngữ   được sử dụng phổ biến trong cộng đồng lập trình . jQuery giúp developers viết ít code hơn nhưng lại làm được nhiều việc hơn . jQuery tạo ra một hướng đi mới và thay đổi cách mà bạn viết javascript, tổ chức lại cách thức viết câu lệnh.

Tại sao nói nó giúp developer viết ít code là vì  jquery là một bộ công cụ tiện ích JavaScript làm đơn giản hóa các tác vụ đa dạng ,nó có nhiều tính năng tối quan trọng . jQuery được tích hợp từ nhiều module chuyên biệt, bao gồm cả module hiệu ứng đến module truy vấn selector.

Cần hiểu biết những gì để sử dụng jQuery?

JQuery là một thư viện mới của JavaScript. Nó hướng tới mục đích làm đơn giản hóa các công việc phức tạp trước đây khi dùng các thao tác DOM, CSS,…Vì vậy, để học jQuery bạn cần nắm bắt được những kiến thức : HTML, JAVASCRIPT, CSS.

Sử dụng jQuery hiệu quả

Dưới đây là một số tính năng tối quan trọng mà jQuery mang lại cho một website:

– Thao tác DOM : jQuery giúp bạn  dễ dàng lựa chọn các phần tử DOM để duyệt một cách dễ dàng như sử dụng CSS, và chỉnh sửa nội dung của chúng bởi sử dụng phương tiện Selector mã nguồn mở.

– Xử lý sự kiện : jQuery giúp tương tác với người dùng tốt hơn bằng việc xử lý các sự kiện một cách nhanh chóng chính xác và hiệu quả  mà không làm cho HTML code rối tung lên với các Event Handler.

– Hỗ trợ AJAX : jQuery giúp bạn rất nhiều để phát triển một site giàu tính năng và phản hồi tốt bởi sử dụng công nghệ AJAX. jQuery cho phép lập trình viên phát triển website với đa dạng các tính năng và phản hồi tích cực hơn.

– Hiệu ứng : jQuery đi kèm với rất nhiều các hiệu ứng đa dạng, độc đáo  và đẹp mắt  cho website mà bạn có thể sử dụng trong các Website của mình.

– Gọn nhẹ : jQuery là thư viện gọn nhẹ – nó chỉ có kích cỡ khoảng 19KB (gzipped), vì vậy nó chạy nhanh và mượt .

– Hỗ trợ hầu hết bởi các trình duyệt hiện đại : jQuery được hỗ trợ hầu hết bởi các trình duyệt hiện đại, và làm việc tốt trên IE 6.0+, FF 2.0+, Safari 3.0+, Chrome , Opera 9.0+  và hầu như được hỗ trợ ở tất cả các trình duyệt khác.

Lý do mà developers nên sử dụng thư viện jQuery?

Không phải ngẫu nhiên mà jQuery được nhiều người sử dụng trên thế giới nói chung và cộng đồng coder nói riêng. Thư viện lập trình này cho phép người dùng nâng cao tối đa khả năng tương tác và hoạt động của trang nhờ sở hữu những tính năng ưu việt:

  • jQuery rất nhanh và có khả năng mở rộng
  • Đơn giản hóa việc viết code. Giúp người dùng có thể viết các mã chức năng liên quan đến giao diện một cách dễ dàng
  • Cho phép các ứng dụng web tương thích với trình duyệt cùng phát triển.
  • Sử dụng hầu hết các tính năng hiện đại của các trình duyệt mới
  • Hỗ trợ trên hầu hết các trình duyệt
  • Cải thiện hiệu suất lập trình web

-> Xem ngay cách: tạo website wordpress miễn phí

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về JQuery, chắc hẳn bạn đã hiểu JQuery là gì rồi phải không nào. Hy vọng bài viết có thể phần nào cung cấp được kiến thức bổ ích; giúp quý bạn đọc có cái nhìn bao quát với thư viện jQuery.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết của chúng tôi. Hãy thường xuyên theo dõi Ngọc Thắng để cập nhật những chia sẻ hữu ích phương pháp thiết kế website, SEO mới nhất bạn nhé. Chúc bạn thành công !