Đối với các bạn đang làm về SEO hoặc các công việc liên quan đến Google thì thuật ngữ Page rank chắc chắn bạn đã được nghe qua ít nhất một lần. Còn đối với những người mới bắt đầu thì thuật ngữ này có vẻ còn hơi xa lạ. Vậy bài viết này, Ngọc Thắng sẽ trả lời cho bạn câu hỏi về PageRank là gì và các cách check và tối ưu Page Rank website chuẩn nhất. Cùng xem ngay nhé!

PageRank là gì?

PageRank là gì?

PageRank (PR) là công thức toán học đánh giá giá trị của trang thông qua việc xem xét số lượng, chất lượng của các trang liên kết đến nó. Mục đích của PageRank là đánh giá tầm quan trọng tương đối của Website trong toàn bộ hệ thống world Wide Web.

Nhà đồng sáng lập Google, Serge Brin và Larry Page đã phát minh ra PageRank vào năm 1997 như một phần của dự án nghiên cứu tại ĐH Stanford với mong muốn cải thiện chất lượng hoạt động của các công cụ tìm kiếm.

Bởi vì vào thời điểm đó, công cụ tìm kiếm (như Yahoo, Altavista) gặp phải các vấn đề:

 • Hoạt động không hiệu quả, thường đưa ra các website không liên quan
 • Trả về kết quả tìm kiếm không phù hợp với mong đợi người dùng

Và PageRank được lập nên nhằm giải quyết 2 vấn đề này.

Vai trò của PageRank đối với công cụ tìm kiếm

PageRank là gì đã được trả lời ở trên. PageRank là một trong những công cụ vô cùng quan trọng của Google và chúng giữ những vai trò như sau:

– Chứng minh được tầm quan trọng của một trang web: Tuy nhiên đây cũng chỉ là một quan điểm của Google và các công cụ tìm kiếm khác về sự quan trọng của website này với website khác hay những người dùng mạng

– Xác định độ uy tín của website và tên miền: một website chỉ có thể có một PageRank cao khi chúng có một lượng lớn các liên kết có chất lượng, gồm: internal link và external link. Hiểu đơn giản là có nhiều trang web có uy tín liên kết với website.

– Một trong nhiều yếu tố cấu thành nên kết quả của bảng xếp hạng tìm kiếm

Pagerank quan trọng như thế nào?

Mặc dù bị Google loại bỏ vào năm 2016 nhưng PageRank vẫn còn quan trọng cho tới thời điểm hiện tại. Không phài vì Google không còn thanh công cụ nào thay thế cho chúng ta Xếp hạng Trang của một trang web. Bởi Gary ILlLyes của Google đã xác nhận trên Twitter rằng họ vẫn đang sử dụng PageRank vào năm 2017, 1 năm ngay sau khi Google đưa ra tuyên bố kia.

Pagerank quan trọng như thế nào?

Dù đã bị loại bỏ nhưng chúng ta không thể phủ nhận PageRank giúp một công cụ tìm kiếm này xác định tài liệu đáng tin cậy cho một truy vấn cụ thể.

Tại sao Google công khai loại bỏ PageRank?

Đây là những gì một phát ngôn viên của Google đã nói trong năm 2016 về PageRank:

 • Khi Internet phát triển và mọi người hiểu hơn về Internet, điểm số trên Toolbar Google PageRank là gì – Chỉ là một chỉ số đơn lẻ dần không còn hữu ích đối với người dùng.
 • Do vậy, việc loại bỏ Pagerank Toolbar giúp tránh gây nhầm lẫn cho người dùng và quản trị viên Web về tầm quan trọng của chỉ số này.

Nhưng đó không phải là lý do duy nhất khiến Google loại bỏ công khai Pagerank. Một yếu tố khác góp phần vào quyết định này chính là: Spam Link.

Vì sao xuất hiện tình trạng Spam Link ?

Thực tình mà nói, các SEO-er đã từng bị ám ảnh trong thời gian dài với chỉ số Pagerank. Và xem nó là một yếu tố giúp Google xếp hạng Website. Nguyên nhân đơn giản chỉ vì cái tên “Google PageRank là gì” hay “PageRank là gì” (xếp hạng trang) của nó.

Do vậy, mọi người đã sớm bắt đầu mua bán các Link có “PageRank cao”. Và nó mở ra một thị trường cực kỳ lớn, và đến giờ vẫn còn tồn tại.

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào người bán có thể mua các Link có PageRank cao, thực ra có rất nhiều cách. Vào giữa những năm 2000, một trong những chiến thuật mua lại PageRank là để lại bình luận trên Blog.

Về phía Google, đây là một vấn đề lớn. Cơ bản, những liên kết được đánh giá có chất lượng bởi vì được link đến các trang thực sự chất lượng. Ngược lại, những liên kết không tự nhiên làm cho thuật toán của Google kém hiệu quả trong việc phân loại. Và nó còn sắp xếp các trang chất lượng cao so với các trang chất lượng thấp.

Thuật toán của Google PageRank hoạt động như thế nào?

Giả sử trang web A được các trang T1… Tn trỏ đến. Ta có công thức tính chỉ số PageRank của trang A như sau:

Thuật toán của Google PageRank
Thuật toán của Google PageRank.

Trong đó:

 • T: Số lượng và chất lượng Internal Links trên các trang
 • C; Số lượng Outlink trên mỗi trang
 • PR: Chỉ số PageRank trên từng trang

Tham số d (d: damping factor): Hệ số điều chỉnh (*) có thể được đặt trong khoảng từ 0 đến 1. Đa phần thường lấy d là 0,85.

Tôi sẽ giải thích chi tiết hơn về tham số d trong phần kế tiếp.

Lưu ý: PageRanks tạo một tỉ lệ % phân bố điểm số trên các trang Web, do đó PageRank của tổng tất cả các trang Web sẽ là một.

Bạn đang bối rối phải không? Tôi sẽ giải thích đơn giản hơn.

Google định nghĩa 3 yếu tố trong khi phân tích đường dẫn của trang Web, đó là:

 • Số lượng và chất lượng của các Internal Link trỏ đến trang;
 • Số lượng Outlink trên mỗi trang;
 • Chỉ số PageRank của mỗi trang liên kết.

Giả sử trang C có 2 liên kết: 1 từ trang A & 1 từ trang B. Trang A mạnh hơn trang B và cũng có ít liên kết trỏ ra ngoài hơn.
Đưa thông tin này vào thuật toán PageRank và bạn sẽ nhận được PageRank của trang C.

cách gg PageRank hoạt động
Cách hoạt động của Google Pagerank

Các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến PageRank là gì?

Các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến PageRank

1. Anchor Text

Vào những năm trước, anchor text có ảnh hưởng quan trọng đến thứ hạng của một trang web. Nếu muốn tăng xếp hạng cho một cụm từ, bạn càng có nhiều liên kết sử dụng cụm từ đó làm anchor text, cụm từ đó càng có thể xếp hạng cao hơn.

Năm 2021, việc lạm dụng thao tác anchor text có khả năng bị phạt thủ công hoặc điều chỉnh theo thuật toán vì có thể dẫn đến các liên kết độc hại.

2. Khả năng một liên kết được nhấp vào

Khả năng một liên kết được nhấp vào là yếu tố ảnh hưởng chính trong thuật toán PageRank, được tham chiếu bởi “bằng sáng chế về mô hình người lướt web thực tế” của Google.

Các liên kết khác nhau tùy thuộc vào khả năng được nhấp vào sẽ có giá trị khác nhau. Ví dụ các liên kết ít có khả năng được nhấp bao gồm: quảng cáo biểu ngữ và “điều khoản dịch vụ”,…

3. Internal links

Liên kết nội bộ (Internal links) là một chiến thuật SEO website Google mạnh mẽ và với cấu trúc liên kết nội bộ vững chắc có thể tăng PageRank. Nó giúp chia sẻ Xếp hạng trang đến các trang khác nhau trên trang web, từ đó củng cố các trang kém hiệu quả và về tổng thể sẽ làm cho website trở nên mạnh mẽ hơn.

4. Nofollow links

Các liên kết NoFollow là một trong những phương pháp được Google đề xuất để xác định và “đánh dấu” các liên kết là quảng cáo, được tài trợ hoặc thỏa thuận khác.

Qua đó, thẻ nofollow giải quyết tình trạng tăng thứ hạng website qua các bình luận spam và đi Link trên các Blog có PageRank cao, bằng cách cho phép người quản trị web ngăn không chuyển PageRank đến các liên kết cụ thể nào đấy được “đánh dấu”.

Trước đây, các SEOer đôi khi sử dụng thuộc tính NoFollow để điều chỉnh dòng chảy của PageRank – trên cơ sở PageRank được chia đều giữa các liên kết trỏ ra ngoài trên web, do đó ví dụ nếu một trang có 5 liên kết bên ngoài, nếu thêm thuộc tính “nofollow” vào 4 trong 5 liên kết, nó sẽ ngừng chuyển điểm PageRank cho 4 trang kia, để lại giá trị PageRank đầy đủ chuyển cho chỉ một liên kết còn lại trên trang.

Tuy nhiên tới 2009, Matt Cutts của Google đã xác minh điều này không còn hoạt động nữa và PageRank sẽ được phân phối trên các liên kết ngay cả khi có thuộc tính NoFollow (nhưng chỉ chuyển qua liên kết sau).

Cách kiểm tra PageRank của website

Sau khi hiểu được thuận thoán PageRank là gì và tầm quan trọng ủa chúng, vậy cách kiểm tra pagerank như thế nào?

Cách kiểm tra PageRank của website

Các công cụ SEO phổ biến thường sử dụng một chỉ số khác tương tự như phiên bản gốc của Google PageRank. Một số công cụ có chỉ số để check PageRank, bao gồm:

 • Authority Score – Semrush: Số liệu này sử dụng dữ liệu backlink như một phần của thuật toán tính điểm nhưng không nhằm thay thế trực tiếp xếp hạng PageRank.
 • Xếp hạng URL (UR) – Ahrefs: Số liệu cho thấy mức độ mạnh mẽ trên thang điểm từ 1 đến 100 của cấu hình backlink đến URL mục tiêu.

Bên cạnh đó còn rất nhiều công cụ miễn phí khác để kiểm tra PageRank một trang web trên Google:

 • SEO SERP: Là 1 tiện ích mở rộng của Google, được sử dụng rộng rãi bởi các SEOer.
 • Serplab: Công cụ trực tuyến cung cấp xếp hạng tổng thể của website miễn phí trong vài giây. Tuy nhiên bạn phải đăng ký để truy cập thêm thông tin chi tiết.
 • Rankerizer: Ứng dụng cho phép theo dõi thứ hạng của trang web cho từng từ khóa được chọn. Bạn có thể theo dõi URL trong mỗi bảng xếp hạng và nếu vị trí đã thay đổi thì có thể so sánh nó với lần tìm kiếm trước đó.
 • Free Monitor for Google: Công cụ hiển thị từng thứ hạng từ khóa giống với Rankerizer. Đồng thời cũng thể hiện 50 kết quả đầu tiên của một tìm kiếm cho phép bạn tìm hiểu xem đối thủ đang làm gì.
 • Pro Rank Tracker: Là một công cụ trực tuyến trả phí, tuy nhiên phiên bản miễn phí cũng khá toàn diện, hiển thị thứ hạng trang web trên các công cụ tìm kiếm khác nhau (không chỉ Google).

Cách tối ưu và tăng PageRank cho website của bạn

Đây là vấn đề quan trọng được rất nhiều SEOer quan tâm sau khi hiểu rõ được PageRank là gì. Một số cách để tăng PageRank trên website của bạn bao gồm các nội dung cần tập trung sau:

1. Xây dựng hệ thống liên kết nội bộ, liên kết ngoài và backlink chất lượng

Đây là yếu tố đầu tiên và rất quan trọng trong việc tối ưu Rankpage.

1.1. Liên kết nội bộ (Internal Link)

– Nên ưu tiên với các URL quan trọng và liên quan để được trỏ từ nhiều URL về nó. Một phần để tăng điểm Google PageRank, mặt khác là để thúc đẩy traffic và truyền sức mạnh cho các URL SEO cần lên top.

– Giữ những nội dung quan trọng càng gần trang chủ càng tốt.

– Thêm liên kết vào các trang web “mồ côi” (Orphan Pages – là một trang web không có bất kỳ liên kết nào đến nó).

1.2. Liên kết ngoài (Outlink)

Một số người cho rằng việc sử dụng outlink sẽ làm ảnh hưởng đến việc tăng thứ hạng website. Tuy nhiên, các liên kết ngoài không gây hại cho website mà ngược lại, việc website không có out link là điều không hề tự nhiên chút nào, trong khi đó Google luôn đánh giá cao sự tự nhiên.

– Các liên kết ngoài tồn tại phục vụ một mục đích nhất định. Nếu bạn link đến trang web uy tín thì sẽ hướng người dùng đến những nguồn kiến thức mở rộng nếu họ có nhu cầu tìm hiểu thêm những kiến thức bạn chưa diễn đạt hết.

– Đừng lạm dụng “Nofollow” trừ khi thật sự cần thiết: Bạn chỉ nên nofollow trong các trường hợp link ra các trang web không đáng tin và link từ bài có trả phí, chứ không nên mặc định nofollow tất cả các liên kết ngoài.

– Sửa các liên kết ngoài bị hỏng bởi nó sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn.

1.3. Hệ thống Backlink

Backlink mang lại dòng chảy “Link Juice” vào website của bạn, nhưng không phải Backlink nào cũng có cùng một giá trị. Do đó, bạn nên tận dụng để tối đa lợi ích của các Backlink mang lại.

– Tập trung xây dựng Backlink chất lượng với các Domain có PageRank cao trỏ về.

– Xây dựng hệ thống Backlink liên quan đến chủ đề URL hoặc của trang web.

– Bối cảnh để đặt liên kết (Context) cần phù hợp và khéo léo.

– Khắc phục các trang bị hỏng để tránh làm lãng phí “Link Juice” chảy đến từ Backlink.

– Ngoài ra có thể thông qua các báo mạng chính thống (dantri.com.vn, vnexpress.net,…) để tăng điểm chất lượng cho web và tăng điểm PageRank. Hoặc mua Guest Post, đặt Backlink ở các trang có PageRank cao để từ đó bạn cũng được chia sẻ phần nào điểm PageRank từ trang web đó.

2. Xuất bản các nội dung liên quan, có thẩm quyền và hiện diện xã hội tốt

Các website tốt nhất được viết cho người dùng, không phải cho công cụ tìm kiếm. Vì vậy, bạn hãy tập trung vào những nội dung có giá trị, độc đáo đồng thời có sự cập nhật thường xuyên để tăng mức độ liên quan về nội dung của một trang web.

Cách tối ưu và tăng PageRank cho website của bạn

Sự hiện diện tốt trên mạng xã hội sẽ góp phần tăng định vị thương hiệu và có thể phân phối nội dung xuất sắc thông qua lượt thích, lượt chia sẻ,…

3. Tối ưu SEO Onpage

Bạn có thể bao gồm một từ hoặc cụm từ khác trong tiêu đề trang để có các từ khóa dài mô tả sản phẩm hoặc dịch vụ hiệu quả hơn, cung cấp nhiều ngữ cảnh hơn cho bài blog.

Ngoài ra, giới hạn ký tự cho thẻ mô tả meta cũng có thể tăng lên. Từ đó cho phép các website bao gồm nhiều chi tiết hơn, bao gồm lời kêu gọi hành động hoặc các từ khóa có liên quan nhằm thu hút và khuyến khích nhiều người tiêu dùng nhấp vào trang.

Cập nhật và xây dựng nội dung trang bao gồm nhiều thông tin giáo dục hơn, thêm nhiều số liệu và thông tin thực tế, hoặc các nội dung hữu ích khác. Thay thế các từ khóa cũ bằng các từ khóa có lượng tìm kiếm cao hơn.

4. Lựa chọn và phân bổ từ khoá hiệu quả

Nghiên cứu và lựa chọn từ khóa chính cụ thể cho mỗi trang nội dung có thẩm quyền trên website, tận dụng các từ khóa ngắn và dài phù hợp trên các trang có liên quan.

Nếu muốn tăng xếp hạng cho nhiều cụm từ khóa khác biệt, bạn có thể tạo một trang web riêng cho từng cụm từ khóa đang nhắm mục tiêu. Đặt từ khóa trong URL, tiêu đề chính, tiêu đề phụ và dàn đều hợp lý cả bài.

Lời kết

Mặc dù ngày nay các thuật toán xếp hạng của Google ngày càng phức tạp và nhiều người cảm thấy PageRank không còn quá quan trọng, tuy nhiên nó vẫn còn đóng vai trò nhất định trong nhiều kĩ thuật SEO hiệu quả đem lại lưu lượng truy cập tự nhiên và khách hàng tiềm năng. Hy vọng những chia sẻ của Ngọc Thắng về thuật toán Google PageRank là gì sẽ giúp bạn tối ưu website của mình.

Hiện nay Ngọc Thắng đang cung cấp dịch vụ về website từ xây dựng, thiết kế web để các dịch vụ SEO tổng thể và SEO từ khóa chuyên nghiệp và hiệu quả đã được rất nhiều khách hàng sử dụng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về các thông tin mà chúng tôi chia sẻ bên trên hay bạn đang tìm kiếm một dịch vụ webiste uy tín thì đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm nhé!

Đại chỉ: Số 07 Ngách 2, Ngõ 121 Trần Phú, P. Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Tổng đài: 1900 89 21

Hotline: 098 148 1368

MST: 0107994795

Email: lienhe@ngocthang.vn

Website: https://ngocthang.net/

5/5 - (2 bình chọn)