Plugin SEO WordPress có lẽ còn khá mới mẻ đối với những người mới tìm hiểu về SEO, đặc biệt có vô số Plugin SEO WordPress cho người dùng lựa chọn. Vậy những Plugin nào là cần thiết nhất cho website WordPress? Vì giữa vô số Plugin việc lựa chọn và hiểu hết ý nghĩa của chúng là điều khá khó khăn mà lại không thể cài hết tất cả cùng một lúc.

Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây Ngọc Thắng sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin về Plugin SEO WordPress là gì và tổng hợp 15 Plugin quan trọng sẽ hỗ trợ hiệu quả cho người dùng trong chiến lược SEO. Cùng xem ngay nhé!

Plugin SEO WordPress

Plugin SEO WordPress là gì?

Plugin SEO WordPress là một hay nhiều đoạn code được thêm vào mã nguồn website WordPress. Plugin còn được gọi là phần mở rộng của website giúp bạn tùy chỉnh và bổ sung chức năng cho website WordPress của mình.

Hiện nay với hàng trăm plugin SEO có sẵn, bạn sẽ phải đối mặt với khó khăn trong việc chọn lựa những Plugin SEO WordPress tốt nhất. Mặc dù hầu hết các bài viết sẽ chia sẻ các plugin SEO phổ biến nhất hàng đầu, nhưng bạn phải hiểu các trường hợp sử dụng của từng công cụ và lựa chọn công cụ sao cho phù hợp nhất với Website của mình.

Ví dụ: Bạn không bao giờ muốn sử dụng nhiều hơn một WordPress SEO plugin trên trang web của mình. Có vô vàn Plugin SEO WordPress tốt như All in One SEO, Yoast SEO, SEOPress hay Rank Math,… Tuy vậy, bạn chỉ nên chọn một loại duy nhất cho Website của mình để tránh xung đột plugin.

Danh sách 15+ Plugin SEO WordPress tốt nhất cho web 2023

Cùng điểm danh 15 plugin SEO WordPress tốt nhất 2023 dành cho các SEOer đã được Ngọc Thắng đánh giá và lựa chọn dựa trên lợi ích của mỗi plugin và kinh nghiệm lâu năm của mình.

1. Plugin SEO by Yoast

Yoast SEO là một trong những Plugin WordPress miễn phí được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu thì Plugin SEO by Yoast khá dễ để sử dụng. Tuy nhiên, để có thể tùy chỉnh nâng cao thì đòi hỏi bạn có chuyên môn nhất định về SEO.

Plugin SEO by Yoast

Các tính năng chính của Plugin SEO by Yoast bao gồm:

 • Tối ưu hóa keyword: cho phép tối ưu hóa bài đăng và các trang bởi người sử dụng có tiêu đề thân thiện với SEO, meta description và meta keywords.
 • Snippet: người dùng sẽ được cung cấp bản xem trước nội dung bài đăng, hiển thị ra sao trên kết quả tìm kiếm của Google.
 • Kiểm tra khả năng đọc: nội dung bài đăng của bạn sẽ được phân tích theo nguyên tắc Flesch-Kincaid và dễ dàng đọc được.
 • Gutenberg-ready: linh hoạt khi có thể chạy hoàn hảo trên cả trình soạn thảo văn bản ở dạng cổ điển và dạng khối (Gutenberg) của WordPress.
 • Cập nhật liên tục: Người dùng có thể dễ dàng biết được website của họ được tối ưu hóa bằng việc sử dụng thuật toán mới của Google, bởi Yoast SEO thường được cập nhật 2 tuần/lần.

2. Plugin All in One SEO Pack

Tên gọi Plugin All in One SEO Pack đã cho bạn thấy rằng Plugin này có mọi thứ để làm tốt việc tối ưu hóa website của bạn. Plugin All in One SEO Pack cung cấp cho bạn các tính năng sau:

 • Tích hợp Google Analytics và Sitemap
 • Bad bot blocker giúp bạn ngăn chặn những con bot nguy hiểm, tránh tình trạng làm chậm quá trình hoạt động của website
 • Chức năng URL Canonical
 • Meta tag được tự động hóa dễ dàng
 • Tính năng được cài đặt tùy chỉnh để bật/tắt theo nhu cầu sử dụng của bạn

SEO Plugin WordPress dạng này khá đơn giản để các bạn mới có thể tìm hiểu. Tài liệu video SEO, các tính năng như hỗ trợ nâng cao và phân loại được cung cấp khi bạn sử dụng phiên bản cao cấp của Plugin All in One SEO Pack.

3. Plugin SEO Framework

Đây là một SEO Plugin WordPress lý tưởng khi bạn có thể nhận được hầu hết các dịch vụ miễn phí mà không cần phải xem quảng cáo hay yêu cầu nâng cấp. Plugin SEO Framework giúp bạn tự động tạo mô tả và tiêu đề, tạo URL chuẩn và các chức năng cơ bản của SEO khi thực hiện.

Plugin này cực kì đơn giản khi sử dụng. Các tính năng mặc định của Plugin SEO Framework đôi lúc sẽ khiến bạn không đủ hài lòng. Vì thế, các tính năng đặc biệt sẽ được hỗ trợ tại phiên bản nâng cao, cụ thể:

 • Chế độ ẩn danh được hỗ trợ
 • Plugin AMP được hỗ trợ
 • Các bình luận spam được theo dõi
 • Website được phân tích SEO
 • SEO nội bộ được cài đặt

4. Plugin SEO Squirrly

Plugin SEO Squirrly được xem là một SEO Plugin WordPress thân thiện với người sử dụng. Việc thay thế SEO Squirrly cho các Plugin hiện có cũng tương đối dễ dàng. Vì công cụ này tương thích với hầu hết các Plugin khác.

Bạn nên lưu ý rằng Squirrly hoạt động theo thời gian thực tế nên khi bạn viết nội dung thì các đề xuất cũng sẽ được hiện lên cùng lúc.

Plugin SEO Squirrly cung cấp chức năng tìm kiếm từ khoá nhằm tối ưu hoá nội dung. Ngoài ra, bạn sẽ nhận được báo cáo về tiến trình hoạt động hàng tuần của website. Hay nội dung đăng tải gần đây liên quan đến các từ khoá tối ưu.

5. Plugin Broken Link Checker

Đây là một SEO Plugin WordPress khắc phục các sự cố liên quan đến những trải nghiệm không tốt của người dùng nhanh chóng. Ví dụ như link bị hỏng, hình ảnh bị thiếu,… Nếu bạn không sớm chỉnh sửa các lỗi trên thì Google sẽ cho rằng website của bạn không được quản lý tốt.

Plugin Broken Link Checker

Plugin này sẽ tập hợp các link bị thiếu và bị hỏng vào cùng một danh sách. Sau đó, bạn có thể tiến hành chỉnh sửa hay xóa nó trong danh sách đó. Ngoài ra, bạn cũng nhận được email thông báo khi website gặp sự cố.

6. Plugin W3 Total Cache

Tốc độ tải trang càng nhanh thì càng có lợi cho việc website được đánh giá cao. Vì vậy, Plugin W3 Total Cache cung cấp với tác dụng hỗ trợ bộ nhớ đệm (cache) của website, CDN được tích hợp,… Từ đó, tốc độ load website được tăng lên đáng kể bởi dữ liệu gửi đến server và database giảm đi.

7. Plugin Google XML Sitemaps

SEO Plugin WordPress dạng này sẽ giúp bạn tạo sitemap XML tự động và thông báo cho công cụ tìm kiếm mỗi khi có cập nhật. Plugin Google XML Sitemaps sẽ giúp bạn cải thiện cấu trúc của trang web, khiến cho trang bạn được tìm thấy dễ dàng hơn.

Plugin này được khuyên nên sử dụng cho các website có nội dung truyền thông hay website mới có link nội bộ hạn chế.

8. Plugin SEO Optimized Image

Hình ảnh chuẩn SEO là một yếu tố cần được quan tâm đúng mức. Một trong những yếu tố khá quan trọng đối với xếp hạng trên Google chính là mô tả hình ảnh. Plugin SEO Optimized Image giúp bạn tự động cập nhật tất cả các hình ảnh mà bạn đang có (kể cả ảnh hiện tại và ảnh vừa được cập nhật) phù hợp với tiêu đề và Alt tag.

Plugin này cũng không làm chậm trang WordPress của bạn vì nó không tạo ra database entries. Nếu bạn muốn Website trở nên nhẹ hơn thì nên kết hợp cùng với Smush Image Compression and Optimization.

SEO Plugin WordPress dạng này thường được người dùng yêu thích bởi nó hoạt động nhanh, nhẹ và các file có thể được nén hàng loạt.

9. Plugin WPtouch Mobile Plugin

Điện thoại di động là một trong những thiết bị truy cập website chủ yếu. Vì thế, website của bạn phải luôn đảm bảo rằng giao diện trên màn hình di động là thân thiện với người dùng.

Plugin WPtouch Mobile Plugin

Plugin WPtouch Mobile sẽ giúp bạn làm được điều đó. Bởi nó cho phép bạn thêm theme thiết bị di động vào WordPress một cách tự động.

Bạn không cần phải thay đổi bất kỳ mã nào bởi vì bảng quản trị cho phép bạn tuỳ ý điều chỉnh các cài đặt. Đây cũng là một trong những SEO Plugin WordPress được Google khuyên sử dụng.

10. Plugin AddThis

Xếp hạng trang web trên Google thấp có thể do tỷ lệ thoát trang (bounce rate) cao. Plugin AddThis đưa ra gợi ý các bài viết liên quan đến nội dung người dùng đang xem để giảm tỷ lệ này.

Bên cạnh đó, AddThis cũng cho phép người dùng thêm các đề xuất liên quan đến nội dung bài đăng. Các template được sử dụng cũng là template đang thịnh hành trên thị trường.

11. Plugin Google Analytics by MonsterInsights

Plugin Google Analytics by MonsterInsights có thể giúp bạn truy cập dữ liệu Google Analytics trực tiếp từ dashboard WordPress website. Từ đó, Plugin có thể cho bạn biết được người dùng truy cập đến từ nơi nào, họ đang sử dụng thiết bị gì, thuộc giới tính và tuổi tác ra sao,…

SEO Plugin WordPress này sẽ hữu dụng khi bạn đang muốn đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu website.

12. Plugin All in One WP Security Firewall

Chức năng chính của Plugin All in One WP Security Firewall là thêm các bộ lọc nhằm bảo mật tài khoản người sử dụng, thông tin đăng nhập,… Sử dụng SEO Plugin WordPress này, bạn sẽ không phải tốn bất kỳ chi phí nào.

Ngoài ra, nó cũng sẽ không làm chậm website của bạn. Tất nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng Plugin cơ bản hay nâng cao dựa vào nhu cầu sử dụng của bản thân.

13. Plugin Rank Math

Plugin Rank Math được cho là có giao diện người dùng đẹp nhất trong các SEO Plugin WordPress. Các chức năng chính được thể hiện trong Plugin Rank Math gồm có:

Plugin Rank Math

 • Tích hợp Google Search Console
 • Chuyển hướng
 • Tích hợp khai báo 14 loại Schema Markup
 • Xem trước thẻ cho Twitter và Facebook
 • Theo dõi lỗi 404: từ việc tìm ra người dùng truy cập vào các trang 404 thì Plugin sẽ cho bạn biết URL và số lần người dùng bị tấn công

14. Plugin Rel NoFollow Checkbox

Plugin Rel NoFollow Checkbox nhìn có vẻ đơn giản nhưng rất quan trọng đối với website của bạn. Plugin Rel NoFollow Checkbox giúp bạn thêm trường checkbox có thuộc tính “NoFollow” mỗi khi bạn tạo liên kết trong WordPress.

Bằng cách này, bạn đảm bảo rằng các liên kết sẽ không gây ảnh hưởng đến thứ tự xếp hạng website

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng chỉ thêm “Nofollow” vào các liên kết cần thiết chứ không phải là tất cả các liên kết trỏ ra bên ngoài.

15. Plugin Autoptimize

Plugin Autoptimize giúp website trong việc nén, lưu trữ tập lệnh như CSS, Javascript, HTML,… làm tăng tốc độ cho website. Ngoài ra, nếu bạn kết hợp Plugin Autoptimize và Shortpixel sẽ hỗ trợ bạn tối ưu hóa, chuyển đổi hình ảnh sang dạng WebP một cách nhanh chóng.

Hướng dẫn cài đặt các plugin cần thiết cho WordPress

Cách cài đặt plugin WordPress khá đơn giản, gồm có 2 cách. Thứ nhất, bạn có thể cài đặt trực tiếp tại thư viện plugin hoặc với cách 2, bạn upload file .zip plugin có sẵn trong máy tính.

Cách 1: Cài plugin trực tiếp trên thư viện WordPress

Bạn vào mục plugins trên trang quản trị của WordPress, nhấn nút Add new.

Gõ tên plugin cần cài đặt ở ô tìm kiếm và enter. Sau đó, plugin xuất hiện. Nhấn Install now để tiến hành cài đặt.

Tiến trình cài đặt hoàn tất trong vài giây, hệ thống sẽ xuất hiện thông báo thành công. Sau đó, bạn nhấn nút Activate để thực hiện kích hoạt plugin.

Cách 2: Cài đặt file .zip Plugin có sẵn trong máy tính

Đầu tiên, truy cập vào mục Plugins, nhấn nút Add New. Tiếp đến, click vào nút Upload Plugin và bắt đầu tải plugin từ máy tính.

Chọn file .Zip từ máy tính rồi click Install Now.

Bạn click vào nút Activate Plugin để kích hoạt plugin và hoàn tất cài đặt.

Các lưu ý khi cài đặt plugin SEO WordPress

Plugin cung cấp các tính năng tuyệt vời để quản lý website tốt hơn. Tuy nhiên, không nên lạm dụng quá nhiều Plugin và quá trình sử dụng cũng có một số điểm cần lưu ý. Có 3 lưu ý chính khi cài đặt Plugin cho website WordPress bạn nên biết.

Các lưu ý khi cài đặt plugin SEO WordPress

1. Cài đặt các Plugin cần thiết nhất cho trang web

Bạn nên cố gắng tìm hiểu, lựa chọn và sử dụng các loại SEO Plugin WordPress phù hợp với website. Không nên chọn Plugin chỉ vì lý do trông nó đẹp.

2. Thường xuyên cập nhật các SEO Plugin WordPress

Nếu bạn muốn website hoạt động tốt và đảm bảo an toàn thì bạn nên cập nhật các SEO Plugin WordPress thường xuyên. Có hai cách để cập nhật Plugin trực tiếp trên bảng điều khiển WordPress là thủ công và tự động.

Tuy nhiên, On Digitals khuyên bạn nên sử dụng cập nhật thủ công nhằm kiểm soát chặt chẽ các Plugin thay vì sử dụng tự động. Bởi nó rất dễ gây ra một số lỗi cho website.

3. Tắt những Plugin không dùng đến

Nếu bạn đã sử dụng quen thuộc nền tảng WordPress, bạn có thể không cần dùng đến quá nhiều SEO Plugin WordPress để tránh làm chậm website. Vì vậy, hãy tắt những Plugin không cần dùng đến để có trải nghiệm WordPress tốt nhất.

Cài đặt các loại Plugin có thể giúp bạn tối ưu hóa WordPress website. Dù có nhiều loại Plugin nhưng TOP 15 SEO Plugin WordPress được liệt kê trong bài viết này là phổ biến nhất. Nó phù hợp cài đặt kể cả cho các bạn mới tìm hiểu về SEO hay là các SEOer chuyên nghiệp.

Dù vậy, bạn cũng nên cân nhắc việc sử dụng các loại Plugin với nhau để tránh ảnh hưởng đến tốc độ trang web.

Mẹo SEO tốt nhất cho WordPress

Làm nghiên cứu từ khóa:

Đầu tư thời gian để chau chuốt viết bài chuẩn SEO và thu hút người dùng. Làm thế nào để chúng ta chắc chắn rằng thời gian đó là không lãng phí? Bằng cách chỉ viết về các chủ đề mà chúng ta biết mọi người đang tìm kiếm.

Xây dựng link building:

Link Building là một yếu tố xếp hạng quan trọng. Google xếp hạng các kết quả dựa trên thuật toán PageRank, sử dụng backlink là một yếu tố xếp hạng tốt.

Hơn nữa, đã có nhiều nghiên cứu gần một tỷ trang web và tìm thấy mối tương quan rõ ràng giữa các liên kết từ các trang web (referring domains) và Organic Traffic.

Xây dựng Internal Link:

Liên kết nội bộ là các liên kết từ một trang trên cùng một tên miền. Số lượng liên kết nội bộ trỏ đến một trang là một tín hiệu cho các công cụ tìm kiếm về tầm quan trọng tương đối của trang đó.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về các plugin SEO WordPress tốt nhất hiện nay. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích và lựa chọn được plugin hỗ trợ SEO phù hợp với nhu cầu. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc tìm kiếm các plugin SEO cho WordPress, vui lòng để lại bình luận trong phần bên dưới.

Hiện nay Ngọc Thắng đang cung cấp dịch vụ về SEO và các vấn đề về website WordPress đã được rất nhiều khách hàng sử dụng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về từ khóa SEO hay bạn đang tìm kiếm một dịch vụ SEO uy tín thì đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm nhé!

Đại chỉ: Số 07 Ngách 2, Ngõ 121 Trần Phú, P. Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Tổng đài: 1900 89 21

Hotline: 098 148 1368

MST: 0107994795

Email: lienhe@ngocthang.vn

Website: https://ngocthang.net/

5/5 - (1 bình chọn)