Geotag cho ảnh để SEO hình ảnh lên Top Google và Google Maps (SEO local) có thể không còn xa lạ với anh em SEOer nữa, tuy nhiên để làm đúng chuẩn thì không phải ai cũng biết. Bài viết hôm nay, Ngọc Thắng sẽ chia sẻ chi tiết nhất về Geotag là gì để cho các bạn hiểu rõ và hướng dẫn các bạn cách tối ưu hóa bức ảnh bằng những kỹ thuật cơ bản và nâng cao bằng phương pháp Geotag photos online/offline. Cùng xem ngay nhé!

Geotag hình ảnh là gì?

Geotag hình ảnh là gì?

MỤC LỤC

Geotag là một trường siêu dữ liệu (metadata) giúp nhận dạng vị trí địa lý hình ảnh hoặc video, thông thường mỗi khi chụp ảnh bằng điện thoại hoặc máy ảnh có bật sẵn định vị vị trí (location) lúc này sẽ xảy ra quá trình ảnh tự động gắn thẻ địa lý (GeoTagging), với trường siêu dữ liệu sẽ giúp ích cho công cụ và những bộ máy tìm kiếm hiểu rõ hơn bức ảnh này được chụp ở đâu thông qua 3 thông tin cốt lõi trong trường GPS.

 • Latitude (Vĩ độ): Là giá trị giúp xác định vị trí chính xác trên bề mặt trái đất nằm ở phía bắc hay nam của đường xích đạo
 • Longitude (Kinh độ): Là giá trị giúp xác định vị trí chính xác theo hướng đông tây
 • Altitude (Độ cao): Là giá trị giúp xác định độ cao của hình ảnh tính theo mực nước biển.

Lợi ích của Geotag hình ảnh

Sau khi hiểu được định nghĩa Geotag là gì, mời các bạn đến phần tiếp theo về lợi ích. Thuật toán Google thường ưu tiên kết quả tìm kiếm ở gần người dùng nhất. Trong SEO, Geotag hình ảnh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình tối ưu hóa và xếp thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. Một số lợi ích đáng chú ý của Geotag như:

1. Tăng nguồn traffic (lượt truy cập) tự nhiên trên website

Lưu lượng truy cập tự nhiên rất chất lượng và luôn được các doanh nghiệp hướng đến. Các hình ảnh được gắn Geotag có vị trí xác định cụ thể sẽ được Google đánh giá cao hơn trên kết quả tìm kiếm.

Khi người dùng tìm kiếm hình ảnh, website của bạn sẽ được hiển thị đầu trang từ đó tăng cơ hội nhấp từ khách hàng. Đồng thời thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng hơn vào website thông qua việc click vào để xem hình ảnh.

Nhất là những website yêu cầu hình ảnh có tính thẩm mỹ cao như khi thiết kế web nội thất, thiết kế website cho khách sạn và các ngành nghề khác.

2. Tăng độ nhận diện và giá trị thương hiệu

Geotag giúp các công cụ tìm kiếm xác định được chính xác vị trí của doanh nghiệp từ đó ưu tiên hiển thị những sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp. Khi được lên Top search (Top 10 kết quả tìm kiếm hiển thị trên Google), khách hàng sẽ tin tưởng về độ minh bạch và uy tín của thương hiệu.

Đăng tải những hình ảnh đã được Geaotag trên Google Business là một cách cực hữu ích để quảng bá thông tin doanh nghiệp đến với khách hàng.

3. Nâng cao hiệu quả SEO

– Xây dựng hệ thống backlink và brand mentions tự nhiên: Các hình ảnh khi được lên Top search với lượt tìm kiếm nhiều có khả năng cao sẽ được các website khác sử dụng hay trích nguồn. Từ đó bạn có thể xây dựng hệ thống backlink và brand mentions miễn phí, không tốn quá nhiều nỗ lực nhưng lại vô cùng chất lượng.

– Tối ưu thứ hạng website: Geotag đúng cách giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập dữ liệu lập chỉ mục. Qua đó, xếp hạng tổng thể của website trên SERP (Search Engine Results Page) cũng sẽ cao hơn.

4. Tối ưu trải nghiệm người dùng

Hình ảnh liên quan giúp nội dung lôi cuốn và hấp dẫn hơn. Hơn nữa, Geotag hình ảnh còn làm cho tốc độ tải web nhanh hơn, trải nghiệm người dùng được tối ưu một cách hiệu quả.

Ngày nay, hình thức SEO Local đang rất phổ biến, nhiều người sử dụng hình thức “find location by image” để tìm kiếm địa chỉ hình ảnh một cách nhanh chóng.

5. Tăng tỷ lệ chuyển đổi – Mở rộng quy mô khách hàng tiềm năng

Không có gì trực quan hơn tab Google hình ảnh, một hình ảnh bắt mắt với Geotag đúng và đáp ứng nhu cầu sẽ thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng. Từ khóa dạng văn bản có sự cạnh tranh vô cùng gay gắt, đừng bỏ qua mảng hình ảnh vì nó sẽ giúp bạn tăng tỷ lệ chuyển đổi dễ rất tốt.

Tổng hợp 3 vị trí gắn Geotag là gì?

Geotag không chỉ áp dụng cho hình ảnh mà còn cho video và nhiều phương tiện truyền thông khác. Điều này cho phép bạn xác định vị trí của hình ảnh, đồng thời tạo sự kiện và tin tức liên quan đến địa điểm.

3 vị trí gắn Geotag

Bằng cách kết hợp thông tin vị trí với Google Maps và các sự kiện hoặc blog trên website, bạn có thể tối ưu hóa website hiệu quả. Điều này cũng ảnh hưởng đến việc thứ hạng từ khóa của bạn trên các công cụ tìm kiếm, nhất là Google.

Geotag có thể được gắn ở những đâu?

Geotag là gì? Geotag có thể được gắn kết ở nhiều định dạng và nền tảng khác nhau.

1. Hình ảnh và video

Geotag có thể được gắn kết với các tệp hình ảnh và video. Điều này cho phép bạn chỉ định vị trí địa lý nơi hình ảnh hoặc video được tạo ra hoặc chụp lại.

2. Bài đăng trên mạng xã hội

Khi bạn viết một bài đăng hoặc tải lên một hình ảnh, bạn có thể chọn gắn kết thông tin về vị trí địa lý với bài đăng đó. Ví dụ: Facebook, Instagram, Twitter, và Foursquare.

3. Blog và trang web

Nếu bạn có một blog hoặc trang web, bạn có thể gắn kết Geotag với các bài viết, hình ảnh hoặc bản đồ. Từ đó, cung cấp thông tin vị trí cho người đọc và tăng khả năng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm địa phương.

4. Ứng dụng và dịch vụ định vị

Các ứng dụng và dịch vụ định vị như Google Maps, Apple Maps, và Foursquare cho phép bạn gắn kết Geotag với dữ liệu địa lý.

Công cụ Geotag hình ảnh cực hiệu quả

Để gắn Geotag hình ảnh hiệu quả, bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ được gợi ý dưới đây:

Công cụ Geotag hình ảnh cực hiệu quả

1. Phần mềm gắn Geotag cho video Adobe Lightroom và hình ảnh

Adobe Lightroom không chỉ là một công cụ chỉnh sửa ảnh hàng loạt xuất sắc mà còn là một trợ thủ đắc lực cho các SEOer khi gắn thẻ Geotag cho hình ảnh. Sử dụng Lightroom sẽ giúp việc Geotag ảnh sẽ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Phương pháp này thích hợp cho các website cần Geotag ảnh mà vẫn duy trì chất lượng hình ảnh cao.

2. Tool gắn Geotag online

Geotag là gì? Nếu bạn không muốn download và cài đặt phần mềm, hãy sử dụng các công cụ Geotag online sau đây để gắn thẻ địa lý cho hình ảnh một cách nhanh chóng và tiện lợi:

GeoImgr: GeoImgr cho phép bạn có thể gắn Geotag hàng loạt từ khóa một cách nhanh chóng và miễn phí, bao gồm cả từ khóa không dấu. Giao diện của công cụ dễ sử dụng và không cần phải đăng nhập.

LAR Image: LAR Image cho phép bạn gắn Geotag hình ảnh trực tuyến với đầy đủ thông tin về Vĩ độ, Kinh độ và Độ cao. Ngoài ra, còn hỗ trợ giảm dung lượng ảnh mà không làm giảm chất lượng.

Geotag.online: Geotag.online là một công cụ miễn phí cho phép bạn dễ dàng xoay và phóng to cửa sổ bản đồ để thêm hoặc chỉnh sửa thông tin vị trí hình ảnh.

SeoStartup: SeoStartup cho phép bạn gắn Geotag hình ảnh online nhanh chóng và miễn phí.

Hướng dẫn gắn Geotag SEO cho hình ảnh từng bước

Bước 1: Tải và giải nén, sau đó cài đặt phần mềm GeoSetter (chỉ sử dụng cho Windows, chưa hỗ trợ trên MacOs). Hoặc bạn có thể sử dụng phần mềm Parallels để cài Windows ảo cho máy và cài đặt Geosetter như bình thường.

Bước 2: Bật GeoSetter chọn ảnh bạn muốn gắn Geo tag (bắt buộc phải là định dạng JPEG)

Chuột phải vào hình mà bạn muốn Geotag, chọn “Edit Data”

Bước 3: Điền toàn bộ thông tin về doanh nghiệp của bạn hoặc website mà bạn muốn SEO vào ảnh.

Trong đó, số Latitude và Longtitude bạn sẽ lấy trên Google Maps, vị trí cụ thể doanh nghiệp của bạn. Bắt buộc bạn phải có vị trí doanh nghiệp để điền kinh độ và vĩ độ.

Location thì bạn hãy điện địa chỉ cụ thể của công ty bạn vào. Ở mục Artist, Credit, Source, URL, Copyright thì bạn hãy điền thông tin của doanh nghiệp tương ứng.

Sau khi điền xong toàn bộ thông tin ở trên thì bạn tiếp tục kéo xuống. Ở mục Contact City, bạn hãy điền vị trí, thông tin của doanh nghiệp bạn (nên lấy địa chỉ đồng bộ với website và Google Map doanh nghiệp).

Bước 4: Sau khi bạn đã điền đầy đủ tất cả thông tin vào, thì chọn “Save as Template”

Bước 5: Chọn toàn bộ những thông tin mà bạn đã điền.

Bước 6: Sau khi đã chọn xong nhưng phần tích xanh và thông tin ở trên thì bạn nhấn “OK”. Lúc này bạn chỉ cần đặt tên cho templete mà bạn vừa tạo ở mục “Name”. Tốt nhất bạn nên đặt tên là doanh nghiệp của mình để sau này dễ dàng quản lý cũng như sử dụng.

Bước 7: Lúc này hình ảnh của bạn đã nhận được toàn bộ thông tin của doanh nghiệp cũng như là vị trí của doanh nghiệp bạn. Bạn bấm “OK”.

Bước 8: Sau khi bấm “OK”, thì bức hình mà bạn muốn Geotag sẽ hiệu màu đỏ và có 5 sao đỏ.

Bước 9: Sau khi hình chuyển màu đỏ thì bạn nhất tổ hợp phím “Ctrl+S” để lưu lại thay đổi. Sau khi nhấn thì hình sẽ chuyển sang màu vàng, lúc này thì bạn đã gắn Geotag thành công.

Bước 10: Lúc này bạn chỉ cần vào lại thư mục cũ, bạn sẽ thấy 2 file ảnh như nhau. Nhưng 1 file để đuôi là “original” còn file còn lại thì không, file có đuôi là original là file gốc, chưa gắn Geotag. Khi bạn upload hình lên Website, bạn nhớ chọn file “không có đuôi Original” là file mới đã được Geotag sẽ tốt cho SEO Website hơn.

Với phần mềm GeoSetter, bạn chỉ cần tạo Template 1 lần cho doanh nghiệp của bạn, sau đó có thể sử dụng chúng cho tất cả các ảnh trở về sau, cực kỳ nhanh và tiện dụng.

Các cách gắn Geotag SEO hình ảnh hiệu quả

Có 2 cách cơ bản để gắn Geotag SEO hình ảnh hiệu quả:

Các cách gắn Geotag SEO hình ảnh hiệu quả

1. Sử dụng điện thoại

Geotag là gì, để gắn Geotag vào hình ảnh bằng điện thoại di động, bạn có thể sử dụng các ứng dụng và tính năng có sẵn trên điện thoại của mình

 • Máy ảnh
 • Những ứng dụng di động có sẵn trên App Store hoặc Google Play: GeoTag Photos Pro, Photo Map,…
 • Trong ứng dụng mạng xã hội: Instagram, Facebook,…
 • Sử dụng tính năng định vị GPS đã có trên điện thoại.

2. Sử dụng công cụ Geotag hình ảnh

Để gắn Geotag SEO vào hình ảnh hiệu quả, có nhiều công cụ Geotag hình ảnh dễ sử dụng có sẵn như:

 • GeoImgr
 • Exif Pilot
 • Adobe Photoshop
 • Photo Exif Editor
 • GeoSetter

12 Tips để SEO hình ảnh năm 2023

Sau khi hiểu rõ về Geotag hình ảnh là gì? Để SEO ảnh lên TOP Google hình ảnh hiệu quả, Ngọc Thắng sẽ bật mí thêm cho bạn 12+ kỹ thuật Onpage và Offpage image sau, hãy áp dụng ngay vào dự án mình nhé:

12 Tips để SEO hình ảnh năm 2023

1. Image Quality: Chất lượng ảnh

Google hình ảnh luôn luôn ưu tiên những ảnh có chất lượng qua các tiêu chí cơ bản như: Ảnh mới tự chụp, sáng tạo, đẹp, nét, phù hợp ngữ cảnh, liên quan đến nội dung trong bài viết để phục vụ người dùng.

2. Filesize: Tối ưu dung lượng ảnh

Có một sự thật khá phũ phàng là ảnh càng nét thì dung lượng càng lớn, nếu ảnh nặng nề quá mức Google sẽ không thích điều này và còn làm quá trình tải website bạn bị chậm đi. Vậy làm sao để ảnh “nét mà nhẹ”? mình thường dùng các phương pháp sau:

 • Sử dụng tính năng Save for Web của Photoshop và nhớ lưu kích thước phù hợp
 • Có thể sử dụng những công cụ chuyên về nén bên thứ 3 như: tinypng.com, squoosh.app của Google, Lar Image …
 • Hoặc dùng những Plugins chuyên dụng cho WordPress: ShortPixel, EWWW Image Optimizer, Compress JPEG & PNG images…

3. Filename: Tên file ảnh

Hãy đặt tên file ảnh bằng tiếng việt không dấu và ngăn cách bằng dấu gạch ngang – tránh trường hợp sử dụng tiếng việt có dấu, Vd: mình đặt tên ảnh là hòa huỳnh nó sẽ thành h%C3%B2a-hu%E1%BB%B3nh

4. Filetype: Sử dụng đúng loại file

Ngoài sử dụng ảnh nén truyền thống JPG bạn nên kết hợp với những định dạng hình ảnh khác như

 • Hãy cân nhắc sử dụng ảnh WebP (một định ảnh mới của Google), hoặc định dạng JPG đã nén thay vì ảnh PNG (ở một vài trường hợp cần ảnh trong suốt thì PNG là một lựa chọn không thể thay thế)
 • Sử dụng ảnh định dạng SVG nếu bạn có ý định dùng ảnh vector 2 chiều
 • Ngoài ra bạn cũng nên cân nhắc định dạng ảnh động GIF trong một số nội dung cần có tính sáng tạo. Chắc chắn người đọc sẽ rất thích thú.

5. Title: Tiêu đề hình ảnh

Rất nhiều anh em nhầm lẫn giữa title và filename, khác với file name bạn nên đặt title bằng tiếng việt có dấu.

6. Alt: Văn bản thay thế hình ảnh

SEO hình ảnh thân thiện với người dùng

Geotag là gì? Những ngày đầu chưa có AI, không có cách nào để những Goolge, Facebook hay Flickr… có thể hiểu được bức ảnh này là gì? chủng loại và nội dung ra sao… vì vậy trường Alt giúp những bộ máy hiểu hơn về nội dung của ảnh đó. Nhưng đừng bỏ qua thẻ Alt nhé, sẽ kết hợp chèn từ khóa cần SEO vào, nó cũng còn rất quan trọng mà nhiều anh em hay “quên” đó.

7. Caption: Sử dụng chú thích ảnh hợp lý

Mình rất thích sử dụng Caption để chú thích, nó làm hình ảnh và nội dung trên trang web sinh động hơn. Nếu bạn sử dụng ảnh sao chép nên tôn trọng tác giả bằng cách ghi thêm nguồn vào phần Caption này nhé!.

8. Responsive Images

Với mỗi layout của từng website và loại nội dung thì sẽ có tỷ lệ kích thước ảnh khác nhau, kích thước hình ảnh phải chuẩn và phù hợp hợp khung hình của từng website và tự động thích ứng cho nhiều kích thước màn hình khác nhau từ PC, tablet cho đến mobile.

9. Tần suất xuất hiện hình ảnh trong mẫu nội dung

Bạn hãy cố gắng chèn hình ảnh vào nhiều bài viết thay vì một bài viết nếu nó có liên quan.

10. XML Sitemap Image: Sơ đồ trang web hình ảnh

Bạn có thể tự tạo và tối ưu sơ đồ trang web hình ảnh theo hướng dẫn của Google tại đây.

Nếu bạn đang dùng CMS WordPress và dùng Plugins Yoast SEO bạn có thể kích hoạt sơ đồ trang web bằng cách:

Menu quản trị -> SEO -> Tổng Quan -> Tính Năng -> Sơ đồ trang XML -> Bật

11. Metadata: Geotag và Tối ưu thông tin siêu dữ liệu ảnh

Ngoài tối ưu GPS như hướng dẫn meta Geotag ở trên thì bạn có thể tối ưu thêm những trường siêu dữ liệu (EXIF) của bức ảnh như: Title, subject, rating, tags, comments, authors, copyright, camera…

12. Offpage: Hình ảnh phải nổi tiếng

– Bài trên web đang lên TOP: Một bài viết hoặc landing page của bạn đang chứa những hình ảnh đang TOP Google thì đây là một tín hiệu vô cùng tuyệt vời để thúc đẩy toàn bộ hình ảnh lên TOP theo, công việc SEO hình ảnh lúc này hoàn toàn đơn giản và nhàn rỗi

Trust Site: Sức mạnh tổng thể của Website mạnh thì việc Rank TOP Web, hình ảnh hay video sẽ dễ dàng hơn rất nhiều

– Backlink Images: Nếu ảnh của bạn được nhiều website khác nhúng (embed picture) để hiển thị thay vì phải tải lên, bạn đã được một backlink dạng image rồi đấy.

Lời kết

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin xoay quanh chủ đề Geotag là gì, lợi ích của việc gắn Geotag hình ảnh như thế nào và các cách SEO hình ảnh hiệu quả? Hy vọng những thông tin trên đây của SEO WEB Ngọc Thắng sẽ giúp cho các bạn cải thiện được chất lượng hình ảnh trên website có thể tiếp cận được với khách hàng nhanh hơn.

Hiện nay Ngọc Thắng đang cung cấp dịch vụ SEO tổng thể và SEO từ khóa chuyên nghiệp và hiệu quả đã được rất nhiều khách hàng sử dụng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về các thông tin mà chúng tôi chia sẻ bên trên hay bạn đang tìm kiếm một dịch vụ webiste uy tín thì đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm nhé!

Với nhiều năm kinh nghiệm cũng như được khách hàng đánh giá cao, Ngọc Thắng tự tin là đơn vị cung cấp các dịch vụ website hàng đầu hiện nay.

Đại chỉ: Số 07 Ngách 2, Ngõ 121 Trần Phú, P. Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Tổng đài: 1900 89 21

Hotline: 098 148 1368

MST: 0107994795

Email: lienhe@ngocthang.vn

Website: https://ngocthang.net/

5/5 - (2 bình chọn)