Thực trạng tình hình năng lượng thế giới

Ngày 20/7 vừa qua, trong chuyến thăm nhà máy điện Brayton Point tại Somerset, tổng thống Mỹ Joe Biden đã nêu lên cảnh báo về tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu cũng như kêu gọi thúc đẩy một nền kinh tế xanh. Động thái này có thể xem là sự xoa dịu những tình trạng khí hậu cực đoan đang đe dọa trực tiếp đến cường quốc số một thế giới.

Dĩ nhiên, đây không chỉ là câu chuyện riêng của Mỹ mà là câu chuyện của toàn thế giới. Vào năm 2018, WHO đã đưa ra một số liệu cho thấy 92% dân số thế giới đang phải hít thở không khí có mức độ ô nhiễm cao. Và tại Việt Nam, mỗi năm vẫn đang ghi nhận đến 60.000 người chết vì những bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí.

tinh-hinh-nang-luong-the-gioi

Bên cạnh vấn đề ô nhiễm không khí do các loại năng lượng ô nhiễm gây ra, tình hình năng lượng thế giới còn phải đối mặt với thách thức về an ninh năng lượng, điều đang trở nên cực kỳ nhạy cảm kể từ khi xung đột giữa Ukraine và Nga nổ ra. Cụ thể, Nga đang biến năng lượng thành một quân bài chính trị để trừng phạt các nước EU, gây ảnh hưởng đáng kể đến tình hình kinh tế và xã hội của những quốc gia này.

Trong bối cảnh đó, không ít quốc gia đang phát triển những chiến lược phát triển các loại năng lượng dài hạn, bền vững, và xem đây là một xu hướng tương lai của toàn thế giới, nhất là khi các nguồn nhiên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt cũng như đắt đỏ.

Tiềm năng phát triển năng lượng sạch

1. Năng lượng sạch là gì?

Như tên gọi của nó, năng lượng sạch là nguồn năng lượng đảm bảo sự an toàn đối với môi trường xung quanh xuyên suốt quá trình khai thác cũng như sử dụng. Đây cũng là loại năng lượng được xem là bền vững do có thể được khai thác một cách vô tận từ thiên nhiên hoặc được tái tạo từ các loại rác thải.

Năng lượng sạch là tên gọi chỉ chung nhiều loại năng lượng có cách thức khai thác cũng như điều chế khác nhau. Ngoài những dạng năng lượng thông dụng như điện gió, điện mặt trời, năng lượng sạch còn dùng để chỉ năng lượng tuyết, năng lượng địa nhiệt, pin nhiên liệu, năng lượng lên men sinh học.

2. Những dấu hiệu đáng hy vọng

Dù năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong bức tranh năng lượng thế giới. Tuy nhiên, trong vài chục năm đổ lại đây, năng lượng tái tạo đang đạt được mức tăng rất triển vọng. Cụ thể, các nguồn năng lượng tái tạo hiện nay đang đóng góp hơn 15% vào mạng lưới điện toàn cầu và không có dấu hiệu chững lại. 

tien-nang-phat-trien-nang-luong-sach

Nếu trước đây, năng lượng sạch từng bị e ngại do giá thành đắt đỏ so với các năng lượng hóa thạch, thì giờ đây mọi thứ đang bắt đầu thay đổi. Giá năng lượng mặt trời hiện nay đã giảm đến gần 90% so với cách đây 10 năm, và việc xây dựng một cơ sở điện mặt trời giờ đây thậm chí còn rẻ hơn xây một nhà máy điện than.

Đây không chỉ là nỗ lực của những tổ chức phi chính phủ. Hiện nay, các quốc gia phát triển hàng đầu thế giới như Trung, Nhật, Hàn, Anh, EU cũng như sự trở lại của chính phủ Mỹ năm vừa qua, gần như là sự bảo đảm cho sự phát triển toàn diện của các nguồn năng lượng sạch.

Những cách tham gia vào xu hướng năng lượng sạch

1. Ưu tiên các công nghệ bảo vệ môi trường

Trong những năm gần đây, các thiết bị gia dụng đang dần được các nhà thiết kế tối ưu hóa, giúp hạn chế tối đa năng lượng tiêu thụ, vừa giúp người dùng tiết kiệm chi phí năng lượng, vừa giảm thiểu những tác hại đến môi trường. Người dùng có thể ưu tiên sử dụng những dòng sản phẩm này để dần làm quen với xu hướng sử dụng năng lượng sạch.

Không những vậy, trong vấn đề di chuyển, người dùng hiện nay có thể thay đổi thói quen sử dụng từ các phương tiện sử dụng xăng dầu sang các phương tiện chạy bằng điện. Đây gần như chắc chắn là tương lai cho xu hướng năng lượng sạch bởi sự đón nhận nồng nhiệt từ phía người dùng cũng như các chuyên gia về môi trường.

2. Đầu tư vào các ngành công nghiệp sạch

Đầu tư dường như là cách hiệu quả nhất để bạn có thể tham gia vào xu hướng năng lượng sạch của thế giới. Việc đầu tư vào ngành công nghiệp này thậm chí hứa hẹn đem lại cho bạn những khoản lợi kếch xù đến từ việc xu hướng người tiêu dùng đang dần thay đổi và các vấn nạn của môi trường đang để lại những ảnh hưởng cụ thể.

Trong mảng này, bạn có thể tham gia vào các hình thức đầu tư chứng khoán hay thậm chí là CFD Trading vào các cổ phiếu thuộc các ngành liên quan đến năng lượng sạch. Cổ phiếu Nio là một trong những địa chỉ đầu tiên mà bạn có thể cân nhắc đầu tư. Đây được biết đến như là một công ty chuyên phân phối các dòng xe điện thông minh và là một trong những biểu tượng của xu hướng sử dụng năng lượng sạch tại thị trường Trung Quốc

5/5 - (2 bình chọn)