Quá trình SEO đòi hỏi sự kiên trì, cần phải dành nhiều công sức và thời gian để triển khai. Do sự thay đổi thuật toán của Google hướng đến việc nâng cao trải nghiệm người dùng, công việc này ngày càng phức tạp và đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn. Những tiện ích Google Chrome được Ngọc Thắng giới thiệu dưới đây sẽ giúp bạn có thêm sự trợ giúp cần thiết để thực hiện công việc SEO dễ dàng và hiệu quả hơn.

tiện ích Google Chrome

1. Moz

Domain Authority (DA) là điểm xếp hạng website do Moz phát triển. Điểm này nằm trong khoảng từ 0 đến 100. Một website có điểm Domain Authority càng cao thì khả năng xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm càng cao. Vì vậy việc đo mức độ mạnh yếu của một trang web dựa trên Domain Authority là rất quan trọng và Moz là công cụ giúp bạn làm được điều đó.

Moz đã tạo một tiện ích mở rộng Google Chrome hỗ trợ SEO hiệu quả có tên là MozBar, cho biết tên miền (Domain) và độ uy tín (Page Authority) của các trang web đối thủ. Bạn có thể xem các chỉ số này bằng cách tải Moz, đăng ký tài khoản miễn phí và nó sẽ tự động hiển thị điểm Moz trên web.

Bên cạnh đó, Moz còn có nhiều chức năng khác hỗ trợ SEO hiệu quả như:

 • Tùy chỉnh tìm kiếm theo công cụ, quốc gia, khu vực.
 • So sánh các liên kết và tăng lượng truy cập gián tiếp cho website (Backlinks).
 • Nghiên cứu và đánh dấu các từ khóa khác nhau theo loại.
 • Xem các thành phần trang như markups và trạng thái HTTP.

Ngoài ra, khi đăng ký Moz Pro, bạn sẽ có khả năng xem độ khó của từ khóa (Keyword Difficulty), tối ưu hóa trang web và tiến hành phân tích SERP chuyên sâu. Để dùng thử những tính năng này, bạn có thể sử dụng bản dùng thử miễn phí 30 ngày của Moz.

2. SEOquake

SEOquake được sử dụng rất phổ biến và được xem là thành phần không thể thiếu trong ngành SEO. Tiện ích này có giao diện đơn giản, thân thiện với người dùng, hoàn toàn miễn phí và có thể cài đặt dễ dàng. Bạn có thể tải về tiện ích này qua các cửa hàng của trình duyệt.

SEOquake cung cấp những thông tin như phân tích tổng thể (Diagnosis- chỉ có trên Firefox), Rank Alexa, PR, số lượng Index, Backlink mạng xã hội, tuổi đời Domain, External Link, Internal Link.

tiện ích SEOquake của google chome

Ngoài ra, Addons này còn phân tích các thông số quan trọng khác như Description, Title, thẻ Heading,…Cụ thể hơn, SEOquake kiểm tra mọi phần tử của trang Web bạn đang mở và xuất một Tab báo cáo cho bạn.

Báo cáo này gồm các thông tin quan trọng theo tiêu chuẩn SEO. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh nội dung để điểm SEO cao hơn theo chuẩn của SEOquake. Bên cạnh đó, khi bạn đang trực tiếp trên Tab của Website đang truy cập, SEOquake còn báo cáo thông số trên trang tìm kiếm của Google.

3. Web Developer

Web Developer có nhiều tính năng đi sâu vào vấn đề kỹ thuật Web, giúp xử lý tốt các vấn đề Onpage. Trong quá trình SEO, việc tối ưu Onpage có vai trò vô cùng quan trọng. Theo đó, bạn cần tối ưu trên từng trang con, đảm bảo cấu trúc nội dung trang Web, Title, mô tả,… đúng chuẩn SEO.

Tất cả nhằm mục đích đưa trang Web lên vị trí đầu tiên trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Để đạt được hiệu quả mong muốn, bạn cần biết tối ưu Onpage đúng cách. Web Developer chính là công cụ tuyệt vời, hỗ trợ đắc lực dành cho bạn.

Tiện ích Google Chrome này thường được dùng để kiểm tra các thẻ Nofollow Alt, thẻ Heading, CSS trên Site,… Nhờ sở hữu các tính năng mạnh mẽ, dễ sử dụng mà Web Developer khá được ưa chuộng.

4. Google Analytics

Google Analytics có lẽ là một trong những công cụ mạnh nhất của Google mà bạn có thể sử dụng như chuyên gia Marketing. Bạn có thể tìm hiểu không giới hạn rất nhiều về những khách hàng đã truy cập Website của bạn, bao gồm:

Google Analytics

 • Demographics – Nhận dạng thêm về đối tượng khách hàng của mình, bao gồm vị trí và ngôn ngữ của họ.
 • Social Engagement – Xem khách truy cập mạng xã hội đến từ đâu và cách họ tương tác với trang các trang mạng xã hội của bạn  (phải thực hiện mã hóa tùy chỉnh).
 • Technology Used – Tìm hiểu những trình duyệt, hệ điều hành và mạng mà khách truy cập của bạn đang sử dụng để xem trang web của bạn.
 • Mobile Information – Tò mò nếu bạn cần một trang web di động? Tìm hiểu có bao nhiêu khách truy cập của bạn đang sử dụng công nghệ di động.
 • Traffic Sources – Phân tích những trang web, từ khóa, công cụ tìm kiếm và những người giới thiệu khác gửi lưu lượng truy cập đến trang web của bạn.
 • Top Content  – Kiểm soát hiệu quả của nội dung bằng cách xem các trang nhập và thoát hàng đầu của bạn.
 • What Leads to Conversions – Thiết lập mục tiêu trong Google Analytics để tìm hiểu khách truy cập nào hoàn thành chuyển đổi, chẳng hạn như mua sản phẩm hoặc đăng ký danh sách gửi thư.

5. Similar Web

Similar Web là tiện ích mở rộng Google Chrome hỗ trợ SEO tốt nhất cho nghiên cứu cạnh tranh (Competitive Research). Cụ thể tiện ích này cho phép người dùng thống kê chuyên sâu các chỉ số chính của mọi trang web, bao gồm cả trang web của đối thủ, chẳng hạn như:

 • Tỷ lệ tương tác (Engagement Rate).
 • Nguồn lưu lượng truy cập (Traffic Sources).
 • Xếp hạng trang web (trên thế giới, một quốc gia hoặc danh mục cụ thể).
 • Thứ hạng từ khóa (Keyword ranking).

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra các chỉ số truy cập theo thời gian, xác định vị trí địa lý của khách hàng truy cập trang web. Cuối cùng, bạn sẽ thu được một báo cáo tổng quan về các nguồn lưu lượng truy cập website của mình như lượt tìm kiếm, email, tiếp thị truyền thông xã hội và quảng cáo trực tiếp. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh chiến lược tiếp thị nội dung để nó hoạt động tốt hơn.

6. Link Research Tools

Thanh công cụ này từ Công cụ Nghiên cứu Liên kết xếp chồng lên dữ liệu backlink khi người dùng tìm kiếm và duyệt qua. Tuyệt vời khi xem sơ lược về đường hầm của trang web, mặc dù nó đòi hỏi một tài khoản trả phí để truy cập vào một số tính năng tiên tiến của LRT.

Link Research Tools

Phần lớn là cùng thời với MozBar, thanh công cụ LRT phủ lên dữ liệu backlink trên các trang kết quả tìm kiếm. Điều này rất có lợi cho việc xem xét dựa trên backlink tại sao các trang web cụ thể hoạt động tốt cho một từ khoá.

7. Ubersuggest

Ubersuggest được đánh giá là một trong những tiện ích mở rộng SEO Chrome tốt nhất hiện nay. Nó là công cụ dùng để nghiên cứu từ khóa vô cùng hiệu quả, cho phép bạn xem dữ liệu từ khóa ngay từ kết quả tìm kiếm của Google.

Sử dụng Ubersuggest, bạn có thể tìm kiếm các từ khóa liên quan và các từ khóa hữu ích khác được đề xuất thêm để phục vụ cho việc SEO.

Nếu bấm chọn “xem tất cả” (view all) từ Ubersuggest, bạn còn có thêm các thông tin khác phục vụ cho việc nghiên cứu từ khóa như lượt tìm kiếm hàng tháng, CPC, độ tuổi, từ khóa liên quan và tỉ lệ người đã nhấp vào SEO, quảng cáo trả tiền hoặc không nhấp vào bất kỳ kết quả nào trong SERPs.

Những thông tin này giúp nghiên cứu từ khóa một cách tự động, nhanh chóng và dễ dàng để tối ưu chúng tốt hơn.

8. Keywords Everywhere

Một số điều không bao giờ thay đổi trong SEO. Chúng tôi vẫn cần phải hiểu những truy vấn tìm kiếm mà đối tượng mục tiêu của chúng tôi sử dụng nhưng việc truy cập vào khối lượng tìm kiếm chính xác ngày càng khó khăn. Tiện ích mở rộng Từ khóa Mọi nơi không hoàn toàn giải quyết vấn đề này, nhưng nó đi theo hướng cung cấp một chút rõ ràng.

Bằng cách kéo dữ liệu từ Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google, Bảng điều khiển Tìm kiếm của Google và UberSuggest, tiện ích sẽ hiển thị số lượng tìm kiếm gần đúng trong các trang kết quả. Từ đó, các chuyên gia SEO có thể bắt đầu xem xét những truy vấn nào họ muốn tối ưu hóa nội dung của họ.

Phần mở rộng này không nên được sử dụng riêng biệt để thực hiện các tác vụ nghiên cứu từ khoá lớn hơn, nhưng nó có đủ các tính năng tiện dụng để làm cho nó bổ sung đáng giá.

9. Redirect Path

Trong nhiều trường hợp, các URL sẽ thay đổi và phát sinh sự cố theo thời gian. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thứ hạng của website cũng như trải nghiệm người dùng. Vậy làm sao để kiểm soát và biết khi nào các URL bị lỗi hay hỏng? Để giải quyết vấn đề này bạn có thể sử dụng Redirect Path, một tiện ích của Google Chrome.

Cụ thể, thông qua đường dẫn (Redirect Path), bạn có thể nhanh chóng biết trạng thái chuyển hướng có bị hỏng hay không. Đồng thời, nó cũng làm nổi bật các mã trạng thái (status codes) như:

 • 301: Là loại chuyển hướng vĩnh viễn, khi trang web đã chuyển đi hoặc bị xóa và có thể tìm thấy nội dung tương tự ở nơi khác.
 • 302: Chuyển hướng tạm thời, khi trang cần được di chuyển tạm thời hoặc khi URL gốc luôn được yêu cầu.
 • 404: Trang web bị xóa hoặc đang chuyển hướng 301 từ Url cũ sang Url mới.

Ngoài ra, Redirect Path sẽ trình bày chi tiết các điều hướng trang trong Meta và Javascript, giúp bạn lưu ý và khắc phục các vấn đề khi xảy ra lỗi.

10. Buzzsumo

Nếu bạn muốn biết các bài đăng của đối thủ cạnh tranh hoạt động như thế nào trên mạng xã hội, bài viết nào phổ biến nhất, có bao nhiêu lượt chia sẻ hay các liên kết ngược của nó thì hãy cài đặt ngay tiện ích mở rộng Buzzsumo của Google Chrome.

Ngoài ra, Buzzsumo còn có các tính năng khác giúp bạn lên ý tưởng tốt hơn để sản xuất nội dung cho trang web của mình như:

 • Truy cập vào phân tích định dạng nội dung hoạt động hàng đầu.
 • Khả năng chia sẻ nội dung trên các nền tảng mạng xã hội (Facebook, Twitter, Pinterest,…)
 • Kiểm tra xem ai đang chia sẻ nội dung của bạn.

11. SEOInfo

SEOInfo là một tiện ích mở rộng của trình duyệt Google Chrome giúp kiểm tra, phát hiện các sự cố liên quan đến SEO trong trang web của bạn như lỗi trong điều hướng trang, vấn đề về hreflang hay thẻ canonical không hợp lệ. Công cụ này cung cấp cho bạn một bản phân tích đầy đủ, cùng với các đề xuất và phương pháp hay nhất để khắc phục các vấn đề trang web đang gặp phải.

tiện ích google chome SEOInfo

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng công cụ này để kiểm tra và xác nhận theo yêu cầu, xác thực AMP, Core web Vitals hay kiểm tra trạng thái tải trang,…

12. Hunter

Xây dựng liên kết là điều khá quan trọng trong SEO Web. Nếu bạn đang tìm cách tạo liên kết, thì tiện ích mở rộng Hunter của Chrome sẽ giúp bạn làm điều này.

Tiện ích mở rộng Hunter cho phép bạn:

 • Nhấp vào biểu tượng Hunter Chrome để tìm các email liên quan đến địa chỉ website.
 • Sử dụng công cụ tìm email.
 • Xây dựng danh sách khách hàng tiềm năng và dùng thông tin để tiếp thị qua email.

13. Meta SEO Inspector

Thẻ meta (meta tags) nếu bị mắc lỗi có thể “giết chết” lưu lượng truy cập website của bạn. Do đó, nếu không có các chiến lược tối ưu hóa phù hợp, chúng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thứ hạng website.
Để tối ưu hóa đúng cách, Meta SEO Inspector là lựa chọn hoàn hảo. Tiện ích hỗ trợ SEO này có thể nhanh chóng chỉ ra thẻ meta bị lỗi, từ đó giúp bạn thiết lập chính xác các thẻ của mình chỉ bằng một cú nhấp chuột.
Ngoài ra, Meta SEO Inspector còn có thêm một vài tính năng bổ sung khác giúp bạn:
 • Hiểu những vấn đề xảy ra với dữ liệu của bạn và cách khắc phục.
 • Nghiên cứu siêu dữ liệu của đối thủ cạnh tranh.
 • Sao chép các giá trị thẻ meta vào bộ nhớ tạm thời.
 • Xuất hoặc in báo cáo.

14. Impactana

Impactana là một tiện ích tiếp thị nội dung cung cấp phương pháp phân tích truyền thông xã hội, hiển thị số chia sẻ cho mỗi trang trên Twitter, Facebook, Linkedin và các mạng xã hội khác.

Các số liệu này kết hợp tín hiệu tương tác của người dùng để đánh giá không chỉ nội dung đã được chia sẻ hay không, liệu mọi người có tương tác với nó hay không. Như vậy, nó tạo ra một điểm xuất phát tuyệt vời khi phân tích hiệu quả của chiến dịch tiếp thị nội dung của một đối thủ cạnh tranh.

15. META SEO Inspector

Nếu chúng ta muốn hiểu làm thế nào một công cụ tìm kiếm thu thập thông tin và lập chỉ mục các trang web của chúng tôi (và có lẽ tất cả chúng ta đều làm), chúng ta cần phải nắm bắt được siêu dữ liệu. META SEO Inspector vượt xa định nghĩa thu hẹp về định dạng siêu dữ liệu của SEO như các thẻ ‘meta’ được định nghĩa trong mã nguồn HTML.

Phần mở rộng cũng tạo điều kiện phân tích các thẻ XFN, các thẻ chuẩn, và các định dạng vi mô khác nhau. Nó cũng được cập nhật khá thường xuyên để theo sát mọi sửa đổi hoặc bổ sung hướng dẫn thực hành tốt nhất của Google.

16. Tag Assistant

Tag Assistant

Tiện ích Chrome này từ Google không phải là công cụ hấp dẫn nhất, nhưng đây là một trong những tiện ích hữu ích nhất. Tag Assistant đóng vai trò là người cố vấn, xác minh việc cài đặt các thẻ của Google, chẳng hạn như công cụ được sử dụng cho Google Analytics và Remarketing.

17. Page Load Time

Như chúng ta đã thảo luận trong một bài báo gần đây, tốc độ là điều vô cùng quan trọng khi Google tiếp tục chuẩn bị cho chỉ mục di động đầu tiên.

Thời gian tải trang giúp SEO theo dõi yếu tố xếp hạng thiết yếu này, mà không bị lúng túng theo cách mà các Tiện ích mở rộng của Chrome có thể trở thành. Mỗi lần trang tải, nó làm nổi bật lượng thời gian nó mất trong vài giây.

Sau đó, người dùng có thể nhấp vào biểu tượng tiện ích mở rộng để xem bảng phân tích các phần tử bắt buộc để tải nội dung của trang. Để biết thông tin nhanh về tốc độ trang, nó sẽ tạo ra điểm xuất phát hoàn hảo.

18. LinkMiner

LinkMiner có lẽ là phần mở rộng Google Chrome tốt nhất để xác định các liên kết hỏng. Sau khi kích hoạt, nó sẽ làm nổi bật số lượng các liên kết đi trên bất kỳ trang nào, làm nổi bật trong màu xanh lá cây những người đang hoạt động, và màu đỏ những người đang bị hỏng. Nó làm cho một cách dễ dàng để chia sẻ các vấn đề với đội ngũ phát triển và có được liên kết cố định.

Thông qua việc tích hợp với một loạt các chỉ số (bao gồm cả Ahrefs, Majestic và Moz), nó cũng tạo ra một cái nhìn tổng quan đơn giản về tỷ lệ các liên kết trong và ngoài nước trên mỗi trang.

19. Open SEO Stats

Open SEO Stats là một tiện ích mở rộng của Chrome cung cấp miễn phí cho bạn cái nhìn tổng quan hơn về thống kê mạng xã hội và SEO web.

Về thống kê mạng xã hội, nó cho phép kiểm tra xếp hạng, liên kết, những chia sẻ trên mạng xã hội của một trang web và so sánh với các trang khác.

Về SEO web, nó cung cấp một loạt các số liệu để giúp theo dõi kết quả SEO web, như xếp hạng trang và Alexa, liên kết ngược, các trang được lưu trong bộ nhớ cache và được lập chỉ mục, vị trí địa lý,…

20. Counting Characters

Một điều tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng rất quan trọng là đếm số ký tự các bài đăng web. Counting Characters chính là giải pháp giúp bạn đếm ký tự mang lại kết quả gần như tức thì.

Công cụ này hoạt động cả khi ngoại tuyến và cho phép bạn biết:

 • Số lượng từ
 • Số lượng ký tự và từ
 • Số lượng ký tự không có dấu cách
 • Số lượng khoảng trắng
 • Tổng số từ

Để có được số liệu trên, tất cả những gì bạn cần làm là một cú nhấp chuột và nó hoàn toàn miễn phí.

21. Checkbot

Nếu bạn muốn một công cụ để tối ưu hóa trang web, tăng cường tốc độ và nâng cao trải nghiệm người dùng thì Checkbot là một lựa chọn lý tưởng.

Tiện ích của Google Chrome này cho phép bạn kiểm tra hàng ngàn trang web chỉ bằng một cú nhấp chuột. Nó quét và kiểm tra các yếu tố quan trọng của mọi trang web như tốc độ, liên kết hỏng, bảo mật hay nội dung trùng lặp. Checkbot còn phân tích hơn 50 yếu tố SEO phổ biến và kiểm tra tính thân thiện của trang Web với thiết bị di động.

22. Majestic Backlink Analyzer

Majestic vẫn là một trong những gói phần mềm SEO nặng và tiện ích mở rộng Chrome này cung cấp nhiều tính năng của nó mà không cần phải truy cập vào một URL riêng biệt.

Majestic Backlink Analyzer

Các Backlink Analyzer cung cấp cái nhìn sâu sắc về số lượng và chất lượng của backlinks trỏ đến bất kỳ trang nào, cùng với sự liên quan đến chủ đề của họ với nguồn nguyên liệu.

Chỉ mục của Majestic lớn hơn của Moz, vì vậy điều này làm cho nó trở thành điểm tham khảo mạnh mẽ hơn khi tiến hành phân tích backlink. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải đăng ký Majestic trả tiền để tận dụng các lợi ích này.

23. Firebug

Firebug là tiện ích dùng để kiểm tra các phần tử trong trang Web. Nó hỗ trợ cả trình duyệt Firefox và Chrome. Firebug giúp tối ưu Website hiệu quả với nhiều tính năng thiết thực. Đặc biệt, Addons này còn cho phép gỡ lỗi Javascript, chỉnh sửa CSS/HTML, thêm CSS cho thiết kế Responsive.

Thông qua đó, bạn có thể chỉnh sửa Web trông đẹp, chuẩn SEO, thu hút hơn giúp giữ chân khách hàng. FireBug cho phép quản lý CSS, JavaScript, HTML, Ajax thông qua sự kết hợp của bảng điều khiển lỗi, trình gỡ rối mạnh mẽ, trình kiểm tra mã và dòng lệnh.

Trình gỡ lỗi sẽ đặt các điểm ngắt trong tập lệnh, kiểm tra trong thời gian thực từng bước thực thi. Nếu trang Web của bạn bị hỏng, biểu tượng FireBug trong thanh trạng thái Firefox sẽ cho bạn biết ngay lập tức. Sau đó, bạn có thể tìm lỗi trong bảng điều khiển FireBug để tiến hành chỉnh sửa.

Có thể nói, đối với các lập trình viên, Firebug là công cụ không thể thiếu trong quá trình xây dựng Website. Bạn có thể kết hợp Addons này với Page Speed để tăng tốc độ tải trang. Đây là yếu tố quan trọng giúp Website được thêm điểm cộng từ các công cụ tìm kiếm.

24. Google Alerts

Nếu bạn muốn theo dõi những tin tức mới nhất, đề cập đến thương hiệu của mình hoặc mặt hàng nào đó trong tìm kiếm của Google? Hãy thiết lập cho mình Google Alerts.

Khi bạn nhập truy vấn tìm kiếm, bạn sẽ nhận được một mẫu kết quả và có thể lựa chọn để nhận chúng thường xuyên qua email hoặc trình đọc RSS. Bạn có thể sử dụng điều này để theo kịp với đối thủ cạnh tranh để xem nơi họ xuất hiện hoặc đang xây dựng hồ sơ.

25. User agent switcher

Tiện ích mở rộng này sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn để xem các trang web khi chúng xuất hiện trên nhiều thiết bị và các hệ điều hành khác nhau. Đây là một phần mở rộng thiết yếu cho các nhà phát triển, nhưng nó rất hữu ích cho bất cứ ai tiến hành phân tích SEO sâu hơn.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Ngọc Thắng về 25 tiện ích mở rộng Google Chrome hỗ trợ SEO hiệu quả nhất. Hãy tận dụng chúng đúng cách và đúng lúc để giúp chiến lược tiếp thị bằng kỹ thuật số của mình thành công!

Hiện nay Ngọc Thắng đang cung cấp dịch vụ về website từ xây dựng, thiết kế web để các dịch vụ SEO tổng thể và SEO từ khóa chuyên nghiệp và hiệu quả đã được rất nhiều khách hàng sử dụng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về các tiện ích mà chúng tôi chia sẻ bên trên hay bạn đang tìm kiếm một dịch vụ webiste uy tín thì đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm nhé!

Đại chỉ: Số 07 Ngách 2, Ngõ 121 Trần Phú, P. Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Tổng đài: 1900 89 21

Hotline: 098 148 1368

MST: 0107994795

Email: lienhe@ngocthang.vn

Website: https://ngocthang.net/

5/5 - (1 bình chọn)