Khi làm marketing hay copywriter, bạn thường xuyên nghe cụm từ viết bài chuẩn SEO được lặp đi lặp lại nhiều lần. Bài viết trên website ngoài việc viết hướng đến người đọc; chúng cần được viết chuẩn SEO để Google hiểu được bài viết đang đề cập nội dung gì. Từ đó khi có người dùng search từ khóa thích hợp sẽ hiển thị bài viết này trên kết quả. Đừng bỏ lỡ chia sẻ tuyệt vời về cách viết content chuẩn SEO ngay dưới đây bạn nhé.

Content Chuẩn SEO có tác dụng gì?

Một bài viết chuẩn SEO sẽ có ý nghĩa quyết định thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm. Lượng bài viết chuẩn SEO càng nhiều thì website càng có cơ hội đạt thứ hạng cao.

Khi người dùng tìm kiếm, cái họ muốn là một bài viết có chất lượng, đem lại lợi ích cho họ. Bài viết chuẩn SEO là bài viết được chú trọng về nội dung. Viết bài chuẩn SEO sẽ thu hút người đọc hơn; gây được ấn tượng với người đọc; họ sẽ nhớ đến website bạn lâu hơn. Lượng truy cập và thời lượng truy cập đem lại nhiều giá trị và có thể chuyển hóa thành tiền theo các phương thức khác nhau. Hơn thế, các bài viết chuẩn SEO sẽ giúp website của bạn trở thành kênh truyền thông cực tốt cho sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Content chuẩn SEO google
Tác dụng của việc triển khai content chuẩn SEO

Trước khi có ý định viết bài chuẩn SEO hãy ghi nhớ những điều sau đây:

Điều cần nhớ số 1:

Bài viết đầu tiên sẽ luôn khó nhất. Bởi vì bạn phải học cách chèn từ khoá, đặt tiêu đề…Tuy nhiên từ bài thứ 2 trở đi, mọi chuyện sẽ dần suôn sẻ hơn.

Điều cần nhớ số 2:

Đừng cố gắng chuẩn SEO ngay từ ban đầu. Nhiều người muốn vừa viết bài vừa chuẩn SEO luôn. Điều đó sẽ rất khó nếu bạn chưa viết bài chuẩn SEO lần nào. Do đó hãy viết một bài thô trước, sau đó mới điều chỉnh, thêm thắt các yếu tố chuẩn SEO vào trong đó.

Lợi ích của Content chuẩn SEO

 • Xác định vấn đề mà người dùng tìm kiếm trên Google
 • Chất lượng bài viết trên website tốt hơn khi đan xen từ khóa làm Google dễ dàng hiểu nội dung; và có cơ hội xếp hạng cao hơn
 • Nếu sử dụng quảng cáo Google Adwords thì chắc chắn điểm chất lượng sẽ cao hơn –> giảm giá thầu –> giảm chi phí
 • Rèn luyện kỹ năng viết tốt hơn.
 • Tăng traffic đưa được nhiều khách hàng tiềm năng từ search engine -> tăng hiệu quả bán hàng, tăng doanh thu

Tiêu chuẩn viết bài chuẩn SEO là gì?

Một bài viết chuẩn SEO cần được đáp ứng về các yếu tố cơ bản sau:

 • Thẻ tiêu đề (Title tag)
 • Meta description
 • Heading trong bài viết
 • Hình ảnh
 • Chất lượng nội dung
 • Mật độ từ khóa
 • Dùng từ in nghiêng in đậm cho những nội dung chính, nếu có chứa từ khóa thì càng tốt.

Tiêu chuẩn viết content chuẩn

Các bước viết chuẩn SEO cho người mới bắt đầu

1. Lên ý tưởng viết bài

Tìm từ khóa

Muốn viết bài chuẩn content chuẩn SEO, từ khóa là yếu tố không thể thiếu. Từ khóa nói về chủ đề bạn muốn viết.

Hãy suy nghĩ

 • WHO: Nội dung viết cho đối tượng nào?
 • WHAT: Viết về chủ đề/sự kiện gì?
 • How: Viết như thế nào đạt được hiệu quả nhất
 • Mục đích bài viết là gì?

Kết hợp các câu hỏi này bạn đưa ra cụm từ khóa cho bài viết theo chủ quan của mình theo mẫu sau:

Đối tượng + Sự kiện, chủ đề viết về đối tượng đấy.

Xác định vấn đề xoay quanh từ khóa

Sau đó, bạn cần viết về một vấn đề cụ thể xoay quanh từ khóa bạn vừa tìm. Nếu bạn đang bí ý tưởng và không biết viết gì. Luôn có 1 công cụ rất dễ sử dụng để tìm kiếm ý tưởng cho chủ đề mình cần viết.

Bạn vào website keywordtool.io

Nhập dịch vụ, hoặc sản phẩm của bạn vào ô tìm kiếm. Ví dụ: nấu ăn.

Mục địch cuối cùng của bước nghiên cứu và phân tích từ khóa là: đưa ra được danh sách cụm từ khóa liên quan tới chủ đề của bạn đang viết. Danh sách này nhằm để áp dụng và phân bổ từ khóa vào trong bài viết.

2. Xác định bố cục chuẩn SEO

Các lưu ý giúp bố cục bài viết rõ ràng và chuẩn SEO.

 • Chủ đều được cấu trúc rõ ràng; xác định viết cái gì; cho đối tượng nào bám theo 5W1H.
 • Bài viết chi tiết, trình bày rõ ràng, đơn giản dễ hiểu.
 • Tối ưu phân bổ từ khóa cụm từ khóa trên các thẻ SEO quan trọng như: Title, Description, Heading H1, H2, H3.
 • Đưa ra nhưng câu hỏi gợi ý để người đọc tương tác với bài viết; kêu gọi hành động của khách hàng tham gia like, share, comment.
 • Lập danh sách từ khóa, cụm từ khóa cho bài viết.

Tóm lại nếu nội dung của bạn có cấu trúc mạch lạc rõ ràng; mang giá trị thông tin cao; khai thác được các điểm mới của chủ đề; tối ưu SEO thì mới có cơ hội được lên thứ hạng cao trên bảng tìm kiếm.

3. Lập dàn ý

Tham khảo cấu trúc bài viết theo 2 cách hình dưới, xác định tên bài viết chia làm 3 phần

 • Phần đầumang thông tin quan trọng nhất, giới thiệu dẫn dắt, nêu câu hỏi, khơi gợi chủ đề đủ sức hấp dẫn để người đọc quyết định đọc tiếp phần dưới của bài viết – bám theo kỹ thuật 5W1H
 • Phần thân: Trình bày chi tiết nội dung – viết nội dung quan trọng trước. Sau diễn giải thêm ở các đoạn sau như trong hình kim tự tháp ngược. Kỹ thuật viết: tạo tranh luận, kể một câu chuyện, nêu ra vấn đề, đưa ra bằng chứng, kiến thức nền, trình bày chi tiết, hợp lý.
  Sử dụng hình ảnh, video, audio, slide làm sinh động và hỗ trợ thể hiện truyền tải thông tin cho chủ đề
 • Phần cuốiTổng kết, mang ít thông tin hơn

-> Xem thêm chia sẻ: cách viết content chuẩn SEO cho web wordpress

4.  Tối ưu bài viết chuẩn SEO

Cách viết bài chuẩn SEO trước kia thiên về việc nhồi nhét từ khoá, dẫn đến bài viết thiếu tự nhiên.

Hiện nay cách viết bài chuẩn content chuẩn SEO đã thay đổi nhiều. Trong đó ngoài việc tối ưu nội dung xoay quanh từ khoá, trải nghiệm của người dùng cũng được chú ý hơn.

Tối ưu bài viết chuẩn SEO nhất

a. Bổ sung lời dẫn cho bài viết

Bên dưới tên bài viết và trên phần nội dung sẽ có một đoạn nhỏ mô tả. Đây là lời dẫn. Lời dẫn sẽ gồm 1 – 2 câu. Trong đó sẽ mô tả sơ lược nội dung. Vì bạn đã viết xong nội dung thô bên trên, nên sẽ không gặp khó khăn khi viết đoạn mô tả này.

Lưu ý: đoạn mô tả phải chứa từ khoá.

b. Chèn từ khoá

 • Dựa vào danh sách từ khóa ban đầu cần tối ưu cho bài viết, phân bổ keyword cho toàn bài viết một cách tự nhiên nhất.
 • Tần suất keyword chính cần SEO nên xuất hiện nhiều nhất (chèn tầm 5-6 lần) so với các keyword còn lại.
 • Tốt nhất nên bôi đen toàn bộ keyword.
 • Mật độ từ khóa tầm 1-3% là ổn nhất cho một bài viết.

Cách kiểm tra: Bạn có thể sử dụng SEO Quake hay Yoast SEO như một công cụ viết bài content chuẩn SEO.

 • Dùng plugin SEOQuake để kiểm tra mật độ từ khóa (keyword density) của bài viết. Nếu từ khóa SEO chính đứng đầu danh sách là ổn.
 • Kiểm tra trên phần “Analysis results” của Yoast SEO. Tại đây, xem phần “Keyphrase Density” để điều chỉnh mật độ từ khóa của bài viết cho thích hợp.

c. In đậm các tiêu đề con

Các tiêu đề con trong bài viết chính là các ý chính trong bài mà chúng ta viết ra trong lúc lập dàn ý cho bài.

 • Lợi ích khi chọn dịch vụ giúp việc chuyên nghiệp
 • Sự khác biệt giữa dịch vụ chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp
 • Giá dịch vụ giúp việc chuyên nghiệp như thế nào?

Lúc này, bạn bôi đậm các tiêu đề con. Tiêu đề con giúp bài viết của bạn phân chia các ý rõ ràng; giúp người xem dễ dàng nắm được thông tin bạn muốn truyền tải.

d. Bổ sung hình ảnh

Bài viết cần có ít nhất từ 1 – 2 hình. Điều đó giúp cho bài viết trở nên sinh động, không nhàm chán. Kích thước hình ảnh không nên quá nhỏ. Tầm 500 – 600 pixel trở lên.

Hình ảnh không nên dính tên website, hình ảnh của công ty khác. Bên dưới mỗi hình ảnh sẽ là dòng chú thích cho hình.

5. Xuất bản & Quảng bá bài viết

Trước khi up lên website, bạn hãy đọc lại một lần nữa bài viết của mình. Câu văn đã trơn tru chưa, có ý nào đang bị tối nghĩa không. Kiểm tra lại khâu biên tập: không sai chính tả, không bị lỗi đánh máy.

Bước tiếp theo để bài viết của bạn tiếp cận được đúng đối tượng target, bạn nên chia sẻ lên các trang mạng xã hội liên quan như Facebook,Twitter, Linkedin, Pinterest…

Một yếu tố đặc biệt để Content của bạn có thể Viral chính là: nó thực sự hữu ích với đối tượng đọc hoặc chạm vào cảm xúc mạnh mẽ. Thuật ngữ Viral Content trong SEO nghĩa là sự lan truyền của nội dung. Nhờ một viral content sẽ hỗ trợ từ khóa xếp hạng tăng lên nhanh hơn và có được nhiều lượng truy cập đến site của bạn!

Để tạo được viral content ta cần phải có nhiều kĩ năng, và các thủ thuật trong đó có cả kĩ năng xã hội; kĩ năng marketing và kĩ năng nghe ngóng. Một content tốt và mang tính viral phải thời sự; phải nóng bỏng; phải thực sự thú vị mới có thể lây lan trên mạng truyền thông.

Thống kê, theo dõi phản hồi, điều chỉnh cải tiến

Sau khi đăng bài một thời gian sẽ là lúc bạn cần phải đánh giá kết quả SEO bạn đạt được. Công việc bạn cần làm đó chính là: Đo lường và đánh giá hiệu quả chiến dịch chuẩn SEO.

Trong khi xây dựng chiến dịch content chuẩn SEO, bạn đã đề ra mục tiêu cần đạt được của thứ hạng từ khóa và traffic tới website. Bây giờ là lúc  xem bạn đã đi được đến đích hay chưa; chiến dịch chuẩn SEO của bạn có đúng hướng hay không.

Kiểm tra thứ hạng từ khóa

Có cách đơn giản nhất để kiểm tra trang web của bạn hạng bao nhiêu. Đó là gõ từ khóa và xem trang web của bạn có hiện lên top Google hay không.

Sử dụng Google Analytics để theo dõi số lượng truy cập

Google analytics là một công cụ hoàn toàn miễn phí do Google cung cấp. Google analytics sẽ giúp cho website của bạn thống kê được

Sử dụng Google Webmaster Tools để xem các báo của robots gửi về

Nếu có vấn đề trong chiến dịch thực hiện chuẩn SEO bạn cần có kế hoạch để tối ưu cải tiến cho vòng đời tiếp theo.

Kết luận

Trên đây Ngọc Thắng đã chia sẻ những kỹ thuật để viết bài content chuẩn SEO với Phương Pháp Copywriting cho người mới bắt đầu. Nó thân thiện cả với người dùng và công cụ tìm kiếm. Khi bạn áp dụng những kỹ thuật này vào tối ưu nội dung của bạn sẽ hiệu quả hơn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ nó tới người khác.

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)