Mở quán cafe là một trong số các ý tưởng kinh doanh được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn khi muốn khởi nghiệp. Vậy chi tiết phương pháp để lập kế hoạch mở quán cafe hút khách, mang lại lợi nhuận tối đa bạn đã biết cách chưa?

Khi mở quán cafe, đa số các bạn trẻ đều băn khoăn không biết cần bao nhiêu vốn để mở quán cafe, duy trì hoạt động kinh doanh như thế nào, làm thế nào để tìm kiếm khách hàng và quảng bá, phát triển quán cafe trở nên lớn mạnh hơn. Dưới đây Ngọc Thắng sẽ giới thiệu cho bạn chi tiết kế hoạch mở quán cafe hút khách được xây dựng dựa trên kinh nghiệm của các chủ cửa hàng cafe đã và đâng gặt hái thành công trên thị trường hiện nay. Hãy cùng theo dõi nhé!

Kinh doanh cafe hút khách

1. Nghiên cứu kiến thức và kinh nghiệm mở quán cafe hút khách từ các chuyên gia

Trước khi bắt đầu kinh doanh cafe bạn nên am hiểu về thức uống này,bạn nên học những kiến thức cần học là: Đặc điểm của từng loại giống cà phê, tên các trang trại trồng cà phê, kiểu ly nào và công thức pha phù hợp với người Việt nam nhất, chuẩn nhất, ly cà phê này pha đã đạt chưa,…Để phục vụ khách hàng được tốt nhất và có những quyết định đúng đắn nhất bạn nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia.

Đây được coi là một trong các bước mở quán cafe quan trọng nhất. Bởi vì khi đã tích lũy đủ kiến thức về cà phê, đam mê bản thân, bạn sẽ thấy tự tin hơn để bắt đầu lên kế hoạch kinh doanh của mình.

2. Phác thảo kế hoạch kinh doanh cafe

Trước tiên, để lên được một bản kế hoạch kinh doanh cafe hoàn chỉnh thì đầu tiên bạn cần phải xác định được định hướng kinh doanh của quán cafe:

– Xác định loại hình cafe kinh doanh: quán cafe công sở, cafe sách, cafe mèo, cafe nhạc sống, nhạc acoustic… có rất nhiều những loại hình quán cafe để chọn lựa, hãy dựa theo sở thích, khả năng về kinh nghiệm và tài chính… của mình để lựa chọn thật kỹ.

– Quy mô của quán cafe: những vấn đề như sức chứa, diện tích quán, tiện ích dịch vụ đi kèm phục vụ tối đa là bao nhiêu người… cũng cần được xác định rõ

– Chỉ tiêu doanh số: đây cũng là vấn đề cần có trong bản kế hoạch kinh doanh cafe, dự định bao lâu hồi vốn, có thể chịu được thua lỗ trong bao nhiêu tháng đầu, doanh thu một tháng cần đạt được là bao nhiêu…

3. Chuẩn bị vốn và lên kế hoạch phân bổ chi phí

Khi bắt đầu muốn mở quán cafe, câu hỏi được quan tâm nhiều nhất là: mở quán cafe cần bao nhiêu vốn, bao gồm những chi phí nào, phát sinh khoảng bao nhiêu….để từ đó bạn có thể chuẩn bị tài chính để bắt đầu kinh doanh.

Mở quán café bạn phải chuẩn bị số vốn tổi thiểu phải trên 50 triệu. Bạn có thể huy động ở mọi nguồn, tiền tiết kiệm, đi vay,… nhưng phải chắc chắn mình có chính xác bao nhiêu. Vì vốn là yếu tố rất quan trọng quyết định đến mọi vấn đề kinh doanh.

Lập kế hoạch kinh doanh quán cafe

Vốn để mở quán cà phê bao gồm 2 loại chi phí chính đó là:

Chi phí cho quán: Bao gồm tiền đặt cọc,, chi phí thiết kế và thi công, sửa chữa, set up cửa hàng, chi phí nhân công, vật dụng,…

Chi phí duy trì hoạt động: Khoản này dành cho thời gian đầu mới mở quán như quảng cáo, tiếp thị và các khoản như thuê mặt bằng hàng tháng, internet, điện, nước, điện thoại, trả lương nhân viên, nguyên liệu, thực phẩm các loại, thức uống, quà tặng khuyến mãi,… Ngoài ra, cần phải thêm khoản vốn dự phòng cho 3 tháng đầu, vì thời gian này quán chưa sinh lãi hoặc rất ít thậm chí là lỗ.

Tất cả những chi phí trên đều cần phải lập kế hoạch, phân bổ thật rõ ràng chi tiết

5. Nghiên cứu thị trường: xác định khách hàng mục tiêu, nghiên cứu đối thủ

Việc nghiên cứu thị trường luôn luôn là một bước không thể thiếu cho dù bạn kinh doanh cafe hay bất cứ thứ gì. Kế hoạch kinh doanh café thành bại phụ thuộc rất lớn vào bước này. Nếu bạn lơ là không nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh, người thua cuộc sẽ là bạn.

Về cơ bạn, bạn cần nghiên cứu những vấn đề sau:

– Về nghiên cứu đối thủ: Khi chọn mặt bằng bạn đã phải lưu ý vấn đề này rồi. Hãy khảo sát xem có những quán cà phê đang kinh doanh gần bạn ? Họ bán cái gì? Giá bao nhiêu? Có gì độc đáo không? Khách hàng có ý kiến gì về họ, có đông khách không? Họ có ưu và nhược điểm gì…? Từ đó rút kinh nghiệm tránh mắc sai lầm như họ, và cải tiến những cái họ chưa có hoặc làm chưa tốt.

– Về nghiên cứu khách hàng tiềm năng: Bạn phải xác định rõ đối tượng khách hàng mục tiêu nào mà quán cafe nhắm tới, tuổi teen, sinh viên, công nhân viên chức, doanh nhân, người trung niên,…độ tuổi, nghề nghiệp, thói quen và khả năng chi trả của họ….Từ đó bạn sẽ có hướng tập trung vào sản phẩm thích hợp đối tượng đó, đưa ra những sản phẩm có mức giả phù hợp với khả năng chi trả của khách hàng, rồi trang trí thiết kế quán cafe sao cho phù hợp với họ,…

6. Xác định địa điểm mở quán cafe

Việc lựa chọn được địa điểm mở quán đẹp quyết định 1/3 sự thành công của kế hoạch kinh doanh. Vì vậy địa điểm mở quán cafe cần phải thật chú trọng và cân nhắc kĩ càng.

Theo kinh nghiệm từ các chuyên gia cho thấy, việc chọn địa điểm nhiều người qua lại như siêu thị, trung tâm thương mại lớn, trường học, khu công nghiệp,… luôn là lựa chọn khôn ngoan vì sẽ thu hút được lượng lớn khách hàng gần đó.

Lựa chọn địa điểm mở quán cafe

Việc tìm kiếm mặt bằng để mở quán cafe là không hề dễ dàng. Bạn phải bỏ nhiều thời gian, công sức tìm kiếm chứ không thể hoàn thành ngay được. Hãy “ngắm” một vài chỗ rồi theo dõi xem lượng người qua lại có đông không, họ có nhu cầu nghỉ ngơi, uống café, có view đẹp để khách ngắm hay không, có chỗ đỗ xe thuận tiện hay không,…

Một địa điểm đẹp sẽ là nền tảng để bạn thành công sau này đấy.

7. Hoàn tất các thủ tục đăng kí giấy phép kinh doanh

Để mở quán café bạn cũng cần phải đăng ký kinh doanh đấy nhé. Để quán có thể hoạt động như kế hoạch đã định, bạn phải tới phường/xã nơi bạn định mở để hoàn tất các thủ tục pháp lý để xin giấy phép kinh doanh. Quán café bình dân đóng thuế theo hình thức Hộ kinh doanh cá thể.

8. Tìm nhà cung cấp chính

Bạn cần chọn nhà cung cấp đồ dùng cho cửa hàng, nguyên liệu chế biến đồ uống và các thiết bị khác cho cửa hàng. Bạn có thể tham khảo tại nhiều địa điểm cung cấp khác nhau, và hãy lựa chọn các nhà cung cấp mà họ có thể tạo ra tính riêng biệt cho bạn. Ví dụ như tạo ra những chiếc cốc chỉ riêng cửa hàng của bạn có.

Về nguyên liệu chế biến đồ uống – đây là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cafe vì vậy bạn hãy chọn thật cần thận để được nguồn nguyên liệu đảm bảo nhé. Bạn có thể lựa chọn nhiều nhà cung cấp trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài.

9. Mua sắm vật dụng cần thiết và tuyển dụng nhân viên

Tùy vào ngân sách và quy mô của cửa hàng để mua sắm đồ dùng và tuyển dụng nhân viên cho phù hợp

Một số vật dụng cần phải có như: Tách, ly, đồ pha chế, đĩa, chén, cà phê, thức ăn, đồ uống, máy bán hàng… Để có thể mua sắm 1 cách hợp lý nhất thì bạn hãy lên danh sách những đồ phải và nên mua để tránh thiếu hoặc thừa. Sau đó tìm địa chỉ cung cấp với chất lượng, giá tốt nhất, ổn định lâu dài cho quán.

Tuyển dụng nhân viên quán cafe

Về vấn đề nhân viên: Ban đầu nếu quán chưa đông khách, thì bạn không cần thiết phải thuê nhiều nhân viên. Chỉ cần 3 người, một người pha chế, một phục vụ, một nhân viên bảo vệ là đủ. Sau này khi quán đông khách hoặc quy mô mở rộng hơn thì sẽ bổ sung sau. Sau khi thuê được nhân viên, tiếp theo là bạn cần đào tạo nhân viên theo quy chuẩn nhất định mà quán café đã đặt ra như: hình thức bán hàng, chào hỏi khách, thanh toán, xử lý vấn đề phát sinh, v.v…. để nhân viên tránh mắc phải các sai lầm, ảnh hưởng đến hình ảnh của thương hiệu.

Và điều quan trọng nhất vẫn là vấn đề chất lượng, café ngon mới hút được khách. Bởi vậy, nhân viên pha chế cực quan trọng, bạn phải chọn người yêu thích và sành về café, có công thức pha chế ngon, đẹp mắt.

10. Mua phần mềm quản lý bán hàng

Đây là một yếu tố góp phần không nhỏ để bạn có thể kinh doanh quán cafe thành công . 1 phần mềm quản lý quán cafe tốt sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn sắp bàn cho khách một cách nhanh chóng; phục vụ nhanh và chuyên nghiệp. Hạn chế tối đa nhầm lẫn order và người quản lý có thể dễ dàng bao quát nhà hàng.

11. Xây dựng menu, định giá hợp lý

Xây dựng menu: Quán bạn có bao nhiêu loại café, bao nhiêu thức uống, món ăn khác, hãy lập thành một menu sao cho khách dễ hình dung nhất. Hãy thêm thật nhiều hương vị riêng để tạo sự khác biệt.

Về vấn đề định giá: Mỗi ngày bạn bán được bao nhiêu ly? Bao nhiêu ly thì bạn hòa vốn và có lãi? Các khoản chi phí kèm theo như thay thế sản phẩm, giao hàng,… là bao nhiêu? Không được bỏ sót bất kỳ khoản nào, hãy tính toán kỹ tất cả mọi chi phí phát sinh, bạn sẽ định giá được nhanh chóng.

12. Các hoạt động truyền thông, quảng bá quán café

Sau khi tất cả các khâu đã hoàn thành, cuối cùng là bạn phải quảng cáo để mọi người biết tới quán café của mình.

Đầu tiên, bạn phải có một hệ thống để khách nhận diện quán bạn như: tên quán, logo, biển hiệu, đồng phục, menu, name card, website,… chuyên nghiệp sao cho khách dễ nhớ nhất. Tại Ngọc Thắng chúng tôi có dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp. Ngọc Thắng luôn sẵn sàng đồng hành cùng quý khách hàng đưa ra những ý tưởng cho các kênh truyền thông chuyên nghiệp sáng tạo nhất.

Trước ngày khai trương chính thức khoảng 1 tuần, bạn nên chạy thử để xem quán vận hành đã ổn chưa, các đồ uống có vừa miệng khách hàng hay không. Đồng thời, bạn cũng nên đưa ra một số hoạt động marketing để thu hút khách hàng trong ngày khai trương.

Thời gian đầu mới mở quán, hãy tận dụng các mối quan hệ thân thiết, các trang mạng xã hội, diễn đàn,….để giới thiệu cho quán. Ngay ngày khai trương, hãy mời người thân, bạn bè, đồng nghiệp, … tới ủng hộ. Sau đó họ sẽ giúp bạn giới thiệu bạn bè của họ tới quán bạn. Cứ như vậy, dần dần lượng khách biết và đến quán sẽ đông hơn, bạn sẽ có nhiều khách quen hơn.

Phương thức thu hút khách hàng hiện nay

Hiện nay các quán café có áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi như giảm giá hóa đơn vào ngày sinh nhật, phát hành mã khuyến mãi E- voucher, giảm giá liên kết với các app giao hàng,… tất cả những hình thức marketing này nhằm mục đích thu hút khách hàng.

Bên cạnh đó, mở quán café đừng quên tạo dựng một website thật đẹp và chuyên nghiệp, update liên tục thực đơn lên web, feedback của khách hàng,hình ảnh đẹp của quán, rồi các chương trình quảng cáo, khuyến mại, giảm giá… để tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Khi cần làm web hãy ghé Ngọc Thắng nha, bạn sẽ có một website bán hàng chuyên nghiệp cùng những dịch vụ hỗ trợ tận tình nhất nhé.

Trên đây Ngọc Thắng đã giới thiệu chi tiết phương pháp lập kế hoạch mở quán cafe hút khách trước khi khởi nghiệp kinh doanh mở quán cafe. Việc lập kế hoạch kinh doanh có thể giúp bạn giảm thiểu được phần nào rủi ro khi kinh doanh mở quán cafe đồng thời chuẩn bị các nền tảng tốt nhất trước khi bước chân vào hoạt động kinh doanh ngành nghề đầy cạnh tranh này. Hi vọng rằng qua bài viết có thể giúp bạn tự lên được một kế hoạch kinh doanh phù hợp với chiến lược và định hướng kinh doanh ở thời điểm hiện tại của bạn. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (4 bình chọn)