Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, kinh doanh online đang dần trở thành xu hướng hàng đầu hiện nay. Nhưng cần chuẩn bị những gì để bắt đầu kinh doanh online và làm thế nào để kinh doanh online hiệu quả ? Đây cũng là chủ đề mà Ngọc Thắng muốn chia sẻ muốn chia sẻ cùng những người đang ấp ủ các kế hoạch kinh doanh, mong muốn tìm kiếm cho mình một lộ trình kinh doanh online bài bản và cụ thể.

Với một quy trình kinh doanh online đã được nghiên cứu và đánh giá cùng nhưng kinh nghiệm thực tế , Ngọc Thắng sẽ đến cho bạn – những người mới bắt đầu kinh doanh online những kiến thức đầy đủ nhất, đảm bảo bạn có đầy đủ kiến thức để bắt đầu ngay việc kinh doanh của mình.

Triển khai kinh doanh online hiệu quả

1. XÁC ĐỊNH SẢN PHẨM KINH DOANH CÓ TÍNH KHẢ THI

Trước hết muốn kinh doanh thì bạn phải có sản phẩm. Có 3 lựa chọn khi quyết định kinh doanh online đó là:

– Kinh doanh sản phẩm theo đặc sản địa phương: Ví dụ như bạn sống ở Huế thì bạn sẽ kinh doanh mè xửng,…

– Kinh doanh các sản phẩm độc đáo theo xu hướng – trào lưu hot trên thế giới

– Kinh doanh dịch vụ: Có nghĩa là bạn sẽ kinh doanh theo sở trường, việc làm của mình. Ví dụ như bạn giỏi may mặc, thời trang thì bạn sẽ kinh doanh về quần áo ,…

Tuy nhiên đối với bán hàng online thì các sản phẩm độc lạ, khác biệt sẽ bán tốt hơn. Vì vậy, hãy lựa chọn một sản phẩm ngách hoặc đang trở thành xu hướng trên thị trường. Nếu 1 sản phẩm đáp ứng được cả 2 tiêu chí này thì càng tốt. Google Trends sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm bắt xu hướng thị trường.

Nhưng bạn cần phải đánh giá tính khả thi cũng như khả năng phát triển của nó, có thể bán tốt trên thị trường không? Bạn cần cân nhắc đến những thách thức, khó khăn khi quyết định tung sản phẩm ra thị trường.

2. NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG VÀ PHÂN TÍCH ĐỐI THỦ CẠNH TRANH

Kinh doanh online ngày càng cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Vì vậy để đảm bảo một có thể kinh doanh thành công, bạn cần hiểu rõ thị trường và đối thủ của mình là ai.

Lúc này, bạn cần nghiên cứu từ khóa để tìm hiểu về nhu cầu của thị trường với sản phẩm và xu hướng chung của thị trường.

Sau khi đã có một cái nhìn bao quát về thị trường, hãy tiến hành đi sâu vào phân tích 10 đối thủ cạnh tranh nổi bật nhất trên thị trường hiện tại.

Có 3 loại đối thủ cạnh tranh: đối thủ cạnh tranh trực tiếp, đối thủ cạnh tranh gián tiếp và đối thủ cạnh tranh tiềm năng.

Phân tích đối thủ trên thị trường

Tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh giúp cho bạn xác định được điểm mạnh điểm yếu của mình so với các đối thủ, để từ đó có thể lấp đầy những thiếu sót, chọn cách thức kinh doanh để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng tốt hơn đối thủ, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và ổn định trong tương lai.

3. XÁC ĐỊNH KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU

Sau khi phân tích thị trường và đối thủ cạnh tranh, bạn sẽ xác định được nhóm khách hàng nào đang quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn nhưng chưa được phục vụ. Đó chính là đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn cần hướng đến.

4. TÌM KIẾM NGUỒN HÀNG PHÙ HỢP VÀ CHẤT LƯỢNG

Sau khi xác định được đầy đủ thông tin về sản phẩm, thị trường và đối tượng khách hàng mục tiêu thì bạn cần tìm kiếm nguồn hàng, nhà cung cấp. Bạn nên cố gắng tìm ít nhất ba đến năm nguồn cung cấp và xếp hạng chúng. Tại sao lại như vậy? Thứ nhất giúp bạn luôn ổn định nguồn hàng, thứ hai có những lợi thế về giá. Và hãy luôn xếp hạng chúng để tạo mối quan hệ mật thiết với nguồn hàng.

Bên cạnh đó, trước khi bắt đầu kinh doanh bất cứ cái gì cũng cần có hiểu biết về luật pháp. Kinh doanh mặt hàng đó có hợp pháp không? Có cần giấy phép kinh doanh không? Bán hàng online phải nộp những loại thuế gì?

8. LỰA CHỌN KÊNH BÁN HÀNG ONLINE

Bán hàng qua Facebook 

Ngày nay, một trong những cách để quảng bá thương hiệu và bán hàng online dễ dàng và nhanh nhất là thông qua các mạng xã hội Facebook – mạng xã hội phổ biến và có lượng người dùng đông nhất hiện nay. Tại đây, mọi người có thể tìm thấy thông tin về công ty, cửa hàng, sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp. Bạn có thể nhanh chóng cập nhật tin tức, các ưu đãi, khuyến mãi, cũng như giới thiệu sản phẩm mới cho khách hàng của mình.

Facebook có 2 cơ chế riêng biệt để bạn bắt đầu gây dựng thương hiệu của mình là: Facebook cá nhân và trang Facebook thương hiệu kinh doanh của bạn (Fanpage).

Với lượng người dùng vô cùng lớn, cho dù bạn nhắm đến thị trường trong hay ngoài nước; Facebook chính là địa chỉ ưu tiên hàng đầu để thực hiện kế hoạch truyền thông qua mạng xã hội.

Bán hàng qua Fanpage facebook

Để sản phẩm của mình được nhiều người biết đến hơn bạn nên sử dụng Quảng cáo trên Facebook. Đây là loại quảng cáo cho hiển thị thông điệp quảng cáo ở nhiều vị trí khác nhau trên Facebook. Những vị trí bạn có thể hiện quảng cáo là Bảng tin (News Feed), cột quảng cáo bên phải, trong Messenger,… Bạn có thể đăng tải nội dung ở nhiều định dạng khác nhau như văn bản, hình ảnh, video,…

Nếu bạn để ý thì khi đang lướt News Feed, bạn sẽ thấy những bài viết có chữ Được tài trợ (Sponsored). Đó là những quảng cáo Facebook. Quảng cáo trên facebook còn có dạng các đường link, 1-2 câu mô tả kèm hình ảnh ở cột bên phải trên News Feed và cũng có hiện chữ “Được tài trợ” khi bạn dùng Facebook trên máy tính, .

Quảng cáo Facebook là một kỹ năng cần thiết bạn cần phải nắm vững khi kinh doanh online. Mời bạn xem ngay: Mẹo Seo Fanpage Facebook để tìm kiếm nguồn khách hàng hoàn toàn miễn phí.

Bán hàng qua Website

Để khách hàng biết đến bạn đang bán những gì, dòng sản phẩm nào, có bao nhiêu loại, giá cả ra sao thì bạn cần một nơi để liệt kê, trưng bày toàn bộ những thứ bạn có. Khách hàng có thể tham khảo và gọi điện cho bạn hỏi hoặc mua ngay trên website luôn ( trả tiền online qua thẻ, qua bank ).

Bán hàng qua website

Tại những website bán hàng như website của thegioididong.com. Bạn có thể xem, tìm kiếm sản phẩm, bỏ vào giỏ hàng và thanh toán như mua ở siêu thị. Bạn cũng có thể để lại đánh giá, bình luận về các sản phẩm đã mua.
Để có thể bán hàng được trên website bạn cần lựa chọn cho mình một tên miền thật đẹp, thiết lập một website thật chuyên nghiệp. Có rất nhiều mã nguồn mở để bạn có thể tự thiết kế 1 website bán hàng miễn phí nhưng nếu bạn không có chuyên môn thì hãy để Ngọc Thắng giúp bạn nhé.

Khi sở hữu website, bạn cần triển khai tiếp theo đó các kế hoạch marketing quan trọng để khách hàng có thể tìm thấy bạn trên Google, chẳng hạn như SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). Hãy tìm hiểu ngay dịch vụ Seo top google để mang thông tin dịch vụ, sản phẩm của bạn đến gần với khách hàng.

Phương pháp quảng bá sản phẩm hiệu quả với website

Bên cạnh đó, Bạn có thể quảng cáo trên Google để hiển thị nội dung quảng cáo lên các dịch vụ của Google như Google tìm kiếm, Google Bản đồ, YouTube,… hoặc các website khác. Tại đó, bạn được quản lý các nội dung quảng cáo, đo lường các kết quả và thanh toán chi phí đăng quảng cáo.

Nội dung quảng cáo trên Google có thể là banner trên các website, video ngắn để chèn giữa các video trên YouTube, hoặc những đường link quảng cáo nằm ở top kết quả tìm kiếm trên Google. Thông qua đó bạn có thể đạt được hiệu quả bán hàng cao hơn.

Tại Ngọc Thắnh chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm phát triển website chuyên nghiệp. Hàng nghìn khách hàng đã tìm đến dịch vụ thiết kế website Ngọc Thắng để sở hữu cho mình những website chuyên nghiệp nhất.

Bán hàng trên Zalo và Instagram 

Nếu thị trường mục tiêu của bạn là Việt Nam thì bạn nên tạo trang trên Zalo để tương tác với khách hàng. Zalo hiện đang là mạng xã hội có người dùng Việt Nam đông đảo và sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới. Đã có nhiều người thành công với việc bán hàng trên Zalo.

Phương pháp bán hàng trên kênh zalo

Còn nếu mặt hàng bạn định bán là sản phẩm thường dành cho phụ nữ như quần áo, trang sức, giày dép, mỹ phẩm… thì Instagram là mạng xã hội bạn nên tham gia. Instgram là nơi chia sẻ hình ảnh có nhiều bạn trẻ từ 18-25 tuổi, đặc biệt là các bạn nữ. Bạn nên nhớ là hình ảnh rất quan trọng trên Instagram nên hãy chọn đăng những ảnh thật đẹp, bắt mắt người dùng.

Bạn có thể tải ảnh từ những trang cung cấp ảnh miễn phí để chỉnh sửa, ghép ảnh nhằm tạo sự độc đáo cho Profile của mình. Còn về phần content, bạn nên chọn những #hashtag phù hợp liên quan đến sản phẩm dịch vụ của mình để tăng lượt truy cập vào trang của bạn khi người dùng tìm kiếm những #hashtag đó.

Bán hàng trên các sàn thương mại điện tử

Để tăng doanh thu, bạn có thể đăng bán sản phẩm lên các sàn giao dịch điện tử. Những sàn giao dịch trực tuyến bạn có thể tham gia bán hàng là: sendo.vn, lazada.vn, shopee.vn,…

Trên đây, bạn sẽ đăng ký tài khoản của mình để tạo shop hoặc gian hàng. Bạn sẽ trưng bày các sản phẩm lên gian hàng, rồi chỉ đợi khách đặt hàng sau đó là bạn tiến hành giao hàng đến khách là xong.

Đây là một 1 lựa chọn khá tối ưu đối với những ai chưa thực sự tạo được niềm tin cũng như chưa có nhiều kinh phí vận hành. Thông qua những sàn giao dịch nổi tiếng, bạn sẽ dễ dàng giới thiệu các mặt hàng đến người mua cũng như tiếp cận nhanh hơn với các khách hàng mục tiêu.

Bán hàng trên sàn thương mại điện tử

Tuy nhiên , những chợ mua bán trực tuyến có mức độ cạnh tranh về giá cao. Nếu bạn không thích bạn có quyền không tham gia và chỉ cần tập trung đẩy mạnh phát triển website bán hàng và các Fanpage kể trên là bạn vẫn có thể kinh doanh hiệu quả.

Các kênh truyền thông hiệu quả khác

Bên cạnh đó, để quảng bá, lan tỏa độ phổ biến các sản phẩm hay dịch vụ mà bạn cung cấp đến nhiều người hơn. Giúp bạn có được có nhiều khách hàng tiềm năng hơn; bán được nhiều sản phẩm hơn thì Marketing online là 1 công cụ không thể thiếu. Các hình thức tiêu biểu của Marketing Online bao gồm:

– Marketing thông qua công cụ tìm kiếm (Search Engine Marketing – SEM)

– E-mail Marketing

– Marketing trên các kênh truyền thông xã hội (Social Media Marketing).

– Marketing nội dung (Content Marketing)

– Quảng cáo theo mạng lưới trên Internet (Ad-network)

– Quảng cáo trên mạng xã hội (Social network advertising).

Internet ngày càng thay đổi chóng mặt. Nhưng các nguyên tắc để bắt đầu và phát triển kinh doanh online thì dường như không bao giờ thay đổi. Đó là những điều cơ bản bạn cần có để bán sản phẩm và có thể kinh doanh online hiệu quả. Ngoài ra, chất lượng của sản phẩm dịch vụ là yếu tố bạn cũng không thể lờ là để quyết định thành bại trong kinh doanh. Hãy luôn mang đến những sản phẩm hay dịch vụ có chất lượng tốt nhất đến khách hàng của mình; để công việc kinh doanh online có thể phát triển lâu bền và thành công. Nếu bạn là một người đam mê kinh doanh online nhưng chưa biết bắt đầu từ đầu thì hãy tham khảo bài viết trên nhé.

5/5 - (4 bình chọn)