Năm 2009, Google, Microsoft và Yahoo đã hợp nhất để cùng tạo ra thẻ Canonical này, chính vì vậy cho đến thời điểm hiện tại đây là thuận ngữ không mấy xa lạ. Tuy nhiên đối vói những người mới tìm hiểu về SEO thì còn gặp khá nhiều khó khăn vì có vô số các thuật ngữ. Hiểu được điều đó, bài viết này Ngọc Thắng sẽ giới thiệu đến bạn đọc định nghĩa về thẻ Canonical là gì và các thông minh quan trọng liên quan đến thẻ Canonical. Cùng xem ngay nhé!

Thẻ Canonical là gì?

Thẻ Canonical là gì?

MỤC LỤC

Thẻ canonical (“rel= canonical”) hay là thành phần HTML được sử dụng nhằm mục đích khai báo rằng URL gốc của trang bị trùng lặp nội dung với công cụ tìm kiếm (search engine). Sử dụng canonical tag khi nội dung bị duplicate hoặc giống nhau trên nhiều URL.

Nếu trong các URL khác nhau có chứa nội dung giống hoặc tương tự nhau. Bạn có thể dùng thẻ Canonical URL là gì để chỉ định đâu là phiên bản chính và sau đó thực hiện index nó.

Cấu trúc thẻ Canonical:

Ý nghĩa của từng phần cấu trúc Canonical URL có thể hiểu như sau:

 • link rel=”canonical”: Liên kết trong thẻ này là bản gốc của trang
 • href=”https://example.com/sample-page/””: Truy cập bản gốc tại đây

Tầm quan trọng của Canonical trong SEO

Qua thời gian, số lượng bài viết trên trang web ngày càng gia tăng khiến cho nội dung tương tự hoặc trùng lặp nhau xuất hiện. Điều này gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng, nhất là khi thuật toán của công cụ tìm kiếm phát hiện và áp dụng các hình phạt vì trùng lặp nội dung.

Khi công cụ tìm kiếm thu thập các URL có nội dung tương tự hoặc trùng lặp nhau và chúng đều đủ điều kiện index thì công cụ tìm kiếm sẽ chỉ xếp hạng cho một từ khóa nhất định. Sẽ thật đáng tiếc nếu URL được index giống với mong muốn và ý định của bạn. Để tránh khỏi điều này, bạn có thể sử dụng thẻ Canonical.

Canonical còn đóng vai trò quan trọng trong quy trình SEO website bởi những khả năng:

 • Cho phép người dùng chỉ định URL chuẩn – tức là URL mà bạn muốn SEO lên thứ hạng cao trên danh sách kết quả tìm kiếm.
 • Cho phép hợp nhất URL có nội dung tương tự hoặc có sự trùng lặp thành một URL chuẩn.
 • Hỗ trợ các SEOer theo dõi các chỉ số một cách dễ dàng.
 • Tối ưu thời gian thu thập dữ liệu cho các bot của công cụ tìm kiếm. Thay vào đó, bot sẽ dành nhiều thời gian để khai thác, cập nhật các dữ liệu mới trên trang web của bạn.
 • Hợp nhất xếp hạng trang cho URL yêu thích trong trường hợp xuất bản nội dung trên nhiều tên miền khác nhau.

Khi nào nên sử dụng link rel=”canonical”?

Sau khi hiểu rõ được thẻ Canonical là gì, bạn đọc hãy cùng Ngọc Thắng tìm hiểu sâu hơn về các thông tin khác của thẻ này nhé!

Bạn nên sử dụng link rel=”canonical” trong các trường hợp sau:

1. Khi website có nhiều phiên bản

 • https://vietnix,vn/news/canonical-la-gi
 • https://m.vietnix.vn/news/canonical-la-gi
 • https://amp.vietnix.vn/news/canonical-la-gi

2. Tạo URL động với tìm kiếm, bộ lọc hoặc ID

 • https://vietnix.vn/?s=adword
 • https://vietnix.vn/?gclid=adword

3. Khi Blog tự động lưu nhiều URL khi lưu nội dung dưới nhiều chuyên mục khác

 • https://vietnix.vn/marketing/canonical-la-gi/
 • https://vietnix.vn/seo/canonical-la-gi/
 • https://vietnix.vn/doanh-nghiep/canonical-la-gi/
 • https://vietnix.vn/wordpress/canonical-la-gi/

4. Bài viết phân phối trên nhiều tên miền

 • https://vietnix.vn/seo/canonical-la-gi/
 • https://blog.vietnix.vn/canonical-la-gi/

5. Nội dung phân phối trên nhiều biến thể

 • https://vietnix.vn/canonical-la-gi/
 • http://vietnix.vn/canonical-la-gi/
 • https://www.vietnix.vn/canonical-la-gi

6. Khi nội dung có nhiều phần

 • https://vietnix.vn/canonical-la-gi-phan-1/
 • https://vietnix.vn/canonical-la-gi-phan-2/

Quy tắc sử dụng Canonical Tag

Canonical tag là một công cụ quan trọng trong SEO để xác định phiên bản chính thức của một trang web khi có nhiều phiên bản có nội dung tương tự hoặc trùng lặp trên nhiều URL khác nhau. Dưới đây là quy tắc sử dụng thẻ Canonical là gì:

Quy tắc sử dụng Canonical Tag

1. Sử dụng URL tuyệt đối

John Mueller của Google đã chỉ ra rằng bạn không nên sử dụng các đường dẫn tương đối với phần tử liên kết rel=“canonical”. Ví dụ với website https://mona.media/, bạn nên sử dụng URL tuyệt đối như sau: <link rel=“canonical” href=“https://mona.media/sample-page/” />. Và không nên sử dụng cấu trúc: <link rel=“canonical” href=”/sample-page/” />.

2. Dùng chữ viết thường trong URL

Google có thể coi URL sử dụng chữ viết hoa và viết thường là các URL khác nhau. Do vậy, bạn nên chuẩn hóa tất cả các URL trên máy chủ của mình sử dụng chữ viết thường. Sau đó, bạn sử dụng các URLviết thường cho thẻ Canonical Tag chuẩn của mình.

3. Dùng đúng phiên bản miền HTTPS hay HTTP

Nếu website của bạn đã chuyển sang công nghệ tiêu chuẩn SSL, bạn cần đảm bảo rằng bạn không khai báo bất kỳ URLnào không phải SSL trong thẻ chuẩn của mình. Điều này có nghĩa bạn phải sử dụng đúng miền HTTPS (SSL) hoặc HTTP. Về mặt lý thuyết, điều này sẽ tránh khỏi những nhầm lẫn và kết quả không mong muốn.

Nếu bạn đang ở trên một tên miền phù hợp và an toàn, bạn nên sử dụng cấu trúc sau cho HTTPS: <link rel=“canonical” href=“https://mona.media/sample-page/” />.

Không nên sử dụng cấu trúc: <link rel=“canonical” href=“https://mona.media/sample-page/” />.

Nếu bạn không sử dụng HTTPS thì cấu trúc ngược lại sẽ phù hợp.

4. Sử dụng Canonical Tag chuẩn tự tham chiếu

John Mueller của Google đã thông báo các thẻ chuẩn tự tham chiếu được là thẻ được khuyến nghị sử dụng. Tuy nhiên, đây là điều kiện không bắt buộc cho Canonical Tag. Trong trường hợp bạn không có sự chắc chắn về cách thức hoạt động của một trang chuẩn tự tham chiếu thì cơ bản, đó là một thẻ Canonical Tag trên một trang tự trỏ đến chính nó.

Ví dụ, nếu URL là https://mona.media/sample-page thì Canonical Tag tự tham chiếu trên trang là: <link rel=“canonical” href=“https://mona.media/sample-page” />. Hầu hết các CMS hiện đại hiện nay đều tự động thêm các URL tự tham chiếu. Tuy nhiên, bạn cần yêu cầu nhà phát triển website mã hóa cố định điều này nếu bạn đang sử dụng CMS tùy chỉnh.

4. Sử dụng một Canonical Tag cho mỗi trang

Nếu trang của bạn có nhiều hơn một Canonical Tag chuẩn thì Google sẽ thực hiện bỏ qua tất cả. Tức là khi gặp trường hợp có nhiều hơn một khai báo rel=canonical, Google sẽ bỏ qua tất cả gợi ý rel=canonical.

Cách sử dụng thẻ Canonical để tối ưu SEO trong website

Ngoài những thông tin về định nghĩa như Canonical là gì. Nếu bạn muốn trở thành một SEOer chuyên nghiệp, bạn cần biết cách sử dụng thẻ này một cách hiệu quả và hợp lý.

Sử dụng thẻ rel=”canonical” với cấu trúc đầy đủ: <link rel=”canonical” href=”https://example.com/” /> và đặt thẻ liên kết này trong cặp thẻ mở đóng <head></head> của trang.

Cách cài đặt thẻ Canonical

Dưới đây là 5 cách cài đặt thẻ Canonical chi tiết mà Ngọc Thắng muốn chia sẻ với bạn đọc:

Cách cài đặt thẻ Canonical

1. Dùng HTML rel=“canonical” để cài đặt Canonical

Dùng thẻ rel = canonical là cách đơn giản nhất để chỉ định URL gốc. Cách thực hiện như sau: bạn chỉ cần thêm mã sau vào phần <head> của bất kỳ trang trùng lặp nào:

<link rel=”canonical” href=”https://example.com/sample-page/”/>

Ví dụ: Bạn có một website bán hoa. Bạn muốn chỉ định https://store.com/flower/red-roses/ là URL gốc. Ngay cả bạn có thể truy cập nội dung của trang đó thông qua các URL khác, ví dụ như https://store.com/red-roses/. Khi ấy, bạn chỉ việc thêm thẻ canonical tag vào sau bất cứ trang trùng lặp nào:sau vào bất kỳ trang trùng lặp nào:

<link rel=”canonical” href=”https://store.com/flower/red-roses/ l”/>

Lưu ý: Nếu bạn đang sử dụng hệ quản lý nội dung CMS thì bạn không cần phải lo lắng nhiều về mã code của trang rằng nếu bạn đang dùng CMS, bạn không cần phải lo lắng về mã code của trang.

2. Tạo thẻ Canonical đơn giản với Yoast SEO trong WordPress

Các bước gắn thẻ Canonical cho các trang web được xây dựng trên nền tảng WordPress khá đơn giản và dễ thực hiện, cụ thể là:

Bước 1: Đầu tiên, bạn tiến hành cài đặt plugin Yoast SEO cho trang web của mình bằng cách truy cập vào mục Plugins trên trang quản trị WordPress > Chọn Add New > Nhập Yoast SEO vào thanh tìm kiếm > Chọn Install Now để cài đặt và kích hoạt plugin này.

Bước 2: Thêm hoặc chỉnh sửa bài viết, sau đó nhập URL chuẩn (URL đầy đủ) trong mục Canonical URL tại phần nâng cao của Yoast SEO.

3. Cài đặt Canonical tag trên dòng tiêu đề HTTP

Đối với tài liệu dạng file PDF, vì không có phần trang <head> nên việc sử dụng thẻ canonical là không thể. Khi gặp trường hợp này, bạn hãy dùng dòng tiêu đề HTTP để đặt cho thẻ, ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng nó trong tiêu đề HTTP cho các website chuẩn.

4. Cài đặt thẻ Canonical trong Sitemaps XML

Đối với sitemaps, Google nhận định rằng những trang không có Canonical tag chuẩn sẽ không được đưa vào và chỉ các URL chuẩn mới được liệt kê thêm vào.

Có thể giải thích tại vì Google chỉ xem những trang có trong sitemap là URL gốc được đề xuất. Bên cạnh đó cũng có vài trường hợp chủ trang từ chối chọn URL trong sitemap làm URL gốc.

5. Cài đặt Canonical với chuyển hướng 301

Hãy thực hiện chuyển hướng 301 redirects khi bạn muốn chuyển hướng lượng traffic từ URL trùng lặp tới URL gốc.

Ví dụ: Có thể truy cập website của bạn bằng các đường link sau

 • example.com
 • example.com/index.php
 • example.com/home/

Hãy lựa chọn một URL nào đó làm URL gốc và chuyển hướng toàn bộ URL còn lại đến URL gốc.

Cách kiểm tra thẻ Canonical tags đã được thiết lập

Sau khi hiểu được Canonical là gì và thiết lập thẻ Canonical thành công, bạn cần kiểm tra lại để xem liệu trang đã được khai báo thẻ chuẩn hay chưa và URL đã được index chưa hay các vấn đề khác bằng cách:

1. Bằng nguồn trang

Để kiểm tra bằng nguồn trang, bạn chỉ cần click chuột phải rồi chọn View page source hoặc nhập view-source: https: //domain.com vào thanh địa chỉ. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím CTR + U trên website bạn cần kiểm tra thẻ Canonical.

Lúc này, tab mã nguồn sẽ được hiển thị và việc bạn cần làm là tìm kiếm thẻ URL chuẩn trong <head>. Mọi thứ sẽ ổn nếu như thẻ Canonical được đặt trong cặp thẻ <head>.

2. Bằng công cụ Mozbar, SeoQuake

Bạn có thể sử dụng công cụ SeoQuake, Mozbar hoặc bất cứ công cụ nào để kiểm tra xem thẻ Canonical của mình có đang hoạt động tốt hay không.

7 Sai lầm thường gặp khi sử dụng thẻ rel=“canonical”

Canonicalization vốn là một chủ đề hơi phức tạp, thường xuyên nằm trong TOP những lỗi kỹ thuật SEO thường gặp nhất trong những năm qua.

Sai lầm thường gặp khi sử dụng thẻ rel=“canonical”

Thực tế, có rất nhiều hiểu lầm và quan niệm sai lệch về việc sử dụng Canonical URL đúng cách. Dưới đây là một số sai lầm phổ biến mọi người thường mắc phải khi sử dụng thẻ canonical:

1. Chặn URL được chuẩn hóa qua Robots.txt

Việc chặn một URL trong robots.txt sẽ ngăn không cho Google thu thập dữ liệu. Có nghĩa là họ không thể thấy bất kỳ Canonical Tag nào trên đó. Kết quả là Google cũng không tài nào chuyển hóa “link equity” từ Non-Canonical sang Canonical.

2. Đặt URL được chuẩn hóa thành ‘noindex’

Bạn nhớ nhé, tốt nhất là không nên kết hợp noindex với thẻ canonical lại với nhau. Bởi vì chúng là 2 yếu tố hoàn toàn đối lập nhau.

Google thường sẽ ưu tiên Canonical hơn thẻ là thẻ “noindex”. Trong trường hợp bạn muốn thực hiện đồng thời noindex và gắn thẻ Tag, hãy dùng 301 redirects. Còn không thì chỉ dùng rel = canonical thôi.

3. Đặt mã trạng thái HTTP 4XX cho URL gốc

Việc đặt mã HTTP 4XX cho URL gốc có tác động tương tự như việc dùng thẻ “noindex”. Google sẽ không thể nhìn thấy Canonical Tag để mà chuyển “link quity” sang bản gốc.

4. Canonicalizing tất cả các Paginated Page đến Page gốc

Các paginated page không nên được triển khai Canonical URL đến các paginated page đầu tiên trong chuỗi. Thay vào đó, chúng ta sẽ dùng thẻ Tag tự tham chiếu trên những trang này.

John Mueller đã đưa ra lời giải thích cho nghi vấn này như sau: Nếu page A không tương tự như page B. Thì việc page B đang dùng rel=canonical muốn trỏ đến page A sẽ không được chấp thuận dùng rel = canonical không đúng cách.

Bạn cũng nên dùng thẻ rel=”prev” và rel=”next” để phân trang. Mặc dù cấu trúc này không còn thịnh hành với Google như một số web khác, chẳng hạn như Bing vẫn còn dùng nó.

5. Không sử dụng Canonical Tags với Hreflang

Hreflang tags được dùng để chỉ định target đối tượng dựa vào ngôn ngữ và vị trí địa lý của website.

Google khuyên rằng khi dùng hreflang: Bạn nên “chỉ định trang gốc có cùng một ngôn ngữ với website hoặc ngôn ngữ thay thế tốt nhất nếu không thể tìm ra ngôn ngữ chung cho cả 2”.

6. Có quá nhiều thẻ rel=canonical

Có nhiều thẻ rel = canonical sẽ khiến Google dễ dàng bỏ qua cả thảy.

Việc này xảy ra do các thẻ được thêm vào hệ thống ở các điểm khác nhau: Chẳng hạn như bởi CMS, theme và (các) plugin. Đây là lý do tại sao nhiều plugin có tùy chọn ghi đè đảm bảo chúng là nguồn duy nhất cho các Canonical URL.

Cũng có nhiều trường hợp thẻ rel = canonical được thêm vào bởi JavaScript. Google chấp thuận trường hợp này chỉ khi URL gốc không xuất hiện trên HTML và sau đó bạn thêm thẻ rel = canonical với JavaScript.

Ngược lại, nếu HTML đã có thẻ rồi mà bạn lại tiếp tục hoán đổi page khác ưa thích bằng JavaScript. Thì có lẽ bạn đang làm khó Google bởi hàng loạt tín hiệu hỗn hợp đấy. Hãy cẩn thận nhé!

7. Đặt rel=canonical trong phần Body

Rel = canonical chỉ nên xuất hiện trong <head> của tài liệu. Thẻ chuẩn trong phần <body> của web rất dễ bị bỏ qua.

Mặc dù mã nguồn của một trang có thể có thẻ rel = canonical ở đúng vị trí, nhưng khi nó thực sự được tạo trong trình duyệt hoặc được hiển thị bởi Google thì sẽ có nhiều vấn đề xảy ra như: thẻ không được đóng, JavaScript bị chèn hoặc <iframes> trong phần <head>,… khiến <head> phải kết thúc sớm trong khung trình duyệt.

Trong trường hợp này, thẻ Tag bị chuyển vào <body> của một trang đang hiển thị mà không được chấp thuận.

Cách Check Canonical và khắc phục sự cố Canonicalization

Để có thể trả lời cho câu hỏi thuật ngữ Canonical là gì thì rất đơn giản nhưng để sử dụng chúng một cách hiệu quả thì không phải ai cũng làm được. Hơn nữa Canonical là một thẻ rất hay gặp lỗi trong quá tình sử dụng vì không sử dụng đúng cách.

Rõ ràng, trong quá trình triển khai Canonicalization rất dễ xảy ra sai sót. Vì vậy, bạn cần kiểm tra website của mình để tìm các vấn đề liên quan đến Canonical Tag và khắc phục chúng càng sớm càng tốt.

Cách Check Canonical và khắc phục sự cố Canonicalization

Bật mí là bạn nên dùng công cụ Site Audit của Ahrefs. Nhằm giải quyết hơn 100 nỗi lo về Technical SEO nói chung và Canonical URL nói riêng. Dưới đây là 12 vấn đề liên quan mà Site Audit tìm ra và khắc phục hiệu quả:

1. Trang Canonical trỏ đến 4XX

Cảnh báo này được kích hoạt khi 1 hay nhiều trang được chuẩn hóa đến URL 4XX.

Vấn đề: Google không index các trang 4XX vì chúng không hoạt động. Do đó, họ sẽ bỏ qua bất kỳ thẻ Canonical nào trỏ đến như vậy. Thay vào đó, chọn index ngẫu nhiên 1 trang không có Canonical.

Cách khắc phục: Xem lại các trang bị ảnh hưởng và thay thế các Canonical (4XX) đã chết bằng các liên kết đến các trang (200) đang hoạt động muốn được index.

2. Trang Canonical trỏ đến 5XX

Cảnh báo này sẽ được kích hoạt khi 1 hay nhiều trang được chuẩn hóa đến URL 5XX.

Vấn đề: Mã trạng thái HTTP 5XX cho biết sự cố nằm ở máy chủ. Điều này dẫn đến page gốc không thể truy cập được. Google không có khả năng index trang không thể truy cập, trang gốc cũng vì vậy mà bị bỏ qua.

Cách khắc phục: Thay thế bất kỳ URL gốc nào đang bị sai sót bằng các URL hợp lệ. Trong trường hợp trang gốc vẫn hoạt động ổn định thì kiểm tra các cấu hình sai của máy chủ.

Lưu ý rằng đây có thể là sự cố tạm thời nếu quá trình thu thập thông tin xảy ra khi trang web của bạn ngừng hoạt động để bảo trì hoặc máy chủ website bị quá tải.

3. Trang Canonical trỏ đến URL Redirect

Cảnh báo này sẽ kích hoạt khi 1 hay là nhiều trang được chuẩn hóa đến URL redirect .

Vấn đề: Canonicals phải trỏ đến phiên bản có thẩm quyền nhất của một trang mà URL redirect không thuộc dạng bản này. Trong trường hợp này, các công cụ tìm kiếm có thể hiểu sai hoặc bỏ qua các thẻ Canonical.

Cách khắc phục: Thay thế các Canonical URL bằng các kết nối trực tiếp đến phiên bản có thẩm quyền nhất của trang. Ví dụ như page trỏ về HTTP 200 và không chuyển hướng.

4. Duplicate Pages không được gắn thẻ Canonical

Cảnh báo này nó sẽ kích hoạt khi tồn tại một hoặc nhiều trang trùng lặp hoặc giống nhau nhưng không có trang nào trong số đó là bản gốc.

Vấn đề: Vì không có trang nào được chỉ định là trang gốc. Nên Google sẽ cố gắng xác định loại phù hợp nhất để tự hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Đây có thể không phải là loại mà bạn muốn được index.

Cách khắc phục: Kiểm tra lại các trang duplicate. Sau đó, chỉ định 1 bản tốt nhất và chọn làm bản gốc để gắn thẻ Canonical tự tham chiếu.

5. Liên kết thẻ Hreflang đến các trang Non-Canonical

Cảnh báo này nó sẽ được kích hoạt khi 1 hay là nhiều trang chỉ định URL Non-Canonical trong Hreflang.

Vấn đề: Các liên kết trong thẻ Hreflang phải luôn trỏ đến các trang Canonical. Việc liên kết đến Non-Canonical của trang từ các chú thích Hreflang có thể gây nhầm lẫn và đánh lừa Google.

Cách khắc phục: Thay thế các liên kết trong các chú thích Hreflang của các trang bị ảnh hưởng bằng các Canonical.

6. Canonical URL không có liên kết nội bộ

Cảnh báo này được kích hoạt khi một hoặc là nhiều Canonical URL không có liên kết đến nội bộ.

Vấn đề: Khách truy cập website không thể truy cập được các Canonical URL không có kết nối nội bộ. Khi ấy, họ có thể được chuyển hướng đến các trang non-Canonical.

Cách khắc phục: Thay thế bất kỳ link nội bộ nào đến các trang Canonical bằng các liên kết trực tiếp đến trang gốc.

7. Trang Non-Canonical trong Sitemap

Cảnh báo này kích hoạt khi một hoặc nhiều trang Non-Canonical được liệt kê trong sitemap.

Vấn đề: Google khuyên rằng bạn không nên đưa Non-Canonical URLs vào trong sitemap. Lý do đơn giản là các trang hiển thị trong sitemap chỉ nên là Canonical page. Hay nói cách khác là những trang mà bạn muốn được index.

Cách khắc phục: Loại bỏ Non-Canonical URLs ra khỏi Sitemap.

8. Non-Canonical page được chỉ định thành Canonical Page

Cảnh báo kích hoạt khi một hoặc nhiều trang chỉ định một URL chuẩn. URL này lại được Canonical cho một trang khác. Điều này tạo ra một “chuỗi canonical”. Trong đó trang A được Canonical đến trang B, sau đó được Canonical đến trang C.

Vấn đề: Chuỗi Canonical có thể gây nhầm lẫn và đánh lừa công cụ Google. Do đó, họ có thể hiểu sai hoặc bỏ qua các trang được Canonical.

Cách khắc phục:Thay thế các liên kết Non-Canonical trong Canonical Tag của trang bị ảnh hưởng bằng liên kết trực tiếp đến trang Canonical. Ví dụ: nếu trang A được Canonical đến trang B. Sau đó được Canonical đến trang C. Hãy thay thế liên kết Canonical trên trang A bằng một liên kết trực tiếp đến trang C.

9. URL bên trong thẻ Open Graph không khớp với Canonical Page

Cảnh báo này sẽ kích hoạt khi Canonical Tag và URL bên trong Open Graph URL không khớp nhau trên một hoặc nhiều trang.

Vấn đề: Nếu URL bên trong thẻ Open Graph URL sai lệch với Canonical URL. Khi ấy Non-Canonical URL sẽ thay thế, được chia sẻ trên các mạng xã hội.

Cách khắc phục: Thay thế URL trong thẻ Open Graph URL trên các trang bị ảnh hưởng bằng Canonical URL. Hãy đảm bảo rằng lần này hai URL giống nhau nhé! Lưu ý: URL bên trong thẻ Open Graph phải là tuyệt đối và dùng giao thức http:// hoặc https://, như của Canonicals URL.

10. Canonical từ HTTPS sang HTTP

Cảnh báo này sẽ kích hoạt khi một hoặc nhiều secure (HTTPS) pages chỉ định non-secure (HTTP) page làm trang Canonical.

Vấn đề: HTTPS là một yếu tố xếp hạng. Vì vậy bạn nên chỉ định bản secure pages làm Canonical nếu có thể.

Cách khắc phục: Chuyển hướng trang HTTP sang HTTPS tương đương. Nếu không thể, hãy thêm liên kết rel = “canonical” từ phiên bản HTTP của trang vào phiên bản HTTPS.

11. Canonical từ HTTP sang HTTPS

Cảnh báo này nó kích hoạt khi một hoặc nhiều non-secure (HTTP) page chỉ định secure (HTTPS) pages làm trang Canonical.

Vấn đề: HTTPS luôn được ưu tiên hơn HTTP. Việc phiên bản HTTP của một trang chỉ định phiên bản HTTPS là trang Canonical là điều không hề hợp lý.

Cách khắc phục: Triển khai chuyển hướng 301 từ HTTP sang HTTPS. Bạn cũng nên thay thế mọi liên kết nội bộ tới phiên bản HTTP của trang bằng các liên kết trực tiếp đến HTTPS.

12. Non-Canonical Page nhận được lưu lượng truy cập Organic

Cảnh báo này kích hoạt khi một hoặc nhiều trang Non-Canonical hiển thị trong kết quả tìm kiếm và nhận được lưu lượng truy cập organic (điều này sẽ không bao giờ xảy ra).

Vấn đề: Trường hợp này xảy ra có thể là do Canonical tag của bạn được thiết lập không chính xác hoặc Google đã chọn bỏ qua thẻ do bạn tự chỉ định.

Cách khắc phục: Kiểm tra xem các thẻ rel = canonical có được thiết lập chính xác trên tất cả các trang được báo cáo hay không. Nếu đó không phải là vấn đề, hãy dùng công cụ Kiểm tra URL trong Google Search Console để xem liệu họ có chấp thuận URL Canonical do bạn chỉ định không.

Một số lưu ý khi sử dụng Canonical Tag

Để tránh những gì có thể sai sót xảy ra, ki sử dụng thẻ Canonical các bạn cần lưu ý một số điều đó là:

1. Thẻ canonical có khả năng tự tham chiếu

Thẻ canonical có thể dẫn đến URL hiện tại hay nói cách khác, nếu các URL A, B và C bị trùng lặp và A là đường link chuẩn, bạn có thể đặt thẻ canonical đến A trên chính URL A.

2. Chủ động sử dụng Canonical trên trang chủ website

Việc bị trùng lặp trên trang chủ khá phổ biến và mọi người có thể liên kết đến trang chủ của bạn theo nhiều cách khác nhau. Bạn nên đặt một thẻ rel=”canonical” trên URL trang chủ để phòng ngừa các sự cố không lường trước được.

3. Kiểm tra Canonical Tag động

Các đoạn code không hợp lệ có thể dẫn đến làm hệ thống viết thẻ canonical khác nhau cho mọi phiên bản của URL. Hãy kiểm tra ngay các URL của bạn, đặc biệt đối với các trang thương mại điện tử và CMS.

4. Tránh tín hiệu gây nhiễu

Nếu bạn gửi tín hiệu gây nhiễu sẽ khiến các công cụ tìm kiếm có thể xác định nhầm một thẻ canonical hoặc giải thích nó không chính xác. Tóm lại, bạn không nên gắn rel=”canonical” đến trang Y cho trang X(B), rồi lại gắn rel=”canonical” đến trang X cho trang Y.

Tương tự, không nên gắn thẻ canonical từ trang X đến trang Y rồi sử dụng chuyển hướng redirect 301 từ trang Y đến trang X.

5. Sử dụng thẻ Canonical chéo cho nội dung trùng lặp trên các tên miền khác nhau

Nếu bạn quản lý cả hai trang web, bạn có thể sử dụng thẻ canonical chéo trên các tên miền đó. Ví dụ đang là một công ty xuất bản ấn phẩm truyền thông và đăng cùng một bài báo trên nhiều trang web khác nhau. Sử dụng canonical tag sẽ giúp tập trung vào một trang để tăng thứ hạng của nó lên.

6. Sử dụng cross-domain Canonical

Sử dụng cross-domain Canonical như thế nào để mang đến hiệu quả nhất? Một số website hoặc blog có thể tự xuất bản nội dung bài viết từ những website có nội dung liên quan khác. Đây là lý do bạn thấy một phần nội dung trên website này có trên website khác.

Trường hợp bạn quản lý nhiều site và thường xuyên đăng bài báo, nội dung giống nhau trên các website thì việc gắn thẻ Canonical giúp tập trung điểm ranking cho URL gốc từ trang web bạn muốn.

7. Kiểm tra các thẻ Canonical khi gắn xong

Bạn cần kiểm tra kỹ càng xem đã gắn đúng URL trang trong thẻ Canonical hay chưa. Hành động này giúp hạn chế tối đa các lỗi hay sơ xuất dẫn đến gắn nhầm thẻ Canonical.

Bước làm kiểm tra đặc biệt cần thực hiện với các trang thương mại điện tử E-commerce hoặc hệ thống quản lý nội dung CMS-driven. Bạn có thể sử dụng các công cụ để kiểm tra Canonical URL. Trong đó, Open SEO Stats là công cụ được nhiều người làm SEO ưu tiên sử dụng.

8. Thường xuyên chuẩn hóa trang chủ theo cách chủ động

Duplicate Homepage hay trùng lặp trang chủ là trường hợp phổ biến thường mắc phải. Do đó, việc gắn thẻ Canonical trong trường hợp này vô cùng cần thiết.

9. Thực hiện khai báo trang chuẩn cho biến thể di động

Nếu trang chuẩn có biến thể sử dụng cho thiết bị di động thi bạn cần thêm đường dẫn liên kết rel=“canonical” vào trang đó và trỏ đến phiên bản dành do điện thoại của trang.

Lời kết

Với lần đầu tìm hiểu về Canonical là gì có thể không dễ dàng như bạn nghĩ. Tuy nhiên, khi đã nắm rõ quy tắc, kết hợp cùng quá trình thực hành chăm chỉ thì tôi tin rằng bạn sẽ thuần thục cách triển khai ngay. Hy vọng những thông tin mà Ngọc Thắng chia sẻ phía trên sẽ giúp ích nhiều cho website của bạn.

Hiện nay Ngọc Thắng đang cung cấp dịch vụ về website từ xây dựng, thiết kế web để các dịch vụ SEO tổng thể và SEO từ khóa chuyên nghiệp và hiệu quả đã được rất nhiều khách hàng sử dụng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về các thông tin mà chúng tôi chia sẻ bên trên hay bạn đang tìm kiếm một dịch vụ webiste uy tín thì đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm nhé!

Với nhiều năm kinh nghiệm cũng như được khách hàng đánh giá cao, Ngọc Thắng tự tin là đơn vị cung cấp các dịch vụ website hàng đầu hiện nay.

Đại chỉ: Số 07 Ngách 2, Ngõ 121 Trần Phú, P. Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Tổng đài: 1900 89 21

Hotline: 098 148 1368

MST: 0107994795

Email: lienhe@ngocthang.vn

Website: https://ngocthang.net/

5/5 - (1 bình chọn)