Keyword difficulty có lẽ là thuật ngữ đã quá quen thuộc với dân làm SEO, tuy nhiên đối với các bạn mới tìm hiểu hoặc khách hàng nhiều người vẫn còn chưa hiểu rõ được ý nghĩa và cách sử dụng. Bài viết dưới đây, SEO Web Ngọc Thắng sẽ giới thiệu đến bạn đọc Keyword difficulty là gì? Và cách kiểm tra và đánh giá độ khó từ khóa một cách đơn giản và dễ hiểu nhất. Cùng xem ngay nhé!

Keyword Difficulty là gì?

Keyword Difficulty là gì?

Keyword Difficulty là độ khó từ khóa, liên quan đến quá trình đánh giá độ khó của việc xếp thứ hạng cho một từ khóa cụ thể không phải trả tiền trong kết quả tìm kiếm.

Độ khó của từ khóa là một trong những yếu tố mà SEOer thường xuyên phải đánh giá, xem xét để có thể nghiên cứu bộ từ khóa phù hợp. Ngoài ra, chúng còn dựa trên một số yếu tố cơ bản như chất lượng nội dung bài viết, tính thẩm quyền của trang,…

Thông qua việc xác định chính xác độ khó của từ khóa trong SEO sẽ giúp bạn thỏa mãn ý định tìm kiếm của người dùng hiệu quả hơn.

Lý do bạn cần chú trọng đến Keyword Difficulty trong SEO

Keyword difficulty là yếu tố quan trọng trong quá trình nghiên cứu từ khóa, nó giúp người làm SEO chọn lọc được từ khóa phù hợp nhất cho trang web. Đặc biệt, độ khó từ khóa còn giúp chúng ta có chiến lược SEO dài hạn hơn.

Cụ thể, với những trang web mới xây dựng thì nên chọn từ khóa có độ khó thấp, ít cạnh tranh hơn so với đối thủ, khả năng lên top mới nhanh được.

Ngược lại, với những trang web đã được xây dựng từ lâu, có lượng traffic ổn định, cũng như được đánh giá cao trong mắt Google thì có thể chọn những từ khóa có độ khó vừa phải hoặc cao.

Lưu ý: Dù chọn từ khóa nào để tối ưu hóa trên công cụ tìm kiếm thì bạn cũng phải đáp ứng được ý định tìm kiếm của người dùng.

Đánh giá độ khó của từ khóa dựa trên yếu tố nào?

Đến đây chắc hẳn bạn đọc cũng đã phần nào hiểu được Keyword difficulty là gì. Tiếp đến hãy cùng Ngọc Thắng tìm hiểu về các yếu tố để có thể đánh giá được độ khó của từ khóa (Keyword difficulty) để hiểu hơn về chúng nhé!

Yếu tố đánh giá độ khó của từ khóa

1. Nhu cầu tìm kiếm từ khoá của người dùng

Những từ khóa được nhiều người tìm kiếm là những từ khóa tiềm năng, có nhiều cơ hội chuyển đổi hơn so với những từ khóa cùng chủ đề nhưng ít người tìm kiếm.

Vậy nên, không khó để nhận ra rằng SEO những từ khoá này sẽ khó hơn bình thường, nhưng kết quả mà chúng đem lại chắc chắn sẽ khiến bạn cảm nhận được thế nào là “trái ngọt”.

2. Chất lượng nội dung

Những từ khóa đem lại nhiều nội dung giá trị cũng sẽ được đánh giá cao hơn. Điều này không chỉ được thể hiện thông qua văn bản mà ngay cả video, hình ảnh cũng là những thành phần được liệt vào mục nội dung. Google sẽ dựa trên cơ sở về mặt giá trị này để xếp hạng độ khó của từ khoá.

3. Độ mạnh của đối thủ

Nghe có vẻ không liên quan lắm nhưng đối thủ của bạn càng mạnh, độ khó của từ khoá càng cao. Bởi lẽ, khi 1 trang web đã có vị trí vững vàng, được nhiều người biết đến và tin tưởng thì ở 1 khía cạnh nhất định nào đó trang web ấy có thể được coi là “chuyên gia”, có tầm ảnh hưởng nhất định. Và những người đến sau sẽ khó có thể “đánh bại” được nếu không có sức mạnh.

Vậy nên, khi lựa chọn từ khoá SEO, nếu bạn thấy 1 từ khóa tiềm năng, chỉ số KD cao tức là bạn sẽ phải “đối đầu” với nhiều đối thủ mạnh. Đó là lý do, Sapo đã đề cập bên trên rằng, bạn nên tìm từ khoá phù hợp với sức mạnh trang web mình.

4. Website Domain Authority

Nếu bạn chưa biết thì Website Domain Authority (Cơ quan quản lý miền trang web) có tác động rất lớn tới thứ hạng tìm kiếm hiển thị trên SERPs.

Ví dụ: Giả sử bạn sở hữu một trang web với DA cao thì khả năng các từ khóa có độ khó cao của bạn sẽ được xếp hạng ở vị trí tốt hơn.

Ngược lại, nếu DA của bạn càng thấp thì việc sử dụng các từ khóa có độ khó cao khó lòng giúp bạn đạt được thứ hạng như mong muốn.

Vì vậy, nếu bạn đang sở hữu một trang web hoàn toàn mới thì nên tập trung nguồn lực của mình nhắm đến các từ khóa có độ khó thấp. Khi đó, DA sẽ được cải thiện theo thời gian, đến một thời điểm thích hợp bạn mới nhắm tới các keyword difficulty có độ khó cao hơn.

Công cụ check keyword difficulty chuẩn nhất 2023

Để kiểm tra keyword difficulty, bạn sẽ cần sử dụng 1 số công cụ chuyên dụng cho SEO, một vài cái tên nổi bật có thể kể đến là:

Công cụ check keyword difficulty chuẩn nhất 2023

1. Ahref

Ahref là một trong những công cụ SEO tuyệt vời. Khi bạn kiểm tra từ khoá, ngoài các chỉ số volume, thứ hạng, Ahref còn cung cấp cho bạn của keyword difficulty. Với level từ 1- 100, bạn có thể dựa vào đó để nhận biết xem từ khoá mà bạn/đối thủ của bạn đang chạy tiềm năng cao đến thế nào. Và tất cả các chỉ số mà Ahref đưa ra đều có độ tin cậy cao.

2. Google Adword

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng Google Adword như 1 công cụ nghiên cứu từ khoá và kiểm tra mức độ cạnh tranh, độ khó của từ khoá. Ngoài ra, Google Adword cũng cho bạn biết được xu hướng tìm kiếm từ khoá tăng hay giảm, giá trị của từ khóa cùng 1 vài chỉ số quan trọng khác. Vậy nên nhiều SEOer sử dụng Google Adword như 1 công cụ hỗ trợ SEO hiệu quả.

3. SemRush

Đây là công cụ được các nhà tiếp thị lựa chọn hàng đầu do nền tảng này tuân theo quy trình mở rộng, hỗ trợ việc xác định độ khó của từ khóa trong SEO hiệu quả nhất.

Theo những nguồn thông tin nước ngoài, thì SemRush sử dụng ít nhất 17 tham số khác nhau để đánh giá Keyword Kifficulty. Đây được xem là một nền tảng hữu ích mà bạn có thể tham khảo và sử dụng trong việc nghiên cứu bộ từ khóa cho website của mình.

4. Moz

Công cụ kiểm tra độ khó từ khóa Moz được ví như người bạn tốt nhất của các nhà tiếp thị hiện nay. Trong đó, độ khó của từ khóa trong SEO được đánh giá bằng cách phân tích điểm của Page Authority và Domain Authority đối với các trang website được xếp hạng đầu tiên cho một truy vấn tìm kiếm cụ thể.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể tùy chọn sắp xếp các danh sách này để tập trung vào những yếu tố mà bạn cho là quan trọng nhất.

Hướng dẫn kiểm tra Keyword Difficulty bằng Ahrefs

Trước khi kiểm tra keyword difficulty bằng Ahrefs bạn cần nắm được chỉ số thang đo độ khó của từ khóa. Cụ thể, keyword difficulty trên công cụ ahrefs có thang điểm từ 0 đến 100, thang điểm càng cao thì độ khó càng cao.

kiểm tra độ khó từ khóa trong Seo

Độ khó của từ khóa được Ahrefs phân tích dựa trên kết quả tìm kiếm cho một từ khóa nhất định, và xem xét số lượng referring domains (tên miền giới thiệu) mà 10 trang xếp hạng hàng đầu có. Như vậy, càng có nhiều tên miền giới thiệu trên các trang xếp hạng hàng đầu thì độ khó của từ khóa càng cao.

Dưới đây là các bước để bạn đánh giá độ khó của một từ khóa nhất định bằng ahrefs.

Đầu tiên, bạn truy cập vào Ahrefs chọn Keywords Explorer => điền từ khóa mà bạn cần kiểm tra, chọn Việt Nam => công cụ sẽ truy xuất mức độ khó hay dễ của từ khóa đó.

Ví dụ tôi sẽ kiểm tra từ khóa “seo là gì” sẽ được kết quả như hình dưới đây:

Hướng dẫn kiểm tra Keyword Difficulty bằng Ahrefs

Bạn có thể thấy từ khóa “seo là gì” là một từ khóa có độ khó cao, theo như gợi ý của Ahrefs thì bạn sẽ cần backlink ít nhất là 71 website để có thể đứng vị trí top 10 cho từ khóa này.

Và đây là kết quả hiện tại những trang web được xếp hạng ở trang đầu tiên cho từ khóa “seo là gì”:

kiểm tra độ khó từ khóa

Tuy nhiên, keyword difficulty không nên là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến việc lựa chọn từ khóa của bạn. Thay vào đó, bạn nên sử dụng nó như một bộ lọc để xem xét liệu thời điểm nào thì phù hợp để thực hiện tối ưu từ khóa đó trên website của mình.

Một số mẹo hay khi sử dụng độ khó của từ khóa

Nếu biết tận dụng keyword difficulty, chiến lược SEO của bạn sẽ phần nào đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Với keyword difficulty, bạn có thể:

1. Tạo một bức tranh tổng quan

Keyword difficulty chỉ nên là 1 trong những khía cạnh giúp bạn thực hiện nghiên cứu từ khóa hiệu quả hơn. Ngoài ra, bạn nên hướng đến các từ khóa có mức độ phổ biến và từ khóa có mức độ liên quan tới ngành lĩnh vực mà trang web mình đang hướng đến.

Bạn cũng có thể hiểu đơn giản rằng, nếu độ khó của từ khóa thấp nhưng lượng tìm kiếm lại không có, đồng nghĩa với việc bạn sẽ không nhận được bất kỳ lưu lượng truy cập nào.

2. Phân tích kết quả SERP

Dù có nhiều công cụ hỗ trợ bạn trong việc kiểm tra độ khó của một từ khóa, nhưng không vì thế mà bạn phụ thuộc vào nó hoàn toàn, cũng như chi phối bởi các kết quả mà các công cụ này đưa ra. Thay vào đó, bạn có thể kiểm tra từ khóa ngay trên công cụ tìm kiếm của Google để biết được những trang nào đang được xếp hạng trong trang nhất với từ khóa đó.

phân tích từ khóa

Tuy nhiên, hầu hết những người mới chập chững làm SEO thì khó mà có cách đánh giá khách quan rằng website mình có lên top được từ khóa đó hay không.

3. Không sợ khó

Chúng ta đều hiểu rằng việc tối ưu công cụ tìm kiếm là một trong những chiến lược kinh doanh dài hạn, không thể ngày một ngày 2 là đã có thể thành công được. Vì vậy, bạn không nên đặt nặng về các chỉ số báo cáo độ khó của một từ khóa nhất định. Thực tế, nó giúp bạn biết cách để làm gì để biến trang mình trở thành một đối thủ cạnh tranh mạnh trong tương lai.

Dưới đây là một số yếu tố hỗ trợ cải thiện thứ hạng cho một từ khóa có độ khó cao:

– Tạo nội dung nổi bật: Bạn có thể được xếp hạng cao hơn các đối thủ cạnh tranh khác bằng nội dung chất lượng, có tính chuyên môn cao, diễn đạt mang tính chiều sâu thỏa mãn ý định tìm kiếm của người dùng.

– Mức độ liên quan: Điều này được thể hiện thông qua việc xây dựng các liên nội bộ chất lượng, giúp bạn gia tăng thứ hạng các trang web có thẩm quyền khi chỉ hướng đến một chủ đề nhất định.

– Backlink chất lượng: Việc sở lượng backlink chất lượng tới một trang cụ thể sẽ giúp bạn xếp hạng cho trang đó, kể cả khi điểm xếp hạng domain authority của bạn chưa cao.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về chủ đề đánh giá độ khó của từ khóa – keyword difficulty mà bạn sẽ cần phả nắm vững trong SEO. Hy vọng với bài viết mà chúng tôi chia sẻ sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc

Hiện nay Ngọc Thắng đang cung cấp dịch vụ về website từ xây dựng, thiết kế web để các dịch vụ SEO tổng thể và SEO từ khóa chuyên nghiệp và hiệu quả đã được rất nhiều khách hàng sử dụng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về các thông tin mà chúng tôi chia sẻ bên trên hay bạn đang tìm kiếm một dịch vụ webiste uy tín thì đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm nhé!

Với nhiều năm kinh nghiệm cũng như được khách hàng đánh giá cao, Ngọc Thắng tự tin là đơn vị cung cấp các dịch vụ website hàng đầu hiện nay.

Đại chỉ: Số 07 Ngách 2, Ngõ 121 Trần Phú, P. Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Tổng đài: 1900 89 21

Hotline: 098 148 1368

MST: 0107994795

Email: lienhe@ngocthang.vn

Website: https://ngocthang.net/

5/5 - (1 bình chọn)