Trở lại với chuỗi bài viết chia sẻ kiến thức SEO website. Ngọc Thắng giới thiệu bạn một trong những chỉ số quan trọng trong SEO: Referring Domains. Chỉ số này bạn xem được chi tiết trong công cụ Ahrefs. Rất nhiều bạn thắc mắc thuật ngữ Referring Domains là gì?. Thật tuyệt vời Ngọc Thắng sẽ giúp bạn hiểu rõ thuật ngữ này là gì, nó có ảnh hưởng như thế nào đến website của bạn. Hãy theo dõi chi tiết bài viết của chúng tôi bạn nhé.

Referring domains là gì

Referring domains được hiểu là các domain có link trỏ về website của bạn. Ví dụ bạn có 1000 backlink từ website vinalink trỏ về website của bạn. Thì chỉ số Referring domains là 1. Vậy chỉ số này là tổng hợp của các domain khác nhau có tồn tại backlink trỏ về trang web của bạn.

Số lượng backlink trỏ về website của bạn phải được cân đối với số lượng doamin đang trỏ về website. Chúng ta không nên để số lượng backlink quá nhiều so với số lượng Referring domains. Khi số lượng backlink gấp nhiều  số lần lượng domain trỏ về web google sẽ hoài nghi và đánh giá thấp số lượng backlink đó.

Referring domains là gì

Để nói một con số chính xác tỷ lệ này là bao nhiêu thì rất khó. Vì còn phù thuộc vào nhiều yếu tố khách nhau. Tuy nhiên theo chúng tôi đánh giá và test nhiều dự án SEO thì tỷ lệ backlink chỉ nên gấp 3, 4 lần số lượng Referring domains. Google luôn thích sự tự nhiên, vậy nên hãy xây dựng website của mình một cách tự nhiên nhất, tránh tình trạng bơm link hay spam backlink. Việc này sẽ khiến cho website của bạn phát triển không bền vững.

-> Bạn xem chỉ số Referring domains thông qua công cụ Ahrefs

Xây Dựng Referring domains chất lượng cho website

Bạn biết đó không phải cái gì nhiều cũng tốt, số lượng Referring domains trỏ về website cũng vậy. Bạn hình dung rằng khi một website yếu mới xây dựng trỏ link về web của bạn. Thì tín hiệu từ website đó tác động lên site của bạn là không nhiều thậm chí còn phản tác dụng.

Một số nghiên cứu của người làm SEO chỉ ra rằng bạn chỉ nên đặt link từ những website có DR (domain rating ) trên 20 trỏ về website của bạn. ( DR thống kê trên công cụ Ahrefs ).

Tỷ lệ referring Domain an toàn cho website của bạn

Ngoài ra điều rất quan trọng, chúng ta chỉ nên đặt backlink ở những website có nội dung liên quan đến website của bạn. Tránh việc đặt link từ những nơi có nội dung xấu, nội dung spam… điều này khiến google đánh giá xấu tới số lượng link đó.

Backlink từ lâu đã được xem là một trọng số quan trọng trong SEO vậy nên bạn không được bỏ qua yếu tố này khi xây dựng website của mình nhé.

-> Mời bạn xem ngay: cách tìm backlink chất lượng

Tác động của Referring domains đến việc SEO website

Chắc hẳn bạn đã hiểu rõ Referring domains là gì rồi phải không nào! Bạn biết đó từ một domain trỏ về web bạn có thể lấy hàng nghìn backlink từ domain đó. Số lượng referring domain và số lượng các backlink trỏ về website là yếu tố quan trọng trong SEO Offpage mà những người làm SEO thường rất quan tâm.

Một ví dụ để bạn thấy rõ điều này nếu như website bạn có 100 Referring domains trỏ về web và có 1000 backlink từ các domain đó. Một website đối thủ của bạn cũng có 100 Referring domains tương tự trỏ về nhưng có tới 10000 backlink từ các domain đó. Điều hiển nhiên bạn vẫn được google ưu tiên xếp hạng hơn đối thủ.

Lưu ý: Bạn phải thường xuyên duy trì và xây dựng các liên kết trỏ về web. Nếu 1 Referring domains đã trỏ về web mà vì một lý do nào đó domain đó không còn trỏ về web nữa. Tùy thuộc vào độ mạnh yếu của liên kết nó sẽ tác động tiêu cực đến website của bạn.

Nhằm mang đến những kiến thức SEO hay và mới nhất; đội ngũ các SEOer tại Ngọc Thắng sẽ liên tục chia sẻ tới quý bạn đọc những nội dung chất lượng nhất. Hãy theo dõi Ngọc Thắng để không bỏ lỡ những bài viết chia sẻ kiến thức hữu ích bạn nhé.

5/5 - (4 bình chọn)